Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Vụ Ht Quảng Độ Bị Ngăn Chận, Ép Về

13/10/200000:00:00(Xem: 3119)
PARIS (VB) - Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris hôm Thứ Năm đã ra bản thông cáo phản bác lời “tuyên bố dối láo của Bộ Ngoại giao Hà Nội,” và tường chi tiết trình việc “Vì bị cấm đoán cứu trợ đồng bào nạn nhân lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, HT. Thích Quảng Độ và Phái đoàn Viện Hóa Đạo đã trở về Saigon chiều ngày 11.10.” Nguyên văn Thông Cáo như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 12.10.2000
Mặc dù sức khỏe sút giảm trầm trọng, sau hai ngày tĩnh dưỡng, Hòa thượng Thích Quảng Độ lại cầm đầu Phái đoàn cứu trợ cùng với các Thượng tọa Thích Quảng Huệ, Thích Long Trình, Thích Tâm Ân... rời Châu Đốc lên đường vào sáng thứ ba 11.10 hướng về Đồng Tháp và Long An tiếp tục cuộc cứu trợ. Nhưng một xe công an đã rượt theo, ngăn cấm Phái đoàn phân phát tặng phẩm. Do đó Phái đoàn đành trở về Saigon vào chiều hôm qua (Thứ Tư).

Nhiều Phật tử đến rước Hòa thượng Quảng Độ đi bệnh viện, nhưng Hòa thượng bảo rằng: “Bệnh tật và sức khỏe tính sau, dân đang đói rét thảm thương, ở xa khó ai tưởng tượng nổi. Tôi về đây viết Thông Bạch về tình trạng Công an hách dịch, cấm đoán Phái đoàn cứu trợ của Viện Hóa Đạo mấy ngày qua, để đồng bào trong và ngoài nước hiểu rõ sự khốn khổ của dân chúng và sự độc quyền tàn bạo của nhà cầm quyền cộng sản không cho người Việt đi cứu người Việt, dù họ vẫn rêu rao kêu gào thế giới và mọi giới cứu trợ!”

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế sẽ công bố Thông bạch của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, trong một hai ngày tới.
Ý chí và quyết tâm của Hòa thượng và Viện Hóa Đạo là bằng mọi giá, bằng mọi phương cách, trong tinh thần “tùy thuận”, Viện sẽ tiếp tục công tác cứu trợ trong tuần lễ tới. Ngoài tặng phẩm nhu yếu, tiền bạc, Viện sẽ mang tặng vài trăm xuồng cho đồng bào lâm nạn hiện phải sống lênh đênh trên mặt nước. Vì hiện nay xuồng là phương tiện giao thông và ngả lưng qua đêm cho nhiều gia đình lâm nạn.

Tại Hà Nội ngày hôm qua, 11.10, hai phóng viên Anh tấn xã Reuters và Đức tấn xã DPA đặt câu hỏi với Bộ Ngoại giao Hà Nội: “Đề nghị cho biết liệu Hòa thượng Thích Quảng Độ có được phép tiếp tục công việc cứu trợ lũ lụt không" Hiện Hòa thượng Thích Quảng Độ ở đâu" Tại sao ngày thứ Bảy vừa qua Hòa thượng bị giam giữ 12 giờ ở tỉnh An Giang, Hòa thượng có bị kết tội không"”

Bà Phan Thúy Thanh, người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hà Nội trả lời (nguyên văn theo công bố của Bộ này): “Theo chúng tôi được biết: Hoàn toàn không có việc bắt giữ như phóng viên hỏi. Ngày 7/10, một nhóm người trong có Thích Quảng Độ đã đến khu vực biên giới với Cam-pu-chia tại cửa khẩu Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang và tiến hành những hoạt động quay phim, chụp ảnh trái phép. Cơ quan chức năng địa phương đã lập biên bản vì vi phạm quy chế vùng biên giới. Cùng ngày, họ đã ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm an ninh của mình”.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cực lực phản đối lời dối gạt không liêm sỉ của Bộ Ngoại giao Hà Nội, mà mục tiêu nhắm đánh lừa công luận quốc tế đang phẫn nộ công an tỉnh An Giang cấm cản Phái đoàn Viện Hóa Đạo cứu trợ nhân dân đói rách, và câu lưu trái phép 12 giờ đồng hồ Hòa thượng Thích Quảng Độ cùng các Thượng tọa Thích Không Tánh, Thích Quảng Huệ, Thích Long Trình, Thích Tâm Ân... trên phà thu thuế giữa sông Châu giang ở xã Vĩnh hội đông, huyện An Phú. Xã này không là cửa khẩu với Cam-pu-chia, mà ở cách xa biên giới.

Bản tin của hãng AP đánh đi từ Cao Lãnh lúc 22 giờ 37 ngày 8.10 ghi rõ việc chận bắt này lời cán bộ công an trả lời qua điện thoại: “Thích Quảng Độ bị cấm cản vì chính quyền cấm tư nhân cứu trợ”. Trả lời phóng viên Reuters qua điện thoại, công an xã Vĩnh Hội đông nói: “Chúng tôi đang hướng dẫn “làm việc” (sic) với phái đoàn Thích Quảng Độ”. Trả lời qua điện thoại với một nhân viên Liên Hiệp Quốc, ông Hồ (công an) huyện An Phú cũng nói như thế. Đó là sự thật mà Bộ Ngoại giao Hà Nội cố tình che giấu.

Còn việc chụp ảnh những ngôi nhà dân bị ngập dưới làn nước, cốt cho đồng bào trong và ngoài nước thấy rõ cảnh tình dân đang nguy ngập trong đói rét, không là một tội phạm hình sự. Không có một bảng yết cấm chụp hình nào trên hiện trường cứu trợ của Phái đoàn Viện Hóa Đạo. Giả dụ Đảng và Nhà nước có cấm chụp hình để bịt mắt thế giới và đồng bào hải ngoại trước cảnh lầm than bức thiết của đạồng bào nạn dân lũ lụt, thì công an chỉ cần hành sử theo lề lối văn minh của các nước dân chủ, nói một lời cấm đoán là mọi người sẽ tuân theo.

Ngoài ra, từ Hòa thượng Quảng Độ cho đến tất cả các Thượng tọa của Phái đoàn, không một ai chịu ký vào biên bản “cứu trợ trái phép” do công an xã Vĩnh hội đông tạo sự và áp lực ký sau 12 giờ thẩm vấn. Cuối cùng công an đã áp lực người phụ nữ lái thuyền phải ký thay ("!). Người này trả lời: Quý Thầy đây thuê thuyền thì tôi lái, tôi có dính gì vào đây đâu... Nhưng công an dùng vũ lực hăm dọa, nên chị phải ký. Đó là sự kiện mà Bộ Ngoại giao Hà Nội hô hoán “họ đã ký biên bản thừa nhận hành vi vi phạm an ninh của mình”.

Cách trả lời của Bộ Ngoại giao Hà Nội và hành sử thô bạo, thiếu giáo dục của các cơ quan chức năng địa phương An Giang, một lần nữa phơi bày cho thế giới và người Việt ở hải ngoại có thêm cứ liệu sống động và cụ thể về một chính sách thảm sát người lâm nạn lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long, thay vì ra tay cứu trợ theo truyền thống văn minh Việt Nam trải dài từ thời Hùng Vương đến các thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê.

Làm tại Paris, ngày 12.10.2000
Võ Văn Ái,
Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.