Hôm nay,  

Phúc Lợi An Sinh Xã Hội Và Tiền Trợ Cấp Kinh Tế

02/04/200800:00:00(Xem: 11764)

1. Những người nhận được trợ cấp an sinh xã hội (social security beneficiaries) có nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ (economic stimulus payments) hay không"

Kể từ tháng 5 năm 2008, Bộ Tài Chính sẽ bắt đầu gởi những khoản tiền trợ cấp kinh tế (ESP) đến hơn 130 triệu gia đình. Muốn biết mình có nhận được tiền ESP hoặc nếu quý vị có những thắc mắc liên quan đến tiền ESP, xin tham khảo thêm thông tin về vấn đề này trên mạng điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov. Mạng thông tin của IRS có đầy đủ tất cả thông tin mới nhất liên quan đến tiền ESP được cập nhật mỗi ngày.

Quý vị cũng có thể liên lạc với IRS qua hệ thống điện thoại miễn phí tại số 1-800-829-1040.

Là người nhận được phúc lợi an sinh xã hội (Social Security beneficiaries), quý vị không cần phải có một mẫu báo cáo tài chính 1099 khi khai thuế cho năm 2007. Quý vị có thể sử dụng con số phỏng chừng về nguồn phúc lợi nhận được trong năm 2007 để khai nhận tiền ESP.

2. Phúc lợi xã hội là gì"

"Phúc lợi xã hội" hình thành trên một khái niệm đơn giản: Trong khi quý vị làm việc, tiền thuế của quý vị được gởi vào hệ thống "Social Security system" và đến khi quý vị nghỉ hưu, hay khi quý vị bị mất sức (do làm việc hay do bệnh tật) không thể tiếp tục làm việc được nữa (become disabled), lúc ấy, hằng tháng, quý vị, vợ/chồng, và các con còn vị thành niên của quý vị sẽ nhận được tiền trợ cấp an sinh xã hội (monthly benefits) tính trên nguồn tiền lao động quý vị đã kiếm được. Ngoài ra, nếu quý vị qua đời, những người còn lại trong gia đình của quý vị, gồm vợ/chồng và con cái còn vị thành niên, cũng có thể nhận được tiền phúc lợi an sinh xã hội.

3. Tiền SSI là tiền gì" Tiền trợ cấp phúc lợi xã hội dành cho ngưới lao động bị tàn tật (SSDI) và tiền SSI khác nhau như thế nào"

Sở An Sinh Xã Hội (the Social Security Administration - SSA) phụ trách việc cung cấp tiền phúc lợi an sinh xã hội qua hai chương trình chính: (1) Chương trình SSDI - Social Security Disability Insurance, còn gọi là chương trình bảo hiểm tàn tật và (2) Chương trình SSI - Supplemental Security Income, quen gọi là lợi tức phụ cấp xã hội. Cùng là phúc lợi xã hội, nói chung, tiền SSDI căn cứ trên quá trình làm việc và lợi tức kiếm được có đóng thuế của người lao động, còn tiền SSI dựa vào nhu cầu tài chính của người đủ tiêu chuẩn nhận tiền.

- Tiền Bảo hiểm tàn tật lao động - SSDI - được trích từ tiền thuế người công nhân và  chủ nhân của họ đóng vào quỹ an sinh xã hội. Người làm nghề tự doanh (self-employed) có khai và đóng loại thuế này cũng sẽ nhận được tiền bảo hiểm bảo hiểm tàn tật. Để nhận được loại bảo hiểm phúc lợi lao động này, người lao động phải có đủ một số tín chỉ lao động tính trên nguồn tiền kiếm được trong thời gian còn làm việc.

Nguồn phúc lợi tàn tật chỉ trả cho những người lao động bị khiếm thị (bị mù) hay bị tàn tật; vợ/chồng của người lao động đã qua đời; hoặc những người ở tuổi lao động nhưng bị tàn tật từ nhỏ (adults disabled since childhood). Số tiền mỗi tháng những người này nhận được tính trên nguồn tiền lao động có đóng thuế an sinh xã hội của người lao động được bảo hiểm qua quỹ phúc lợi xã hội họ đã đóng góp (the monthly disability benefit is based on the Social Security earnings record of the insured worker). (Chẳng hạn, nếu con cái của người lao động bị tàn tật từ nhỏ, đứa trẻ sẽ nhận được tiền SSDI tính trên phúc lợi an sinh do cha/mẹ của đứa trẻ đã đóng thuế khi còn làm việc.)

- Tiền Trợ Cấp Xã Hội - SSI - được tài trợ từ quỹ tiền thuế quốc gia.

Tiền SSI là các khoản trợ cấp của chính phủ Liên bang cung cấp cho người lớn hoặc trẻ em bị mất sức lao động hay bị mù lòa. Những người không có lợi tức hoặc có nguồn lợi tức quá thấp không đủ sống, nếu hội đủ một số các yêu cầu quy định cũng sẽ nhận được tiền trợ cấp SSI. Các khoản trợ cấp hằng tháng này không như nhau trong mọi trường hợp nhưng cũng không vượt quá mức cao nhất do chính phủ Liên bang quy định.

4. Nếu một người có tiền SSI và người kia có tiền SSDI, ai sẽ đủ tiêu chuẩn để khai nhận tiền ESP trong năm 2008" Tại sao"

Nhằm mục đích khai thuế để nhận tiền trợ cấp kinh tế cho năm 2008, tiền SSI không được tính chung vào lợi tức (từ $3,000 đến $75,000 dành cho người độc thân hay người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế) vì không liên quan đến lao động.

Ý kiến bạn đọc
30/04/202016:32:26
Khách
Tôi nhận được tiền stimulus vậy tôi có phải báo cáo cho an sinh xã hội hay không vì tôi đang nhận tiền từ an sinh xã hội (ssa và ssi) ?
26/08/201600:26:55
Khách
Toi ten ; nguyen the , di lam hang duoc 3 nam va sau do toi mac benh tam than , toi co dang ky chuong trinh SSDI ( social security Disability insurance ) , da lanh tien SSDI duoc 6 nam roi
cho toi hoi ? den nam 65 tuoi thi SSDI co chuyen qua tien khac ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.