Hôm nay,  

Mưa Lớn Thêm, Ảnh Hưởng Lụt Tới 13 Tỉnh

14/10/200000:00:00(Xem: 3730)
HÀ NỘI (Reuters) - Sở Khí tượng dự báo có mưa giông lớn vào thứ sáu 13-10 tại một nửa phía Nam của Việt Nam.

Một trận bão nhiệt đới đã làm lũ lụt lan ra 13 tỉnh ở Miền Nam và phía Nam Trung phần. Tối thứ năm trận bão này cách bờ biển Trung phần 400 cây số đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ từ 5 đến 10 dậm/giờ.

Tại miền đồng bằng Cửu Long, hôm thứ sáu 13-10, số người chết lụt lên đến 354 người, trong số này có 256 trẻ em. Tại Saigon nước ngập đến quận Củ Chi. Báo Nhân Dân cho biết bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà đi thăm 4 tỉnh Cửu Long, ra lệnh đắp đê bảo vệ các đồn quân biên phòng giáp giới Cam Bốt.

Theo một tin khác, Tỉnh Kontum trên cao nguyên Trung Phần bị lũ lụt trong ngày Thứ 5, nhưng nước đã rút trong khi ở Lâm Đồng và Daklak, trong tuần này lũ cuốn trôi 1700 hecta cây càphê. Các viên chức cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng tới 13 tỉnh, từ đồng bằng sông Cửu Long tới cao nguyên Trung Phần, thiệt hại nhân mạng 354 người, gồm 256 trẻ em.

Trong ngày Thứ 6, mưa như thác đổ trên nửa chiều dài của lãnh thổ VN, trong khi đài khí tượng báo tin sẽ còn mưa rào rải rác cuối tuần này do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Trung phần 400 cây số, đang di chuyển vào bờ với tốc độ 10 cây số/giờ.

Cũng hôm Thứ Sáu, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN tuyên bố sáng Thứ 6 rằng Trung quốc nên bảo đảm rằng những đập xây dựng trên thượng nguồn sông Mêkông sẽ không làm hại môi trường sinh thái của hạ nguồn, không ảnh hưởng đến lượng và chất của nước sông.

Đề cập tới 1 bài báo trên tờ Far Eastern Economic Review, bản doanh Hongkong, theo đó các chuyên viên về sinh môi quan ngại về hậu quả của những đập nước thượng nguồn do Trung Quốc xây dựng sắp hoàn thành: như ô nhiễm kỹ nghệ, cản trở sự di cư của các loài cá, và chận phù sa làm đất trơ nên phì nhiêu.

Hồng Thập Tự và LHQ cũng đã quy trách lũ lụt là hậu quả của tệ nạn phá rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.