Hôm nay,  

Tường Trình Vụ Ht Quảng Độ Bị Ngăn Chận, Ép Về

13/10/200000:00:00(Xem: 3933)
PARIS (VB) - Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris hôm Thứ Năm đã ra bản thông cáo phản bác lời “tuyên bố dối láo của Bộ Ngoại giao Hà Nội,” và tường chi tiết trình việc “Vì bị cấm đoán cứu trợ đồng bào nạn nhân lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, HT. Thích Quảng Độ và Phái đoàn Viện Hóa Đạo đã trở về Saigon chiều ngày 11.10.” Nguyên văn Thông Cáo như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 12.10.2000
Mặc dù sức khỏe sút giảm trầm trọng, sau hai ngày tĩnh dưỡng, Hòa thượng Thích Quảng Độ lại cầm đầu Phái đoàn cứu trợ cùng với các Thượng tọa Thích Quảng Huệ, Thích Long Trình, Thích Tâm Ân... rời Châu Đốc lên đường vào sáng thứ ba 11.10 hướng về Đồng Tháp và Long An tiếp tục cuộc cứu trợ. Nhưng một xe công an đã rượt theo, ngăn cấm Phái đoàn phân phát tặng phẩm. Do đó Phái đoàn đành trở về Saigon vào chiều hôm qua (Thứ Tư).

Nhiều Phật tử đến rước Hòa thượng Quảng Độ đi bệnh viện, nhưng Hòa thượng bảo rằng: “Bệnh tật và sức khỏe tính sau, dân đang đói rét thảm thương, ở xa khó ai tưởng tượng nổi. Tôi về đây viết Thông Bạch về tình trạng Công an hách dịch, cấm đoán Phái đoàn cứu trợ của Viện Hóa Đạo mấy ngày qua, để đồng bào trong và ngoài nước hiểu rõ sự khốn khổ của dân chúng và sự độc quyền tàn bạo của nhà cầm quyền cộng sản không cho người Việt đi cứu người Việt, dù họ vẫn rêu rao kêu gào thế giới và mọi giới cứu trợ!”

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế sẽ công bố Thông bạch của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trong một hai ngày tới.
Ý chí và quyết tâm của Hòa thượng và Viện Hóa Đạo là bằng mọi giá, bằng mọi phương cách, trong tinh thần “tùy thuận”, Viện sẽ tiếp tục công tác cứu trợ trong tuần lễ tới. Ngoài tặng phẩm nhu yếu, tiền bạc, Viện sẽ mang tặng vài trăm xuồng cho đồng bào lâm nạn hiện phải sống lênh đênh trên mặt nước. Vì hiện nay xuồng là phương tiện giao thông và ngả lưng qua đêm cho nhiều gia đình lâm nạn.

Tại Hà Nội ngày hôm qua, 11.10, hai phóng viên Anh tấn xã Reuters và Đức tấn xã DPA đặt câu hỏi với Bộ Ngoại giao Hà Nội: “Đề nghị cho biết liệu Hòa thượng Thích Quảng Độ có được phép tiếp tục công việc cứu trợ lũ lụt không" Hiện Hòa thượng Thích Quảng Độ ở đâu" Tại sao ngày thứ Bảy vừa qua Hòa thượng bị giam giữ 12 giờ ở tỉnh An Giang, Hòa thượng có bị kết tội không"”

Bà Phan Thúy Thanh, người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hà Nội trả lời (nguyên văn theo công bố của Bộ này): “Theo chúng tôi được biết: Hoàn toàn không có việc bắt giữ như phóng viên hỏi. Ngày 7/10, một nhóm người trong có Thích Quảng Độ đã đến khu vực biên giới với Cam-pu-chia tại cửa khẩu Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang và tiến hành những hoạt động quay phim, chụp ảnh trái phép. Cơ quan chức năng địa phương đã lập biên bản vì vi phạm quy chế vùng biên giới. Cùng ngày, họ đã ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm an ninh của mình”.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cực lực phản đối lời dối gạt không liêm sỉ của Bộ Ngoại giao Hà Nội, mà mục tiêu nhắm đánh lừa công luận quốc tế đang phẫn nộ công an tỉnh An Giang cấm cản Phái đoàn Viện Hóa Đạo cứu trợ nhân dân đói rách, và câu lưu trái phép 12 giờ đồng hồ Hòa thượng Thích Quảng Độ cùng các Thượng tọa Thích Không Tánh, Thích Quảng Huệ, Thích Long Trình, Thích Tâm Ân... trên phà thu thuế giữa sông Châu giang ở xã Vĩnh hội đông, huyện An Phú. Xã này không là cửa khẩu với Cam-pu-chia, mà ở cách xa biên giới.

Bản tin của hãng AP đánh đi từ Cao Lãnh lúc 22 giờ 37 ngày 8.10 ghi rõ việc chận bắt này lời cán bộ công an trả lời qua điện thoại: “Thích Quảng Độ bị cấm cản vì chính quyền cấm tư nhân cứu trợ”. Trả lời phóng viên Reuters qua điện thoại, công an xã Vĩnh Hội đông nói: “Chúng tôi đang hướng dẫn “làm việc” (sic) với phái đoàn Thích Quảng Độ”. Trả lời qua điện thoại với một nhân viên Liên Hiệp Quốc, ông Hồ (công an) huyện An Phú cũng nói như thế. Đó là sự thật mà Bộ Ngoại giao Hà Nội cố tình che giấu.

Còn việc chụp ảnh những ngôi nhà dân bị ngập dưới làn nước, cốt cho đồng bào trong và ngoài nước thấy rõ cảnh tình dân đang nguy ngập trong đói rét, không là một tội phạm hình sự. Không có một bảng yết cấm chụp hình nào trên hiện trường cứu trợ của Phái đoàn Viện Hóa Đạo. Giả dụ Đảng và Nhà nước có cấm chụp hình để bịt mắt thế giới và đồng bào hải ngoại trước cảnh lầm than bức thiết của đạồng bào nạn dân lũ lụt, thì công an chỉ cần hành sử theo lề lối văn minh của các nước dân chủ, nói một lời cấm đoán là mọi người sẽ tuân theo.

Ngoài ra, từ Hòa thượng Quảng Độ cho đến tất cả các Thượng tọa của Phái đoàn, không một ai chịu ký vào biên bản “cứu trợ trái phép” do công an xã Vĩnh hội đông tạo sự và áp lực ký sau 12 giờ thẩm vấn. Cuối cùng công an đã áp lực người phụ nữ lái thuyền phải ký thay ("!). Người này trả lời: Quý Thầy đây thuê thuyền thì tôi lái, tôi có dính gì vào đây đâu... Nhưng công an dùng vũ lực hăm dọa, nên chị phải ký. Đó là sự kiện mà Bộ Ngoại giao Hà Nội hô hoán “họ đã ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm an ninh của mình”.

Cách trả lời của Bộ Ngoại giao Hà Nội và hành sử thô bạo, thiếu giáo dục của các cơ quan chức năng địa phương An Giang, một lần nữa phơi bày cho thế giới và người Việt ở hải ngoại có thêm cứ liệu sống động và cụ thể về một chính sách thảm sát người lâm nạn lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long, thay vì ra tay cứu trợ theo truyền thống văn minh Việt Nam trải dài từ thời Hùng Vương đến các thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê.

Làm tại Paris, ngày 12.10.2000
Võ Văn Ái,
Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.