Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chấm Phá Thời Sự: Tt Allawi Lên Tiếng

28/06/200400:00:00(Xem: 4308)
Còn vài ngày nữa, chính quyền sẽ được chuyển giao tại Iraq. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Lâm thời Iraq trình bày quan điểm qua bài viết cho tờ Independent của Anh, hôm 27.
Bài viết ngàn chữ cho thấy bản lãnh của Bác sĩ Iyad Allawi.
Chính quyền Allawi phải có quyền tự trị dù lãnh thổ còn quân đội ngoại quốc do Mỹ lãnh đạo. Vì vậy, chính quyền chỉ có thể là lâm thời và gây liên tưởng đến hoàn cảnh của chính phủ Trần Trọng Kim. Điều chính là nó làm gì cho quyền tự trị trong buổi giao thời. Allawi vạch ra bốn nhiệm vụ: vãn hồi an ninh, chấn hưng kinh tế, phát triển bộ máy tư pháp, và xây dựng nền móng dân chủ.
Trước hết, ông nhắc lại quá khứ 30 năm bị ách độc tài, nạn đàn áp, chiến tranh và cấm vận. Sau đó, ông nói tới lẽ chính danh của chính quyền lâm thời, là nghị quyết Liên hiệp quốc, được toàn thể Hội đồng Bảo an ủng hộ. Với Liên quân và Hoa Kỳ, ông ngỏ lời cảm tạ về những hy sinh cho dân Iraq. Cho trọn lễ nghĩa.
Nhưng sau đó, ông nói tới điểm chính, bằng ngôn từ khéo léo. Muốn tự trị, trước nhất phải có tự trọng. Allawi điểm trúng huyệt khi kín đáo đòi lại quyền tự trọng cho người dân và nhấn mạnh là Iraq không thiết lập nền dân chủ theo kiểu Anh, Mỹ, hoặc của bất cứ quốc gia nào khác. Allawi có hậu ý khi chọn diễn đàn Anh để nói ra quan điểm của mình. Chính phủ Lâm thời và bản thân ông không là sản phẩm của Mỹ.

Chẳng ai muốn xứ sở bị ngoại quốc chiếm đóng, dù để bảo vệ an ninh từ loạn sang trị. Dân Iraq tất nhiên cảm thấy bị nhục vì sự chiếm đóng ấy. Nhưng thực tế là quân khủng bố đang dùng lãnh thổ mình làm căn cứ tấn công vào nền tảng pháp quyền và sinh hoạt kinh tế Iraq. Và sát hại thường dân.
Vì vậy, Allawi phân biệt trong hàng ngũ chống phá chính quyền hai thành phần. Bọn khủng bố Hồi giáo cực đoan và những kẻ tiếp tay cho chúng là một. Thành phần kia là những người có tinh thần dân tộc và bất mãn với quân chiếm đóng. Ông kêu gọi hòa giải với thành phần ấy, để xây dựng đoàn kết, cho người dân nhận lãnh trách nhiệm tái thiết Iraq, theo sở nguyện của mình.
Truyền thông quốc tế chú ý đến đề nghị ân xá và "chiêu hồi", chúng ta chú ý đến cố gắng phục hồi danh dự và niềm kiêu hãnh của Iraq. Một biểu hiện cần thiết cho điều đó là quyền được xét xử Saddam Hussein.
Iyad Allawi không nói đến, nhưng chính quyền Mỹ cần nghĩ ra. Và sớm thi hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.