Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

09/01/200600:00:00(Xem: 5530)
CÁI CHẾT CủA NGƯỜI KHỔNG LỒ: TÀI PHIỆT TRUYềN THÔNG KERRY PACKER

ÚC ĐẠI LỢI: Nhà tỷ phú Kerry Packer đã chết một cách thanh thản tại căn biệt thự ở Bellevue Hill, lúc 10:40pm Boxing Day (ngày 26 tháng Mười Hai). Mặc dù trong vài năm gần đây đã có rất nhiều “báo động giả” về tình trạng sức khỏe của người đàn ông giầu nhất nước Úc này, ông Packer biết cái chết đã gần kề khi ông trở bệnh nặng trong ngày lễ Giáng sinh. Được cho uống rất nhiều thuốc giảm đau, ông Packer quyết định sống ở nhà chứ không vào bệnh viện. Được biết có rất nhiều nguyên nhân gây ra cái chết, và nguyên nhân chính là liệt thận. Nguồn cung cấp máu tới thận rất yếu và nó đã làm cái chết của ông Packer xảy ra sớm hơn.
Ông Packer là người giầu có nhất nước Úc, với tài sản được ước tính lên tới trên $7 tỷ đô-la. Ông ta kiểm soát 38 phần trăm cổ phần của Publishing and Broadcasting Limited (PBL) qua công ty riêng của gia đình - Consolidated Press Holding. PBL làm chủ đài truyền hình số 9, nhà phát hành các tạp chí hàng đầu ở Úc - ACP, và hai sòng bạc Crown và Burswood casino. Cái chết của ông Packer đã được công bố hôm thứ Ba tuần qua trong những phút cuối cùng của Breakfast show “Today” thuộc đài số Chín. Dưới sự điều hành của James Packer, người đã nắm chức chủ tịch của PBL trong năm 1998, vương quốc kinh doanh này đã biến thể từ hoạt động truyền thông trở thành một công ty mà phân nữa mức thu nhập của nó đến từ hoạt động cờ bạc.
Thủ tướng John Howard nói rằng mặc dù Kerry Packer thường nghĩ đến việc bảo vệ các quyền lợi riêng, ông ta rất rộng rãi, nhân đức và rất tận tâm đối với các quyền lợi của nước Úc: “Tôi biết một sự thật rằng rất nhiều việc làm từ thiện, tữ tế và hào phóng nhất của ông ta đã không được công bố, bởi vì ông muốn như vậy.” Và ông Creagh O’Connor, chủ tịch Cricket Australia, đã mô tả ông Packer là “một trong những người khổng lồ đã ảnh hưởng đến sự định hướng của nền cricket Úc.”
Với tình trạng sức khỏe suy yếu kể từ cuộc giải phẫu ghép thận, ông Packer trông rất yếu trong lần xuất hiện tại cuộc họp khoáng đại của PBL trong tháng Mười. Tuy vậy ông vẫn thường xuyên làm việc tại văn phòng trên đường Park Street, và tích cực tham gia vào việc cải tiến hoạt động của đài Truyền hình số Chín.
Từ Á Căn Đình, nơi ông đến để xem giải polo Argentine Open trong tháng qua, ông Packer đã vội vã bay trở về Úc để dẫn đầu cuộc bỏ thầu với số tiền $780 triệu nhằm giành quyền phát hình các trận đấu AFL trong 5 năm. Thế nhưng chỉ vài ngày trước lễ Giáng sinh, ông Packer đã than với ông Alan Jones rằng: “Tôi không thể ăn những gì tôi muốn ăn, không thể làm những gì tôi muốn làm, và không thể đi tới những nơi tôi muốn đến. Như vậy tôi sống để làm gì"”
Nhóm bác sĩ đã cố gắng duy trì sự sống của ông Packer đủ lâu để người con trai kịp trở về, từ cuộc nghỉ hè ở Maldives, nói lời vĩnh biệt. Bác sĩ Ian Bailey, một chuyên gia bệnh tim, cho biết ông Packer đã trong tình trạng hôn mê khi James về đến tòa nhà ở Bellevue Hill vào lúc 8pm hôm thứ Hai. Bác sĩ Bailey cho biết: “Đến lúc đó ông Packer đã hôn mê nhẹ, nhưng vẫn còn có thể nhận ra James. Hai người nói chuyện lần cuối cùng, không lâu - có lẽ khoảng 1 phút - ông Kerry đã cố gắng hết sức để nói chuyện. Họ nói với nhau lời vĩnh biệt. James khóc, thật cảm động. Cả buổi tối hôm đó rất xúc động.”
Bác sĩ Bailey cho biết ông đã giảm bớt liều thuốc để ông Packer đi vào hôn mê thật chậm và còn đủ tỉnh táo để nói chuyện với James. Ông nói rằng: “Chúng tôi muốn ông ấy còn sống khi James trở về. Có lúc chúng tôi rất lo lắng anh ta về không kịp.” Không bao lâu sau khi hai cha con nói lời vĩnh biệt, hai mắt ông Packer nhắm lại. Một tiếng sau, vào lúc 10:40pm, BS chính thức xác nhận ông qua đời.

JEFF FENECH RA TÒA VÌ VỤ ĂN CẮP"!

SYDNEY:Là một võ sĩ quyền anh, Jeff Fenech chưa bao giờ thừa nhận mình thua. Trong hoặc ngoài võ đài, tay đấm quyền anh ba lần vô địch thế giới này đã chẳng bao giờ lùi bước. Anh ta luôn luôn đánh cho hết trận đấu. Do đó sẽ không có bất cứ sự khác biệt nào trong Tòa án Sơ thẩm ở Queensland, nơi mà Fenech, 41 tuổi, hôm thứ Sáu tuần qua đã không nhận tội trộm và được tại ngoại để chờ xuất hiện trở lại trong ngày 9 tháng Hai.
Sau khi chứng cớ cho thấy một trong ba chiếc đồng hồ lấy cắp từ một cữa tiệm ở Broadbeach hôm thứ Tư đã được trao cho vợ của Fenech làm quà tặng, ở bên ngoài tòa án, Fenech nói rằng: “Tôi đã không lấy cắp bất cứ thứ gì và tôi vô tội.” Cảnh sát cho rằng Fenech đã trợ giúp và khuyến khích Francis Grech, một đồng bị cáo 58 tuổi, ăn cắp các chiếc đồng hồ trị giá $327 đồng từ cữa tiệm Donna Uomo nằm trong trung tâm thương mại Oasis.
Cảnh sát cho biết các chiếc đồng hồ này đã được lấy lại hôm thứ Năm khi họ lục soát Sofitel Hotel, nơi Fenech, gia đình anh ta và các người bạn đang trú ngụ. Grech đã nhận tội và bị phạt $750. Tuy nhiên Fenech sẽ không bị đòi hỏi xuất hiện trở lại tòa khi vụ án của anh ta được xữ tiếp tục. Thay vì vậy anh ta sẽ được bào chữa bởi luật sư Chris Nyst. Ông Nyst nói rằng lời buộc tội này có thể làm thiệt hại nghiêm trọng uy tín của thân chủ ông: “Chúng tôi trông đợi cuốn video cho thấy Fenech không dính líu đến bất cứ hành động sai trái nào.”
Fenech nói với các phóng viên rằng: “Tôi đã không ăn cắp bất cứ thứ gì cho bản thân tôi và tôi không biết Grech đã lấy trộm bất cứ thứ gì.” Ông Bill Potts, luật sư của Grech, cũng nói Fenech đã không hề biết hành động phạm tội này. Ông Potts nói rằng: “Grech cho biết đã làm việc vô nghĩa này để đáp lại sự tữ tế của Fenech và làm quà cho tình thân hữu giữa hai người. Hành động này là một tai họa cho Grech và cũng cả Fenech. Hy vọng công lý sẽ được thực hiện và Fenech sẽ chiến thắng trong tòa án, chứ không chỉ trên võ đài. Có lẽ cái tội lớn nhất ở Úc là làm người bạn của mình thất vọng, và Grech đã làm điều này.”
Huấn luyện viên quyền anh Johnny Lewis, người đã hướng dẫn Fenech trở thành võ sĩ bất tữ, đã xếp hạng Fenech là tay đấm quyền anh cừ nhất thế giới, thắng ba danh hiệu vô địch bantamweight, superbantam và feather- weight. Fenech đã bị thất bại trong trận giành danh hiệu super featherweight năm 1991 khi anh ta đấu trận hòa với Azumah Nelson. Và Don King, bầu quyền anh Mỹ nổi tiếng không lương thiện, được nghĩ là người chịu trách nhiệm cho vụ này.
Trong năm 1992, Fenech và hai người bạn bị phạt mỗi người $300 vì tội hành hung một người bán trái cây. Fenech chối đã không đánh, nhưng chỉ giúp một thiếu niên bị khuyết tật trí tuệ được thuê bởi người bán trái cây này. Và cách đây hai năm, Fenech bị các vết thương ở đầu khi anh ta bị đánh hội đồng bởi bốn người đàn ông trong một buổi tối Chủ nhật, ngay bên ngoài nhà hàng Enigma 88 ở Brighton-le-Sands. Hai anh em này đã bị tù sáu tháng. Họ xin lỗi, và Fenech chấp nhận.

ÚC BÁO ĐỘNG CÁC VỤ ĐÁM CƯỚI GIả!

ÚC ĐẠI LỢI: Các số liệu mới nhất của Bộ Di Trú cho thấy ngày càng có nhiều người dân Úc đang sữ dụng các đám cưới giả để giúp những người ngoại quốc vượt qua các luật lệ xiết chặt để vào nước Úc. Trong năm tài chánh vừa qua, 1909 người Úc bị thưa đã tổ chức các đám cưới giả - một sự gia tăng 22 phần trăm so với năm trước. Và cứ mỗi 5 lời tố cáo thì có 3 ở tiểu bang NSW.
Các cuộc điều tra đã đưa đến 15 sự truy tố và 6 sự kết tội. Tổ chức các đám cưới giả nhằm đánh lừa Bộ Di Trú có thể bị tù 10 năm và $100,000 đô-la tiền phạt. Trong bản tường trình được công bố ngày hôm nay, Bộ Di Trú cũng tiết lộ một “danh sách báo động” của 386,000 người, gia tăng một phần tư so với năm ngoái, và 2,3 triệu giấy tờ du lịch đáng ngờ - tăng một phần ba. Danh sách “Movement Alert List” là một trạm kiểm soát để đánh giá việc cấp các sổ thông hành, và cũng cả những người đi khỏi và đến nước Úc bằng đường hàng không. Nhưng một người không cần có ý định du hành đến nước Úc cũng có tên trong các kho dữ kiện (databases) quốc tế, và có tên trong đó không tự động loại trừ việc xin một sổ thông hành Úc.
Bốn mươi phần trăm những người có tên trong “danh sách báo động” bị đánh giá là mối nguy cơ cao vì các lý do, gồm an ninh quốc gia và gian lận di dân có tổ chức. Nhóm nguy cơ trung bình gồm những kẻ phạm tội và những người bệnh tật, chiếm 30 phần trăm, và nhóm nguy cơ thấp gồm những người trước đây ở lại quá hạn. Bộ trưởng Di Trú Amanda Vanstone nói rằng: “Bản tường trình The Managing The Border Report là câu trả lời cho những người đã tự hỏi bộ của tôi đã hoạt động như thế nào ở tuyến đầu.”
Bản tường trình cho thấy phân nữa số 11 triệu người vào nước Úc là các công dân Úc và Tân Tây Lan. Bốn triệu người Úc qua biên giới, gia tăng từ 3,8 triệu người trong năm trước đó, “có lẽ bởi vì các công dân Úc sinh sống ở ngoại quốc trở về Úc vì mối lo ngại an ninh toàn cầu”. Trong số 10,4 triệu người vào nước Úc bằng đường hàng không, có 1632 người bị từ chối tại các phi trường, gia tăng 32 phần trăm.
Bộ Di Trú cũng tường trình một mẫu hình đang xuất hiện “các đại lý thuê mướn người lao động để cung cấp cho các nông gia và những ngành kinh doanh khác”, với một số đại lý đang tuyển mộ những người không phải là công dân hợp pháp, những người lãnh trợ cấp an sinh xã hội và những người có các sổ thông hành không được phép làm việc. Hành nghề mại dâm chiếm khoảng 7,5% trong số 3870 người bị khám phá làm việc bất hợp pháp, gia tăng 14 phần trăm.

PHI CƠ ĐÂM ĐẦU XUỐNG HỒ NƯỚC...

BRISBANE: Một phụ nữ sống sót sau vụ rớt phi cơ giết chết 5 người đã chịu đựng sự đau đớn bởi các vết thương rất nặng để đi bộ tìm sự giúp đỡ. Người đàn bà 27 tuổi này là một trong hai người may mắn còn sống sót sau khi chiếc máy bay một động cơ đâm đầu xuống một hồ nước, chỉ vài giây sau khi nó cất cánh cho một chuyến nhẩy dù skydiving. Chiếc phi cơ Cessna 206, được hoạt động bởi Brisbane Skydiving Centre, đã bị rớt tại Willowbank, gần Ipswich, vào khoảng 11 giờ sáng.
Cho tới buổi tối hôm qua cảnh sát vẫn đang cố gắng thu hồi các xác chết từ chiếc phi cơ nằm dưới hồ nước này. Hai phụ nữ học nhảy dù đã chết, cùng với hai huấn luyện viên và một viên phi công 22 tuổi. Trong số những người chết có hai người quốc tịch Anh và một người từ Ái Nhĩ Lan - tất cả được nghĩ là những người có visa làm việc. Ông Brian Scoffell, 57 tuổi, đồng chủ nhân của trung tâm Brisbane Sky Centre và cũng là huấn luyện viên nhảy dù, là người sống sót thứ hai.
Các nhân viên cấp cứu đầu tiên đến hiện trường cho biết họ tìm thấy ông Scoffell đang ngồi ngất ngưởng trên phần đuôi của chiếc Cessna bị chìm dưới mặt nước, trong khi ôm lấy người bạn đã chết và la lớn “Tôi bị phỏng. Tôi bị phỏng!” Chỉ trong vài phút các nhân viên của Dịch vụ Khẩn cấp đã đến nơi xảy ra tai nạn. Một số người đã cởi hết quần áo và nhẩy xuống nước trong một cố gắng vô hiệu để cứu những người khác.
Trên đường chạy tới hiện trường các nhân viên cấp cứu đã tìm thấy phụ nữ 27 tuổi đang bước loạng choạng cách xa chiếc phi cơ bị rớt khoảng 200 mét. Sau khi được điều trị tạm thời tại Ipswich Hospital, nạn nhân đã được chuyển tới Princess Alexandria Hospital ở Brisbane. Nhân viên cứu thương Lance LeRay nói rằng: “Thật phi thường, người phụ nữ này vẫn có thể đi bộ được với xương tay và xương ngực bị gẫy và nhiều vết thương ở phổi. Tôi nghĩ cô ấy cực kỳ may mắn còn sống sót.” Và ông Scoffell, một người đã nhẩy dù hơn 1000 lần với 20 năm kinh nghiệm, cũng đã được đưa vào bệnh viện điều trị.
Debbie Comollatti, người chuẩn bị cho chuyến nhẩy dù kế tiếp, nói rằng chiếc phi cơ trông như thể bị trục trặc ngay khi cất cánh. Cô ta kể rằng: “Tôi nhìn thấy khói bốc ra từ thân phi cơ và tiếng động cơ khục khặc khi đâm đầu xuống hồ nước.” Và Fred van Bockel, người cũng đang chờ chuyến nhẩy kế tiếp, nói rằng chiếc phi cơ đã bị mất cao độ thật mau lẹ: “Tôi biết điều gì xảy ra ngay lập tức, và đã gọi ngay số khẩn cấp 000.” Trong khi đó Sở An toàn Vận tải Úc nói rằng có thể phải mất vài tuần lễ trước khi nguyên nhân gây ra tai nạn được xác định.

CÁC VÙNG GIẦU CÓ BỊ PHẠT VÌ HOANG PHÍ NƯỚC NHIỀU NHẤT!

SYDNEY: Kể từ khi lệnh hạn chế nước bắt buộc được áp dụng cư dân của một số vùng ngoại ô giầu có ở Sydney gánh chịu nhiều tiền phạt nhất. Các số liệu của Thủy Cục Sydney cho thấy vùng Woollahra nhận tổng cộng 415 giấy phạt kể từ khi lệnh phạt có hiệu lực trong tháng Mười năm 2003. Khu vực này bao gồm các vùng giầu có như Bellevue Hill, Darling Point, Double Bay, Rose Bay và Vaucluse. Kể từ tháng Mười năm nay, các gia đình ở Woollahra đã nhận được 71 giấy phạt, nhiều hơn số giấy phạt mà hầu hết các council đã nhận được trong hơn hai năm. Tổng cộng đã có 3605 giấy phạt đã được ghi, mỗi giấy phạt là $220 đô-la.


Khu vực Liverpool, gồm các vùng Green Valley, Bringelly và vùng giầu có Denham Court, về hạng nhì trong danh sách với 370 giấy phạt. Hạng ba là Sutherland Shire với 225 giấy phạt. Dân chúng ở Kiama có ý thức nhiều nhất về việc tiết kiệm nước, chỉ có 8 giấy phạt. Hạng nhì là Ku-ring-gai với 17 giấy phạt và hạng ba là Manly và Mosman với 18 giấy phạt.
Biện pháp hạn chế nước bắt buộc cấp ba giờ đây đã được áp dụng khắp thành phố Sydney, Illawarra và Blue Mountains. Việc tưới cỏ và vườn bằng vòi cầm tay, và hệ thống tưới nhỏ giọt (drip irrigation), chỉ có thể được dùng trong hai ngày thứ Tư và Chủ nhật trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Không một hệ thống tưới nước hoặc phun nước (sprinkler) nào khác có thể được sữ dụng trong bất cứ thời gian nào.
Dù với các trận mưa trong thời gian gần đây, mực nước ở các đập chỉ còn trên 40 phần trăm. Ông Brendon Elliott, phát ngôn nhân Thủy Cục Sydney, nói rằng: “Chắc chắn lệnh hạn chế nước bắt buộc vẫn sẽ còn áp dụng lâu dài. Chúng ta vẫn còn đang bị hạn hán và chẳng có dấu hiệu giảm bớt sự khô cằn nào. Bất cứ ai nhìn vào các trận cháy rừng và các lời báo động hỏa hoạn hiện nay cũng đều thấy rõ điều này. Chúng ta đang trong một mùa hè rất nóng bức.”
Thủy Cục Sydney cho biết họ tuần tra mỗi khu vực với 50 chiếc xe chạy khắp đường phố 24 giờ mỗi ngày. Người dân có thể báo những người sữ dụng hoang phí nước bằng cách điện thoại cho đường giây nóng của Thủy Cục Sydney hoặc gữi email cho cơ quan này những chi tiết của người vi phạm lệnh hạn chế nước. Ông David Evans, giám đốc điều hành Thủy Cục Sydney, nói rằng: “Chúng ta đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào những khu vườn riêng và bạn có thể làm gì để giữ chúng trông tươi tốt trong khi vẫn sữ dụng nước một cách khôn ngoan. Với mực nước ở các đập ngày hôm nay chỉ còn 42,8% và với khả năng thời tiết rất nóng bức trước mắt, tiết kiệm nước là điều quan trọng hơn bao giờ hết.”
Kể từ khi lệnh hạn chế nước được áp dụng cách đây 2 năm, 1,6 triệu khách hàng của Thủy Cục Sydney đã tiết kiệm được 110 tỷ lít nước, hoặc 12,2 phần trăm mức sữ dụng nước hàng năm của thành phố này. Ông Elliott nói rằng: “Tôi nghĩ khuynh hướng chung là cộng đồng đang sài nước một cách khôn ngoan hơn. Nhưng những người, nhất là những ai sống trong các vùng nội ô, chớ nên cảm thấy tự mãn với việc sữ dụng nước vì các trận mưa lớn trong thời gian gần đây.”
Thủy Cục Sydney giờ đây phải kiểm tra sự rò rỉ trong 11,000 cây số đường ống dẫn nước mỗi năm, cải thiện thời gian đáp ứng mỗi khi các chỗ rò rỉ được báo cáo và chi thêm $300 triệu đô-la để sữa chữa những ống nước bị rò rỉ. Các biện pháp này được đưa ra năm ngoái sau khi người ta tiết lộ rằng các ống nước rò rỉ đã làm thất thoát hàng triệu lít nước và thường bị bỏ mặc trong nhiều tháng trước khi được sữa chữa.

PHÂN NữA TÀI XẾ QUẸT XE, Bỏ CHẠY

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi công ty bảo hiểm NRMA tìm thấy rằng trong khi hầu hết các tài xế ở NSW và QLD nói họ sẽ để lại một lời nhắn nếu họ đụng một chiếc xe đậu, phân nữa nói họ sẽ không làm như vậy. Hơn 80 phần trăm tổng số 700 tài xế ở cả hai tiểu bang được khảo sát nói rằng họ thú nhận đã làm thiệt hại chiếc xe đậu và cung cấp chi tiết cá nhân đàng hoàng.
Nhưng một cuộc nghiên cứu rộng lớn bởi NRMA trong thời gian 5 năm qua đã liên tục cho thấy chỉ có phân nữa các tài xế trong hai tiểu bang này đã làm như vậy. Bà Sue Hawkins, phát ngôn nhân của NRMA, nói rằng: “Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các tài xế có chủ định thành thật nhưng lại quyết định ngược lại khi một tai nạn thật sự xảy ra. Nếu họ nghĩ không có ai đã nhìn thấy họ đụng chiếc xe khác, một trong hai người sẽ cố gắng bỏ đi để không phải bồi thường. Trong cả hai tiểu bang, không có phái tính hoặc nhóm dân số nào nổi bật là những người thiếu thành thật hơn. Chúng tôi cũng đã xem xét để biết phải chăng phụ nữ thành thật hơn nam giới, nhưng cuộc nghiên cứu không cho thấy điều này.”
Mỗi năm NRMA nhận được hơn 20,000 đơn xin bồi thường cho những chiếc xe hơi bị đụng nhẹ, và 10 phần trăm là những vụ va chạm khi đậu. Hai nguyên nhân gây thiệt hại cho những chiếc xe đậu thường xảy ra nhất là lùi đụng xe khác và bị đụng bởi những chiếc xe đẩy mua hàng (trolley). Tháng Mười một và tháng Giêng, nhất là thời điểm đại hạ giá, là thời gian tệ hại nhất cho các tai nạn như thế này.
Để giảm bớt nguy cơ này, NRMA đề nghị đậu xe trong những nơi đèn thắp sáng và không chỉ nhìn vào kiếng chiếu hậu khi lùi xe. Cuộc khảo sát này, bởi Woolcott Research cho công ty bảo hiểm NRMA, không được thực hiện trong các tiểu bang khác. Nhưng một cuộc khảo sát toàn quốc được thực hiện hồi đầu năm ngoái bởi AAMI tìm thấy chỉ 12 phần trăm các tài xế cho biết sẽ để lại các chi tiết sau khi đụng phải một chiếc xe đậu.
Cuộc khảo sát này đã hỏi ý kiến của 2400 người, và tìm thấy hầu hết các tài xế “có cách cư xữ thô lỗ” và “thái độ ích kỷ”. Khoảng ba phần tư những người được khảo sát nói rằng họ đã nhìn thấy các tài xế khác sữ dụng những nơi đậu xe dành riêng cho người tàn tật.

SYDNEY CHÀO ĐÓN NĂM MỚI VỚI NHIỆT ĐỘ TRÊN 44 ĐỘ C!

SYDNEY: Thành phố Sydney đã bắt đầu năm mới 2006 với một nhiệt độ gần-kỷ lục 44,2 độ C, trong khi các cơn gió nóng gia tăng cường độ các trận cháy rừng, và tạo ra rất nhiều vấn đề. Cảnh sát cho biết nhiều đường dây điện đã bị làm đứt tại French Forest và nhiều cây cối bị gẫy đổ trên đường lộ tại Alexandria và Menangle.
Nhiệt kế tại trạm thời tiết Sydney, Observatory Hill, đã ngưng gia tăng vào lúc 4:24pm ở mức 44.2 độ C, thấp hơn một chút mức kỷ lục trước đây, 45.3 độ C, được ghi nhận ngày 14 tháng Giêng năm 1939. Ông Bob Moore, một chuyên viên tiên đoán thời tiết tại Nha Khí Tượng (Bureau of Meteorology), nói rằng một bản tường trình về các nhiệt độ trung bình năm ngoái cho thấy Sydney đang chịu đựng một đợt thời tiết vô cùng nóng bức, và không ai biết khi nào nó chấm dứt. Nó là một phần của khuynh hướng nóng đã bắt đầu thấy rõ trong năm 1988.
Xuất hiện ngay sau ngày chào đón Năm Mới, đợt nóng cháy da của ngày Chủ nhật đã khiến nhiều người ở Sydney phải trú ẩn trong nhà. Tuy nhiên thật không may cho 37 nhân viên quét dọn, những người có mặt trên đường phố Sydney vào buổi sáng sớm, để dọn dẹp 29 tấn rác để lại bởi những người tham dự cuộc đón chào Năm Mới. Họ làm xong việc vào lúc 10 giờ sáng và có lẽ trở về nhà trước khi hàng ngàn người đổ xô ra các bờ biển, thế nhưng họ cũng đã bị buộc phải trở về nhà bởi ánh nắng quá gay gắt giữa trưa.
Các hồ bơi ở khắp thành phố Sydney đều đầy ắp người, một số người thậm chí đã xếp hàng chờ đợi hơn 30 phút tại hồ bơi Sydney International Aquatic Centre, tại Home Bush. EnergyAustralia cho biết việc sữ dụng máy điều hòa không khí hôm Chủ nhật đã lên tới mức cao nhất từ trước tới nay trong một buổi cuối tuần, với Sydney sài hết 4400 megawatt điện buổi tối hôm đó. Trong khi đó Myer cho biết đã bán hầu hết các chiếc quạt máy, và chỉ còn sót lại vài chiếc trưng bầy. Nhiều rạp chiếu phim trong CBD đã bán hết sạch vé.
Đợt nóng này cũng đã gây thiệt hại cho hệ thống hỏa xa. Các đoàn xe lữa đã tự động di chuyển chậm hơn 10 cây số/giờ để tránh vấn đề đường ray bị oằn bởi thời tiết vô cùng nóng bức. Đến buổi tối Chủ nhật các chiếc xe buýt đã thay thế nhiều đoàn xe lữa trên tuyến North Shore và tuyến Southern Highlands giữa Picton và Moss Vale. Cũng có các sự chậm trễ nữa tiếng đồng hồ trên tuyến South Coast bởi công việc sữa chữa tại Helensburgh và vấn đề đứt dây dẫn điện vì quá nóng tại trạm Central Station.
Ông David Faktor, phát ngôn nhân của St Vincent’s Hospital, nói rằng thời tiết nóng bức kết hợp với rượu đã đưa đến nhiều người cần được điều trị. Ông cho biết có khoảng 120 đến 140 người đã được đưa vào bệnh viện điều trị kể từ giữa đêm Chủ nhật, và rất nhiều người trẻ tuổi. Và Dịch vụ Cứu Hỏa Thôn quê thúc giục các nông gia hãy ngưng thu hoạch bởi vì các tia lữa điện từ máy móc có thể gây ra các đám cháy. Và National Park and Wildlife Service kêu gọi người dân không nên đi bộ trong những lâm viên từ Newcastle south tới Wollongong và Oberon. Một số lâm viên quốc gia, gồm Lane Cove, Bouddi, Brisbane Water và Botany Bay hiện đã đóng cữa.

DÂN SỐ TÙ NSW GIA TĂNG VÌ CÁC LUẬT LỆ GAY GẮT HƠN

NSW: Theo các số liệu từ Bộ Cải Huấn, có khoảng 1 trong số 600 người trưởng thành đang nằm trong các nhà tù NSW - một tỷ lệ đã gia tăng gấp đôi tính kể từ năm 1986. Các bản án nghiêm khắc hơn, các luật lệ cho tại ngoại gay gắt hơn và các biện pháp thẳng tay đối với những người tái phạm tội đã đưa đến một sự gia tăng trong dân số tù của tiểu bang này. Con số tù nhân đã gia tăng 7 phần trăm trong năm ngoái, lên tới hơn 9000 người.
Để đáp lại sự lo ngại của dân chúng và giới truyền thông về tỷ lệ tội phạm, Chính phủ tiểu bang đã nhiều lần gia tăng các bản án tối đa và áp dụng các luật lệ tại ngoại gay gắt hơn trong những năm gần đây. Hành động mạnh tay mới nhất đã xảy ra trong tháng qua khi Thủ hiến Morris Iemma, phản ứng lại vụ bạo loạn ở Cronulla, đã gia tăng gấp đôi bản án cho tội gây rối loạn mất trật tự.
Ông Chris Cunneen, giám đốc Viện Tội phạm học NSW, chỉ trích các luật lệ tại ngoại gay gắt hơn đã biến các nhà tù trở thành “những kho chứa hàng với kích thước rất lớn” và giảm bớt cơ hội trở về cuộc sống bình thường. Ông nói rằng: “Hiện có sự gia tăng rất lớn con số những người bị tạm giam, điều này không chỉ gây tốn kém nhưng cũng tạo ra vấn đề đạo đức bởi tước bỏ quyền tự do của nhiều người khi họ không bị kết án một tội nào.”
Một bản phúc trình bởi Tổng thanh tra Kế toán NSW cho thấy các nhà tù NSW hiện có tỷ lệ tái phạm cao nhất nước Úc và cho phép các tù nhân ra khỏi các xà lim ít giờ hơn bất cứ tiểu bang nào khác. Giáo sư Cunneen nói rằng: “Người ta có thể tranh luận họ đang cung cấp sự bảo vệ cho cộng đồng bằng cách giam giữ nhiều người, nhưng họ không cung cấp bất cứ tác động của sự phục hồi nào.”
Ngoài NSW, Tasmania và Tây Úc là những tiểu bang có sự gia tăng dân số tù nhân trong năm ngoái. Tây Úc hy vọng làm giảm bớt sự gia tăng này bằng cách hủy bỏ các bản án ít hơn sáu tháng - điều mà Bộ trưởng Tư Pháp NSW Bob Debus đã bác bỏ. Tiến sĩ Don Weather- burn, giám đốc viện Thống kê Tội phạm NSW, cho rằng các chiến lược cảnh sát và luật lệ tại ngoại đã đưa đến sự gia tăng trong dân số tù. Ông nói trong vài năm qua cảnh sát đã nỗ lực rất nhiều để nhắm mục tiêu vào những kẻ tái phạm tội, và những người rất có thể vào tù trở lại bởi vì họ có các tiền án.

THUỐC NGỪA THAI LÀM GIảM BỚT SỰ THÈM MUỐN TÌNH DỤC!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất gợi ý rằng thuốc ngừa thai có thể gây tổn hại lâu dài cho sự ham muốn tình dục của một phụ nữ. Các khoa học gia đã chứng minh cho thấy thuốc ngừa thai, được sữ dụng bởi hàng trăm triệu phụ nữ ở khắp thế giới, giảm đáng kể mức độ của chất hóc-môn tác động đến sự ham muốn tình dục.
Trước đây các cuộc nghiên cứu gợi ý rằng việc uống thuốc ngừa thai có thể làm giảm bớt sự thèm muốn tình dục, và tác động này có thể đảo ngược, với sự thèm muốn tình dục của một phụ nữ sẽ trở lại tình trạng bình thường trong vòng một tháng sau khi ngưng uống thuốc. Giờ đây, các sự thay đổi này dường như rất lâu dài và thậm chí có thể mãi mãi.
Bác sĩ Irwin Golden, một nhà nghiên cứu hàng đầu ở Hoa Kỳ, đã khuyên các phụ nữ bị chứng “nguội lạnh tình dục” nên đổi sang một phương cách ngừa thai khác. Ông nói rằng: “Có khả năng nó ảnh hưởng suốt phần đời còn lại của một phụ nữ.” Viên thuốc ngừa thai chứa một hóa chất làm giảm mức độ chất hóc-môn tình dục testosterone. Được tạo ra bởi các tinh hoàn và buồng trứng, testosterone rất quan trọng trong sự thèm muốn tình dục của cả nam lẫn nữ giới.
Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Boston tìm thấy mức độ của loại hóa chất này, được gọi là hóc-môn tiết dục globulin, cao gấp bẩy lần trong những phụ nữ uống thuốc ngừa thai. Và mức độ này vẫn rất cao sau khi phụ nữ ngưng uống thuốc ngừa thai. Ngay cả một năm sau khi ngưng uống thuốc, các phụ nữ này vẫn có globulin trong cơ thể cao gấp bốn lần nhiều hơn các phụ nữ chẳng bao giờ sài thuốc ngừa thai. Bác sĩ Goldstein nói rằng kết quả này cho thấy tác động có thể rất lâu dài. Và các nhà nghiên cứu đã thúc giục các bác sĩ nên nói cho phụ nữ biết về những tác động phụ của thuốc ngừa thai, hiện đang được sữ dụng bởi hàng trăm triệu người ở khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.