Hôm nay,  

HRW Đòi VN Thả Nguyễn Ngọc Ánh

11/7/201900:00:00(View: 1687)

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi chính quyền CSVN trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Ánh, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 6 tháng 11. Bản tin VOA cho biết thêm chi tiết như sau.

Một ngày trước khi nhà hoạt động môi trường Nguyễn Ngọc Ánh ra trước tòa án ở tp.HCM cho phiên xử phúc thẩm ngày 7/11/2019 về bản tù 6 năm về tội phê phán chính quyền trên Facebook, Tổ chức Human Rights Watch ra thông cáo báo chí, kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy lật ngược bản án và trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động này.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, kỹ sư nuôi tôm ở Bến Tre, bị bắt vào tháng 8/2018 về tội "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam," theo điều 117 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tháng Sáu năm nay, ông bị tuyên án tù 6 năm cộng thêm 5 năm quản chế.

Tổ chức Human Rights Watch nói truy tố và bỏ tù ông Nguyễn Ngọc Ánh “rõ ràng vi phạm quyền tự do ngôn luận”, và hối thúc Việt Nam lập tức trả tự do cho ông Ánh.

Trước đó, những bài viết của ông Ánh đăng trên FB chủ yếu xoay quanh các vấn đề môi trường như vụ cá chết hàng loạt vì công ty Formosa xả chất thải độc hại, quyền tự do tôn giáo, tình trạng thiếu tự do lựa chọn trong cuộc bầu cử năm 2016, và những quan tâm về điều kiện sống của các tù nhân chính trị.

Truyền thông nhà nước Việt Nam nói những bài viết đó có nội dung “phản động”, “nói xấu đảng và nhà nước”, “khích động người dân biểu tình” trong dịp Lễ quốc khánh mồng 2 tháng 9.

Bà Nguyễn thị Châu, vợ ông Ánh, chia sẻ trên Facebook rằng khi bà tới thăm chồng hồi tháng 10, ông “lết chân đi rất khó khăn”. Bà kể lại rằng chồng bà đã bị một tù nhân khác đánh bất tỉnh, sau khi ông báo cáo vụ việc, nhà tù không có hành động nào để can thiệp.

Cá nhân bà Châu cũng bị nhà cầm quyền sách nhiễu. Hôm 23/10 bà bị công an gọi lên để chất vấn về những mối liên hệ với người nhà của các tù nhân chính trị khác, và tại sao bà mặc áo phông có hình chống tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như tới nhà tù nhân chính trị Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự do.

Giám đốc vận động Châu Á của HRW, ông John Sifton, nói Nguyễn Ngọc Ánh chỉ là một trong nhiều nhà bất đồng chính kiến bị tống vào tù vì đã bày tỏ quan điểm trên Facebook, trong một đợt đàn áp vẫn đang tiếp diễn nhắm vào những người phê phán đảng cộng sản và nhà cầm quyền Việt Nam. Ông Sifton nói:

"Chính quyền Việt Nam hình như cho rằng sử dụng mạng xã hội theo đúng mục đích của nó là một tội hình sự."

Tổ chức Human Rights Watch nói trong 10 tháng đầu năm 2019, đã có 20 người bị kết tội và tuyên án tù vì chỉ trích nhà nước, vận động cho tự do tôn giáo, hoặc cổ vũ cho các quyền cơ bản về dân sự và chính trị.

HRW đã nhiều lần hối thúc các công ty internet hãy công khai nêu lên quan ngại về những người bị bỏ tù một cách bất công chỉ vì đã bày tỏ ý kiến trên mạng, đồng thời tăng sức ép để buộc Việt Nam sửa đổi luật an ninh mạng khắc nghiệt, vẫn được nhà cầm quyền lạm dụng để bóp nghẹt tự do ngôn luận và phản biện trên mạng.

Trong hình, Facebooker Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa ngày 6/6/2019 ở tỉnh Bến Tre.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Bộ trưỏng hải quân Richard Spencer bị ép từ chức khi định cưỡng lại lệnh khoan hồng của TT Trump dành cho 1 trung đội trưởng SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân
ĐS Hoa Kỳ tại tổ chức Liên Âu bị 3 phụ nữ tố cáo tấn công tình dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.