Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bạn Gái Nhỏ To

23/12/200100:00:00(Xem: 3719)
Bạn Gái Nhỏ To
Thưa các chị,

Bước vào mùa Giáng Sinh, em biết các chị có không biết bao nhiêu là niềm vui, nỗi hạnh phúc. Nhất là cuộc sống ở hải ngoại, không khí Giáng Sinh bao giờ cũng tưng bừng, nhộn nhịp gấp vạn lần ở Sàigòn mình ngày xưa... Nhưng mùa Giáng Sinh là mùa xum họp nên chỉ vui với những người đã có gia đình. Còn với những người đàn ông, đàn bà tuổi đã xế chiều mà vẫn chưa có chồng, có vợ, thì quả là một mùa đáng buồn... Nhìn thiên hạ nô nức tay dắt tay, đi dạo phố mua sắm quà cáp, trong khi mình thì lủi thủi cô đơn mà ứa nước mắt. Ngày thường, bận chuyện làm ăn, rồi thiên hạ ai cũng bận rộn như mình, thì còn quên đi nỗi buồn không vợ không chồng... Đằng này, đến mùa Giáng Sinh, ngay cả những người bạn thân nhất cũng chia tay để về với gia đình. Mấy ai chịu nhận lời ở lại với mình đêm Giáng Sinh... Cũng chính vì nỗi cô đơn của những người không vợ không chồng ngày càng nhiều nên mỗi năm, cứ gần đến mùa Giáng Sinh, số người đăng báo kết bạn bốn phương lại càng gia tăng. Mà nói đến chuyện đó, chắc các chị cười, nhưng các chị biết không, trong khi nhiều người coi thường lối kết duyên trăm năm qua báo, thì trái lại cũng có không thiếu người coi đó là con đường duy nhất để kiếm vợ kiếm chồng theo tiếng gọi của định mệnh...

Để các chị hiểu phần nào "sinh hoạt" kết bạn trăm năm qua báo chí tại Việt Nam, em xin giới thiệu với các chị bài viết của tác giả Lan Thanh, nhan đề "Tìm duyên trên báo".

*

Tôi là một người trắc trở chuyện nợ duyên. Cám cảnh cô đơn của tôi, bạn bè ra sức làm mai làm mối, nhưng rồi vẫn không thành. Cuối cùng, bạn tôi hiến kế: "Hay là làm quen qua báo, biết đâu...". Tôi lắc đầu cương quyết: "Không, đấy là một trò nhí nhố. Vả lại tớ cũng chưa thấy cần thiết... cho lắm". Nói vậy, nhưng bạn đi rồi, trong trái tim tôi lại loé lên tia hy vọng: "Ừ, thử một lần xem sao, có ai biết đâu mà ngại". Không ngờ, sau 1 năm thư từ trao đổi với 4 người bạn làm quen qua báo, tôi kiếm được người chồng tâm đắc, tốt đủ mọi bề. Đã độc thân, đẹp trai, thông minh học giỏi, lại nghề nghiệp vững vàng, tiền bạc dư giả, nhà cửa lại có sẵn hai căn ngay giữa phố Vũng Tàu. Sau khi chúng tôi yên bề gia thất, tình chồng vợ hai đứa lúc nào cũng nồng thắm như trăng đang mọc, như ngọn đèn khêu bếp lửa nhen, tôi mới được ảnh thì thầm tâm sự đủ chuyện nên mới biết, anh là người rất nhát gái. Vì nhát gái nên anh chẳng dám nghĩ đến chuyện tán tỉnh ai, mà cũng không dám đón nhận bất cứ sự ngỏ tình nào của bạn gái. Thêm vào đó, anh rất tin vào số mệnh. Đi coi bói, nghe ông thầy bói nói anh chỉ có thể thành duyên trăm năm với một người con gái anh chưa bao giờ quen, chưa bao giờ biết mặt. Vậy là anh viết thư tìm bạn bốn phương trên báo nên chúng tôi mới nên duyên vợ chồng.

T.T.V là SV ĐT KHXH-NV. Một trong những trò tiêu khiển của cô ta là "chơi" tìm bạn bốn phương. Mỗi khi nhận được lá thư nào viết sai chính tả, lời lẽ ngây ngô, si tình... cô ta đọc to lên cho cả phòng trọ cùng nghe rồi ôm nhau cười... giải khuây. Có thư hẹn gặp mặt rồi cho người ta leo cây, có thư cô hứa gửi hình rồi cắt một gương mặt đang bị... truy nã trên báo, bỏ vào phong bì.

Đi đêm có ngày gặp ma, lần ấy cô dính phải một nhà văn không chuyên hay sao mà anh ta viết thư hay quá xá! Mỗi lá thư của anh ta đều được cô đọc kỹ, gạch dưới những câu đáng nhớ rồi xếp cẩn thận vào ngăn kéo. Cả phòng trọ biết chắc rằng T.V. đã phải lòng và chờ ngày người ấy xuất hiện. Ngày ấy rồi cũng đến, nhưng không phải người viết thư mà là... vợ anh ta. Bà này tình cờ đọc được lá thư T.V. mời chồng mình đến thăm nơi ở trọ của cô ta, bèn đến để cảnh cáo T.V rằng, chồng bà chỉ là một người... thích đùa, đừng có dại dột!

Theo lời giới thiệu của báo Phụ nữ, tôi đã tìm gặp anh L.V.B., nhà ở đường Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận, một bạn đọc đã thành công trong cuộc chơi tìm bạn. Qua mục Nhịp cầu bè bạn, anh B. vừa tìm được một người vợ như ý. Anh kể, ngay từ nhỏ anh đã chú ý đến mục tìm bạn trên các báo. Lúc đầu đọc cho vui thôi, nhưng sau anh nhận ra qua lời rao có những người đến với mục này vì thực sự khao khát được chia sẻ vui buồn trong cuộc đời. Hứng chí, anh bèn nhập cuộc bằng cách đội lốt những người mà họ thích.

Có lúc anh là một phụ nữ lỡ dở chuyện tình duyên đến với một ông nhà giàu ham của lạ, muốn làm quen với những phụ nữ có ngoại hình đẹp. Có lúc anh là một cô sinh viên chịu chơi, viết thư cho một ông đã ngoài 40 còn thích làm quen với những quan niệm yêu là cho tất cả. Cũng có lúc, anh làm một chàng trai tơ viết thư đòi tiến đến hôn nhân với một bà đã ngoài 40 còn thích nghe nhạc rock, đi picnic, thích màu hồng, thích ăn ô mai và xí muội... Lẽ tất nhiên, tất cả đều được anh cho dừng lại đúng lúc phải dừng. Điều không thể ngờ là sau những cuộc chơi như vậy, anh lại tìm được... vợ. Lý do đầu tiên là vì lời rao của cô ấy rất thật. Lời rao ấy như sau: "Thiếu phụ đã gặp nhiều bất hạnh, rất sợ buổi tối và những ngày Chủ nhật, lễ, tết. Mong được làm quen với một người đàn ông có tâm trạng giống mình để vơi bớt cô đơn, nếu hợp sẽ tiến đến hôn nhân...".

Na ná như thế, chị H.T.B.N., nhà ở P.8, Q.3 ban đầu đến với CLB làm quen của bao Thanh Niên cũng không phải để tìm bạn, mà chỉ để giải sầu sau khi người yêu của chị đã đi nước ngoài đoàn tụ với gia đình. Có người, chị viết cho họ bốn năm lá thư, tỏ lòng thương nhớ... Nhưng khi người ta xin gặp, chị lại từ chối. Có người, chị viết cho đến 10 lá thư với những tình cảm tha thiết nồng nàn, nhưng đến lá thư thứ 11 thì chị xin chia tay vì lý do... cảm thấy không hợp(!). Và nạn nhân của sự đùa dai này chính là... chồng chị bây giờ! Bởi ngay sau lá thư 11 ấy, chị đã nhận lại được tất cả những lá thư của mình, với câu trách nhẹ nhàng: "Sao lại đùa trên sự thành tâm của kẻ khác, để rồi kẻ khác phải chịu đau đớn suốt đời..." Sau đó, chị đã tìm đến anh để xin lỗi và theo thời gian anh chị đã kết hôn.

Như anh L.V.B. ở trên đã nhận xét, lời tự giới thiệu thường thể hiện phần nào tâm hồn của người đó. Bởi thế, do cách rao, có người sau bốn, năm lần đăng báo vẫn chưa gặp được người như ý, có người chỉ sau một lần, đã tìm được người phù hợp. Tại sao" Chị T.T.K.H., nhà ở P.20 Q.Tân Bình kể:

- Lần đầu tôi gửi đến tờ Kiến Thức Gia Đình, sau đó nhận được một chồng thư của các em, đa số từ 14 đến 22 gửi đến. Tôi bực mình coi lại thì ra là lỗi của mình. Tôi đã dại dột rao: "Muốn kết bạn để chia sẻ vui buồn, không kể tuổi tác"! Thế là tôi đọc các báo kỹ hơn và chọn đăng trên CLB Trăm năm của báo Lao Động một lời rao cụ thể, giới hạn hơn: "...36 tuổi, hiền, nhiều nữ tính, vị tha, thích nghe nhạc Trịnh Công Sơn, muốn làm quen với các bạn nam tuổi từ 36 đến 45, không vướng bận gia đình". Nhận được trên 30 lá thư gửi tới, tôi cố gắng trả lời hết, nhưng đến lá thư thứ ba thì bỗng đâm ra chán nản. Vì qua lời thư thấy không ai hợp với mình, dù họ cũng yêu nhạc Trịnh Công Sơn, cũng hội đủ các điều kiện mà tôi đưa ra.

Giữa lúc tôi định xếp xó chuyện tìm bạn trên báo, thì một cô bạn cũ đến mời tôi đi ăn cưới với lời thầm thì: "Mình tìm được anh ấy qua báo đấy". Và cô này đã động viên tôi hãy thử lần thứ 3 với một lời rao biết người biết ta như sau: "...36 tuổi, không đẹp nhưng hiền, ít nói, đang công tác trong ngành GD, muốn làm quen với các bạn nam từ 40 đến 55, ly dị hoặc vợ đã qua đời, thu nhập ổn định, có hộ khẩu tại TP.HCM".

Quả là sau khi chi tiết hoá một lần nữa, lượng thư có ít hơn, nhưng đa số đều có vẻ rất thiệt tình đối với chuyện làm quen. Thế rồi sau năm bảy lá thư, tôi chọn ra những người hợp nhất để gặp mặt trước. Có người tôi chấm họ, họ không chấm tôi và ngược lại... nhưng tất cả đều chia tay trong tình cảm bạn bè. Cuối cùng, chỉ còn một người tôi cho điểm ít nhất, nhưng lại là... ông xã của tôi bây giờ!

Kinh nghiệm rút ra từ trường hợp của chị K.H là trung thực trong lời rao, cân nhắc, chọn lọc kỹ những điều kiện đưa ra và cuối cùng là phải biết lựa chọn báo để đăng, vì mỗi báo có giới độc giả riêng của mình. ở báo Phụ Nữ Việt Nam, chúng tôi được biết một anh mang ký hiệu C.10, đã đăng báo lời rao: "Đã ly dị vợ 3 năm nay, đang nuôi một con gái, nghề nghiệp ổn định, muốn được làm quen để tiến đến hôn nhân với một người nữ từ 30 đến 40 tuổi, khoẻ mạnh, giàu tình cảm, vị tha, đứng đắn, thu nhập ổn định, gia đình nề nếp, chấp nhận ly hôn hoặc chồng chết đang nuôi một con". Tôi hỏi là đàn ông sao lại chọn báo Phụ Nữ để đăng và tại sao lại chỉ có một con" Anh này cười trả lời:

- Bởi vì báo Phụ Nữ chắc chắn có rất đông độc giả nữ, và một con bởi vì mình cũng có một con như thế sẽ "cân bằng sinh thái". Nếu nhiều hơn, e môi trường gia đình sẽ lục đục vì nạn phân bì, thiên vị.

Sau lời rao ấy, anh C.10 đã tìm được người đúng ý mình. Và theo anh tìm vợ tìm chồng qua báo là một phương tiện tuyệt vời cho những người không có điều kiện để giao tiếp nhiều, bản tính nhút nhát, không có tài ăn nói. Và điều quan trọng nhất là ngay từ phút đầu tiên qua thư, ta đã có thể nói thẳng ra điều ta mong muốn ở đối tượng mà không bị bối rối, ngại ngùng như khi làm quen trực tiếp. Vả lại sau một thời gian qua thư từ, người ta đã phần nào hiểu nhau hơn, quen hơn nên khi gặp đỡ ngại ngùng.

Ở chuyên mục Nhịp cầu bè bạn của báo Phụ Nữ, chúng tôi ghi nhận được tỷ lệ cứ 40 mẩu rao được đăng thì có một cặp đám cưới. Còn ở báo Lao Động, CLB Bạn trăm năm ra đời từ năm 1989 đến nay đã có hơn 15.000 lượt người tham gia và bình quân cứ mỗi tháng có một cặp làm đám cưới. Nhưng đấy là những con số chưa đầy đủ, vì theo những người phụ trách, đa số bạn đọc sau khi tìm được người vừa ý để tiến đến hôn nhân, đều không thích khoe với báo sợ bị "chộp hình" đăng báo thì... "quê". Cũng có không ít cặp quen nhau rồi sống hạnh phúc với nhau mà vẫn cố giấu tịt người thân về nguồn gốc gặp gỡ của họ. Vì sao"

Chị L.T.P.L. ở phường Bến Thành quận 1 tâm sự:

- Tôi là giáo viên, chồng tôi là kỹ sư, chúng tôi quen nhau qua chuyên mục Nhịp cầu bè bạn trên báo Phụ Nữ. Thế nhưng khi đứa em dâu của chồng tôi biết được điều này thì cả dòng họ bên anh ấy phản đối việc anh ấy cưới tôi, đánh giá tôi thuộc tầng lớp "sến", không phải hạng đàng hoàng, đứng đắn. Khi đó chúng tôi đành phải nói dối rằng chúng tôi đã quen nhau ở một lớp học Anh văn và cực lực bác bỏ tin đồn của người kia. Từ đó mới được yên thân nên vợ nên chồng cho tới ngày nay.

Với câu hỏi: phải chăng chuyên mục này chỉ toàn những người ít học tham gia" Anh có ký hiệu C.10 phản kháng liền:

- Thực ra người ít học phần đông thuộc thành phần lao động chân tay .Do gia cảnh thường nghèo, họ phải đầu tắt mặt tối lo kiếm ăn nên ít có điều kiện đọc đều báo chí, lại lười viết thư. Mặt khác trong bối cảnh xã hội hiện nay, những người ít học lại là những người dễ lấy vợ lấy chồng hơn cả, bởi hoàn cảnh công việc của họ không gò bó giờ giấc, không phải nâng cao trình độ, không phải cân nhắc lựa chọn, không bị ức chế tâm lý... Thực tế cho thấy sau lời rao tìm bạn của tôi trên báo, tôi đã làm quen với vài ba nữ trí thức, còn vợ tôi hiện giờ là dược sĩ, bản thân tôi là kỹ sư ngành địa chất...

Anh C.10 nói hùng hồn thế, nhưng khi chúng tôi đề nghị anh chị chụp một tấm hình đăng báo thì anh kịch liệt từ chối, nại cớ là bà xã không thích...

Vậy đó, định kiến vẫn còn là định kiến. Nhưng thôi, chỉ mong sau bài viết này ngày càng có nhiều người cô đơn ít có điều kiện giao tiếp, mạnh dạn tìm đến các chuyên mục làm quen trên các báo, để hy vọng cuộc đời bớt đi những cảnh sống quạnh hiu. Tuy nhiên, đây đúng nghĩa là một "nhịp cầu", tới được với nhau hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố tiếp theo.

18/10/2019(Xem: 335)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1170)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 473)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 238)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 385)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 175)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 328)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 122)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 466)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 374)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 294)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 295)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 416)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.