Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sớm Nhất Tới Tháng 6: Fed Mới Tăng Lãi Suất Căn Bản

17/03/201000:00:00(Xem: 1579)

Sớm Nhất Tới Tháng 6: FED Mới Tăng Lãi Suất Căn Bản

WASHINGTON  -       Quỹ dự trữ liên bang đang họp định kỳ 2 ngày, bắt đầu sáng Thứ Ba, để cân nhắc khi nào và bằng cách nào báo trước quyết định tăng lãi suất căn bản hiện ở mức thấp kỉ lục.
Khả năng tăng lãi suất chưa xuất hiện, nhưng thống đốc Bernanke và các đồng nghiệp cần xem xét cách nào báo trước nhu cầu thay đổi lãi suất, khi sức hồi phục kinh tế bén rễ, để tránh lạm phát. Quỹ dự trữ liên bang muốn báo trước mà không gây bất ngờ với các nhà đầu tư và người vay nợ.
Quỹ dự trữ liên bang đã áp dụng lãi suất thấp gần zero từ Tháng 12-2008, và lãi suất thấp như thế vẫn là cần khi sức hồi phục còn chậm và yếu.
Với kinh tế gia, duy trì lãi suất thấp "một thời kỳ gia hạn" đuợc hiểu là "6 tháng." Quỹ liên bang có thể dùng cách nói khác là "một thời gian" hay "thích ứng chính sách".
Trong nội bộ Quỹ dự trữ liên bang, các nhà hoạch định chính sách đang bàn cãi sôi nổi.  Tại kỳ họp cuối Tháng 1, chủ tịch chi nhánh Kansas City của Quỹ liên bang, ông Thomas Hoenig, đề nghị dùng tín hiệu "một thời gian" để tạo điều kiện mềm dẻo cho việc bắt đầu lãi suất cao hơn. Các vị khác cũng không loại trừ khả năng thay đổi ngôn từ trong buổi họp ngày Thứ Ba.
Kinh tế gia Joel Naroff, chủ tịch của Naroff Economic Advisors, nhận xét "Trong thời kỳ Đại Suy Thoái, Quỹ liên bang xiết chặt chính sách quá sớm trước khi sức hồi phục đủ mạnh - bây giờ Quỹ liên bang không muốn sai làm tương tự".


Suy thoái đã làm mất 8.4 triệu việc làm trong khi các hãng xưởng còn ngần ngại thuê nguời và tỉ lệ thất nghiêp đang là 9.7%. Tuy vậy, tỉ lệ thất nghiệp không tăng trong 2 tháng qua và các ngành chế xuất không cắt bớt việc làm nhiều như 1 năm trước.   Chi tiêu của cá nhân và doanh nghiệp là đủ giúp GDP tăng trưởng, dù là nhẹ.
Tín dụng vẫn là khó trong khi thị trường địa ốc chưa hết đình đốn. 1 phúc trình hôm Thứ Ba xác nhận các hoạt động kiến thiết trong tháng qua là yếu, do ảnh hưởng của thời tiết xấu.
Tại cơ sở John Hancock, kinh tế gia William nhận xét "Cảm tưởng của các viên chức Quỹ dự trữ liên bang vào lúc này là lạc quan thận trọng." Ông mô tả khuynh hướng thận trọng là năng và lạc quan là nhẹ.
Giới phân tích đoán rằng lãi suất căn bản có thể tăng vào Tháng 6 là sớm nhất, nếu kinh tế ổn định. Ngoài ra, giới đầu tư đang chờ xem Quỹ liên bang sẽ thay đổi hay không chương trình điều chỉnh nợ và lãi suất mua nhà.  Trong chương trình này, Quỹ liên bang đã định chấm dứt vào cuối Tháng 3 sáng kiến mua chứng khoán bảo đảm bằng nợ địa ốc từ 2 tập đoàn đầu tư Fannie Mae và Freddie Mac. Các nhà phân tích ngờ rằng chương trình này ngưng thì lãi suất mua nhà sẽ tăng, gây ảnh hưởng bất lợi với thị trường địa ốc cũng như toàn nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.