Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

22/08/200500:00:00(Xem: 4962)
MỘT GIA ĐÌNH ÚC CHẾT TRONG VỤ RỚT PHI CƠ ở HY LẠP
ÚC ĐẠI LỢI: Một gia đình trẻ có mặt trên chiếc máy bay định mệnh bị rớt ở Hy Lạp hôm Chủ Nhật vừa được nhận diện là người Úc. Người đàn ông Adelaide tên Demos Xiourouppa 38 tuổi, người vợ Margarita 34 tuổi, và hai đứa con gái Sophia 10 tuổi và Ioanna 8 tuổi đã tử nạn khi chiếc phi cơ Cypriot Boeing 737 đâm vào sườn núi cách thành phố Nhã Điển khoảng 40 cây số về hướng bắc. Đứa con nuôi hai tuổi của cặp vợ chồng này, George, hiện đang sống với ông bà nội ở Larnaca, Cyprus.
Tất cả 121 người trên chiếc phi cơ Helios Airways đều đã bị tử nạn không bao lâu sau khi một hành khách gửi lời nhắn rùng rợn trên điện thoại di động đến gia đình rằng: “Chúng tôi rất lạnh, viên phi công thì tím ngắt. Vĩnh biệt chúng tôi đang bị đông lạnh.” Các chuyên gia tin rằng mọi người trên phi cơ đã bị đông lạnh tới chết ở 50 độ C sau khi áp suất trong cabin bất ngờ giảm xuống tới mức thấp nhất ở độ cao 10,000 mét. Một chuyên gia hàng không so sánh tình trạng thiếu dưỡng khí và lạnh tương tự “đứng trên đỉnh núi Everest.”
Gia đình Xiourouppa đang nghỉ holiday một tuần trên hòn đảo Hy Lạp này khi thảm kịch xảy ra. Ông Grabiel, em ông Xiourouppa, đã nói với tờ Daily Telegraph rằng người anh ông “luôn luôn rất yêu đời”. Ông Xiouroppa cùng với cha mẹ đã từ Cyprus di dân đến Nam Úc trong năm 1983, nhưng đã trở về trong năm 1993 sau khi nhìn thấy cơ hội kinh doanh xuất cảng bàn ghế sang Âu Châu. Ý tưởng làm ăn của ông đã phát triển trở thành CED Eletrical, một công ty bán sỉ rất thành công có trụ sở ở thành phố duyên hải Larnada.
Đã phải mất vài tiếng đồng hồ công ty hàng không mới có thể xác định gia đình Xiourouppa có mặt trên chiếc phi cơ hay không. Sự đau khổ của gia đình này đã gia tăng gấp bội vì có một sự nhầm lẫn về lời nhắn SMS được gửi bởi một trong các hành khách trên chiếc phi cơ lâm nạn này. Thoạt tiên họ được cho biết chính ông Xiourouppa là người đã gửi lời nhắn đó trong những giây phút tuyệt vọng cuối cùng. Các thân nhân ở Cyprus đã bay đến Nhã Điển để nhận diện các xác chết này.
Được biết có hai người đã cố gắng điều khiển chiếc phi cơ lâm nạn này trong những giây phút trước khi nó đâm sầm xuống đất hôm Chủ Nhật. Các phi công của hai chiến đấu cơ Hy Lạp F-16 đã được gửi lên để xem xét sau khi chiếc phi cơ dân sự này bị mất liên lạc, và họ đã nhìn thấy hai người trong phòng lái. Phát ngôn nhân chính phủ Hy Lạp, ông Theodore Roussopoulos, nói rằng: “Chúng tôi không biết có phải họ là nhân viên phi hành đoàn không, hoặc các hành khách dường như muốn điều khiển nó”.
ở độ cao 10,000 mét, họ nhìn thấy “viên phi công phụ ngồi gục xuống và có lẽ đã bất tỉnh và viên phi công trưởng thì không thấy trong phòng lái”. Các mặt nạ dưỡng khí khẩn cấp thì nằm vô dụng bên trong phòng lái. Vài phút sau, chiếc phi cơ Helios Airway, bay bằng thiết bị tự động (autopilot), đâm xuống một sườn núi, giết chết tất cả 121 người trên phi cơ. Bốn mươi tám nạn nhân là trẻ em đi nghỉ hè. Nhà chức trách Hy Lạp nói rằng nguyên nhân gây ra tai nạn khủng khiếp này dường như là phi cơ bị mất áp lực ở độ cao. Bị mắc kẹt bên trong chiếc phi cơ đang bay vô định hướng trong bầu trời, một số hành khách có lẽ đã biết định mệnh đang chờ đợi họ.
Ông Antoniadis, nhân viên kiểm soát không lưu, nói rằng chiếc phi cơ này đã được lái bằng thiết bị tự động khi nó bay vào không phận Hy Lạp, bắt đầu bay vòng vòng và bị mất kiểm soát. Trong khi đó một viên chức vận tải Hy Lạp cho biết 115 hành khách và 6 phi hành đoàn có thể đã chết trước khi phi cơ đâm xuống đất. Khoảng nửa tiếng sau khi cất cánh, các phi công báo cáo hệ thống máy lạnh bị trục trặc và rồi liên lạc vô tuyến bị mất.
Một nhân chứng miêu tả chiếc phi cơ này, được bay kèm bởi hai chiến đấu cơ F-16, đã đâm sầm vào ngọn núi cao 457 mét. Người này nói rằng: “Chúng tôi nhìn thấy một số chiến đấu cơ bay rất thấp và sau một vài phút chúng tôi nghe một tiếng nổ rất lớn và nhìn thấy nhiều mảnh vụn của chiếc phi cơ này bay tứ phía.” Ông Akrivos Tsolakis, viên chức an toàn hàng không, cho biết chiếc hộp đen của phi cơ xấu số này đã được tìm thấy, nó chứa đựng dữ liệu và tiếng nói. Ông giải thích: “Tác động của sự giảm áp lực ở độ cao xảy ra rất mau lẹ. Nhiều lắm từ 15 đến 30 giây.
Thảm kịch ngày Chủ Nhật vừa qua làm cho người ta nhớ lại một tai nạn ở nước Úc trong năm 2000. Bẩy thợ mỏ và một viên phi công đã chết khi chiếc phi cơ Beechcraft King Air 200 của họ bị mất áp lực trong cabin sau khi rời khỏi Perth. Nó bay bằng thiết bị tự động trong hơn 5 tiếng đồng hồ trước khi bị rớt ở Queensland. Cũng trong năm 2000, một phi cơ Gia Nã Đại Boeing 737-200 bị mất áp lực trong cabin khi các viên phi công lầm lẫn tắt máy phát điện phụ, nhưng họ đã mau lẹ đáp xuống để sửa chữa.

LỘT MẶT TÊN KHủNG BỐ PHảN QUỐC
ÚC ĐẠI LỢI: Người đàn ông Úc bị tố cáo là thành viên khủng bố al-Qaeda được các người bạn miêu tả là “trầm lặng, thân thiện được bạn bè ưa thích”. Các người bạn từ thời thơ ấu của Matthew Stewart, kẻ bị tình nghi khủng bố có âm giọng Úc xuất hiện trên đài truyền hình ả Rập trong tuần qua, đã miêu tả anh ta là một thanh niên rất thích trượt nước và câu cá.
Matthew Broderick, người thường trượt nước và đi học chung trường với Stewart, nói rằng anh tin chắc người đàn ông đeo mặt nạ chính là người bạn học cũ từ ngôi trường Immanuel Lutheran College ở Buderim. Matthew nói rằng “Stewy” là người trượt nước rất giỏi và được nhiều bạn bè ở Shunshine Coast ngưỡng phục. Đối với các người bạn, Stewart là một học sinh rất thành thật, nhiệt tâm và trầm lặng. Trong những năm mới lớn anh ta rất thích trượt nước, câu cá và cũng là một cầu thủ túc cầu giỏi.
Sau khi nghỉ học Stewart bắt đầu học nghề xây cất nhưng bỏ dở để gia nhập quân đội. Người ta tin rằng thời gian anh ta phục vụ trong quân đội, nhất là ở East Timor, là điều đã khiến anh ta trở nên thù địch với đất nước. Một người bạn trượt nước, Ben Hutchinson, người cùng học với Stewart tại trường Stella Maris Catholic Primary School, cho biết đã để ý thấy tác động gây choáng váng nghiêm trọng của thời gian phục vụ trong quân ngũ đối với Stewart. Rõ ràng kinh nghiệm này đã làm thay đổi anh ta.
Stewart biến mất ở A Phú Hãn trong năm 2001 sau khi bị sa thải khỏi Trung đoàn II Hoàng gia Úc Đại Lợi vì các lý do tâm lý. Anh ta đã hoàn tất thời gian phục vụ sáu tháng ở East Timor trong năm 1999 trước khi được chẩn bịnh trầm cảm nghiêm trọng. Trong cuộc đột kích vào một trung tâm huấn luyện khủng bố năm 2002, Quân đội Hoa Kỳ đã tìm thấy các tài liệu nhận diện Mathew Stewart là một tân binh al-Qaeda.
Mẹ của anh ta, bà Vicki Stewart, đã bị tan nát cõi lòng bởi các sự tiết lộ mới này. Kể từ khi con trai bà mất tích cách đây bốn năm, bà đã vận động rất tích cực để tạo cho công chúng hiểu biết nhiều hơn về chứng bệnh trầm cảm, nhất là các cựu quân nhân. Bà tin tưởng đứa con trai đã chết và thậm chí đã tổ chức một tang lễ cho Stewart. Một tờ báo địa phương đã trích dẫn lời nói của bà Vicki trong năm ngoái rằng: “Số cựu chiến binh East Timor đã tự tử còn nhiều hơn số người đã tử thương ở mặt trận”.
Bà Vicky đã cung cấp cho các nhà điều tra một cuốn video của gia đình để có thể xác định phải chăng Stewart chính là tên khủng bố đã lớn tiếng đe dọa nước Úc và tự hào là một tay súng cho Osama bin Laden để trả thù những quốc gia gửi quân đến Iraq. Trong khi đó anh Mathew Broderick tin chắc rằng người đàn ông đeo mặt nạ này chính là bạn học cũ đã từng một thời đi trượt nước chung với các bạn học.

CÓ TỚI 7 QUÂN NHÂN ÚC ĐANG CHIẾN ĐẤU CHO AL-QAEDA!
ÚC ĐẠI LỢI: Quân đội Úc đang cố tìm bẩy cựu và quân nhân hiện dịch, những người có thể đang dùng các kỹ năng chuyên môn của họ để chiến đấu bên cạnh các tên khủng bố. Các binh sĩ được yêu cầu trình báo với quân cảnh bất cứ sự liên lạc nào với những quân nhân có hành vi phản quốc này. Tờ Daily Telegraph biết được rằng Mathew Stewart cựu quân nhân bị tố cáo là thành viên Al-Qaeda chính thức đầu tiên của Úc- là một trong nhóm quân nhân Úc mất tích này.
Đơn vị Điều tra Đặc biệt của quân đội, SIB: Special Investigation Branch, đang cố xác định phải chăng Stewart và sáu quân nhân bị báo cáo mất tích khác có đang chiến đấu chống lại các chiến hữu của họ ở A Phú Hãn và Iraq không. Trong một cố gắng nhằm ngăn chặn một thất bại trong công tác quần chúng, SIB đang bủa lưới khắp các điểm nóng khủng bố, gồm A Phú Hãn và Nam Dương.
Buổi tối hôm qua quân đội đã phủ nhận đang tìm kiếm một nhóm quân nhân và từ chối xác nhận bao nhiêu người trong hàng ngũ của họ đã “biến mất” trong những năm gần đây. Người ta biết rằng tất cả bẩy quân nhân này đã có thời gian phục vụ ở ngoại quốc nhưng đã trở về Úc trước khi biến mất. Binh nhì Stewart phục vụ ở East Timor sáu tháng trong năm 1999, trước khi bị cho giải ngũ vì vấn đề tâm lý. Một sĩ quan được phỏng vấn bởi quân cảnh trong tuần qua nói rằng quân đội đang tìm kiếm những phần tử có cảm tình với khủng bố trong hàng ngũ của nó, nhưng ông đã hết sức kinh ngạc bởi cuộn video cho thấy một tên khủng bố đeo khẩu AK-47 có giọng Úc đặc sệt.
Quân cảnh Úc đã ngay tức khắc nhận ra người đàn ông đeo mặt nạ này là một cựu quân nhân, bởi cách hắn cầm khẩu AK-47. Một sĩ quan quân cảnh nói rằng: “Cuốn video đã làm gia tăng cuộc tìm kiếm những gã mất tích này và chúng tôi hy vọng có thể tìm ra họ trước khi họ làm những điều xuẩn ngốc.” Trong khi đó Ngoại trưởng Alexander Downer nói rằng Stewart là “một trong một số ít người Úc” được nghĩ là đã phản bội trong cuộc chiến chống khủng bố.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ BUỘC TỘI ÂM MƯU GIẾT VỢ ĐÃ TỰ SÁT!
SYDNEY: Trước khi tự sát Joe Korp đã để lại một cuốn nhật ký viết chi tiết “toàn bộ câu chuyện” về cái chết của người vợ, bà Maria Korp. Trước khi treo cổ trong căn nhà ở Melbourne buổi tối thứ Sáu tuần qua, Joe Korp, kẻ bị buộc tội âm mưu giết vợ, cũng đã viết một lá thư gửi tới đứa con trai, Damian. Bà Maria Korp, 50 tuổi, đã bị bóp cổ trong garage bởi người tình của Joe, Tania Herman, sau đó đã bị bỏ mặc nằm thoi thóp trong cóp xe ngày 13 tháng Hai. Bà ta đã chết ngày 5 tháng Tám, sau khi sống bằng máy trợ sinh trong bịnh viện gần sáu tháng.
Cuốn nhật ký của Joe Korp, bị tịch thu bởi cảnh sát ngày hôm qua, đã ghi chép các ý nghĩ thầm kín nhất của ông ta ta quanh cái chết của người vợ. Mặc dù ông ta ủng hộ quyết định của cơ quan bảo vệ công chúng, Public Advocate, để chấm dứt việc nuôi dưỡng người vợ bằng máy trợ sinh, Joe viết rằng: “Julian Gardner và Fred Wright đang giết chết vợ tôi. Họ đang bỏ cô ấy vào cóp xe trở lại”. Sau khi vào thăm người vợ trong bệnh viện, Joe viết như thế này: “Em yêu, anh là Joe đây. Cô ấy đã hé mở hai mắt chỉ vừa đủ để tôi nhìn thấy hai tròng mắt xanh tuyệt đẹp...” Và sau khi nhìn thấy xác chết của người vợ tại nhà quàn ngày 10 tháng Tám, Joe viết: “Anh hy vọng chúng mình sẽ tìm gặp nhau trở lại”.
Trong phiên xử của Joe Korp hồi tuần qua, Herman, người bị chín năm tù vì tội mưu sát, nói rằng chính Joe đã áp lực cô ta làm điều này. Người ta cũng tiết lộ rằng bà Korp đã sắp sửa rời khỏi người chồng khi bị giết chết. Các tài liệu tòa án cho thấy bà ta đã đến gặp một chuyên gia tâm lý để giúp gia tăng lòng tự trọng, nhưng đã quá trễ. Luật sư của Joe, ông Peter Ward, nói rằng thân chủ của ông một mực nói vô tội và cái chết của ông ta đã chấm dứt nỗ lực để chứng minh mình vô tội.
Trong một cuộc phỏng vấn cuối cùng với một ký giả, Joe nói rằng: “Ước gì tôi đã chẳng bao giờ gặp Tania”. Ông ta cũng nói về việc trở lại với người vợ, Maria. Người em trai của Joe đã nói với đài ABC ngày hôm qua rằng: “Có một bức thư Joe gửi cho đứa con trai 11 tuổi, Damian; khi Damian đọc lá thư đó, nó sẽ hiểu về người cha của nó”. Joe đã không dự tang lễ của người vợ hôm thứ Sáu bởi vì không muốn sự hiện diện của ông ta làm giảm bớt sự trang trọng của sự kiện này.
Các người bạn và thân nhân tin tưởng rằng sự tủi hổ và mặc cảm tội lỗi đã khiến Joe Korp tự kết liễu mạng sống của mình. Stephen Deegan, anh của Tania Herman, đã nói lên sự thù hằn đối với Joe, kẻ đã chết: “Tôi muốn anh ta phải ra trước tòa để bị xét xử, bởi vì anh ta phạm tội rành rành. Joe không thể sống với mặc cảm tội lỗi”. Người chị bà con của bà Maria Korp đặt nghi vấn về các động cơ của Joe: “Tôi không biết ông ấy có phạm tội hay không, nhưng ông ta đã bị lương tâm chế ngự”. Và người chị dâu của Tania Herman, Annette Deegan, nói rằng gia đình rất bàng hoàng về cái chết của Joe: “Tôi không chấp nhận bất cứ ai tự kết liễu mạng sống của mình. Chẳng ai trong chúng tôi muốn ông ta chết”.

CÁC CHIẾC XE SANG TRỌNG BỊ NHẮM MỤC TIÊU ĐÁNH CƯỚP!
NSW: Một giám đốc ngân hàng giầu có đã quyết định từ bỏ chiếc xe Mercedes-Benz mà ông ta vừa mua $400,000 chỉ cách đây ba tháng sau khi trải qua một vụ cướp xe hết sức đáng sợ. Vụ cướp xe này xảy ra ngay khi cảnh sát tiết lộ họ đang truy tìm một băng cướp xe đã nhắm mục tiêu vào các chủ nhân của những chiếc xe đắt tiền ở các vùng phía đông Sydney.


Viên giám đốc ngân hàng 31 tuổi này, yêu cầu được giấu tên, lo sợ sự sở hữu chiếc xe mã lực cao Mercedes-Benz SL55 sẽ đặt tính mạng của ông và người bạn gái vào vòng nguy hiểm. Với năm chiếc Mercedes-Benz, 2 chiếc Porches và ít nhất một chiếc BMW đã bị cướp từ các vùng phía đông Sydney trong thời gian vài tuần lễ qua. Dường như những chiếc xe này đã thay thế các chiếc Subaru WRX, loại xe rất được ưa thích bởi các tên tội phạm dùng để tẩu thoát.
Bốn tên cướp xe đã phục kích viên giám đốc ngân hàng Point Piper khi ông ta trở về nhà lúc 10 giờ tối thứ Sáu tuần qua. Trong những giây phút hãi hùng sau đó, ông ta bị rượt theo bởi một chiếc Nissan Skyline GT trong khi chạy tới trạm cảnh sát Rose Bay ở gần đó, và ngay trước trạm cảnh sát một tên cướp đã chỉa mũi súng vào đầu ông ta. Viên giám đốc ngân hàng này đã đạp mạnh thắng và cố báo động cho cảnh sát biết trong khi chiếc Skyline phóng chạy mất.
Ngày hôm qua, ông ta nói rằng: “Tôi không còn muốn chiếc xe này nữa. Nó là một mục tiêu và mối đe dọa đến sự an toàn của chúng tôi. Tôi không muốn lái chiếc xe về nhà mỗi buổi tối với sự nơm nớp lo sợ. Chỉ bốn tiếng đồng hồ trước khi vụ này xảy ra, tôi đã được bạn bè khuyến cáo phải thận trọng bởi vì các chiếc Mercedes-Benz đang trở thành mục tiêu của những tên cướp xe.” Và thậm chí ngày hôm qua, trong khi ông cho phép tờ Daily Telegraph chụp hình chiếc Mercedes-Benz này, một người đi bộ ngang qua đã khuyến cáo ông ta nên cẩn thận.
Được biết cùng chiếc xe Skyline bị mất trộm này đã được nhìn thấy phóng chạy trong một vụ cướp xe không thành công thứ hai ở Haymarket chỉ 20 phút sau trong cùng buổi tối hôm đó. Cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng Glock giả, đôi bao tay nhựa và một khăn quấn cổ tại hiện trường mà hai tên cướp đã toan tính cướp chiếc Mercedes-Benz trị giá $185,000 từ một người đàn ông 66 tuổi. Nhóm cướp này đã tẩu thoát tay không.
Với điều kiện được giữ kín danh tánh, viên giám đốc ngân hàng từ Point Piper đã kể câu chuyện cướp xe của ông với tờ Daily Telegraph như sau: “Vào khoảng 10 giờ tối thứ Sáu, tôi trở về nhà từ buổi ăn tối với người bạn gái. Khi chạy đến gần nhà tôi để ý thấy một chiếc Nissan Skyline GT, mầu bạc hoặc mầu trắng, chạy thật sát phía sau khi chúng tôi đang chạy trên đường Wolseley Rd (Point Piper).
“Họ ngừng lại khi chúng tôi chạy vào driveway. Đó là lúc tôi quay kính xuống một chút để nhìn xem họ đang làm gì. Bốn người đàn ông đeo mặt nạ bước tới phía chúng tôi. Tôi chạy thật lẹ ra khỏi driveway và chạy lùi khoảng 200 mét trong hướng đối diện chúng. Tôi quặt tay lái thật gấp ở góc đường Wolseley Rd và New South Head Rd, lúc đó chúng ở ngay sau lưng chúng tôi, như vậy chúng chạy rất lẹ. Chúng tôi chạy tới trạm cảnh sát Rose Bay. Tôi muốn ngừng ngay trước trạm nhưng không thể đạp thắng vì chúng chạy quá sát phía sau.
“Khi tôi giảm tốc độ chúng chạy sát bên cạnh, một tên chồm ra ngoài cửa sổ xe và dí mũi súng vào người tôi. Thật đáng sợ vì điều này xảy ra ngay trước cửa trạm cảnh sát. Tôi bấm còi, nhưng cảnh sát bên trong trạm không nghe thấy vì quá xa. Tôi đạp mạnh chân ga và chiếc xe chạy qua trạm cảnh sát. Và khi tôi quay đầu xe lại, tôi nhìn thấy chúng cũng quay xe lại ở phía sau. Đó là khi tôi chạy ra phía sau trạm cảnh sát và dựa người lên còi xe, và tất cả các cảnh sát viên chạy lại phía tôi. Tôi vẫn run lên vì sợ, không muốn bước ra khỏi xe vì quá sợ. Tôi đã có các chiếc Porsches... chiếc Mercedes-Benz này là chiếc tốt nhất mà tôi đã có được, nhưng dù sao nó cũng chỉ là chiếc xe hơi. Chiếc xe hoặc sự an toàn cá nhân, điều nào quan trọng hơn"”

BÁC SĨ SYDNEY BỊ “GÀI TỘI” GIẾT VỢ!
SYDNEY: Đối với các bạn đồng nghiệp và bệnh nhân, ông ta là một bác sĩ đáng kính trọng có một quả tim vàng. Tại quê hương ở Uganda, ông ta được ca ngợi là một người nhân đức, đã cúng tặng hàng triệu đô-la để xây dựng các trường học và bệnh viện. Giờ đây vị chuyên gia bệnh tim ở Sydney Bác sĩ Aggrey Kiyingi- đang ngồi trong một nhà tù ở Phi Châu vì bị buộc tội ra lệnh giết chết người vợ cũ - một trong các viên luật sư chống tham nhũng hàng đầu của Uganda. Những người quen biết người cha của bốn đứa con này tin rằng ông ta đã bị gài tội.
Bác sĩ Kiyingi, 51 tuổi, bị bắt giữ ngày 15 tháng Bẩy tại Kampala, thủ đô Uganda, sau khi từ Sydney đến dự tang lễ của người vợ cũ, bà Robinah, bị bắn chết bốn ngày trước đó. Cảnh sát nói rằng bác sĩ Kiyingi, nạp đơn ly dị trong năm 2003, đã ra lệnh giết chết người vợ theo sau một cuộc tranh chấp tài sản. Trong khi ông ta chờ bị xét xử với ba người đàn ông khác, các bạn đồng nghiệp và bệnh nhân ở Sydney ngày hôm qua đã một mực nói rằng vị bác sĩ Sydney này đã bị gài tội. Họ tin rằng bà Kiyingi, 54 tuổi, đã bị giết chết bởi vì công việc chống tham nhũng của bà ta. Được biết kể từ khi vụ giết người xảy ra, viên cảnh sát cầm đầu cuộc điều tra bác sĩ Kiyingi cũng đã bị bắn chết.
Một bác sĩ ở Sydney, người quen biết bác sĩ Kiyingi hơn 16 năm qua, nói rằng bà tin chắc ông Kiyingi đã bị gài tội và rất lo ngại ông ta sẽ không có được một phiên xử công bằng. Nữ bác sĩ chỉ cho biết tên là A này nói rằng: “Tôi bàng hoàng khi biết được tin này. Tôi hoàn toàn không tin ông ấy có thể dính líu đến vụ này....Ông Kiyingi là một người rất tử tế và lịch sự.” Bác sĩ A cho biết bà đã chuyển hàng trăm bệnh nhân đến bác sĩ Kiyingi, và không thể chấp nhận một người hết sức tận tụy trong việc cứu nhiều mạng sống lại có thể dính líu đến vụ giết chết người vợ cũ.
Cặp vợ chồng sinh đẻ ở Uganda này, di dân đến Úc trong năm 1981, có ảnh hưởng lớn ở quốc gia Phi Châu này, nơi mà vụ án đã thu hút sự chú ý rất lớn của giới truyền thông. Trước khi nạp đơn ly dị trong năm 2003, cặp vợ chồng này đã chi hàng triệu đô-la để tạo lập một công ty chuyên bán các chiếc máy điện toán với giá được trợ cấp cho tất cả các trường học ở Uganda, trong một cố gắng nâng cao ngành giáo dục điện toán trong nước. Bác sĩ Kiyingi cũng đã cúng tặng hàng chục ngàn đô-la cho một nhà thờ mà ông thường đến cầu nguyện mỗi khi trở về Uganda.
Mối quan hệ của cặp vợ chồng này ở Sydney rất sâu rộng. Bác sĩ Kiyingi làm việc tại Bệnh viện West Mead trong đầu thập niên 1980 trước khi mở phòng mạch riêng tại Merrylands. Bà Kiyingi có một bằng cao học tại trường University of Technology và hành nghề luật sư ở khu vực Sydney trước khi trở về cố hương, sau khi cuộc hôn nhân của hai người đã chấm dứt cách đây 5 năm. Ông Kiyingi phủ nhận không dính líu đến vụ giết chết người vợ cũ. Tại đám tang bà Kiyingi hôm 15 tháng Bẩy, chuyên gia bệnh tim này đã kêu gọi sự giúp đỡ tìm bắt kẻ giết người và nói “đất nước Uganda đã mất đi một người làm việc rất siêng năng và là một người mẹ tốt”.
Một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Úc nói rằng bộ đang theo dõi vụ án này và đã cung cấp sự trợ giúp từ tòa lãnh sự ở Nairobi. Tình trạng sức khỏe của bác sĩ Kiyingi cũng đang được theo dõi. Phát ngôn nhân này nói: “Công việc của chúng tôi chỉ là theo dõi tình trạng sức khỏe của ông Kiyingi và bảo đảm ông ta có được phiên xử công bằng. Nhưng tiến trình luật pháp là do quốc gia đó - chúng tôi không can thiệp.”

XĂNG TĂNG VỌT CHÍNH PHủ HỐT BẠC!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong khi giá xăng tăng tới $1.30 một lít, tờ Daily Telegraph tiết lộ rằng Chính phủ Liên bang sẽ bỏ túi thêm $900 triệu tiền thuế nhiên liệu trong năm nay so với thời gian trước khi GST được áp dụng trong năm 2000. Tác động của GST trên sự gia tăng giá cả của nhiên liệu có nghĩa là quyết định miễn cưỡng của ông John Howard trong năm 2001, nhằm giới hạn thuế đánh trên nhiên liệu, không còn đạt được sự tiết kiệm được dự kiến cho các tài xế nữa.
Điều này xảy ra bởi vì GST đánh trên giá xăng sau khi thuế nhiên liệu được cộng thêm - có nghĩa là giờ đây một bình xăng trung bình 50 lít tạo thêm $2 đô la thu nhập GST cho Canberra. Tác động của GST trên giá xăng tăng vọt có nghĩa là Chính phủ đang kiếm được thêm 4,5 xu trên một lít xăng từ 20 tỷ lít xăng được bán ở Úc mỗi tuần lễ.
Trước khi GST được áp dụng, Chính phủ đánh thuế 44 xu trên một lít xăng - vào thời gian đó giá xăng unleaded là 79 xu một lít. Shell Australia tính toán rằng giờ đây tổng số tiền thuế là 48,5 xu. Nếu chính phủ không giới hạn thuế đánh trên nhiên liệu, nó giờ đây đang thu 50 xu một lít. Số tiền 4,5 xu một lít mang lại thêm cho chính phủ $900 triệu đô-la - và con số này tiếp tục gia tăng khi giá cả nhiên liệu ngày càng tăng.
Trong khi hàng triệu tài xế chuẩn bị đón nhận giá xăng tăng tới $1,30 một lít, ông Howard (được biết bố của vị Thủ tướng cũng làm chủ một cây xăng)- ngày hôm qua nhìn nhận sự “khó khăn mà các gia đình phải gánh chịu” nhưng loại bỏ bất cứ khả năng giảm thuế nhiên liệu nào. Ngày hôm qua các tổ chức tranh đấu cho người lái xe đã cùng với giới tiêu thụ kêu gọi loại bỏ thuế GST đánh trên nhiên liệu, họ nói rằng đây thật sự là một sắc thuế đánh trên một sắc thuế.

NGƯỜI DÂN ÚC CHI TIÊU QUÁ NHIỀU
ÚC ĐẠI LỢI: Người dân Úc đang chi nhiều hơn cho thực phẩm, các chuyến nghỉ hè và điện thoại di động, nhưng chi ít hơn cho thuốc lá và bia rượu. Các số liệu của Sở Thống Kê Úc Đại Lợi cho thấy rằng mức chi tiêu bởi một gia đình trung bình trong năm 2003-2004 ở khắp nước Úc đang gia tăng. Mỗi tuần lễ các gia đình chi khoảng 80 phần trăm lợi tức của họ, điều này gây ra sự lo ngại rằng người ta chi tiêu quá nhiều và để dành quá ít. Một nhóm chuyên gia cố vấn nói rằng sự mua sắm lu bù cho thấy nước Úc đang ngày càng “nghiện” những thứ xa xỉ.
ở khắp nước Úc, thực phẩm và nước giải khát đứng hàng đầu trong danh sách chi tiêu của gia đình, với trung bình khoảng $153 được tiêu tại các cửa tiệm tạp hóa mỗi tuần. Đứng thứ nhì trong danh sách là vận chuyển ($139), và chi phí nhà ở ($135) gồm tiền thuê nhà và trả nợ tiền vay để mua nhà. Các số liệu cũng cho thấy trong 5 năm qua mức chi cho bia rượu đã giảm 9 phần trăm và thuốc lá giảm 12,7 phần trăm.
Sydney và Melbourne đoạt giải quán quân là các thành phố đắt đỏ nhất, với mức chi tiêu trung bình hàng tuần lên tới $1021 và $934 đô la. Các gia đình ở Brisbane chi $842,25 một tuần, trong khi Adelaide là $842,51. Các số liệu cho thấy các gia đình trong hai thành phố Sydney và Melbourne chi khoảng 77 phần trăm tất cả số tiền mà họ kiếm được. Sở thống kê cũng tìm thấy rằng cư dân Sydney chi 18 phần trăm lợi tức hàng tuần cho chi phí nhà ở. Trong khi những nơi khác của tiểu bang NSW, người ta chi 13,4% lợi tức hàng tuần cho chi phí nhà ở.
Dù với lời than phiền liên tục từ cư dân Sydney về giá cả nhà cửa, người dân sống ở Darwin thật sự chi nhiều hơn mỗi tuần cho nhà ở ($183,95), trong khi ở Sydney là ($183,56). Darwin là thành phố có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất bởi vì chi phí vận chuyển hàng hóa và dịch vụ rất cao. Tiến sĩ Clive Hamilton, giám đốc Australian Institute, nói rằng các con số này cho thấy người dân Úc chi tiêu quá nhiều: “Người dân Úc mua sắm lu bù so với thập niên vừa qua. Các loại hàng hóa bình thường không đủ tốt nữa - chúng ta muốn có những thứ xa xỉ hơn.” w

NHIỀU NGƯỜI MUA NHÀ “LẠNH CẲNG” VÌ PHONG THủY KHÔNG TỐT!
ÚC ĐẠI LỢI: Các nhà đầu tư Trung Hoa mua những căn flat trên bản vẽ đang đâm đơn kiện bởi vì phong thủy không được tốt. Việc này xảy ra sau khi chiều cao của tòa nhà giảm từ 18 xuống còn 14 tầng lầu. Các nhà đầu tư mua những căn flat trên bản vẽ của tòa nhà “Form” ở Victoria Park trên đường South Dowling St, Zetland, họ nói rằng phong thủy của tòa nhà này được xem là rất tốt bởi chiều cao 18 tầng của nó. Trong thần thoại học Trung Hoa, con số tám được xem là may mắn, thịnh vượng và khỏe mạnh.
Tuy nhiên giảm chiều cao của tòa nhà từ 18 xuống còn 14 tầng, nhà thầu xây cất Waltcorp đã liên kết nó với sự chết chóc, bởi vì trong ngôn ngữ Trung Hoa chữ số 4, 14, 24 phát âm như chữ “chết”, “phải chết” và “dễ chết”. Việc ký giấy để hoàn tất việc mua bán các căn flat trong tòa nhà này bắt đầu hôm thứ Tư, nhưng có ít nhất 20 nhà đầu tư đang nạp đơn kiện và muốn rút ra khỏi hợp đồng. Một nhà đầu tư, yêu cầu được giấu tên, nói rằng bà đã không biết để kiểm tra với hội đồng thành phố đơn xin xây cất có đã được chấp thuận không trước khi ký giấy để mua căn flat hai phòng ngủ này: “Khi những người bán cho chúng tôi xem bản vẽ của tòa nhà này, nó cao 18 tầng. Họ đã không hề nói đến việc phải cần sự chấp thuận của hội đồng thành phố. Điều này rất quan trọng đối với người Trung Hoa - đối với chúng tôi, 14 tầng có nghĩa là một tòa nhà chết.”
Nhà đầu tư này, đã trả $600,000 cho căn flat, nói rằng sự giảm giá trị của tòa nhà đã khiến bà rất do dự để ký giấy để hoàn tất hợp đồng mua bán. Bà cho biết đã được hứa hẹn rằng giá trị của các căn nhà này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm, thế nhưng căn flat của bà ta giờ đây đã giảm mất 25% giá trị so với giá mua nó trong năm 2003. Hiện nay các căn flat được quảng cáo bán trong giai đoạn xây cất kết tiếp rẻ hơn tới $150,000 một căn.
Trong khi đó ông Colin Walters, tổng giám đốc của Waltcorp, nói rằng ông đã biết về lời than phiền của các nhà đầu tư, nhưng sau khi xem xét các lời than phiền này, các luật sư của công ty đã không thấy có bất cứ lý do thỏa đáng nào để miễn họ khỏi các hợp đồng. Ông Walters phát biểu rằng: “Thị trường nhà cửa đang rất trì trệ và họ không muốn hoàn tất hợp đồng. Mua địa ốc cũng giống đầu tư vào thị trường chứng khoán - bạn đầu tư vào một số chứng khoán và sẵn lòng chấp nhận mọi sự rủi ro chứng khoán đó sẽ tăng hoặc giảm giá trị”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.