Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chấm Phá: Mỹ Đáng Yêu… Hay Đang Yếu?

24/07/200400:00:00(Xem: 4138)
Hoa Kỳ là xã hội trong trắng. Những ai thường cho rằng CIA của Mỹ là quái vật ba đầu sáu tay, gì cũng biết, nơi nào cũng xía vào để khuynh đảo, tất nhiên không đồng ý. "Mỹ nó tính trước cả rồi", điệp khúc năm xưa nay còn vang vọng.
Nhưng hãy bình bình… Liếc vào bản phúc trình của Hội đồng 9/11 mà xem.
Cả mấy tuần rồi, nội dung chính của nó đã được tiết lộ. Trong số 10 Hội viên và 81 nhân viên, (những) ai là người đã tiết lộ" Vì mục tiêu gì" Nói chi đến bảo mật và tình báo! Họ quả là có tình với báo chí.
Dù có ba đầu sáu tay và ngân sách tới 40 tỷ (con số duy nhất còn giữ mật, số trên chỉ là phỏng đoán), CIA không lường trước được vụ khủng bố. Giờ này, học sinh tiểu học cũng biết. Vấn đề là từ 1993 đến 2001 Mỹ không lường trước được chuyện tày trời đó. Mà giờ đây cũng vậy: bao giờ sẽ lại bị tấn công, ở đâu, như thế nào" Hành pháp lẫn Lập pháp không biết. CIA, FBI, Quân báo, Nội an, Tình báo Ngoại giao, v.v… 16 cơ quan cùng có trách nhiệm về tình báo và an ninh đều không biết.
Tai mắt nhân dân không biết… vì nhân dân không cần biết. Nước Mỹ bị khủng bố khai chiến và đánh cho thấu phổi, nhưng gần ba năm sau, dân Mỹ đã quên. Chẳng phải sao" Một ngày vẫn như mọi ngày, họ hồn nhiên sống và tranh cãi về chuyện đâu đâu.
Trở lại bản phúc trình, Hội đồng quả là giàu chữ: Hoa Kỳ đã có Trung ương Tình báo - tên chính xác của CIA. Các Hội viên phát minh thêm chữ mới, Tình báo Quốc gia, để đặt tên cho cơ quan thống nhất các hoạt động tình báo vào một nơi. Hóa ra "trung ương" chưa là ở giữa mà vẫn ở ngoài lề" Vấn đề có lẽ là cần đọc lại sắc lệnh thành lập và nhiệm vụ của ngần ấy cơ quan. Đó là về lý thuyết.
Về thực tế, vấn đề là làm sao cho ba đầu sáu tay đừng giành nhau ngân sách và phạm vi trách nhiệm, nghĩa là đấu đá về chính trị để quy định rõ phần vụ của từng cơ quan. Không quy định được thì khi hữu sự, trách nhiệm thất bại luôn luôn thuộc về ai đó, ở bên kia sông. Để chứng minh, hãy tiết lộ cho báo chí và qua đó tác động vào dư luận.
Tới nay, dư luận vẫn coi như "pha", không thấy khủng bố là mối nguy có thật và nhược điểm về tình báo là ưu tiên phải khắc phục. Dư luận còn ơ hờ vậy thì các chính trị gia còn tiếp tục múa võ chính trị. Trong mùa bầu cử, dại gì để lỡ!
Đừng lay tôi nhé, cuộc đời… Hãy để quân khủng bố làm việc đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước