Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Việt Kiến Nghị: Việt Ngữ Tương Đương Pháp, Ý…

20/10/199900:00:00(Xem: 5366)
Mùa xuân năm học trước đây (1998), 140 sinh viên gốc Việt Nam đã gửi 1 kiến nghị lên Hội Đồng Khoa Santa Ana College yêu cầu Việt ngữ được xem như 1 sinh ngữ mà sinh viên có thể học và tính vào tín chỉ để lấy bằng A hay chuyển lên University. Kết quả chưa được nhà trường minh thị công bố, chính thức trả lời. Tuy nhiên, sinh viên học Việt ngữ năm học 1999 bị đòi hỏi làm một mẫu đơn xin lấy Việt ngữ thay cho sinh ngữ khác như Đức, Pháp, Ý, và Ý Pha Nho.
Tự nhiên, 140 sinh viên đã ký kiến nghị nói riêng và đại đa số sinh viên gốc Việt, gốc Á Châu khác đã lấy Việt ngữ chẳng những cảm thấy thiệt thòi về công sức học hành mà còn tự thấy tự ái dân tộc phần nào bị va chạm. Để các giá trị văn học được rõ ràng mà công bằng là đức tính cơ yếu của nền học thuật và đạo ở đời của văn hóa Mỹ, cần phân tích vô tư nội dung chương trình của các sinh ngữ trường đang dạy so với Việt ngữ và lợi ích của Việt ngữ chính trong nền văn hóa Mỹ và sự phát triển kinh tế Hoa Kỳ trong vùng và quốc tế. Đó là cách để tránh tính thượng tôn dân tộc của một số người (ethnocentric) và một vài quan niệm phiến diện của một ít viên chức cho rằng sinh viên Việt ngữ để lấy units cho dễ.

1. Về nội dung học trình
Như đã biết, muốn tốt nghiệp sinh viên Santa Ana College (SV/SAC) tùy chuyên ngành phải lấy một hoặc hai lớp Pháp, Đức, Ý... hay Việt ngữ 010 hay 102. Mỗi lớp 5 units. Lấy Pháp văn 101 và 102 làm thí dụ. Trường lấy cuốn French In Action dạy 15 đến 16 bài mỗi lớp. Nội dung về câu chuyện liên quan đến cuộc sống hằng ngày (gia đình, học đường, thành phố của chàng trai Robert Mỹ và cô đầm Mireille dân Paris). Về ngữ vựng liên quan các danh từ cụ thể ăn, ở, đi, đứng gồm 4 nhu cầu chính của con người là y, thực, tri, hành. Về văn phạm xung quanh tám loại từ của văn phạm: danh, động, tịnh... từ v.v..) và cấu trúc 1 câu chủ, động, túc từ, loại câu còn baby sentence hơn bộ sách dạy Việt ngữ của trường nhiều.
Cụ thể quyển Spoken Vietnamese for Beginners (đại học Illinois ấn hành) hay một số bài giảng của quý vị giáo sư đang dạy có một nội dung từ bài đọc, bài giảng đến cấu trúc văn phạm từ bằng cho đến cao hơn 1 mức chứ không thể thấp hơn. Phương chi, nhiều vị giáo sư Việt ngữ còn phân lớp ra ba trình độ để dạy, giỏi dạy cao, đôi khi giảng Nguyễn Công Trứ, Hồ Xuân Hương trong bài tập đọc, ngữ vựng, văn phạm, được bậc trung ban đầu dạy đọc, viết cho số sinh viên gốc Mễ, Mỹ để nửa mùa nâng cấp lên trung, hầu đáp ứng chương trình của trường trong kỳ final.


Ngắn gọn mà nói, nội dung chương trình giữa Việt ngữ và Pháp ngữ 101 và 102 ở Santa Ana College nói chung ngang nhau. Nên sinh viên lấy Việt ngữ có lý do để kiến nghị được phép lấy Việt ngữ thay cho các sinh ngữ. Và sự được phép này coi như là một nguyên tắc, tức là hễ “đậu” Việt ngữ là đương nhiên được xem như khỏi cần xin bằng 1 lá đơn riêng. Xin bằng một lá đơn riêng là cá biệt, là exception chớ không là nguyên tắc.

2. Lợi ích của Việt ngữ trong hiện trạng và tương lai văn hóa và kinh tế chính của Hoa kỳ
Xin các vị giáo sư khả kính hiểu dùm cho rằng SV/SAC gốc Việt Nam đại đa số là công dân Mỹ hiện giờ đã từng gắn bó nếu không tự mình gắn bó thì ít ra cha anh chồng vợ họ đổ máu mồ hôi và nước mắt cho tự do dân chủ cùng với người Mỹ. Họ không đến nỗi có tinh thần thượng tôn dân tộc gốc, xem cái gì của VN cũng là số 1, mà không hòa nhập vào dòng chính của đất nước Mỹ này. Một vùng Little Saigon hưng thịnh trong 1 thời gian ngắn, số sinh viên Việt Nam học hành thành đạt, vô vàn công nhân đang lấy bàn tay, khối óc và trái tim để đóng góp 1 phần cho sự cường thịnh chung của dân tộc Mỹ nói chung trong đó có họ. Nên kiến nghị 140 chữ ký tiêu biểu và của hội sinh Viên Việt Nam tại quí trường là một đóng góp văn hóa cần được nghiêm túc cứu xét.

Vả lại, Đại học Cộng đồng mục tiêu chính phải chăng là đào tạo nhân tài để phục vụ cho vùng sở quan. Vùng sở quan của Santa Ana và lân cận, tỷ số người Việt không phải là nhỏ. Nên Việt ngữ không phải cần riêng cho người Việt. Nó rất cần cho viên chức công, tư sở. Nó cần cho cư dân hiểu lẫn nhau để chấp nhận lẫn nhau và thuộc về nhau hầu văn hóa Mỹ là 1 đa văn hóa đủ màu sắc và kết tinh của Đông lẫn Tây. Quan trọng không kém là chữ viết của Việt ngữ, mẫu tự La tinh ráp vần La tinh nhưng do vị trí địa lý và lịch sử đặc biệt lại hấp thụ nền văn hóa Tây phương và Đông phương lâu đời sẽ là 1 ngõ tắt để tìm hiểu văn hóa Á Châu, bên kia bờ Mỹ châu trong thời đại hậu kỹ nghệ hóa là Tin học nầy. Điểm sau cùng là kinh tế và chính trị. Một thị trường 78 triệu người, một ngã tư quốc tế để kiểm soát eo biển Nam Bắc Thái Bình Dương, một đối trọng chính trị (không ít quan trọng hơn Israel ở Trung đông) cần thiết trong chiến lược toàn cầu của Mỹ đối với Trung Quốc ở Nam Á cho thấy Việt ngữ là 1 ngôn ngữ cần cho kinh tế, chính trị, và ngoại giao của xứ này.

Do vậy, kiến nghị xin SV/SAC xin được lấy Việt ngữ thay cho các sinh ngữ khác để được lấy bằng là hợp lý. Quyết định của trường có thể là quyết định dẫn đầu cho đa số đại học công đồng khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.