Hôm nay,  

Csvn: Tư Doanh Không Dẫn Tới Chủ Nghĩa Tư Bản

11/19/200000:00:00(View: 4202)
SAIGON (SGT) - Trong một hội nghị đặc biệt về kinh tế để góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9, các chuyên gia CSVN lần đầu tiên sửa đổi lý thuyết Karl Marx, cho rằng tư doanh sẽ không dẫn tới chủ nghĩa tư bản, và rằng giá trị thặng dư còn do công người chủ phương tiện sản xuất.
Sự phát triển một thế hệ mới của những người làm kinh doanh trong các khu vực tư nhân sẽ không dẫn đến sự hình thành và sự phát triển một loại giai cấp tư bản, theo lời một giáo sư.

Đào Công Tiến, người dẫn đầu nhóm tiến hành một cuộc thăm dò về sự liên hệ giữa quyền sỡ hữu kinh doanh, văn hoá và quản trị quốc doanh, đưa ra ý kiến trong một cuộc hội thảo đuợc tổ chức tuần truớc bởi Đaị Học Quốc Gia TPHCM.

Tiến, cũng là giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, khẳng định, "Giá trị thặng dư đuợc tạo ra không chỉ do nhân viên, nhưng cũng do bởi chủ; chủ, nhân viên và lợi ích xã hội đi với nhau từ giá trị thặng dư.”

Sự bóc lột không phải là bản chất của tiến trình sản xuất và sự phân phối về giá trị thặng dư, nhưng tùy thuộc vào cách mà giá trị thặng dư đuợc phân phốiá, ông nói tại một cuộc hội thảo gồm có khoảng 50 nhà nghiên cứu hàng đầu. Buổi hội thảo đuợc tổ chức để đúc kết lại những góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9 sắp đến.

Tương Lai, một nhà xã hội học, cho rằng nhà nước nên chỉ huy nền kinh tế trong tiến trình toàn cầu hoá bởi các nhóm kinh tế mạnh, thay vì cố gắng làm cho khu vực quốc doanh trở thành khu vực chủ đạo.

Trần Trác, phó chủ tịch của Southern Economic Division, cho rằng trong nền kinh tế thị truờng, lãnh vực tư nhân được đẩy mạnh thành hình thức những nông trại, xí nghiệp tư, những công ty có cổ phần, những công ty hữu hạn. Sự phát triển về lãnh vực tư nhân đuợc mạnh mẽ từ khi Luật Xí Nghiệp có hiệu lực năm nay và công việc nông trại mức độ lớn đã đuợc công nhận chính thức.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.