Hôm nay,  

Lâm Đồng: Áp Dụng Thử Hệ Thống Mã Số Vùng Trồng Cà Phê

16/06/201900:00:00(Xem: 3380)
Ca phe hat
Cà phê hạt rang bằng máy ở một nông hộ vùng Lâm Đồng.

Trước tình trạng kém ồn định trong xuất khẩu cà phê vào tháng 5 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN đang có nhiều dự án nhằm phát triển cây cà phê bền vững, điển hình là lập thí điểm xây dựng hệ thống mã số vùng trồng cà phê, theo báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Vào tháng 5/2019, giá cà phê Robusta nhân xô trong nước tăng theo giá cà phê toàn cầu, là so với cuối tháng 4/2019, tăng từ 2.8 – 3.6%. Tại khu vực Sài Gòn, ngày 30/5/2019, cà phê Robusta loại R1 đạt 33,600 đ/kg, tăng 3.1% so với cuối tháng 4/2019,

Tuy nhiên, theo Trí Thức Trẻ, cũng trong tháng 5/2019, về xuất khẩu, cà phê VN đã mất ổn định khi đạt 135,000 tấn, trị giá 220 triệu USD là giảm 5.8% về lượng và giảm 9.6% về trị giá so với tháng 4/2019, và nếu so với tháng 5/2018 thì giảm đến 13.1% về lượng và giảm 27.8% về trị giá.

Nếu tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cà phê VN đạt 767,000 tấn, trị giá 1.313 tỷ USD, cũng đã giảm 13.1% về lượng và giảm 23% về trị giá so với 5 tháng đầu năm 2018.

Trí Thức Trẻ cho biết trước tình hình trên, diễn đàn Cà phê Toàn cầu (GCP) đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN đã xây dựng thí điểm hệ thống mã số vùng trồng cà phê nhằm quản lý ngành hàng và đánh giá mức độ áp dụng thực hành bền vững trong sản xuất cà phê. Hệ thống đã được áp dụng thử để thu thập số liệu với hơn 8500 hộ trồng cà phê tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Theo Bộ Công thương VN, việc xây dựng cơ sở dữ liệu, mã số vùng trồng để truy xuất nguồn gốc là rất quan trọng. Lý do là trong bối cảnh suy thoái thị trường cà phê toàn cầu, Việt Nam - nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới - đang gặp nhiều khó khăn do giá liên tục giảm và ở mức thấp, nếu muốn xuất khẩu ổn định trở lại, đòi hỏi phải có truy xuất nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa, điều này rất cần để phục vụ cho phát triển bền vững theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm.

Theo Trí Thức Trẻ, hệ thống thông tin mã số vùng trồng cà phê là cơ sở dữ liệu, như sổ tay nông hộ điện tử chẳng hạn, sẽ giúp nông dân quản lý đầu vào sản xuất; giúp các tổ chức chứng nhận có điểm tựa để giảm giá thành khi chứng nhận và giúp các doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc hàng hóa, định hướng đầu tư, tài trợ cho phía sản xuất…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin của Business Insider ngày 3 tháng 11: các tổ chức buôn người đã dùng những dụng cụ xách tay để dễ dàng phá thủng bức tường biên giới mới xây của tổng thống Trump.
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của Fox News được công bố hôm 3 tháng 11, 49% người Mỹ không những chỉ muốn luận tội, mà còn muốn đẩy tổng thống Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.
BEJJING - SCMP đưa tin vào ngày 4 tháng 11: Chủ tịch Xi Jinping mời TT Mỹ thăm Macau- dù không biết TT Trump nhận lời hay không.
SINGAPORE - Chính sách theo đuổi phát triển mậu dịch của Hoa Kỳ tiếp tục dù cuộc đối đầu Trung Cộng chưa được giải quyết, theo khẳng định của bộ trưởng thương mại Wilbur Ross vào ngày 4 tháng 11.
HÀ NỘI - Công an tỉnh Thanh Hóa tống giam 8 cá nhân hôm Chủ Nhật 3 tháng 11, trong cuộc điều tra tổ chức buôn người có liên quan với 39 người chết trong container chở bằng xe tải lớn ngày 23-10 gần Essex , đông nam xứ England.
Cộng đồng VN tại Anh Quốc đã cầu nguyện và tưởng nhớ 39 người bị chết ngạt trong thùng đông đá của một xe tải vào tuần trước
Vụ 39 di dân lậu VN bị chết tại Anh làm cho cả nhân loại bàng hoàng và thương tiếc, thì tại VN chính quyền CSVN đã bịt miệng báo chí không cho loan tin đầy đủ để giúp cho người dân và các gia đình của nạn nhân biết rõ hơn về tình hình
Thứ Bảy, ngày 9 tháng Mười Một, 2019 từ 7:00 PM đến 10:30 PM Giới thiệu các nhạc-phẩm cũ và mới cuả các nhạc-sĩ thân-hưũ Viện Việt-Học, và một số nhạc-phẩm phổ từ thơ cuả Vũ Hoàng Chương, trình bày lần đầu ở Viện.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Chủa Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019, Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
Để vinh danh Ngày cựu chiến binh (Veterans Day), Thành phố Garden Grove, phối hợp với Văn phòng dân biểu liên bang Lou Correa, sẽ tổ chức lễ chào cờ và lễ gắn huy hiệu cho các cựu quân nhân vào Thứ Hai, ngày 11 tháng 11, 2019, từ 8:00 đến 9:00 giờ sáng, trước Sở Cứu Hỏa (OC Fire Authority), trạm 81, địa chỉ 11261 Acacia Parkway.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.