Hôm nay,  

Cùng Nỗ Lực Xoay Ngược Chiều Gió

22/09/200500:00:00(Xem: 5766)
- Nếu trước đây, khó có ai mường tượng được là văn hóa phẩm của cộng đồng người Việt tự do hải ngoại có thể vào được Việt Nam bằng con đường chính thức, thì ngày nay, điều đó có thể là một việc khả thi. Đầu tháng 9, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đã gởi đến giới truyền thông khắp nơi một bản thông báo cho biết là Hà Nội đã nhượng bộ trước áp lực của Úc, cho phép nhập cảng vào Việt Nam 4 loại mặt hàng: sách, báo, tạp chí và nhạc. Hiện nay Bộ Ngoại Giao Úc còn đang thương lượng với Hà Nội về mức thuế nhập cảng sẽ đánh lên các mặt hàng này.
Trên nguyên tắc, theo thỏa thuận này thì sách, báo, tạp chí và nhạc bằng tiếng Việt phát hành tại Úc có thể nhập vào Việt Nam bằng con đường chính thức và cũng trên nguyên tắc, người Việt ở trong nước có quyền đặt mua thẳng từ Úc các loại văn hóa phẩm nói trên. Hẳn nhiên, không ai mơ hồ về những thủ đoạn ngăn chặn của Hà Nội. Chắc chắn nhà cầm quyền CSVN sẽ tìm đủ mọi cách để không cho các văn hóa phẩm bất lợi đối với chế độ có thể vào Việt Nam một cách dễ dàng. Nhưng rõ ràng, qua kết quả đàm phán song phương với Úc để được gia nhập vào WTO, Hà Nội đã ở thế bị động và Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đã đạt được bước đầu thắng lợi trong nỗ lực xoay ngược chiều gió, thay vì chỉ chống đỡ âm mưu xâm nhập của Hà Nội, thì vừa bảo vệ cộng đồng, vừa tìm cách đưa vào trong nước những văn hóa phẩm đa dạng và đầy tính đa nguyên của người Việt hải ngoại.
Nỗ lực xoay ngược chiều gió là một thế đánh cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Sau khi Hà Nội tung ra Nghị Quyết 36, ai trong chúng ta cũng đều thấy là nhà cầm quyền CSVN đã và đang cố gắng dồn nỗ lực khai thác sự trao đổi trong ngoài để thổi vào cộng đồng người Việt hải ngoại những luồng gió độc hại. Sự lo ngại của chúng ta trước âm mưu này là điều chính đáng và cần được lưu tâm để vô hiệu hóa nỗ lực của Hà Nội. Nhưng nếu chỉ làm như thế, chắc chắn chưa đủ. Vì khả năng phòng thủ ở hải ngoại có giới hạn. Cho đến nay, các tổ chức, cộng đồng chỉ có thể kêu gọi sự cảnh giác, nhưng chưa có khả năng thật sự ngăn chặn và bẻ gẫy những âm mưu xâm nhập của Hà Nội tại cộng đồng hải ngoại. Với sự giới hạn đó, nếu chúng ta chỉ giữ thế thủ, thì sự bất lợi đối với chúng ta tại hải ngoại sẽ càng lúc càng lớn hơn. Do đó, phải tìm cách xoay ngược sự bất lợi về phía Hà Nội, ngay tại địa bàn quốc nội. Mục tiêu của Hà Nội là khai dụng sự trao đổi trong ngoài để lũng đoạn và khai thác cộng đồng hải ngoại. Mục tiêu của chúng ta là khai dụng sự trao đổi trong ngoài để lũng đoạn chế độ và khai thác sự bất mãn đa diện của đồng bào trong nước để tạo động lượng đấu tranh. Chúng ta không để Hà Nội độc quyền khai dụng sự trao đổi trong ngoài. Do đó, nỗ lực xoay ngược chiều gió như Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đã và đang làm là một nỗ lực đáng ca ngợi và cần được thúc đẩy ở những nơi khác.

Chúng ta cùng nỗ lực xoay ngược chiều gió bằng cách khai dụng tiến trình đàm phán gia nhập WTO của Hà Nội với các nước dân chủ trên thế giới để áp lực tạo ra những thay đổi tích cực ở Việt Nam. Điều cần nhấn mạnh ở đây là nếu không có áp lực của cộng đồng người Việt, những thay đổi tích cực sẽ khó xảy ra. Bộ ngoại giao Úc có thể sẽ không quan tâm đến nhu cầu nhập cảng vào Việt Nam các văn hóa phẩm, nếu không có những nỗ lực vận động của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu từ cuối năm 2002. Hiện nay, Hà Nội còn đang đàm phán với một số nước còn lại, trong số đó có Hoa Kỳ và Canada. Cộng đồng người Việt ở các nước này cần rút bài học thắng lợi ở Úc, để mở ra các cuộc vận động tương tự để buộc Hà Nội phải chấp nhận cho các văn hóa phẩm của người Việt tự do hải ngoại xuất bản tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, Nhật Bản,... có thể được đồng bào trong nước thưởng thức một cách công khai, chứ không lén lút như hiện nay.
Chúng ta cùng nỗ lực xoay ngược chiều gió bằng cách khai dụng sự ra vào Việt Nam của khối lượng người Việt hải ngoại ngày một đông đảo để phá vỡ sự bưng bít thông tin và nâng cao dân trí. Thống kê cho biết ở Việt Nam chỉ mới có khoảng 5% dân có điều kiện tiếp cận với mạng internet, trong khi đó 95% dân chúng, mà tuyệt đại đa số là ở nông thôn, không hề biết Internet là gì. Đây là một trở ngại rất lớn để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa và canh tân Việt Nam. Trở ngại này có thể được giải quyết với sự truyền đạt giữa người và người. Chúng ta cần lợi dụng mọi cơ hội gặp gỡ hay trao đổi với đồng bào trong nước để truyền đạt đến họ những tin tức, sự kiện mà họ không biết. Với sự tiếp tay của tất cả, chúng ta tin rằng sẽ tạo ra được sức ép phá vỡ tình trạng bưng bít thông tin, mang đến cho đồng bào trong nước những nguồn thông tin trung thực và nhanh chóng về mọi vấn đề của đất nước và những biến chuyển của thế giới.
Chúng ta cùng nỗ lực xoay ngược chiều gió thì mới khai dụng được hết tiềm năng của cộng đồng người Việt hải ngoại. Tiềm năng này không thể để chế độ độc tài tìm cách bòn rút và cộng đồng luôn luôn nằm trong vị trí chống đỡ ngày một giới hạn. Tiềm năng này cũng không thể để tan dần trong xã hội định cư, khi những thế hệ kế tiếp không còn nhiều gắn bó với Việt Nam nhưng thế hệ ngày nay. Do đó cần gấp rút xoay ngược chiều gió, để sức mạnh cộng đồng hải ngoại hiện nay tạo thêm điều kiện làm bật dậy mọi hình thức đấu tranh đa dạng, nhằm chấm dứt chế độ độc tài hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.