Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Lợi An Sinh Xã Hội Và Tiền Trợ Cấp Kinh Tế

02/04/200800:00:00(Xem: 10679)

1. Những người nhận được trợ cấp an sinh xã hội (social security beneficiaries) có nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ (economic stimulus payments) hay không"

Kể từ tháng 5 năm 2008, Bộ Tài Chính sẽ bắt đầu gởi những khoản tiền trợ cấp kinh tế (ESP) đến hơn 130 triệu gia đình. Muốn biết mình có nhận được tiền ESP hoặc nếu quý vị có những thắc mắc liên quan đến tiền ESP, xin tham khảo thêm thông tin về vấn đề này trên mạng điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov. Mạng thông tin của IRS có đầy đủ tất cả thông tin mới nhất liên quan đến tiền ESP được cập nhật mỗi ngày.

Quý vị cũng có thể liên lạc với IRS qua hệ thống điện thoại miễn phí tại số 1-800-829-1040.

Là người nhận được phúc lợi an sinh xã hội (Social Security beneficiaries), quý vị không cần phải có một mẫu báo cáo tài chính 1099 khi khai thuế cho năm 2007. Quý vị có thể sử dụng con số phỏng chừng về nguồn phúc lợi nhận được trong năm 2007 để khai nhận tiền ESP.

2. Phúc lợi xã hội là gì"

"Phúc lợi xã hội" hình thành trên một khái niệm đơn giản: Trong khi quý vị làm việc, tiền thuế của quý vị được gởi vào hệ thống "Social Security system" và đến khi quý vị nghỉ hưu, hay khi quý vị bị mất sức (do làm việc hay do bệnh tật) không thể tiếp tục làm việc được nữa (become disabled), lúc ấy, hằng tháng, quý vị, vợ/chồng, và các con còn vị thành niên của quý vị sẽ nhận được tiền trợ cấp an sinh xã hội (monthly benefits) tính trên nguồn tiền lao động quý vị đã kiếm được. Ngoài ra, nếu quý vị qua đời, những người còn lại trong gia đình của quý vị, gồm vợ/chồng và con cái còn vị thành niên, cũng có thể nhận được tiền phúc lợi an sinh xã hội.

3. Tiền SSI là tiền gì" Tiền trợ cấp phúc lợi xã hội dành cho ngưới lao động bị tàn tật (SSDI) và tiền SSI khác nhau như thế nào"

Sở An Sinh Xã Hội (the Social Security Administration - SSA) phụ trách việc cung cấp tiền phúc lợi an sinh xã hội qua hai chương trình chính: (1) Chương trình SSDI - Social Security Disability Insurance, còn gọi là chương trình bảo hiểm tàn tật và (2) Chương trình SSI - Supplemental Security Income, quen gọi là lợi tức phụ cấp xã hội. Cùng là phúc lợi xã hội, nói chung, tiền SSDI căn cứ trên quá trình làm việc và lợi tức kiếm được có đóng thuế của người lao động, còn tiền SSI dựa vào nhu cầu tài chính của người đủ tiêu chuẩn nhận tiền.

- Tiền Bảo hiểm tàn tật lao động - SSDI - được trích từ tiền thuế người công nhân và  chủ nhân của họ đóng vào quỹ an sinh xã hội. Người làm nghề tự doanh (self-employed) có khai và đóng loại thuế này cũng sẽ nhận được tiền bảo hiểm bảo hiểm tàn tật. Để nhận được loại bảo hiểm phúc lợi lao động này, người lao động phải có đủ một số tín chỉ lao động tính trên nguồn tiền kiếm được trong thời gian còn làm việc.

Nguồn phúc lợi tàn tật chỉ trả cho những người lao động bị khiếm thị (bị mù) hay bị tàn tật; vợ/chồng của người lao động đã qua đời; hoặc những người ở tuổi lao động nhưng bị tàn tật từ nhỏ (adults disabled since childhood). Số tiền mỗi tháng những người này nhận được tính trên nguồn tiền lao động có đóng thuế an sinh xã hội của người lao động được bảo hiểm qua quỹ phúc lợi xã hội họ đã đóng góp (the monthly disability benefit is based on the Social Security earnings record of the insured worker). (Chẳng hạn, nếu con cái của người lao động bị tàn tật từ nhỏ, đứa trẻ sẽ nhận được tiền SSDI tính trên phúc lợi an sinh do cha/mẹ của đứa trẻ đã đóng thuế khi còn làm việc.)

- Tiền Trợ Cấp Xã Hội - SSI - được tài trợ từ quỹ tiền thuế quốc gia.

Tiền SSI là các khoản trợ cấp của chính phủ Liên bang cung cấp cho người lớn hoặc trẻ em bị mất sức lao động hay bị mù lòa. Những người không có lợi tức hoặc có nguồn lợi tức quá thấp không đủ sống, nếu hội đủ một số các yêu cầu quy định cũng sẽ nhận được tiền trợ cấp SSI. Các khoản trợ cấp hằng tháng này không như nhau trong mọi trường hợp nhưng cũng không vượt quá mức cao nhất do chính phủ Liên bang quy định.

4. Nếu một người có tiền SSI và người kia có tiền SSDI, ai sẽ đủ tiêu chuẩn để khai nhận tiền ESP trong năm 2008" Tại sao"

Nhằm mục đích khai thuế để nhận tiền trợ cấp kinh tế cho năm 2008, tiền SSI không được tính chung vào lợi tức (từ $3,000 đến $75,000 dành cho người độc thân hay người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế) vì không liên quan đến lao động.

Ý kiến bạn đọc
30/04/202016:32:26
Khách
Tôi nhận được tiền stimulus vậy tôi có phải báo cáo cho an sinh xã hội hay không vì tôi đang nhận tiền từ an sinh xã hội (ssa và ssi) ?
26/08/201600:26:55
Khách
Toi ten ; nguyen the , di lam hang duoc 3 nam va sau do toi mac benh tam than , toi co dang ky chuong trinh SSDI ( social security Disability insurance ) , da lanh tien SSDI duoc 6 nam roi
cho toi hoi ? den nam 65 tuoi thi SSDI co chuyen qua tien khac ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.