Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng ngày Độc Lập thứ 239 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ

08/07/201500:00:00(Xem: 2034)

Phạm Xuân Thái tường thuật

Ngày 4 tháng 7, năm 1776 bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ đã ra đời để đánh dấu sự độc lập của Hoa Kỳ.

Trong 239 năm qua, nước Mỹ đã tiến không ngừng, và đã đứng đầu thế giới về kinh tế cũng như quân sự. Được như thế, nhờ vào chính sách tôn trọng quyền tự do dân chủ của con người, và biết chiêu dụng nhân tài trong và ngoài nước.

Hàng năm vào ngày mùng 4, tháng 7 (Fourth of July), tại khắp mọi nơi trên đất Mỹ, dân chúng và các đoàn thể cùng đứng ra tổ chức những buổi đốt pháo bông, diễn hành, và những cuộc liên hoan mừng ngày Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Tại vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận, cuộc diễn hành hàng năm mừng ngày Độc Lập của Hoa Kỳ được diễn ra tại Đại Lộ Constitution thu hút hàng trăm ngàn khán giả tham dự. Trong những cuộc diễn hành ấy, có sự tham dự của cộng đồng Việt Nam vùng Washington, D.C., Maryland, và Virginia trong suốt 24 năm qua.

blank
Cộng đồng Việt Nam tham gia diễn hành mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. (Photos: Nhất Hùng & Phạm Xuân Thái)

Sáng hôm nay, thứ Bẩy, 4/7/2015, trời mưa tầm tã từ sáng sớm. Tin tức khí tượng cho biết có thể mưa nguyên ngày! Địa điểm của cuộc họp mặt để xe Bus tới rước người tham dự tại Nhà VN lúc 9 giờ sáng, và sau đó đoàn xe Bus, gồm 3 chiếc, sẽ tới Eden Center, thuộc thành phố Falls Church, VA, lúc 9:30, để đón số người còn lại. Tôi tới Eden Center lúc 9 giờ trong lúc trời mưa tầm tã. Tôi và một số người khác thầm lo ngại cho đoàn diễn hành. Tôi thầm cầu nguyện: lạy trời ngưng mưa, để đoàn diễn hành có thể chu toàn tốt đẹp cho cuộc diễn hành. Đúng 10 giờ, đoàn xe chở 150 người trực chỉ Washington, D.C. Gần 11 giờ, chúng tôi vừa vào tới Washington, D.C thì trời tạnh mưa. Chắc trời đã cảm động vì những lời van xin của mọi người tham gia cuộc diễn hành, nên đã ngưng mưa.

Khoảng 12 giờ 15, đoàn diễn hành của hơn 130 tổ chức bắt đầu cuộc diễn hành tại gần cầu 14 và tiến về Đại Lộ Constitution.

Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tại vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, và Virginia cho biết: "Năm nay đánh dấu 40 năm sự hiện hiện của người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ. Đây là một mốc quan trọng nên ngày Diễn Hành mừng Độc Lập của Hoa Kỳ năm nay được tổ chức công phu hơn, tốn kém hơn, để nói lên những đóng góp của cộng đồng người Việt cho đất nước này."

"Vì tầm vóc quan trọng, nên chúng tôi đã được sự cộng tác của nhiều đoàn thể trong vùng và những đoàn thể tại phương xa, đặc biệt là sự tham gia của các giới trẻ thuộc Nhà Việt-Nam, Hội NOVAL, Hội sinh Viên MAUSA, Nhóm Kết Đoàn, và Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt… Ngày hôm nay, thế hệ một rưỡi của người Việt (sinh đẻ tại VN, qua Mỹ khi còn trẻ) và thế hệ thứ hai (sinh đẻ tại Hoa Kỳ) đã tới tuổi trưởng thành, đã đi vào giòng chính (main stream), và hôm nay, đã có sự hiện diện của họ nơi đây. Đặc biệt, còn có sự hiện diện của nữ tài tử Kiều Chinh đến từ California."

Được hỏi vì sao có sự hiện diện của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt trong buổi diễn hành năm nay? Trung Tá Hải Quân Hoa Kỳ Nguyễn Anh Tuấn, hiện đóng quân tại căn cứ Hải Quân Norkfolk, Virginia, cho biết:

"Hôm nay là ngày sinh nhật của Hoa Kỳ và cũng đánh dấu 40 năm sự hiện diện của cộng đồng người Việt tị nạn trên đất Mỹ. Chúng tôi, thế hệ một rưỡi và thế hệ thứ hai đã trưởng thành, và đang theo gót cha anh để bảo vệ cho nền độc lập và tự do cho đất nước chúng ta.

Các thế hệ cha anh nay đã luống tuổi, chúng tôi tự nghĩ: đã đến lúc chúng tôi phải tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh, và lãnh nhận trách nhiêm."

blank
Cộng đồng Việt Nam tham gia diễn hành mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. (Photos: Nhất Hùng & Phạm Xuân Thái)

Trung Tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm:

"Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt có khoảng 1100 quân nhân trong đủ mọi ngành của quân lực Hoa Kỳ, gồm 5 ngành cầm súng và 2 ngành không cầm súng: Lục Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân, Không Quân, Tuần Dương, và Y Tế Công Cộng (Public Health), Khí Tượng/Không Gian (National Oceanic Atmospheric Administration Corps – NOAAC). Hôm nay có sự hiện diện của khoảng 30 anh em thuộc Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt tham dự cuộc diễn hành này.”


Hơn 130 tổ chức đã tham dự cuộc diễn hành, bao gồm đủ mọi sắc dân, đủ mọi thành phần. Cuộc diễn hành thật sống động và vui tươi, với tiếng nhạc rộn rã, tiếng vỗ tay liên tục của khan giả hai bên đường. Các xe hoa được trang hoàng với muôn mầu, muôn sắc, nói lên những điều mỗi tổ chức muốn gởi gấm. Đoàn diễn hành tuần tự di chuyển qua khoảng 15 con đường chính, dọc theo đại lộ Constitution. Hai bên đường là hàng trăm ngàn người tham dự để cổ võ, và cùng vui mừng, chào đón ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ.

Đoàn diễn hành của cộng đồng VN được dẫn đầu bởi hai chục anh em trong Hội Quân Nhân Người Mỹ gốc Việt mang một quả bóng to hình con Ó, biểu tượng của nước Mỹ, bay lơ lửng trên bầu trời; theo sau là đoàn các bà Mẹ VN mặc áo dài vàng và các bà trong hội Cư An Tư Nguy mặc áo dài xanh, cầm biểu ngữ Vietnamese American Community; sau đó là toán hầu kỳ Mỹ Việt; toán quân nhân, với 4 người cầm biểu ngữ, gồm: Trung Tá Lục Quân HK Nguyễn Cao Nguyên, Trung Tá Hải Quân HK Nguyễn Anh Tuấn, và hai cựu sĩ quan Quân Lực VNCH. Tấm biểu ngữ với hàng chữ "Freedom is not free" và thống kê của tổng số tử vong trong cuộc chiến VN, Afghanistan, Iraq. Sau đó là xe hoa của CĐVN được trang trí bằng hình ảnh hai con rồng hai bên, phía trên là tượng Nữ Thần Tự Do đứng trên bục cao, đứng phía dưới là ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTĐ/MD/VA, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh, 5 quân nhân trong quân phục Hoa Kỳ, Police Officer Đinh Văn Long Jr (Cảnh Sát quận Fairfax đã bị trọng thương, khi theo đuổi một kẻ tội phạm đào tẩu), Giáo sư Kim Oanh và ông Nguyễn Văn Đặng (hai vị đóng góp rất nhiều cho cộng đồng). Phía sau là toán các bà, các cô, các thanh thiếu nữ mặc áo dài thướt tha nhẩy múa, chào mừng khán giả hai bên đường, trông rất vui tươi và đẹp mắt.

blank
Cộng đồng Việt Nam tham gia diễn hành mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. (Photos: Nhất Hùng & Phạm Xuân Thái)

Đoàn diễn hành của cộng đồng VN hải ngoại với tượng Nữ Thần Tự Do và biểu ngữ: "Freedom is not Free" - "Tự Do không miễn phí", đã là một thông điệp làm nổi bật vai trò của các chiến sĩ Hoa Kỳ đã và đang hy sinh cho nền tự do và độc lập của đất nước này. Trên xe hoa của CĐVN có sự hiện diện của các chiến sĩ người Mỹ gốc Việt, đại diện mọi quân binh chủng, đã tạo lòng khâm phục và kính nể nơi người tham dự.

Để trả lại cái ơn nước Mỹ và nhân dân Mỹ giang tay đón nhận người Việt tị nạn, thế hệ thứ nhất của người Việt tị nạn đã làm việc miệt mài, luôn trau dồi thêm kiến thức, khả năng, đã đóng góp không nhỏ cho sự hưng thịnh của đất nước này. Thế hệ thứ nhất cũng đã dồn hết nỗ lực để dậy dỗ con cái, và tạo điều kiện cho thế hệ thứ hai được học hành đàng hoàng, cho có đủ kiến thức và tài năng để cùng sánh bước cùng người bản xứ trong mọi lãnh vực.

Chúng ta không chỉ đóng góp cho đất nước này trong lãnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học, luật pháp, hành pháp, tư pháp mà còn đóng góp rất nhiều trong lãnh vực quốc phòng và an ninh. Nhiều người trẻ thuộc thế hệ một rưỡi và thế hệ thứ hai đã phục vụ trong quân đội, và chúng ta đã có một vị Chuẩn Tướng gốc Việt đầu tiên, chuẩn tướng Lương Xuân Việt, và rất nhiều Đại Tá và Trung Tá trong quân lực Hoa Kỳ.

Đất lành chim đậu. Thế hệ một rưỡi và thế hệ thứ hai của người Mỹ, gốc Việt đã trưởng thành, đi vào giòng chính, và các em bắt đầu đứng ra lãnh nhận trách nhiệm để xây dựng cộng đồng, làm vẻ vang dân Việt, tiếp nối truyền thống mà cha anh đã miệt mài gầy dựng.

Tôi đã chụp một tấm ảnh lưu niệm cùng các em trên xe hoa. Sau đó, tôi đã bắt tay từng em và nói rằng:

“Cám ơn các em đã tham gia vào quân đội để bảo vệ an ninh và bảo vệ cho nền tự do mà chúng tôi đang được hưởng. Các em là niềm hãnh diện và niềm tự hào của thế hệ cha anh và của cộng đồng người Việt tại hải ngoại.”

Phạm Xuân Thái tường thuật.

Photos: Nhất Hùng & Phạm Xuân Thái

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.