Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bông Hồng Đỏ Butina

13/12/201800:00:00(Xem: 1285)
Bông Hồng Đỏ Butina
Trần Khải

 
Maria Butina, người bị cáo buộc là nữ gián điệp Nga, đã khai các thông tin cho điều tra viên Hoa Kỳ rằng cô âm mưu trà trộn vào mạng lưới chính trị Mỹ và các viên chức Nga chỉ huy hoạt động của cô, trong khi cô chuẩn bị nhận tội trước tòa vào Thứ Năm 13/12/2018, theo lời nguồn tin liên hệ tòa án.

Nữ công dân Nga 30 tuổi này ban đầu khai là vô tội khi bị cáo buộc tội âm mưu và tội hoạt động gián điệp sau khi điều tra viên tố cáo cô trà trộn vào Hội Súng Hoa Kỳ NRA để củng cố quyền lợi Nga.

Nhưng hôm Thứ Năm, cô Butina sẽ ra tòa DC để nhận tội trong thương lượng với công tố.

Butina, đang bị biệt giam ở một nhà tù Virginia, bị giam từ khi bị bắt tháng 7/2018.

Cô đã khai về bạn trai, nhà hoạt động chính trị Cộng Hòa  Paul Erickson -- người giúp cô len vào các tổ chức phe hữu.

Nhưng chưa rõ cô khai bao nhiêu phần về hoạt động của gián điệp Nga.

Cô không bị xem là bậc thầy gián điệp kiểu như các phim về Chiến Tranh Lạnh, mặc dù việc cô bị giam ở nhà tù Hoa Kỳ gây tiếng vang thế giới về dư âm kiểu như chiến tranh gián điệp.

Steve Hall, cựu Trưởng Phòng CIA về Tình Báo Mỹ Do Thám Nga, nói với phóng viên CNN Brooke Baldwin  rằng theo ông thì, cô Butina không thực sự là sĩ quan thường trực của tình báo Nga, mà có lẽ được một viên chức chính phủ Nga sử dụng để làm một công tác đặc nhiệm.

Trong hồ sơ Butina, người chỉ huy cô cho công tác đặc nhiệm có lẽ là Alexander Torshin, đang giữ nhiều chức cao cấp trong chính phủ Nga và chỉ huy hoạt cộng của cô Butina tại Hoa Kỳ.

Torshin mới đây về hưu với chức vụ Phó Thống Đốc Ngân Hàn Trung Ương Nga.

Các điều tra viên phản gián Hoa Kỳ dĩ nhiên có ưu tiên là bứng gốc các gián điệp như cô Butina, chắc chắn đã thẩm vấn cô về những người bạn Nga của cô.

Nghĩa là bao gồm ông trùm Torshin và nhà tỷ phú đã tài trợ một số dự án của cô, và được cho là có liên hệ tới tình báo Nga.

Eric O'Neill, cựu điều tra viên FBI người từng giữ vai chủ lực tóm cổ Robert Hanssen, một gián điệp nhị trùng FBI trở cờ làm cho Nga, nói rằng khi bắt một gián điệp, đôi khi trừng phạt chỉ là thứ yếu, vì chính yếu là cần biết mọi thứ họ làm và mọi thứ họ biết, và các thông tin cần để tóm cổ các gián điệp khác và những mạng lưới nào họ gài ở Mỹ.

Điều tra viên liên bang đã dò tìm xem cô Butina đóng vai nào trong khi trà trộn vào NRA và các tổ chức bảo thủ trong khi các sở tình báo Nga tung ra chiến dịch khổng lồ chưa từng có để can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 và giúp Trump thắng cử Tổng Thống.

Theo các sở tình báo Mỹ, quân báo Nga đã tin tặc đột nhập vào mạng những người Dân chủ, phóng đi các thông tin gây thiệt hại.

Người Nga cũng dùng các chương trình robot mạng  để phóng tin giả tấn công bà Hillary Clinton trên các mạng xã hội.

Nhưng cũng có nhiều nỗ lực móc nối với ban vận động của Trump.

CNN loan tin rằng ít nhất 16 viên chức trong ban vận động của Trump đã liên lạc với một số người Nga trong khi vận động tranh cử 2016 hay là trong khi chuyển tiếp vào Bạch Ốc.

Ít nhất là một trong nhóm đó, cố vấn chính sách đối ngoại cho ban vận động của Trump, JD Gordon thú nhận đã gửi email và liên lạc xã hội với cô Butina trước bầu cử.

Alina Polyakova, một chuyên gia về vấn đề Nga ở viện nghiên cứu Brookings Institution, nói cô Butina là một con chốt trên bàn cờ thôi. Nhiều người đang làm nhiều việc khác, cho cùng mục đích.

Bây giờ, khi thú tội với tòa Mỹ, cô Butina sẽ được quần chúng Nga nhìn như thế nào? Anh hùng hay kẻ phản quốc (Nga)?

Theo điều kiện thú tội, cô Butina nhiều phần sẽ bị trục xuất về Nga.

Như thế sẽ nguy hiểm cho tính mạng cô, vì thói quen Putin là ám sát những người bị xem là bất đồng chính kiến và bội phản.

Có thể sẽ không tới mức ám sát cô, vì thực ra cô Butina không biết nhiều, và không giữ chức cao cấp để làm lộ hết đường dây gián điệp ở Hoa Kỳ.

Hiện nay có thể đoán rằng cô Butina sẽ được Nga đón về như anh hùng, và hẳn là cô sẽ nói với thế giới rằng cô bị điều tra viên Mỹ tra tấn  để khai những điều không thực. Chỉ đoán thôi... nhưng không ai sẽ biết chắc.

Các thông tấn Nga như RT và Sputnik đã nêu trường hợp cô như một hồ sơ bị nền dân chủ Mỹ lạm dụng, và ra tòa kiểu phi pháp. Đó là lý do họ liên tục mở chiến dịch đòi Mỹ trả tự do cho cô Butina tức khắc.

TT Putin hôm Thứ Ba nói, tội nghiệp cô Butina của nước Nga, đang gặp cơ nguy 15 năm tù trong nhà tù Mỹ, vì lý do gì vậy -- chỉ vì khai vô tội...

Trong khi đó, bạn trai cô Butina là chàng trai Hoa Kỳ Erickson bị kể tên 15 lần trong hồ sơ thú tội của cô Butina bằng ký hiệu "US Person 1" (Người Mỹ 1) và bị trực tiếp quy tội trong âm mưu hình sự.

Erickson đã giúp cô Butina nhận ra các cá nhân ảnh hưởng chính trị để cô tới làm quen.

Có một lần, anh chàng sử dụng quan hệ của anh với NRA để giúp Torshin và Butina thu xếp cho cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin trong khi đang còn vận động 2016. Nhưng nỗ lực của Erickson lúc đó không thành.

Một trong những câu Erickson viết trên giấy và bị FBI tịch thu trong khi bố ráp nhà anh là tại sao anh viết câu: Làm sao trả lời cho FSB  đang đề nghị việc làm cho mình?”

FSB là sở tình báo Nga.

Đó là một trong những thắc mắc về Erickson mà FBI tra vấn.

Luật sư của Erickson là William Hurd từ chối bình luận về những câu như thế trên cuốn sổ của anh bị FBI tịch thu.

Trong bản văn đưa ra hôm Thứ Ba, Hurd viết, "Paul Erickson là một người Mỹ tốt. Anh chưa hề làm gì hại cho đất nước chúng ta và sẽ không bao giờ làm.”

Erickson đã thăm Butina trong khi cô bị giam trong tù, nhưng anh giữ khoảng cách đối với tiến trình pháp lý của cô.

Luật sư của anh nói, Erickson sẽ không dự buổi điều trần của cô Butina trước tòa.

Phải chăng Erickson đã rơi vào một lưới tình ngang trái?

23/01/2019(Xem: 78)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 181)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 546)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 325)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 151)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 141)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 148)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 174)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 147)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 143)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 136)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 117)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 146)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 285)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 121)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.