Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Gái Nhỏ To

23/12/200100:00:00(Xem: 3801)
Thưa các chị,

Bước vào mùa Giáng Sinh, em biết các chị có không biết bao nhiêu là niềm vui, nỗi hạnh phúc. Nhất là cuộc sống ở hải ngoại, không khí Giáng Sinh bao giờ cũng tưng bừng, nhộn nhịp gấp vạn lần ở Sàigòn mình ngày xưa... Nhưng mùa Giáng Sinh là mùa xum họp nên chỉ vui với những người đã có gia đình. Còn với những người đàn ông, đàn bà tuổi đã xế chiều mà vẫn chưa có chồng, có vợ, thì quả là một mùa đáng buồn... Nhìn thiên hạ nô nức tay dắt tay, đi dạo phố mua sắm quà cáp, trong khi mình thì lủi thủi cô đơn mà ứa nước mắt. Ngày thường, bận chuyện làm ăn, rồi thiên hạ ai cũng bận rộn như mình, thì còn quên đi nỗi buồn không vợ không chồng... Đằng này, đến mùa Giáng Sinh, ngay cả những người bạn thân nhất cũng chia tay để về với gia đình. Mấy ai chịu nhận lời ở lại với mình đêm Giáng Sinh... Cũng chính vì nỗi cô đơn của những người không vợ không chồng ngày càng nhiều nên mỗi năm, cứ gần đến mùa Giáng Sinh, số người đăng báo kết bạn bốn phương lại càng gia tăng. Mà nói đến chuyện đó, chắc các chị cười, nhưng các chị biết không, trong khi nhiều người coi thường lối kết duyên trăm năm qua báo, thì trái lại cũng có không thiếu người coi đó là con đường duy nhất để kiếm vợ kiếm chồng theo tiếng gọi của định mệnh...

Để các chị hiểu phần nào "sinh hoạt" kết bạn trăm năm qua báo chí tại Việt Nam, em xin giới thiệu với các chị bài viết của tác giả Lan Thanh, nhan đề "Tìm duyên trên báo".

*

Tôi là một người trắc trở chuyện nợ duyên. Cám cảnh cô đơn của tôi, bạn bè ra sức làm mai làm mối, nhưng rồi vẫn không thành. Cuối cùng, bạn tôi hiến kế: "Hay là làm quen qua báo, biết đâu...". Tôi lắc đầu cương quyết: "Không, đấy là một trò nhí nhố. Vả lại tớ cũng chưa thấy cần thiết... cho lắm". Nói vậy, nhưng bạn đi rồi, trong trái tim tôi lại loé lên tia hy vọng: "Ừ, thử một lần xem sao, có ai biết đâu mà ngại". Không ngờ, sau 1 năm thư từ trao đổi với 4 người bạn làm quen qua báo, tôi kiếm được người chồng tâm đắc, tốt đủ mọi bề. Đã độc thân, đẹp trai, thông minh học giỏi, lại nghề nghiệp vững vàng, tiền bạc dư giả, nhà cửa lại có sẵn hai căn ngay giữa phố Vũng Tàu. Sau khi chúng tôi yên bề gia thất, tình chồng vợ hai đứa lúc nào cũng nồng thắm như trăng đang mọc, như ngọn đèn khêu bếp lửa nhen, tôi mới được ảnh thì thầm tâm sự đủ chuyện nên mới biết, anh là người rất nhát gái. Vì nhát gái nên anh chẳng dám nghĩ đến chuyện tán tỉnh ai, mà cũng không dám đón nhận bất cứ sự ngỏ tình nào của bạn gái. Thêm vào đó, anh rất tin vào số mệnh. Đi coi bói, nghe ông thầy bói nói anh chỉ có thể thành duyên trăm năm với một người con gái anh chưa bao giờ quen, chưa bao giờ biết mặt. Vậy là anh viết thư tìm bạn bốn phương trên báo nên chúng tôi mới nên duyên vợ chồng.

T.T.V là SV ĐT KHXH-NV. Một trong những trò tiêu khiển của cô ta là "chơi" tìm bạn bốn phương. Mỗi khi nhận được lá thư nào viết sai chính tả, lời lẽ ngây ngô, si tình... cô ta đọc to lên cho cả phòng trọ cùng nghe rồi ôm nhau cười... giải khuây. Có thư hẹn gặp mặt rồi cho người ta leo cây, có thư cô hứa gửi hình rồi cắt một gương mặt đang bị... truy nã trên báo, bỏ vào phong bì.

Đi đêm có ngày gặp ma, lần ấy cô dính phải một nhà văn không chuyên hay sao mà anh ta viết thư hay quá xá! Mỗi lá thư của anh ta đều được cô đọc kỹ, gạch dưới những câu đáng nhớ rồi xếp cẩn thận vào ngăn kéo. Cả phòng trọ biết chắc rằng T.V. đã phải lòng và chờ ngày người ấy xuất hiện. Ngày ấy rồi cũng đến, nhưng không phải người viết thư mà là... vợ anh ta. Bà này tình cờ đọc được lá thư T.V. mời chồng mình đến thăm nơi ở trọ của cô ta, bèn đến để cảnh cáo T.V rằng, chồng bà chỉ là một người... thích đùa, đừng có dại dột!

Theo lời giới thiệu của báo Phụ nữ, tôi đã tìm gặp anh L.V.B., nhà ở đường Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận, một bạn đọc đã thành công trong cuộc chơi tìm bạn. Qua mục Nhịp cầu bè bạn, anh B. vừa tìm được một người vợ như ý. Anh kể, ngay từ nhỏ anh đã chú ý đến mục tìm bạn trên các báo. Lúc đầu đọc cho vui thôi, nhưng sau anh nhận ra qua lời rao có những người đến với mục này vì thực sự khao khát được chia sẻ vui buồn trong cuộc đời. Hứng chí, anh bèn nhập cuộc bằng cách đội lốt những người mà họ thích.

Có lúc anh là một phụ nữ lỡ dở chuyện tình duyên đến với một ông nhà giàu ham của lạ, muốn làm quen với những phụ nữ có ngoại hình đẹp. Có lúc anh là một cô sinh viên chịu chơi, viết thư cho một ông đã ngoài 40 còn thích làm quen với những quan niệm yêu là cho tất cả. Cũng có lúc, anh làm một chàng trai tơ viết thư đòi tiến đến hôn nhân với một bà đã ngoài 40 còn thích nghe nhạc rock, đi picnic, thích màu hồng, thích ăn ô mai và xí muội... Lẽ tất nhiên, tất cả đều được anh cho dừng lại đúng lúc phải dừng. Điều không thể ngờ là sau những cuộc chơi như vậy, anh lại tìm được... vợ. Lý do đầu tiên là vì lời rao của cô ấy rất thật. Lời rao ấy như sau: "Thiếu phụ đã gặp nhiều bất hạnh, rất sợ buổi tối và những ngày Chủ nhật, lễ, tết. Mong được làm quen với một người đàn ông có tâm trạng giống mình để vơi bớt cô đơn, nếu hợp sẽ tiến đến hôn nhân...".

Na ná như thế, chị H.T.B.N., nhà ở P.8, Q.3 ban đầu đến với CLB làm quen của bao Thanh Niên cũng không phải để tìm bạn, mà chỉ để giải sầu sau khi người yêu của chị đã đi nước ngoài đoàn tụ với gia đình. Có người, chị viết cho họ bốn năm lá thư, tỏ lòng thương nhớ... Nhưng khi người ta xin gặp, chị lại từ chối. Có người, chị viết cho đến 10 lá thư với những tình cảm tha thiết nồng nàn, nhưng đến lá thư thứ 11 thì chị xin chia tay vì lý do... cảm thấy không hợp(!). Và nạn nhân của sự đùa dai này chính là... chồng chị bây giờ! Bởi ngay sau lá thư 11 ấy, chị đã nhận lại được tất cả những lá thư của mình, với câu trách nhẹ nhàng: "Sao lại đùa trên sự thành tâm của kẻ khác, để rồi kẻ khác phải chịu đau đớn suốt đời..." Sau đó, chị đã tìm đến anh để xin lỗi và theo thời gian anh chị đã kết hôn.

Như anh L.V.B. ở trên đã nhận xét, lời tự giới thiệu thường thể hiện phần nào tâm hồn của người đó. Bởi thế, do cách rao, có người sau bốn, năm lần đăng báo vẫn chưa gặp được người như ý, có người chỉ sau một lần, đã tìm được người phù hợp. Tại sao" Chị T.T.K.H., nhà ở P.20 Q.Tân Bình kể:

- Lần đầu tôi gửi đến tờ Kiến Thức Gia Đình, sau đó nhận được một chồng thư của các em, đa số từ 14 đến 22 gửi đến. Tôi bực mình coi lại thì ra là lỗi của mình. Tôi đã dại dột rao: "Muốn kết bạn để chia sẻ vui buồn, không kể tuổi tác"! Thế là tôi đọc các báo kỹ hơn và chọn đăng trên CLB Trăm năm của báo Lao Động một lời rao cụ thể, giới hạn hơn: "...36 tuổi, hiền, nhiều nữ tính, vị tha, thích nghe nhạc Trịnh Công Sơn, muốn làm quen với các bạn nam tuổi từ 36 đến 45, không vướng bận gia đình". Nhận được trên 30 lá thư gửi tới, tôi cố gắng trả lời hết, nhưng đến lá thư thứ ba thì bỗng đâm ra chán nản. Vì qua lời thư thấy không ai hợp với mình, dù họ cũng yêu nhạc Trịnh Công Sơn, cũng hội đủ các điều kiện mà tôi đưa ra.

Giữa lúc tôi định xếp xó chuyện tìm bạn trên báo, thì một cô bạn cũ đến mời tôi đi ăn cưới với lời thầm thì: "Mình tìm được anh ấy qua báo đấy". Và cô này đã động viên tôi hãy thử lần thứ 3 với một lời rao biết người biết ta như sau: "...36 tuổi, không đẹp nhưng hiền, ít nói, đang công tác trong ngành GD, muốn làm quen với các bạn nam từ 40 đến 55, ly dị hoặc vợ đã qua đời, thu nhập ổn định, có hộ khẩu tại TP.HCM".

Quả là sau khi chi tiết hoá một lần nữa, lượng thư có ít hơn, nhưng đa số đều có vẻ rất thiệt tình đối với chuyện làm quen. Thế rồi sau năm bảy lá thư, tôi chọn ra những người hợp nhất để gặp mặt trước. Có người tôi chấm họ, họ không chấm tôi và ngược lại... nhưng tất cả đều chia tay trong tình cảm bạn bè. Cuối cùng, chỉ còn một người tôi cho điểm ít nhất, nhưng lại là... ông xã của tôi bây giờ!

Kinh nghiệm rút ra từ trường hợp của chị K.H là trung thực trong lời rao, cân nhắc, chọn lọc kỹ những điều kiện đưa ra và cuối cùng là phải biết lựa chọn báo để đăng, vì mỗi báo có giới độc giả riêng của mình. ở báo Phụ Nữ Việt Nam, chúng tôi được biết một anh mang ký hiệu C.10, đã đăng báo lời rao: "Đã ly dị vợ 3 năm nay, đang nuôi một con gái, nghề nghiệp ổn định, muốn được làm quen để tiến đến hôn nhân với một người nữ từ 30 đến 40 tuổi, khoẻ mạnh, giàu tình cảm, vị tha, đứng đắn, thu nhập ổn định, gia đình nề nếp, chấp nhận ly hôn hoặc chồng chết đang nuôi một con". Tôi hỏi là đàn ông sao lại chọn báo Phụ Nữ để đăng và tại sao lại chỉ có một con" Anh này cười trả lời:

- Bởi vì báo Phụ Nữ chắc chắn có rất đông độc giả nữ, và một con bởi vì mình cũng có một con như thế sẽ "cân bằng sinh thái". Nếu nhiều hơn, e môi trường gia đình sẽ lục đục vì nạn phân bì, thiên vị.

Sau lời rao ấy, anh C.10 đã tìm được người đúng ý mình. Và theo anh tìm vợ tìm chồng qua báo là một phương tiện tuyệt vời cho những người không có điều kiện để giao tiếp nhiều, bản tính nhút nhát, không có tài ăn nói. Và điều quan trọng nhất là ngay từ phút đầu tiên qua thư, ta đã có thể nói thẳng ra điều ta mong muốn ở đối tượng mà không bị bối rối, ngại ngùng như khi làm quen trực tiếp. Vả lại sau một thời gian qua thư từ, người ta đã phần nào hiểu nhau hơn, quen hơn nên khi gặp đỡ ngại ngùng.

Ở chuyên mục Nhịp cầu bè bạn của báo Phụ Nữ, chúng tôi ghi nhận được tỷ lệ cứ 40 mẩu rao được đăng thì có một cặp đám cưới. Còn ở báo Lao Động, CLB Bạn trăm năm ra đời từ năm 1989 đến nay đã có hơn 15.000 lượt người tham gia và bình quân cứ mỗi tháng có một cặp làm đám cưới. Nhưng đấy là những con số chưa đầy đủ, vì theo những người phụ trách, đa số bạn đọc sau khi tìm được người vừa ý để tiến đến hôn nhân, đều không thích khoe với báo sợ bị "chộp hình" đăng báo thì... "quê". Cũng có không ít cặp quen nhau rồi sống hạnh phúc với nhau mà vẫn cố giấu tịt người thân về nguồn gốc gặp gỡ của họ. Vì sao"

Chị L.T.P.L. ở phường Bến Thành quận 1 tâm sự:

- Tôi là giáo viên, chồng tôi là kỹ sư, chúng tôi quen nhau qua chuyên mục Nhịp cầu bè bạn trên báo Phụ Nữ. Thế nhưng khi đứa em dâu của chồng tôi biết được điều này thì cả dòng họ bên anh ấy phản đối việc anh ấy cưới tôi, đánh giá tôi thuộc tầng lớp "sến", không phải hạng đàng hoàng, đứng đắn. Khi đó chúng tôi đành phải nói dối rằng chúng tôi đã quen nhau ở một lớp học Anh văn và cực lực bác bỏ tin đồn của người kia. Từ đó mới được yên thân nên vợ nên chồng cho tới ngày nay.

Với câu hỏi: phải chăng chuyên mục này chỉ toàn những người ít học tham gia" Anh có ký hiệu C.10 phản kháng liền:

- Thực ra người ít học phần đông thuộc thành phần lao động chân tay .Do gia cảnh thường nghèo, họ phải đầu tắt mặt tối lo kiếm ăn nên ít có điều kiện đọc đều báo chí, lại lười viết thư. Mặt khác trong bối cảnh xã hội hiện nay, những người ít học lại là những người dễ lấy vợ lấy chồng hơn cả, bởi hoàn cảnh công việc của họ không gò bó giờ giấc, không phải nâng cao trình độ, không phải cân nhắc lựa chọn, không bị ức chế tâm lý... Thực tế cho thấy sau lời rao tìm bạn của tôi trên báo, tôi đã làm quen với vài ba nữ trí thức, còn vợ tôi hiện giờ là dược sĩ, bản thân tôi là kỹ sư ngành địa chất...

Anh C.10 nói hùng hồn thế, nhưng khi chúng tôi đề nghị anh chị chụp một tấm hình đăng báo thì anh kịch liệt từ chối, nại cớ là bà xã không thích...

Vậy đó, định kiến vẫn còn là định kiến. Nhưng thôi, chỉ mong sau bài viết này ngày càng có nhiều người cô đơn ít có điều kiện giao tiếp, mạnh dạn tìm đến các chuyên mục làm quen trên các báo, để hy vọng cuộc đời bớt đi những cảnh sống quạnh hiu. Tuy nhiên, đây đúng nghĩa là một "nhịp cầu", tới được với nhau hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố tiếp theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.