Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chúng Cali Hết Lòng Giúp Nạn Nhân Khủng Bố

23/09/200100:00:00(Xem: 3314)
Học sinh, dân câu cá, lính cứu hoả, còn nhiều người nữa, tất cả đã cảm động và muốn làm một cái gì đó để giúp nạn nhân của vụ khủng bố hôm thứ ba tuần trước.

"Khi hai toà tháp của Trung tâm Thương mại Quốc tế đổ sập xuống, em cảm thấy em không làm được gì", Devin Morris,12 tuổi, đã nói thế "Em muốn hiến máu nhưng không được vì em còn quá nhỏ."

Thay vào đó, Devin cùng những bạn học của em tại trường Foundation School, Van Nuys đã tổ chức một buổi bán bánh nướng. Trường của Devin toạ lạc ngay trước cửa của Hội Hồng Thập Tự. Những người hiến máu sẽ mua bánh để tẩm bổ, các em lý luận như vậy. Thế là các em dựng ngay một cái bàn, trên đó bày biện những loại bánh làm tại nhà như bánh chanh, bánh dâu, và những loại bánh nướng khác. Khách hàng có quyền lựa bất cứ loại nào với gía ủng hộ 2 đô.

Đến trưa, bánh của các em đã bán sạch. Các em đã đem về cho Hội Hồng Thập Tự hơn 500 đô. "Bây giờ, em rất vui vì em đã làm được một cái gì", Devin nói thế với nụ cười tươi trên môi.

Đó là cảm tưởng của rất nhiều người dân ở Nam Cali trong những ngày qua, nỗi bứt rứt phải làm một cái gì để xoa dịu nỗi đau của những người xa hằng ngàn dặm. Không làm được như những công ty lớn hay những cơ quan thiện nguyện, họ quyên tiền bằng cách rửa xe hay bán bánh nướng hay những việc thật nhỏ khác.

Giáo sư tâm lý học Jerald Jellison, thuộc trường USC, không ngạc nhiên chút nào về những hành động của người dân Cali, tìm mọi cách để giúp, mặc dù nhiều người cảm thấy mình vô dụng. "Bạn phải tìm động cơ để thúc đẩy mình, tham gia vào những hoạt động như hiến máu, hoặc ủng hộ tiền bạc, vật dụng. Một động cơ khác chính là tấm lòng muốn giúp đỡ" Jellison nói.

Trong số này, dân câu cá Nam Cali đã gởi hơn 1000 cân cá để làm thực phẩm cho những thiện nguyện viên cấp cứu tại New York.

"Những người tôi biết đều có một tủ đá đầy cá từ muà câu trước. Tôi nghĩ : Không còn gì hơn là dùng cá cho việc này", Chuck Robinson, một nhân viên cứu hoả nay đã về hưu, nói vậy. Robinson thành lập ngay hội "Cá cho Hoa Kỳ" sau khi nghe trên radio rằng tiệm Hardrock Cafe đang cần thực phẩm cho các thiện nguyện viên. Ông đang một lời kêu gọi trên internet, kết quả là những kiện hàng đầy cá đã được chở tới New York do sự bằng phương tiện của Fed Ex, Irvine.

Đội lính cứu hoả Los Angeles, đau lòng trước sự hy sinh của đồng đội tại New York, đã quyết tâm hành động ngoài việc quyên góp hiện kim. Bốn đời lính cứu hoả Shannon Files, Monterey Park, ân hận đã không được liệt vào danh sách đội cấp cứu đi New York. Shannon đã được huấn luyện bởi một nhân viên cứu hoả được coi như mất tích. "Oan nghiệt thay, ông là một giảng viên về môn cấp cứu trong những cao ốc" Shannon nói.

"Rất khó để mà giúp vì chúng tôi ở quá xa" Bill Bailey, Hội trưởng của Glendale Firefighter Union đã nói " Rất nhiều chuyên viên cứu hoả thất vọng vì vấn đề này".

Đội cứu hoả thuộc Monterey Park đã cùng đội cứu hoả Glendale và hơn chục đội cứu hoả khác tại Nam Cali, tổ chức một buổi tưởng niệm vào ngày thứ Hai cho những nhân viên cấp cứu bị mất tích tại Trạm cứu hoả số 12 thuộc thành phố Burbank.

"Chúng tôi là một nhóm rất tương quan với nhau. Niềm đau của họ là niềm đau chung của chúng tôi", Dan Terry, chủ tịch của California Professional Firefighter, đã nói. Vụ khủng bố tại New York đã mang lại sự đau khổ cho hơn 700 đứa trẻ mà cha của chúng sẽ không bao giờ trở lại, ông nói thêm.

Đội cứu hoả tại Acadia sẽ ủng hộ 20,000 đô la bằng tiền vacation cho những gia đình của những nhân viên cứu hoả mất tích.

Đội cứu hoả thuộc Orange County sẽ treo một lá cờ Hoa kỳ trên tất cả xe cứu hoả, theo lời của Joe Kerr thuộc Professional Firefighter Association. "Chúng tôi mất nhiều lính cứu hoả trong hai giờ hơn là tổng số trong ba năm trên toàn quốc"

Mặc dầu vậy, "tinh thần của người lính cứu hoả ởi đây hay bất cứu nơi nào tại Hoa kỳ vẫn không thay đổi. Họ sẵn sàng tiến vào trong khi mọi người khác tìm lối ra", Kerr nói.

Jeff Zimmerman, chủ tịch San Louis Obispo Firefighter Union đã tặng tấm chi phiếu 30,000 đô mà ông cùng các hội viên đã quyên được.

Tuần trước, nhân viên cứu hoả tại Fillmore đã xuống phố và lạc quyên được 1000 đô mỗi giờ, tổng cộng được 24,000 mỹ kim. "Có người đến cho năm sáu lần. Trẻ con mang tiền để dành trong heo đất đến cho. Nhiều xe đã quẹo chữ U, đổ hết bạc cắc trong gạt tàn thuốc lá", Pat Askren, Chỉ huy trưởng đội cứu hoả Fillmore đã nói "đây là tiến trình để xoa dịu nỗi đau khổ của những người bị mất mát"

Tại Anaheim, những xe đầy người nối đuôi nhau bên ngoài Edison International Field từ 7 giờ sáng Chủ nhật để ủng hộ tài chánh. Cuộc lạc quyên "trên xe" đã thâu được 780,710 mỹ kim. "Rất nhiều người miền Tây cảm thấy bất an vì họ bị bỏ ra ngoài. Họ muốn tìm chỗ để đến", Tim Mead, phát ngôn nhân của Angel Stadium nói.

Jenifer Geisbauer, 17 tuổi, cùng các bạn của cô đã tổ chức buổi rửa xe gây quỹ và đã kiếm được 2,800 đô. "Có nhiều người không cần rửa xe nhưng ủng hộ 100 đô", Jenifer cho biết.

Giáo dân tại St. Bonaventure Catholic Church tại Huntington Beach đã quyên góp được hơn 40,000 mỹ kim cuối tuần qua. Cha sở Bruce Patterson không cần sự chấp thuận của toà Giám mục để làm việc quyên góp này. Cha nói "xin tha thứ dễ hơn là xin phép". Một cố vấn thương mại, Frank J. Safechuck, 51 tuôỉ, thuộc thị xã Malibu, đã bắt đầu quyên góp từ thứ Tư, trên đại lộ Pacific Coast Highway. Những người qua lại, có người đẫm lệ, bỏ từng tờ giấy bạc vào trong bình đựng nước mà Safechuck lấy ra từ garage của anh. Đến sáng thứ Sáu, ty cảnh sát tại Malibu nhận được điện thoại chất vấn việc làm của Safechuck. Do đó, Safechuck phải ngưng việc quyên góp của anh và giao lại cho Hội Hồng Thập Tự hơn 3,600 mỹ kim.

"Tôi hy vọng là sự sợ hãi sẽ không lấn át con người tốt của chúng ta" anh nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.