Hôm nay,  

Bạn Gái Nhỏ To

12/23/200100:00:00(View: 5162)
Thưa các chị,

Bước vào mùa Giáng Sinh, em biết các chị có không biết bao nhiêu là niềm vui, nỗi hạnh phúc. Nhất là cuộc sống ở hải ngoại, không khí Giáng Sinh bao giờ cũng tưng bừng, nhộn nhịp gấp vạn lần ở Sàigòn mình ngày xưa... Nhưng mùa Giáng Sinh là mùa xum họp nên chỉ vui với những người đã có gia đình. Còn với những người đàn ông, đàn bà tuổi đã xế chiều mà vẫn chưa có chồng, có vợ, thì quả là một mùa đáng buồn... Nhìn thiên hạ nô nức tay dắt tay, đi dạo phố mua sắm quà cáp, trong khi mình thì lủi thủi cô đơn mà ứa nước mắt. Ngày thường, bận chuyện làm ăn, rồi thiên hạ ai cũng bận rộn như mình, thì còn quên đi nỗi buồn không vợ không chồng... Đằng này, đến mùa Giáng Sinh, ngay cả những người bạn thân nhất cũng chia tay để về với gia đình. Mấy ai chịu nhận lời ở lại với mình đêm Giáng Sinh... Cũng chính vì nỗi cô đơn của những người không vợ không chồng ngày càng nhiều nên mỗi năm, cứ gần đến mùa Giáng Sinh, số người đăng báo kết bạn bốn phương lại càng gia tăng. Mà nói đến chuyện đó, chắc các chị cười, nhưng các chị biết không, trong khi nhiều người coi thường lối kết duyên trăm năm qua báo, thì trái lại cũng có không thiếu người coi đó là con đường duy nhất để kiếm vợ kiếm chồng theo tiếng gọi của định mệnh...

Để các chị hiểu phần nào "sinh hoạt" kết bạn trăm năm qua báo chí tại Việt Nam, em xin giới thiệu với các chị bài viết của tác giả Lan Thanh, nhan đề "Tìm duyên trên báo".

*

Tôi là một người trắc trở chuyện nợ duyên. Cám cảnh cô đơn của tôi, bạn bè ra sức làm mai làm mối, nhưng rồi vẫn không thành. Cuối cùng, bạn tôi hiến kế: "Hay là làm quen qua báo, biết đâu...". Tôi lắc đầu cương quyết: "Không, đấy là một trò nhí nhố. Vả lại tớ cũng chưa thấy cần thiết... cho lắm". Nói vậy, nhưng bạn đi rồi, trong trái tim tôi lại loé lên tia hy vọng: "Ừ, thử một lần xem sao, có ai biết đâu mà ngại". Không ngờ, sau 1 năm thư từ trao đổi với 4 người bạn làm quen qua báo, tôi kiếm được người chồng tâm đắc, tốt đủ mọi bề. Đã độc thân, đẹp trai, thông minh học giỏi, lại nghề nghiệp vững vàng, tiền bạc dư giả, nhà cửa lại có sẵn hai căn ngay giữa phố Vũng Tàu. Sau khi chúng tôi yên bề gia thất, tình chồng vợ hai đứa lúc nào cũng nồng thắm như trăng đang mọc, như ngọn đèn khêu bếp lửa nhen, tôi mới được ảnh thì thầm tâm sự đủ chuyện nên mới biết, anh là người rất nhát gái. Vì nhát gái nên anh chẳng dám nghĩ đến chuyện tán tỉnh ai, mà cũng không dám đón nhận bất cứ sự ngỏ tình nào của bạn gái. Thêm vào đó, anh rất tin vào số mệnh. Đi coi bói, nghe ông thầy bói nói anh chỉ có thể thành duyên trăm năm với một người con gái anh chưa bao giờ quen, chưa bao giờ biết mặt. Vậy là anh viết thư tìm bạn bốn phương trên báo nên chúng tôi mới nên duyên vợ chồng.

T.T.V là SV ĐT KHXH-NV. Một trong những trò tiêu khiển của cô ta là "chơi" tìm bạn bốn phương. Mỗi khi nhận được lá thư nào viết sai chính tả, lời lẽ ngây ngô, si tình... cô ta đọc to lên cho cả phòng trọ cùng nghe rồi ôm nhau cười... giải khuây. Có thư hẹn gặp mặt rồi cho người ta leo cây, có thư cô hứa gửi hình rồi cắt một gương mặt đang bị... truy nã trên báo, bỏ vào phong bì.

Đi đêm có ngày gặp ma, lần ấy cô dính phải một nhà văn không chuyên hay sao mà anh ta viết thư hay quá xá! Mỗi lá thư của anh ta đều được cô đọc kỹ, gạch dưới những câu đáng nhớ rồi xếp cẩn thận vào ngăn kéo. Cả phòng trọ biết chắc rằng T.V. đã phải lòng và chờ ngày người ấy xuất hiện. Ngày ấy rồi cũng đến, nhưng không phải người viết thư mà là... vợ anh ta. Bà này tình cờ đọc được lá thư T.V. mời chồng mình đến thăm nơi ở trọ của cô ta, bèn đến để cảnh cáo T.V rằng, chồng bà chỉ là một người... thích đùa, đừng có dại dột!

Theo lời giới thiệu của báo Phụ nữ, tôi đã tìm gặp anh L.V.B., nhà ở đường Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận, một bạn đọc đã thành công trong cuộc chơi tìm bạn. Qua mục Nhịp cầu bè bạn, anh B. vừa tìm được một người vợ như ý. Anh kể, ngay từ nhỏ anh đã chú ý đến mục tìm bạn trên các báo. Lúc đầu đọc cho vui thôi, nhưng sau anh nhận ra qua lời rao có những người đến với mục này vì thực sự khao khát được chia sẻ vui buồn trong cuộc đời. Hứng chí, anh bèn nhập cuộc bằng cách đội lốt những người mà họ thích.

Có lúc anh là một phụ nữ lỡ dở chuyện tình duyên đến với một ông nhà giàu ham của lạ, muốn làm quen với những phụ nữ có ngoại hình đẹp. Có lúc anh là một cô sinh viên chịu chơi, viết thư cho một ông đã ngoài 40 còn thích làm quen với những quan niệm yêu là cho tất cả. Cũng có lúc, anh làm một chàng trai tơ viết thư đòi tiến đến hôn nhân với một bà đã ngoài 40 còn thích nghe nhạc rock, đi picnic, thích màu hồng, thích ăn ô mai và xí muội... Lẽ tất nhiên, tất cả đều được anh cho dừng lại đúng lúc phải dừng. Điều không thể ngờ là sau những cuộc chơi như vậy, anh lại tìm được... vợ. Lý do đầu tiên là vì lời rao của cô ấy rất thật. Lời rao ấy như sau: "Thiếu phụ đã gặp nhiều bất hạnh, rất sợ buổi tối và những ngày Chủ nhật, lễ, tết. Mong được làm quen với một người đàn ông có tâm trạng giống mình để vơi bớt cô đơn, nếu hợp sẽ tiến đến hôn nhân...".

Na ná như thế, chị H.T.B.N., nhà ở P.8, Q.3 ban đầu đến với CLB làm quen của bao Thanh Niên cũng không phải để tìm bạn, mà chỉ để giải sầu sau khi người yêu của chị đã đi nước ngoài đoàn tụ với gia đình. Có người, chị viết cho họ bốn năm lá thư, tỏ lòng thương nhớ... Nhưng khi người ta xin gặp, chị lại từ chối. Có người, chị viết cho đến 10 lá thư với những tình cảm tha thiết nồng nàn, nhưng đến lá thư thứ 11 thì chị xin chia tay vì lý do... cảm thấy không hợp(!). Và nạn nhân của sự đùa dai này chính là... chồng chị bây giờ! Bởi ngay sau lá thư 11 ấy, chị đã nhận lại được tất cả những lá thư của mình, với câu trách nhẹ nhàng: "Sao lại đùa trên sự thành tâm của kẻ khác, để rồi kẻ khác phải chịu đau đớn suốt đời..." Sau đó, chị đã tìm đến anh để xin lỗi và theo thời gian anh chị đã kết hôn.

Như anh L.V.B. ở trên đã nhận xét, lời tự giới thiệu thường thể hiện phần nào tâm hồn của người đó. Bởi thế, do cách rao, có người sau bốn, năm lần đăng báo vẫn chưa gặp được người như ý, có người chỉ sau một lần, đã tìm được người phù hợp. Tại sao" Chị T.T.K.H., nhà ở P.20 Q.Tân Bình kể:

- Lần đầu tôi gửi đến tờ Kiến Thức Gia Đình, sau đó nhận được một chồng thư của các em, đa số từ 14 đến 22 gửi đến. Tôi bực mình coi lại thì ra là lỗi của mình. Tôi đã dại dột rao: "Muốn kết bạn để chia sẻ vui buồn, không kể tuổi tác"! Thế là tôi đọc các báo kỹ hơn và chọn đăng trên CLB Trăm năm của báo Lao Động một lời rao cụ thể, giới hạn hơn: "...36 tuổi, hiền, nhiều nữ tính, vị tha, thích nghe nhạc Trịnh Công Sơn, muốn làm quen với các bạn nam tuổi từ 36 đến 45, không vướng bận gia đình". Nhận được trên 30 lá thư gửi tới, tôi cố gắng trả lời hết, nhưng đến lá thư thứ ba thì bỗng đâm ra chán nản. Vì qua lời thư thấy không ai hợp với mình, dù họ cũng yêu nhạc Trịnh Công Sơn, cũng hội đủ các điều kiện mà tôi đưa ra.

Giữa lúc tôi định xếp xó chuyện tìm bạn trên báo, thì một cô bạn cũ đến mời tôi đi ăn cưới với lời thầm thì: "Mình tìm được anh ấy qua báo đấy". Và cô này đã động viên tôi hãy thử lần thứ 3 với một lời rao biết người biết ta như sau: "...36 tuổi, không đẹp nhưng hiền, ít nói, đang công tác trong ngành GD, muốn làm quen với các bạn nam từ 40 đến 55, ly dị hoặc vợ đã qua đời, thu nhập ổn định, có hộ khẩu tại TP.HCM".

Quả là sau khi chi tiết hoá một lần nữa, lượng thư có ít hơn, nhưng đa số đều có vẻ rất thiệt tình đối với chuyện làm quen. Thế rồi sau năm bảy lá thư, tôi chọn ra những người hợp nhất để gặp mặt trước. Có người tôi chấm họ, họ không chấm tôi và ngược lại... nhưng tất cả đều chia tay trong tình cảm bạn bè. Cuối cùng, chỉ còn một người tôi cho điểm ít nhất, nhưng lại là... ông xã của tôi bây giờ!

Kinh nghiệm rút ra từ trường hợp của chị K.H là trung thực trong lời rao, cân nhắc, chọn lọc kỹ những điều kiện đưa ra và cuối cùng là phải biết lựa chọn báo để đăng, vì mỗi báo có giới độc giả riêng của mình. ở báo Phụ Nữ Việt Nam, chúng tôi được biết một anh mang ký hiệu C.10, đã đăng báo lời rao: "Đã ly dị vợ 3 năm nay, đang nuôi một con gái, nghề nghiệp ổn định, muốn được làm quen để tiến đến hôn nhân với một người nữ từ 30 đến 40 tuổi, khoẻ mạnh, giàu tình cảm, vị tha, đứng đắn, thu nhập ổn định, gia đình nề nếp, chấp nhận ly hôn hoặc chồng chết đang nuôi một con". Tôi hỏi là đàn ông sao lại chọn báo Phụ Nữ để đăng và tại sao lại chỉ có một con" Anh này cười trả lời:

- Bởi vì báo Phụ Nữ chắc chắn có rất đông độc giả nữ, và một con bởi vì mình cũng có một con như thế sẽ "cân bằng sinh thái". Nếu nhiều hơn, e môi trường gia đình sẽ lục đục vì nạn phân bì, thiên vị.

Sau lời rao ấy, anh C.10 đã tìm được người đúng ý mình. Và theo anh tìm vợ tìm chồng qua báo là một phương tiện tuyệt vời cho những người không có điều kiện để giao tiếp nhiều, bản tính nhút nhát, không có tài ăn nói. Và điều quan trọng nhất là ngay từ phút đầu tiên qua thư, ta đã có thể nói thẳng ra điều ta mong muốn ở đối tượng mà không bị bối rối, ngại ngùng như khi làm quen trực tiếp. Vả lại sau một thời gian qua thư từ, người ta đã phần nào hiểu nhau hơn, quen hơn nên khi gặp đỡ ngại ngùng.

Ở chuyên mục Nhịp cầu bè bạn của báo Phụ Nữ, chúng tôi ghi nhận được tỷ lệ cứ 40 mẩu rao được đăng thì có một cặp đám cưới. Còn ở báo Lao Động, CLB Bạn trăm năm ra đời từ năm 1989 đến nay đã có hơn 15.000 lượt người tham gia và bình quân cứ mỗi tháng có một cặp làm đám cưới. Nhưng đấy là những con số chưa đầy đủ, vì theo những người phụ trách, đa số bạn đọc sau khi tìm được người vừa ý để tiến đến hôn nhân, đều không thích khoe với báo sợ bị "chộp hình" đăng báo thì... "quê". Cũng có không ít cặp quen nhau rồi sống hạnh phúc với nhau mà vẫn cố giấu tịt người thân về nguồn gốc gặp gỡ của họ. Vì sao"

Chị L.T.P.L. ở phường Bến Thành quận 1 tâm sự:

- Tôi là giáo viên, chồng tôi là kỹ sư, chúng tôi quen nhau qua chuyên mục Nhịp cầu bè bạn trên báo Phụ Nữ. Thế nhưng khi đứa em dâu của chồng tôi biết được điều này thì cả dòng họ bên anh ấy phản đối việc anh ấy cưới tôi, đánh giá tôi thuộc tầng lớp "sến", không phải hạng đàng hoàng, đứng đắn. Khi đó chúng tôi đành phải nói dối rằng chúng tôi đã quen nhau ở một lớp học Anh văn và cực lực bác bỏ tin đồn của người kia. Từ đó mới được yên thân nên vợ nên chồng cho tới ngày nay.

Với câu hỏi: phải chăng chuyên mục này chỉ toàn những người ít học tham gia" Anh có ký hiệu C.10 phản kháng liền:

- Thực ra người ít học phần đông thuộc thành phần lao động chân tay .Do gia cảnh thường nghèo, họ phải đầu tắt mặt tối lo kiếm ăn nên ít có điều kiện đọc đều báo chí, lại lười viết thư. Mặt khác trong bối cảnh xã hội hiện nay, những người ít học lại là những người dễ lấy vợ lấy chồng hơn cả, bởi hoàn cảnh công việc của họ không gò bó giờ giấc, không phải nâng cao trình độ, không phải cân nhắc lựa chọn, không bị ức chế tâm lý... Thực tế cho thấy sau lời rao tìm bạn của tôi trên báo, tôi đã làm quen với vài ba nữ trí thức, còn vợ tôi hiện giờ là dược sĩ, bản thân tôi là kỹ sư ngành địa chất...

Anh C.10 nói hùng hồn thế, nhưng khi chúng tôi đề nghị anh chị chụp một tấm hình đăng báo thì anh kịch liệt từ chối, nại cớ là bà xã không thích...

Vậy đó, định kiến vẫn còn là định kiến. Nhưng thôi, chỉ mong sau bài viết này ngày càng có nhiều người cô đơn ít có điều kiện giao tiếp, mạnh dạn tìm đến các chuyên mục làm quen trên các báo, để hy vọng cuộc đời bớt đi những cảnh sống quạnh hiu. Tuy nhiên, đây đúng nghĩa là một "nhịp cầu", tới được với nhau hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố tiếp theo.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.