Hôm nay,  

Khủng Bố: Khó Định Nghĩa, Khó Phân Biệt Đồng Minh

14/06/200200:00:00(Xem: 4293)
Vi Anh

Đa số các nước trên thế giới đều lên án khủng bố. Nhưng mấy chục năm qua, Liên Hiệp Quốc cũng chưa đồng ý với nhau được về định nghĩa của chữ này. Từ ø đó việc phân biệt đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố cũng khó dù Liên Minh Chống Khủng bố thành hình.

Khó khăn thứ nhứt, định nghĩa. Nhà xã hội học Paul Johnson, năm 1981, đã cố soi sáng bốn mặt của vấn đề khủng bố. Một, khủng bố là một sách lược chánh trị một thế lực yếu dùng để chống thế lực mạnh hơn. Bất chấp đạo đực, cứu cánh biện minh cho phương tiện, miễn sao lôi kéo sự chú ý của thế giới vào mục tiêu tranh đấu là được. Hai, khủng bố không những do các tổ chức sữ dụng, mà nhà cầm quyền cũng dùng để khống chế nhân dân mà họ cai tri, cụ thể như CS Hà nội, và Saddam Hussein. Ba, xã hội dân chủ dễ bị khủng bố tấn công hơn vì cung ứng cho người dân nhiều quyền tư do. Bốn, định nghĩa khủng bố luôn là một vấn đề tranh luận. Nhà cầm quyền biện minh là bão vệ an ninh trật tự. Người chống đối xem là chiến đấu cho tự do. Điển hình, CS Hà nội tố cáo Mỹ chứa chấp quân khủng bố khi những người Việt tỵ nạn CS tại Mỹ đấu tranh cho tự do dân chủ, giải trừ CS ở quê nhà. Trung Cộng lợi dụng phong trào thế giới chống khủng bố để đàn áp những người Hồi Giáo đòi ly khai ở Ngoại Mông, Tân Cương khiến Liên hiệp quốc phải chỉnh nặng.

So sánh của nhà xã hội học nói trên chưa đủ. Cuộc chiến chống khủng bố đòi hỏi phải tìm hiểu sâu rộng hơn về khủng bố. Thứ nhứt, khủng bố đã có từ khi lịch sử loài người bắt đầu. Nhưng hiện tại nó không còn khu trú trong một nước nữa để xem là vấn đề nội bộ của một quốc gia. Nó đã mang tầm vóc quốc tế. Hệ thống tổ chức, kinh tài, tầm hoạt động của khủng bố bàng bạc rộng khắp thế giới. Tầm sát hại, tính nguy hiễm của nó vì thế mang tính toàn cầu. Để chống nguy cơ đó, khuynh hướng chung của thế giới hiên thời là tiến dần đến một sự đồng thuận ba định đề. Thứ nhứt, khủng bố là khủng bố; tức là không có khủng bố đúng, khủng bố sai; không có khủng bố quốc tế, khủng bố quốc gia, hay đia phương. Thứ hai, cứu cánh-- không cần biết quan trọng, đúng sai hay không-- không biện minh cho phương tiện là khủng bố. Thứ ba, khủng bố không phải là du kích. Khủng bố là dùng võ lực tấn công thường dân để đạt mục đích chánh trị. Du kích là dùng võ lực tấn công mục tiêu quân sự, an ninh, hay chánh trị để đạt yêu cầu chánh trị. Định đề đó sẽ dẫn đến một số hệ luận giúp cho những người có phận sư chống khủng bố dễ dàng làm nhiệm vụ trong các xã hội dân chủ pháp trị như Tây Aâu, Bắc Mỹ, là đia bàn tốt của quân khủng bố. Nói khác, giảm gánh nặng cho việc dẩn chứng tội khủng bố. Ở các nước Tây phương hệ thống pháp luật đòi hỏi quá nhiều chứng lý, đôi khi người chống khủng bố phải hy sinh tánh mạng một cách không cần thiết để tìm mới hội đủ yếu tố buộc tội. Có nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ đang tiến dần trên hướng ấy, trong việc cải tổ FBI, và hạn chế phổ biến một số tài liệu công dính líu đến an ninh nhân dân và an toàn xã hội, và truy tố các nghi can khủng bố ra Toà án quân sự đặc biệt xửû kín.

Tiếp đến là khó khăn thứ hai, phân biệt đồng minh. TT Bush ngay sau cuộc khủng bố 911 xảy ra, đã gạch một lằn ngang, hoặc các nước đứng về phiá chống khủng bố, hoặc về phía hỗ trợ khủng bố. Nhưng trong tiến trình chống khủng bố, nhiều nhà phân tích, trong đó có Cô Danielle Pletka (American Enterprise Institute) trình với Uûy Ban Quốc Hội, ngày 23 tháng 5, rằng có nhiều nước trong Liên Minh Chống Khủng bố do Mỹ lãnh đạo đi "nước đôi". Thí dụ như Ai cập và Á rập Saudi giúp Mỹ rất nhiều trong cuộc chiến A phú hản, nhưng chỉ tới đó thôi, chớù không tình nguyện làm thêm gì nữa. Mỹ chiến đấu nơi này, chỗ kia, nhưng đừøng tự dối mình là Mỹ chiến đấu chung với những nước khác. Khi đi với những nước Á rập, Mỹ không bao giờ chắc là những nước ấy sẽ đi chung một đường, nhìn một hướng. Còn Ô. Frank Gaffey, Chủ tịch Trung Tâm Chiến Lược An Ninh và là cưu viện chức Quốc Phòng thời TT Reagan, cũng đồng ý, dễ sai lầm khi tìm hiểu ai đứng về phiá Mỹ. Francis Taylor, phối trí viên Chương trình Chống Khủng Bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ, cũng nói chống khủng bố có nghĩa khác nhau đối với nhiều nước. Có nước siết chặc kinh tài ,biên giới; có nước triệt hạ hành động tội ác của quân khủng bố. Nhưng hành động chống khủng bố có ý nghĩa cao là chia xẻ tin tức tình báo với nhau. 1600 người dính líu với al Qaeda bị bắt là do nguồn tin của 95 nước giúp cho Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng từ từ rồi nước này đến nước khác sẽ tham gia chống khủng bố. Đó là xu thế chung của thế giới hiện thời.
Quân khủng bố không tôn trọng biên giới, đia lý quốc gia và đạo lý con người. Chiến tuyến bất cứ ở đâu, nhưng nguy cơ rất lớn. Mọi quốc gia đều là mục tiêu dễ dàng cho quân khủng bố. Vì vậy, mỗi một nước đều có trách nhiệm trong chiến dịch chống khủng bố. Được vậy thì công tác chống khũng bố sẽ dễ dàng. An ninh thế giới, văn minh Nhân Loại sẽ được bảo đảm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.