Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chúng Cali Hết Lòng Giúp Nạn Nhân Khủng Bố

23/09/200100:00:00(Xem: 3585)
Học sinh, dân câu cá, lính cứu hoả, còn nhiều người nữa, tất cả đã cảm động và muốn làm một cái gì đó để giúp nạn nhân của vụ khủng bố hôm thứ ba tuần trước.

"Khi hai toà tháp của Trung tâm Thương mại Quốc tế đổ sập xuống, em cảm thấy em không làm được gì", Devin Morris,12 tuổi, đã nói thế "Em muốn hiến máu nhưng không được vì em còn quá nhỏ."

Thay vào đó, Devin cùng những bạn học của em tại trường Foundation School, Van Nuys đã tổ chức một buổi bán bánh nướng. Trường của Devin toạ lạc ngay trước cửa của Hội Hồng Thập Tự. Những người hiến máu sẽ mua bánh để tẩm bổ, các em lý luận như vậy. Thế là các em dựng ngay một cái bàn, trên đó bày biện những loại bánh làm tại nhà như bánh chanh, bánh dâu, và những loại bánh nướng khác. Khách hàng có quyền lựa bất cứ loại nào với gía ủng hộ 2 đô.

Đến trưa, bánh của các em đã bán sạch. Các em đã đem về cho Hội Hồng Thập Tự hơn 500 đô. "Bây giờ, em rất vui vì em đã làm được một cái gì", Devin nói thế với nụ cười tươi trên môi.

Đó là cảm tưởng của rất nhiều người dân ở Nam Cali trong những ngày qua, nỗi bứt rứt phải làm một cái gì để xoa dịu nỗi đau của những người xa hằng ngàn dặm. Không làm được như những công ty lớn hay những cơ quan thiện nguyện, họ quyên tiền bằng cách rửa xe hay bán bánh nướng hay những việc thật nhỏ khác.

Giáo sư tâm lý học Jerald Jellison, thuộc trường USC, không ngạc nhiên chút nào về những hành động của người dân Cali, tìm mọi cách để giúp, mặc dù nhiều người cảm thấy mình vô dụng. "Bạn phải tìm động cơ để thúc đẩy mình, tham gia vào những hoạt động như hiến máu, hoặc ủng hộ tiền bạc, vật dụng. Một động cơ khác chính là tấm lòng muốn giúp đỡ" Jellison nói.

Trong số này, dân câu cá Nam Cali đã gởi hơn 1000 cân cá để làm thực phẩm cho những thiện nguyện viên cấp cứu tại New York.

"Những người tôi biết đều có một tủ đá đầy cá từ muà câu trước. Tôi nghĩ : Không còn gì hơn là dùng cá cho việc này", Chuck Robinson, một nhân viên cứu hoả nay đã về hưu, nói vậy. Robinson thành lập ngay hội "Cá cho Hoa Kỳ" sau khi nghe trên radio rằng tiệm Hardrock Cafe đang cần thực phẩm cho các thiện nguyện viên. Ông đang một lời kêu gọi trên internet, kết quả là những kiện hàng đầy cá đã được chở tới New York do sự bằng phương tiện của Fed Ex, Irvine.

Đội lính cứu hoả Los Angeles, đau lòng trước sự hy sinh của đồng đội tại New York, đã quyết tâm hành động ngoài việc quyên góp hiện kim. Bốn đời lính cứu hoả Shannon Files, Monterey Park, ân hận đã không được liệt vào danh sách đội cấp cứu đi New York. Shannon đã được huấn luyện bởi một nhân viên cứu hoả được coi như mất tích. "Oan nghiệt thay, ông là một giảng viên về môn cấp cứu trong những cao ốc" Shannon nói.

"Rất khó để mà giúp vì chúng tôi ở quá xa" Bill Bailey, Hội trưởng của Glendale Firefighter Union đã nói " Rất nhiều chuyên viên cứu hoả thất vọng vì vấn đề này".

Đội cứu hoả thuộc Monterey Park đã cùng đội cứu hoả Glendale và hơn chục đội cứu hoả khác tại Nam Cali, tổ chức một buổi tưởng niệm vào ngày thứ Hai cho những nhân viên cấp cứu bị mất tích tại Trạm cứu hoả số 12 thuộc thành phố Burbank.

"Chúng tôi là một nhóm rất tương quan với nhau. Niềm đau của họ là niềm đau chung của chúng tôi", Dan Terry, chủ tịch của California Professional Firefighter, đã nói. Vụ khủng bố tại New York đã mang lại sự đau khổ cho hơn 700 đứa trẻ mà cha của chúng sẽ không bao giờ trở lại, ông nói thêm.

Đội cứu hoả tại Acadia sẽ ủng hộ 20,000 đô la bằng tiền vacation cho những gia đình của những nhân viên cứu hoả mất tích.

Đội cứu hoả thuộc Orange County sẽ treo một lá cờ Hoa kỳ trên tất cả xe cứu hoả, theo lời của Joe Kerr thuộc Professional Firefighter Association. "Chúng tôi mất nhiều lính cứu hoả trong hai giờ hơn là tổng số trong ba năm trên toàn quốc"

Mặc dầu vậy, "tinh thần của người lính cứu hoả ởi đây hay bất cứu nơi nào tại Hoa kỳ vẫn không thay đổi. Họ sẵn sàng tiến vào trong khi mọi người khác tìm lối ra", Kerr nói.

Jeff Zimmerman, chủ tịch San Louis Obispo Firefighter Union đã tặng tấm chi phiếu 30,000 đô mà ông cùng các hội viên đã quyên được.

Tuần trước, nhân viên cứu hoả tại Fillmore đã xuống phố và lạc quyên được 1000 đô mỗi giờ, tổng cộng được 24,000 mỹ kim. "Có người đến cho năm sáu lần. Trẻ con mang tiền để dành trong heo đất đến cho. Nhiều xe đã quẹo chữ U, đổ hết bạc cắc trong gạt tàn thuốc lá", Pat Askren, Chỉ huy trưởng đội cứu hoả Fillmore đã nói "đây là tiến trình để xoa dịu nỗi đau khổ của những người bị mất mát"

Tại Anaheim, những xe đầy người nối đuôi nhau bên ngoài Edison International Field từ 7 giờ sáng Chủ nhật để ủng hộ tài chánh. Cuộc lạc quyên "trên xe" đã thâu được 780,710 mỹ kim. "Rất nhiều người miền Tây cảm thấy bất an vì họ bị bỏ ra ngoài. Họ muốn tìm chỗ để đến", Tim Mead, phát ngôn nhân của Angel Stadium nói.

Jenifer Geisbauer, 17 tuổi, cùng các bạn của cô đã tổ chức buổi rửa xe gây quỹ và đã kiếm được 2,800 đô. "Có nhiều người không cần rửa xe nhưng ủng hộ 100 đô", Jenifer cho biết.

Giáo dân tại St. Bonaventure Catholic Church tại Huntington Beach đã quyên góp được hơn 40,000 mỹ kim cuối tuần qua. Cha sở Bruce Patterson không cần sự chấp thuận của toà Giám mục để làm việc quyên góp này. Cha nói "xin tha thứ dễ hơn là xin phép". Một cố vấn thương mại, Frank J. Safechuck, 51 tuôỉ, thuộc thị xã Malibu, đã bắt đầu quyên góp từ thứ Tư, trên đại lộ Pacific Coast Highway. Những người qua lại, có người đẫm lệ, bỏ từng tờ giấy bạc vào trong bình đựng nước mà Safechuck lấy ra từ garage của anh. Đến sáng thứ Sáu, ty cảnh sát tại Malibu nhận được điện thoại chất vấn việc làm của Safechuck. Do đó, Safechuck phải ngưng việc quyên góp của anh và giao lại cho Hội Hồng Thập Tự hơn 3,600 mỹ kim.

"Tôi hy vọng là sự sợ hãi sẽ không lấn át con người tốt của chúng ta" anh nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.