Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bông Hồng Đỏ Butina

13/12/201800:00:00(Xem: 1335)
Bông Hồng Đỏ Butina
Trần Khải

 
Maria Butina, người bị cáo buộc là nữ gián điệp Nga, đã khai các thông tin cho điều tra viên Hoa Kỳ rằng cô âm mưu trà trộn vào mạng lưới chính trị Mỹ và các viên chức Nga chỉ huy hoạt động của cô, trong khi cô chuẩn bị nhận tội trước tòa vào Thứ Năm 13/12/2018, theo lời nguồn tin liên hệ tòa án.

Nữ công dân Nga 30 tuổi này ban đầu khai là vô tội khi bị cáo buộc tội âm mưu và tội hoạt động gián điệp sau khi điều tra viên tố cáo cô trà trộn vào Hội Súng Hoa Kỳ NRA để củng cố quyền lợi Nga.

Nhưng hôm Thứ Năm, cô Butina sẽ ra tòa DC để nhận tội trong thương lượng với công tố.

Butina, đang bị biệt giam ở một nhà tù Virginia, bị giam từ khi bị bắt tháng 7/2018.

Cô đã khai về bạn trai, nhà hoạt động chính trị Cộng Hòa  Paul Erickson -- người giúp cô len vào các tổ chức phe hữu.

Nhưng chưa rõ cô khai bao nhiêu phần về hoạt động của gián điệp Nga.

Cô không bị xem là bậc thầy gián điệp kiểu như các phim về Chiến Tranh Lạnh, mặc dù việc cô bị giam ở nhà tù Hoa Kỳ gây tiếng vang thế giới về dư âm kiểu như chiến tranh gián điệp.

Steve Hall, cựu Trưởng Phòng CIA về Tình Báo Mỹ Do Thám Nga, nói với phóng viên CNN Brooke Baldwin  rằng theo ông thì, cô Butina không thực sự là sĩ quan thường trực của tình báo Nga, mà có lẽ được một viên chức chính phủ Nga sử dụng để làm một công tác đặc nhiệm.

Trong hồ sơ Butina, người chỉ huy cô cho công tác đặc nhiệm có lẽ là Alexander Torshin, đang giữ nhiều chức cao cấp trong chính phủ Nga và chỉ huy hoạt cộng của cô Butina tại Hoa Kỳ.

Torshin mới đây về hưu với chức vụ Phó Thống Đốc Ngân Hàn Trung Ương Nga.

Các điều tra viên phản gián Hoa Kỳ dĩ nhiên có ưu tiên là bứng gốc các gián điệp như cô Butina, chắc chắn đã thẩm vấn cô về những người bạn Nga của cô.

Nghĩa là bao gồm ông trùm Torshin và nhà tỷ phú đã tài trợ một số dự án của cô, và được cho là có liên hệ tới tình báo Nga.

Eric O'Neill, cựu điều tra viên FBI người từng giữ vai chủ lực tóm cổ Robert Hanssen, một gián điệp nhị trùng FBI trở cờ làm cho Nga, nói rằng khi bắt một gián điệp, đôi khi trừng phạt chỉ là thứ yếu, vì chính yếu là cần biết mọi thứ họ làm và mọi thứ họ biết, và các thông tin cần để tóm cổ các gián điệp khác và những mạng lưới nào họ gài ở Mỹ.

Điều tra viên liên bang đã dò tìm xem cô Butina đóng vai nào trong khi trà trộn vào NRA và các tổ chức bảo thủ trong khi các sở tình báo Nga tung ra chiến dịch khổng lồ chưa từng có để can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 và giúp Trump thắng cử Tổng Thống.

Theo các sở tình báo Mỹ, quân báo Nga đã tin tặc đột nhập vào mạng những người Dân chủ, phóng đi các thông tin gây thiệt hại.

Người Nga cũng dùng các chương trình robot mạng  để phóng tin giả tấn công bà Hillary Clinton trên các mạng xã hội.

Nhưng cũng có nhiều nỗ lực móc nối với ban vận động của Trump.

CNN loan tin rằng ít nhất 16 viên chức trong ban vận động của Trump đã liên lạc với một số người Nga trong khi vận động tranh cử 2016 hay là trong khi chuyển tiếp vào Bạch Ốc.

Ít nhất là một trong nhóm đó, cố vấn chính sách đối ngoại cho ban vận động của Trump, JD Gordon thú nhận đã gửi email và liên lạc xã hội với cô Butina trước bầu cử.

Alina Polyakova, một chuyên gia về vấn đề Nga ở viện nghiên cứu Brookings Institution, nói cô Butina là một con chốt trên bàn cờ thôi. Nhiều người đang làm nhiều việc khác, cho cùng mục đích.

Bây giờ, khi thú tội với tòa Mỹ, cô Butina sẽ được quần chúng Nga nhìn như thế nào? Anh hùng hay kẻ phản quốc (Nga)?

Theo điều kiện thú tội, cô Butina nhiều phần sẽ bị trục xuất về Nga.

Như thế sẽ nguy hiểm cho tính mạng cô, vì thói quen Putin là ám sát những người bị xem là bất đồng chính kiến và bội phản.

Có thể sẽ không tới mức ám sát cô, vì thực ra cô Butina không biết nhiều, và không giữ chức cao cấp để làm lộ hết đường dây gián điệp ở Hoa Kỳ.

Hiện nay có thể đoán rằng cô Butina sẽ được Nga đón về như anh hùng, và hẳn là cô sẽ nói với thế giới rằng cô bị điều tra viên Mỹ tra tấn  để khai những điều không thực. Chỉ đoán thôi... nhưng không ai sẽ biết chắc.

Các thông tấn Nga như RT và Sputnik đã nêu trường hợp cô như một hồ sơ bị nền dân chủ Mỹ lạm dụng, và ra tòa kiểu phi pháp. Đó là lý do họ liên tục mở chiến dịch đòi Mỹ trả tự do cho cô Butina tức khắc.

TT Putin hôm Thứ Ba nói, tội nghiệp cô Butina của nước Nga, đang gặp cơ nguy 15 năm tù trong nhà tù Mỹ, vì lý do gì vậy -- chỉ vì khai vô tội...

Trong khi đó, bạn trai cô Butina là chàng trai Hoa Kỳ Erickson bị kể tên 15 lần trong hồ sơ thú tội của cô Butina bằng ký hiệu "US Person 1" (Người Mỹ 1) và bị trực tiếp quy tội trong âm mưu hình sự.

Erickson đã giúp cô Butina nhận ra các cá nhân ảnh hưởng chính trị để cô tới làm quen.

Có một lần, anh chàng sử dụng quan hệ của anh với NRA để giúp Torshin và Butina thu xếp cho cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin trong khi đang còn vận động 2016. Nhưng nỗ lực của Erickson lúc đó không thành.

Một trong những câu Erickson viết trên giấy và bị FBI tịch thu trong khi bố ráp nhà anh là tại sao anh viết câu: Làm sao trả lời cho FSB  đang đề nghị việc làm cho mình?”

FSB là sở tình báo Nga.

Đó là một trong những thắc mắc về Erickson mà FBI tra vấn.

Luật sư của Erickson là William Hurd từ chối bình luận về những câu như thế trên cuốn sổ của anh bị FBI tịch thu.

Trong bản văn đưa ra hôm Thứ Ba, Hurd viết, "Paul Erickson là một người Mỹ tốt. Anh chưa hề làm gì hại cho đất nước chúng ta và sẽ không bao giờ làm.”

Erickson đã thăm Butina trong khi cô bị giam trong tù, nhưng anh giữ khoảng cách đối với tiến trình pháp lý của cô.

Luật sư của anh nói, Erickson sẽ không dự buổi điều trần của cô Butina trước tòa.

Phải chăng Erickson đã rơi vào một lưới tình ngang trái?

17/02/2019(Xem: 118)
Sau Tết Nguyên đán, giá các loại hoa tươi tại Sài Gòn vẫn khá cao. Đến dịp lễ Tình nhân 14/2 vừa qua,), giá các loại hoa hồng phục vuSài Gòn: ï nhu cầu khách hàng đã cao ngất ngưởng nhưng được cái là rất phong phú lượng hàng và chủng loại, theo trang web Vietnambiz.vn.
17/02/2019(Xem: 145)
Mùa Tết Kỷ Hợi vừa qua, lượng du khách tăng mạnh ở phân khúc du lịch nước ngoài, tỷ lệ chiếm đến 60% so với du lịch trong nước chỉ chiếm 40%, theo TTO.
17/02/2019(Xem: 238)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Tết Đài Truyền Hình VNA-TV 57.3 đều tổ chức văn nghệ mừng Xuân.
17/02/2019(Xem: 98)
Các bạn thiếu nhi thân mến, Năm nay hội chợ Tết Sinh Viên rơi vào ngày cuối tuần nên chúng ta được ăn Tết dài ngày hơn, và sau cùng là các buổi đi hội chợ Tết.
17/02/2019(Xem: 136)
Chưa năm nào em hồi hộp và lo lắng như ngày mùng Một tết năm nay, Tết Kỷ Hợi, bởi vì em vừa đủ tuổi được đi diễn hành cùng trường học võ của em, và chị của em thì đi diễn hành với nhà trường!
17/02/2019(Xem: 71)
Mùa Xuân rón rén về Từ giữa đêm giao thừa Sáng nay em dậy trễ Mùa Xuân màu rất vàng Đậu trên nhành mai nở
17/02/2019(Xem: 54)
17/02/2019(Xem: 115)
17/02/2019(Xem: 104)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
17/02/2019(Xem: 101)
Ngày xưa có một hoàng tử bị mụ phù thủy gian ác nhốt vào chiếc hộp sắt đem bỏ vào rừng sâu. Ngày nọ, có một công chúa nước láng giềng vào rừng chơi, bị lạc nên gặp chiếc hộp sắt. Chiếc hộp phát ra lời nói rằng, nếu công chúa bằng lòng lấy người trong chiếc hộp thì sẽ được chỉ dẫn về cung và phải trở lại cứu người trong hộp. Sau đó công chúa về nhà, vua cha sai cô gái con nhà xay lúa đi thay công chúa, nhưng khi dao đâm vào chiếc hộp, chiếc hộp vẫn trơ trơ và tiếng nói trong hộp phát giác cô là con nhà xay lúa. Vua lại sai một cô gái chăn heo đẹp hơn, nhưng tiếng nói trong hộp lại cho biết, cô chăn heo nên về nhà và nhắn đích thân công chúa phải đến đây, nếu không, lâu đài sẽ sụp đổ...
17/02/2019(Xem: 19)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/2019(Xem: 574)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 367)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 1868)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 283)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.