Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sớm Nhất Tới Tháng 6: Fed Mới Tăng Lãi Suất Căn Bản

17/03/201000:00:00(Xem: 1561)

Sớm Nhất Tới Tháng 6: FED Mới Tăng Lãi Suất Căn Bản

WASHINGTON  -       Quỹ dự trữ liên bang đang họp định kỳ 2 ngày, bắt đầu sáng Thứ Ba, để cân nhắc khi nào và bằng cách nào báo trước quyết định tăng lãi suất căn bản hiện ở mức thấp kỉ lục.
Khả năng tăng lãi suất chưa xuất hiện, nhưng thống đốc Bernanke và các đồng nghiệp cần xem xét cách nào báo trước nhu cầu thay đổi lãi suất, khi sức hồi phục kinh tế bén rễ, để tránh lạm phát. Quỹ dự trữ liên bang muốn báo trước mà không gây bất ngờ với các nhà đầu tư và người vay nợ.
Quỹ dự trữ liên bang đã áp dụng lãi suất thấp gần zero từ Tháng 12-2008, và lãi suất thấp như thế vẫn là cần khi sức hồi phục còn chậm và yếu.
Với kinh tế gia, duy trì lãi suất thấp "một thời kỳ gia hạn" đuợc hiểu là "6 tháng." Quỹ liên bang có thể dùng cách nói khác là "một thời gian" hay "thích ứng chính sách".
Trong nội bộ Quỹ dự trữ liên bang, các nhà hoạch định chính sách đang bàn cãi sôi nổi.  Tại kỳ họp cuối Tháng 1, chủ tịch chi nhánh Kansas City của Quỹ liên bang, ông Thomas Hoenig, đề nghị dùng tín hiệu "một thời gian" để tạo điều kiện mềm dẻo cho việc bắt đầu lãi suất cao hơn. Các vị khác cũng không loại trừ khả năng thay đổi ngôn từ trong buổi họp ngày Thứ Ba.
Kinh tế gia Joel Naroff, chủ tịch của Naroff Economic Advisors, nhận xét "Trong thời kỳ Đại Suy Thoái, Quỹ liên bang xiết chặt chính sách quá sớm trước khi sức hồi phục đủ mạnh - bây giờ Quỹ liên bang không muốn sai làm tương tự".


Suy thoái đã làm mất 8.4 triệu việc làm trong khi các hãng xưởng còn ngần ngại thuê nguời và tỉ lệ thất nghiêp đang là 9.7%. Tuy vậy, tỉ lệ thất nghiệp không tăng trong 2 tháng qua và các ngành chế xuất không cắt bớt việc làm nhiều như 1 năm trước.   Chi tiêu của cá nhân và doanh nghiệp là đủ giúp GDP tăng trưởng, dù là nhẹ.
Tín dụng vẫn là khó trong khi thị trường địa ốc chưa hết đình đốn. 1 phúc trình hôm Thứ Ba xác nhận các hoạt động kiến thiết trong tháng qua là yếu, do ảnh hưởng của thời tiết xấu.
Tại cơ sở John Hancock, kinh tế gia William nhận xét "Cảm tưởng của các viên chức Quỹ dự trữ liên bang vào lúc này là lạc quan thận trọng." Ông mô tả khuynh hướng thận trọng là năng và lạc quan là nhẹ.
Giới phân tích đoán rằng lãi suất căn bản có thể tăng vào Tháng 6 là sớm nhất, nếu kinh tế ổn định. Ngoài ra, giới đầu tư đang chờ xem Quỹ liên bang sẽ thay đổi hay không chương trình điều chỉnh nợ và lãi suất mua nhà.  Trong chương trình này, Quỹ liên bang đã định chấm dứt vào cuối Tháng 3 sáng kiến mua chứng khoán bảo đảm bằng nợ địa ốc từ 2 tập đoàn đầu tư Fannie Mae và Freddie Mac. Các nhà phân tích ngờ rằng chương trình này ngưng thì lãi suất mua nhà sẽ tăng, gây ảnh hưởng bất lợi với thị trường địa ốc cũng như toàn nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.