Hôm nay,  

Văn Bút Qt Đòi Thả Bùi Minh Quốc, Lê Chí Quang, Trần Khuê

3/21/200200:00:00(View: 3656)
(Bản Tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)

Chiều ngày 20 tháng 3 năm 2002, Ủy ban Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù WIPC (Writers in Prison Committee of International PEN) thuộc Văn Bút Quốc Tế (trụ sở trung ương Luân đôn, Anh quốc) đã cho phổ biến trên Hệ thống toàn cầu "Can thiệp Khẩn cấp" (Rapid Action Network) một Thông Cáo đặc biệt về Việt Nam. Trong Bản văn này, Ủy ban WIPC đã bày tỏ mối quan tâm sâu xa trước những vụ nhà cầm quyền Việt cộng mới bắt giữ ba người cầm bút đối kháng chỉ vì họ lên tiếng chỉ trích đường lối của chính phủ. Theo Văn Bút Quốc Tế, Việt Nam (Cộng sản) đã ký kết và phê chuẩn Qui Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Chính. Căn cứ vào Điều thứ 19 của Qui Ước vừa kể, Văn Bút Quốc Tế đòi chế độ Hà Nội phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ba ông Bùi Minh Quốc, Lê Chí Quang và Trần Khuê.

Thông Cáo nói rõ rằng từ tháng giêng năm 2002, ba nhà trí thức Việt Nam đã bị trả thù vì những sự chỉ trích của họ nhắm vào cái gọi là những cuộc thương thuyết song phương giữa Trung cộng vàø Việt cộng. Văn Bút Quốc Tế cho biết thêm chi tiết về từng trường hợp ba nhà văn bị đàn áp:

* Bùi Minh Quốc, nhà báo đối kháng chế độ. Ông bị Việt cộng chận bắt tại nhà ga Thanh Trì (Hà Nội) hôm 8 tháng 1 năm 2002, nơi ông đến để dự một buổi họp cùng một nhóm nhân vật đối kháng. Bốn ngày sau đó, ông bị đưa về quản thúc tại Đà Lạt và bị buộc tội tàng trữ văn chương chống chính phủ, gồm cả những bài ông viết. Văn Bút Quốc Tế nghĩ rằng Nhà nước cộng sản bắt giữ ông Bùi Minh Quốc chỉ vì ông đã đích thân đi điều tra về những vụ Hà nội chuyển nhượng cho Bắc kinh lãnh thổ Việt Nam ở vùng biên giới Việt-Hoa.

* Lê Chí Quang, luật sư và nhà văn đối kháng chế độ. Tin nói ông bị bắt ngày 21 tháng 2 năm 2002. Công an buộc tội nhà luật học trẻ đã phổ biến tiểu luận "Hãy Cảnh Giác với Bắc Triều" đến cộng đồng người Việt hải ngoại trên mạng lưới Internet. Trong bản văn được viết hồi tháng 10 năm 2001, tác giả đã chỉ trích những hiệp ước Việt-Hoa về vùng biên giới. Hiện nay ông Lê Chí Quang bị giam biệt lập tại trại tù lao động khổ sai B14, tỉnh Hà Đông, miền Bắc Việt Nam.

* Trần Khuê, nhà văn và giáo sư. Nhà trí thức đối kháng chế độ này bị bắt hôm 10 tháng 3 năm 2002, sau khi công an khám xét nhà ông. Ông bị buộc tội cho phổ biến trên mạng lưới Internet một bức thư ngỏ của ông gởi Giang Trạch Dân, lúc chủ tịch Trung cộng viếng thăm Hà nội hồi tháng 2 vừa qua. Trong lá thư, tác giả đã phản đối sự ký kết những hiệp ước Việt-Hoa về vùng biên giới, giống như hai ông Bùi Minh Quốc và Lê Chí Quang. Nhắc lại, từ tháng 9 năm 2001, ông Trần Khuê đã bị công an canh chừng nghiêm nhặt khi ông và một số người đối kháng chế độ muốn thử thành lập Hội chống Tham Nhũng. Ông đang bị quản thúc và hoàn toàn bị cô lập.

Thông Cáo của Ủy ban Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù WIPC được coi như là Bản Lên Tiếng của Văn Bút Quốc Tế chính thức yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam Cộng sản trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ba tù nhân ngôn luận Bùi Minh Quốc, Lê Chí Quang và Trần Khuê. Tổng bí thư đảng Việt cộng và Chủ tịch Nhà nước CHXHCHVN tại Hà nội sẽ nhận được bản Thông Cáo này.

Sau hết, Văn Bút Quốc Tế yêu cầu các Trung Tâm Văn Bút ở khắp thế giới chuyển bản sao Thông Cáo đến đại diện Ngoại giao của Hà nội tại quốc gia liên hệ.

(Viết theo tin của Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ PEN Suisse Romand và Trunt tâm Âu châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại)

Genève 20 tháng 3 năm 2002
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.