Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cùng Nỗ Lực Xoay Ngược Chiều Gió

22/09/200500:00:00(Xem: 5153)
- Nếu trước đây, khó có ai mường tượng được là văn hóa phẩm của cộng đồng người Việt tự do hải ngoại có thể vào được Việt Nam bằng con đường chính thức, thì ngày nay, điều đó có thể là một việc khả thi. Đầu tháng 9, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đã gởi đến giới truyền thông khắp nơi một bản thông báo cho biết là Hà Nội đã nhượng bộ trước áp lực của Úc, cho phép nhập cảng vào Việt Nam 4 loại mặt hàng: sách, báo, tạp chí và nhạc. Hiện nay Bộ Ngoại Giao Úc còn đang thương lượng với Hà Nội về mức thuế nhập cảng sẽ đánh lên các mặt hàng này.
Trên nguyên tắc, theo thỏa thuận này thì sách, báo, tạp chí và nhạc bằng tiếng Việt phát hành tại Úc có thể nhập vào Việt Nam bằng con đường chính thức và cũng trên nguyên tắc, người Việt ở trong nước có quyền đặt mua thẳng từ Úc các loại văn hóa phẩm nói trên. Hẳn nhiên, không ai mơ hồ về những thủ đoạn ngăn chặn của Hà Nội. Chắc chắn nhà cầm quyền CSVN sẽ tìm đủ mọi cách để không cho các văn hóa phẩm bất lợi đối với chế độ có thể vào Việt Nam một cách dễ dàng. Nhưng rõ ràng, qua kết quả đàm phán song phương với Úc để được gia nhập vào WTO, Hà Nội đã ở thế bị động và Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đã đạt được bước đầu thắng lợi trong nỗ lực xoay ngược chiều gió, thay vì chỉ chống đỡ âm mưu xâm nhập của Hà Nội, thì vừa bảo vệ cộng đồng, vừa tìm cách đưa vào trong nước những văn hóa phẩm đa dạng và đầy tính đa nguyên của người Việt hải ngoại.
Nỗ lực xoay ngược chiều gió là một thế đánh cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Sau khi Hà Nội tung ra Nghị Quyết 36, ai trong chúng ta cũng đều thấy là nhà cầm quyền CSVN đã và đang cố gắng dồn nỗ lực khai thác sự trao đổi trong ngoài để thổi vào cộng đồng người Việt hải ngoại những luồng gió độc hại. Sự lo ngại của chúng ta trước âm mưu này là điều chính đáng và cần được lưu tâm để vô hiệu hóa nỗ lực của Hà Nội. Nhưng nếu chỉ làm như thế, chắc chắn chưa đủ. Vì khả năng phòng thủ ở hải ngoại có giới hạn. Cho đến nay, các tổ chức, cộng đồng chỉ có thể kêu gọi sự cảnh giác, nhưng chưa có khả năng thật sự ngăn chặn và bẻ gẫy những âm mưu xâm nhập của Hà Nội tại cộng đồng hải ngoại. Với sự giới hạn đó, nếu chúng ta chỉ giữ thế thủ, thì sự bất lợi đối với chúng ta tại hải ngoại sẽ càng lúc càng lớn hơn. Do đó, phải tìm cách xoay ngược sự bất lợi về phía Hà Nội, ngay tại địa bàn quốc nội. Mục tiêu của Hà Nội là khai dụng sự trao đổi trong ngoài để lũng đoạn và khai thác cộng đồng hải ngoại. Mục tiêu của chúng ta là khai dụng sự trao đổi trong ngoài để lũng đoạn chế độ và khai thác sự bất mãn đa diện của đồng bào trong nước để tạo động lượng đấu tranh. Chúng ta không để Hà Nội độc quyền khai dụng sự trao đổi trong ngoài. Do đó, nỗ lực xoay ngược chiều gió như Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đã và đang làm là một nỗ lực đáng ca ngợi và cần được thúc đẩy ở những nơi khác.

Chúng ta cùng nỗ lực xoay ngược chiều gió bằng cách khai dụng tiến trình đàm phán gia nhập WTO của Hà Nội với các nước dân chủ trên thế giới để áp lực tạo ra những thay đổi tích cực ở Việt Nam. Điều cần nhấn mạnh ở đây là nếu không có áp lực của cộng đồng người Việt, những thay đổi tích cực sẽ khó xảy ra. Bộ ngoại giao Úc có thể sẽ không quan tâm đến nhu cầu nhập cảng vào Việt Nam các văn hóa phẩm, nếu không có những nỗ lực vận động của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu từ cuối năm 2002. Hiện nay, Hà Nội còn đang đàm phán với một số nước còn lại, trong số đó có Hoa Kỳ và Canada. Cộng đồng người Việt ở các nước này cần rút bài học thắng lợi ở Úc, để mở ra các cuộc vận động tương tự để buộc Hà Nội phải chấp nhận cho các văn hóa phẩm của người Việt tự do hải ngoại xuất bản tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, Nhật Bản,... có thể được đồng bào trong nước thưởng thức một cách công khai, chứ không lén lút như hiện nay.
Chúng ta cùng nỗ lực xoay ngược chiều gió bằng cách khai dụng sự ra vào Việt Nam của khối lượng người Việt hải ngoại ngày một đông đảo để phá vỡ sự bưng bít thông tin và nâng cao dân trí. Thống kê cho biết ở Việt Nam chỉ mới có khoảng 5% dân có điều kiện tiếp cận với mạng internet, trong khi đó 95% dân chúng, mà tuyệt đại đa số là ở nông thôn, không hề biết Internet là gì. Đây là một trở ngại rất lớn để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa và canh tân Việt Nam. Trở ngại này có thể được giải quyết với sự truyền đạt giữa người và người. Chúng ta cần lợi dụng mọi cơ hội gặp gỡ hay trao đổi với đồng bào trong nước để truyền đạt đến họ những tin tức, sự kiện mà họ không biết. Với sự tiếp tay của tất cả, chúng ta tin rằng sẽ tạo ra được sức ép phá vỡ tình trạng bưng bít thông tin, mang đến cho đồng bào trong nước những nguồn thông tin trung thực và nhanh chóng về mọi vấn đề của đất nước và những biến chuyển của thế giới.
Chúng ta cùng nỗ lực xoay ngược chiều gió thì mới khai dụng được hết tiềm năng của cộng đồng người Việt hải ngoại. Tiềm năng này không thể để chế độ độc tài tìm cách bòn rút và cộng đồng luôn luôn nằm trong vị trí chống đỡ ngày một giới hạn. Tiềm năng này cũng không thể để tan dần trong xã hội định cư, khi những thế hệ kế tiếp không còn nhiều gắn bó với Việt Nam nhưng thế hệ ngày nay. Do đó cần gấp rút xoay ngược chiều gió, để sức mạnh cộng đồng hải ngoại hiện nay tạo thêm điều kiện làm bật dậy mọi hình thức đấu tranh đa dạng, nhằm chấm dứt chế độ độc tài hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.