Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Phản Kháng Của Linh Mục Chân Tín

05/04/200300:00:00(Xem: 3420)
Linh mục Chân Tín phản đối chính quyền Việt Nam bắt giam bác sĩ Nguyễn Đan Quế và tăng cường đàn áp những người phản kháng.
Ngày 17.03.2003, lúc 8 giờ sáng, bác sĩ Nguyễn Đan Quế đến một quán café Internet thì bị công an bắt đưa về phường 3, quận 5 và giữ cho đến 12 giờ 30, rồi đưa ông về nhà, lục soát khắp nơi, lấy hai máy vi tính của con bác sĩ đang dùng để học. Sau đó Công an đưa bác sĩ về Cục điều tra ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5, Sài Gòn, và giam ông ở đó.
Báo Tuổi Trẻ ra ngày thứ Bảy 22.03.2003 có đăng tin "khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đan Quế " về tội "bị bắt quả tang khi đang chuyển tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCNVN tại một quán café Internet cho một tổ chức có tên "Cao trào Nhân bản" có trụ sở ở Mỹ. Khám nơi ở của ông Nguyễn Đan Quế, đã phát hiện nhiều bản tin do ông ta soạn thảo để gửi cho tổ chức "Cao trào Nhân bản" sử dụng để chống Nhà nước Việt Nam. Trước những chứng cứ thu được, ông Nguyễn Đan Quế đã phạm vào điều 80 Bộ luật Hình sự nước CHXHCNVN. Cơ quan điều tra Công an đã khởi tố bắt giam ông Nguyễn Đan Quế để tiến hành điều tra, truy tố trước toà án theo pháp luật quy định."
Đây là một luận điệu chụp mũ chính trị mà chính quyền Việt Nam quen dùng để lấy cớ bắt giam những người yêu nước phản kháng lại chính sách độc tài Đảng trị mà ai cũng biết.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, năm nay 61 tuổi, vì bất đồng chính kiến với chế độ cộng sản, đã bị tù 20 năm. Đến năm 1998 chính quyền Việt Nam yêu cầu ông đồng ý xuất ngoại mới được trả tự do, nhưng ông cương quyết ở lại Việt Nam để đấu tranh cho nhân quyền chứ không chịu ra đi. Trước sức ép của những tổ chức đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, chính quyền Việt Nam đành phải trả tự do cho bác sĩ, nhưng vẫn quản chế chặt chẽ.
Cũng như linh mục Nguyễn Văn Lý, tiến sĩ Hà Sĩ Phu, luật sư Lê Chí Quang..., bác sĩ Nguyễn Đan quế là một người phản kháng chân chính. Chính quyền Việt Nam đọc được trong tư tưởng, trong hành động đấu tranh của họ một sự triệt để, rõ ràng, dứt khoát, không có một sự nhân nhượng, thoả hiệp nào đối với những sai trái của chế độ, và nhất là họ được dư luận trong và ngoài nước ủng hộ mạnh mẽ, nên chính quyền đã không từ một thủ đoạn nào để bắt họ phải trả giá nặng nề nhất.
Hành động bắt giam bác sĩ Nguyễn Đan Quế lần này càng là sự tăng cường đàn áp thô bạo đối với trí thức phản kháng, gián tiếp hăm doạ, bịt miệng những người dám đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng đó cũng càng là câu trả lời đích thực về tình trạng mất nhân quyền và không có tự do ngôn luận ở Việt Nam cho thế giới thấy rõ.

Do đó, với trách nhiệm ngôn sứ, tôi, linh mục Chân Tín:
1. Cực lực phản đối việc bắt giam bác sĩ Nguyễn Đan Quế ngày 17.03.2003.
Tôi xác định bác sĩ Nguyễn Đan Quế chỉ đấu tranh ôn hoà cho tự do dân chủ bằng quyền tự do ngôn luận mà Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và cả Hiến pháp CHXHCNVN đã chấp nhận, thì không thể bị chụp mũ và bắt giam theo kiểu luật rừng như vậy.
2. Đồng thời, tôi cũng yêu cầu chính quyền Việt Nam phải xét lại chính sách độc tài, bất nhân trong việc đàn áp trí thức vì họ phản kháng, đấu tranh cho tự do dân chủ và tự do tôn giáo ở Việt Nam như: linh mục Nguyễn Văn Lý và ba người cháu, các ông Phạm Quế Dương, Trần Khuê, luật sư Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, v. v..., và việc quản chế nghiệt ngã đối với: các ông Bùi Minh Quốc, Hà Sĩ Phu, cụ Nguyễn Hộ, cụ Lê Quang Liêm, thượng toạ Huyền Quang, thượng toạ Quảng Độ v. v... Họ chỉ là những người yêu nước đòi tự do dân chủ, tự do tôn giáo cho đạo và người dân dễ thở, chứ họ đâu phải là những kẻ độc tài đảng trị, thối nát, tham nhũng, bè phái, bán đất nước để làm giàu cho cá nhân, thoả hiệp để củng cố quyền lực của Đảng, làm cho đời sống người dân ngày càng khó khăn hơn, để phải bị xử nghiệt ngã như vậy.
Vì vậy chính quyền phải tức khắc trả tự do cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế và những người đã bị bắt giam khác, cũng như phải giải toả quản chế cho những người bị quản chế tại gia đã nêu trên.
Càng tăng cường đàn áp, bắt bớ, giam cầm, càng chứng tỏ tình trạng mất dân chủ tại Việt Nam, càng kích động thêm sự chống đối mãi không ngừng. Càng giúp cho người dân và cả thế giới đi đến một kết luận: muốn có tự do dân chủ, tự do nhân quyền ở Việt Nam thì phải thay đổi triệt để một chế độ độc tài đảng trị.
3. Tôi cũng khẩn thiết yêu cầu các tổ chức nhân quyền trên thế giới hãy làm áp lực với chính quyền cộng sản ở Việt Nam: nếu Việt Nam muốn hội nhập với thế giới về mọi mặt thì phải thi hành triệt để Tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền và chứng tỏ Việt Nam có tự do dân chủ và luật pháp thật sự.
Trong khi chính quyền Việt Nam đang ồn ào xử án vụ Năm Cam để chứng tỏ với thế giới về sự cải thiện luật pháp, thì họ lại cư xử với những người phản kháng chân chính theo kiểu luật rừng như vậy, thì chỉ là sự giả dối.
Sài Gòn, 01.04.2003
Linh mục Stêphanô Chân Tín
38 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, Sài Gòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.