Hôm nay,  

Iraq: Cứ Ám Sát Liên Tục; Mỹ: Ngoại Nhập Không Nhiều

20/11/200300:00:00(Xem: 4522)
BAGHDAD - Cac tay súng ám sát 1 viên chức cấp tỉnh tại Diwaniyah tại miền nam Iraq trong khi cư dân thủ đô Baghdad phàn nàn về các cuộc hành quân trừng phạt của lực lượng Mỹ nhắm các nơi tình nghi là sào huyệt của quân nổi dậy.
Trong đêm Thứ 3, lực lượng Mỹ lại đánh 1 xưởng nhuộm bỏ không ở khu nam Baghdad mà tuần qua đã bị trọng pháo và phi cơ xạ kich - các hoạt động không tập cũng được ghi nhận nhắm các mục tiêu là vườn cây và đồng trống bao quanh 1 căn cứ ở ngoại ô phía tây Baghdad.
Theo tin quân sự Hoa Kỳ, những hoạt động trên là thuộc khuôn khổ chiến dịch "búa sắt", chiến thuật mới đánh loạn quân trước khi họ ra tay.
Trong những ngày gần đây, lực lượng Mỹ dùng sức mạnh của trọng pháo, chiến xa, trực thăng vũ trang, chiến đấu cơ F-16 và vận tải cơ vũ trang AC-130 đánh các mục tiêu miền trung Iraq, gồm các tỉnh Tikrit, Baqouba và Fallujah - sự phô trương lực lượng này nhằm đáp ứng sự gia tăng các hoạt động phục kich của quân nổi dậy và sự leo thang tổn thất của liên quân kể từ đầu Tháng 11.
Cư dân hoang mang về sự chọn lựa những mục tiêu nằm trong phần lãnh thổ đã do liên quân kiểm soát hoàn toàn - họ nói : không thấy có hoạt động du kich nào trước các trận xạ kich. Họ được thông báo đừng ra khỏi nhà, và có thể trèo lên noc nhà để xem.
Tuy nhiên, Tướng Mỹ Charles Swannack Jr. cả quyết rằng liên quân sẽ tiếp tục dùng sức mạnh hơn hẳn khi cần - ông nói "Chúng tôi đưa cuộc chiến tới kẻ địch và dùng mọi thứ có trong tay để thắng".

Ở tỉnh Tikrit, lực lượng Mỹ bắn súng cối nhắm những vùng du kich đặt súng cối pháo kich liên quân, gồm 1 công sự trong hệ thống bố phòng của chế độ cũ và 1 cánh đồng phía bắc thành phố.
Tướng Swannack, người chỉ huy cac đơn vị tuần tiễu từ Fallujah, Ramadi tới biên giới Syria và biên giới Saudi Arabia, tin rằng 90% địch quân là những phần tử trung thành của lãnh tụ Saddam, quân ngoại nhập không nhiều - ông cho biết mới đây có 13 chiến binh ngoại nhập bị bắt ở tỉnh Anbar, và ông không tiết lộ quốc tịch của họ.
Tướng Swannack giải thich rằng sự giảm bớt du kich ngoại nhập từ Syria là kết quả của việc phối trí lực lượng Hoa Kỳ hùng hậu hơn dọc các đường biên giới.
Ông tiết lộ : trong 2 tháng qua, quân số Mỹ tại tỉnh Anbar đã tăng gấp 3, lên tới 20,000. Báo Al-Hayat trụ sở London đưa tin có nhận được e-mail của đảng Baath, nội dung nhận là phe tổ chức kháng chiến chống Mỹ - tuyên cáo của đảng Baath nói rằng thời biểu chuyển giao chủ quyền Iraq của Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến định hướng đối đầu của cuộc kháng chiến.
Tại Baghdad, phát ngôn viên Bộ giáo dục cho biết ông Hmud Kadhim, tổng giám đốc học chánh của tỉnh Diwaniyah, cách thủ đô 100 dặm về hướng nam, bị các tay súng không rõ phe nào bắn chết hôm Thứ 3. Tin cảnh sát cho biết 2 cảnh sát bị thương hôm Thứ 3 trong vụ du kich ném lựu đạn đồn cảnh sát ở thị trấn Mosul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.