Hôm nay,  

Asean Gặp Nguy: Hàng Tq Tràn Ngập, Rẻ Mạt

03/12/200200:00:00(Xem: 4101)
JAKARTA, Indonesia (DJ) – Hàng Trung Quốc tràn vào rẻ mạt, lâu nay chỉ vượt qua biên giới Việt-Hoa, nhưng bây giờ thì cả Khối ASEAN đều phải la hoảng.
Sự chống đối tự do mậu dịch với Trung Quốc đang tăng cao tại Đông Nam Á, chưa đầy một tháng sau lễ loan báo về hiệp ước tự do hóa mậu dịch toàn vùng.
ASEAN đã ký một hiệp ước với TQ đầu tháng 11 để hình thành khu tự do mậu dịch cho vùng 1.8 tỉ người vào năm 2010. Hiệp ước này cho các hãng xuất cảng Đông Nam Á tiếp cận giai cấp trung lưu TQ, một thị trường thay cho thị trường Mỹ mà trước giờ họ vẫn lệ thuộc.
Tầm quan trọng của TQ trong vị trí đối tác mậu dịch với ASEAN đang tăng vọt. Xuất cảng vào TQ từ 6 nước chính của ASEAN cộng với Đài Loan và Nam Hàn đã tăng 50% trong nửa đầu năm nay, theo lời Ngân Hàng Thế Giới WB. Trong khi đó, xuất cảng sang Mỹ và Nhật không lên nôåi, theo WB.
Nhưng trong khi TQ mua đường từ Thái và sắp trở thành nước chủ yếu nhập khí thiên nhiên từ Indonesia, thì hàng TQ giá rẻ đủ loại, từ vải tới xe gắn máy, đã tràn ngược vào Đông Nam Á, thế là gây tổn thương cho các hãng nội địa và đe dọa đời sống công nhân tay nghề thấp toàn vùng.

Tới giờ, tai hại mạnh nhất là ở Indonesia, nơi các xưởng dệt bị cạnh tranh dữ dội từ vải TQ, trước tiên là trong việc tranh xuất cảng ra ngoài nước và bây giờ đang ngày cảng bị lấn ép ngay tại quê nhà. Bộ Ngoại Thương Indonesia đang đề nghị tăng thuế quan vào may dệt nhập cảng tới 40% - mức tối đa theo luật Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO - từ mức hiện thời 15%-20%, theo lời Bộ Trưởng Rini Soewandi.
“Chúng tôi đang xem giaỉ pháp này là tạm thôi, nhưng thiệt sự chúng tôi không biết,” theo lời bà. “Vào tận cùng, nó tùy thuộc vào ảnh hưiởng nhập cảng vào điều kiện sống của đồng bào chúng tôi.” Bộ này mới đây xiết luật để cản hàng may dệt TQ nhập lậu.
Các chủ kinh doanh kỹ nghệ khác cũng lo sợ. “Chúng ta gặp vấn đề vì chi phí tại Indonesia so với TQ quá cao,” theo lời Anton Supit, chủ tịch Hội Sản Xuất Giày Indonesia. “Chúng ta chưa sẵn sàng để tự do mậu dịch.”
Nhưng bất kỳ sự trì trệ nào khi hội nhập kinh tế với TQ đều sẽ tai hại cho vai trò ASEAN trên kinh tế toàn cầu. Thị trường khổng lồ và sản xuất giá rẻ của TQ hấp dẫn hơn 2/3 tổng đầu tư nước ngoài vào Đông Á mỗi năm. Không tiếp cận với gần 1.3 tỉ người tiêu thụ TQ xuyên qua vùng tự do mậu dịch, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ kém thế khi đầu tư ở ASEAN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
LONDON - 1 cư dân 23 tuổi từ North Ireland bị bắt ngày 22-11 có liên quan với 39 tử thi chở trong container.
MOSCOW - TT Putin hứa hoàn thiện hỏa tiễn nguyên tử được tin là trung tâm của vụ nổ động cơ ngày 8-8 gây thiệt mạng 5 kỹ sư và 2 công nhân.
GENEVA - Phúc trình Landmine Monitor 2019 của “chiến dịch quốc tế vận động cấm mìn - ICBL” xác nhận: tuy các nỗ lực ban hành luật cấm mìn chống người (landmine - địa lôi) thành công và tăng quỹ hỗ trợ nạn nhân, tổn thất nhân mạng vẫn là cao.
LONDON - Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Brexit, vừa công bố các chính sách về tổng tuyển cử với hứa hẹn “cách mạng chính trị” đặt quyền lợi dân thường lên trên hết.
ANKARA - Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: hơn 200 người tị nạn Syria đã tự nguyện hồi cư sau chiến dịch đánh đuổi dân quân YPG của phe thiểu số Kurd tại vùng đông bắc Syria –họ đã trở về an toàn.
BAGHDAD - Biểu tình chống chính quyền tiếp diễn tại thủ đô Iraq – lực lượng an ninh đàn áp bằng đạn cao su và đạn thật, ít nhất 7 người chết và gần 80 người bị thương hôm Thứ Năm.
HONG KONG - Cảnh sát dồn sức bảo vệ phòng phiếu để bầu cử địa phương được xúc tiến như đã định vào cuối tuần này.
KIEV - Văn phòng của TT Zelenski từ chối cung cấp ghi âm cuộc điện đàm Trump-Zelenski ngày 25-7 theo yêu cầu của đối thủ chính trị.
BEIJING - Giới chức Trung Cộng xác nhận: thương lượng mậu dịch “giai đoạn 1” tiếp tục đúng hướng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.