Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bông Hồng Đỏ Butina

13/12/201800:00:00(Xem: 1380)
Bông Hồng Đỏ Butina
Trần Khải

 
Maria Butina, người bị cáo buộc là nữ gián điệp Nga, đã khai các thông tin cho điều tra viên Hoa Kỳ rằng cô âm mưu trà trộn vào mạng lưới chính trị Mỹ và các viên chức Nga chỉ huy hoạt động của cô, trong khi cô chuẩn bị nhận tội trước tòa vào Thứ Năm 13/12/2018, theo lời nguồn tin liên hệ tòa án.

Nữ công dân Nga 30 tuổi này ban đầu khai là vô tội khi bị cáo buộc tội âm mưu và tội hoạt động gián điệp sau khi điều tra viên tố cáo cô trà trộn vào Hội Súng Hoa Kỳ NRA để củng cố quyền lợi Nga.

Nhưng hôm Thứ Năm, cô Butina sẽ ra tòa DC để nhận tội trong thương lượng với công tố.

Butina, đang bị biệt giam ở một nhà tù Virginia, bị giam từ khi bị bắt tháng 7/2018.

Cô đã khai về bạn trai, nhà hoạt động chính trị Cộng Hòa  Paul Erickson -- người giúp cô len vào các tổ chức phe hữu.

Nhưng chưa rõ cô khai bao nhiêu phần về hoạt động của gián điệp Nga.

Cô không bị xem là bậc thầy gián điệp kiểu như các phim về Chiến Tranh Lạnh, mặc dù việc cô bị giam ở nhà tù Hoa Kỳ gây tiếng vang thế giới về dư âm kiểu như chiến tranh gián điệp.

Steve Hall, cựu Trưởng Phòng CIA về Tình Báo Mỹ Do Thám Nga, nói với phóng viên CNN Brooke Baldwin  rằng theo ông thì, cô Butina không thực sự là sĩ quan thường trực của tình báo Nga, mà có lẽ được một viên chức chính phủ Nga sử dụng để làm một công tác đặc nhiệm.

Trong hồ sơ Butina, người chỉ huy cô cho công tác đặc nhiệm có lẽ là Alexander Torshin, đang giữ nhiều chức cao cấp trong chính phủ Nga và chỉ huy hoạt cộng của cô Butina tại Hoa Kỳ.

Torshin mới đây về hưu với chức vụ Phó Thống Đốc Ngân Hàn Trung Ương Nga.

Các điều tra viên phản gián Hoa Kỳ dĩ nhiên có ưu tiên là bứng gốc các gián điệp như cô Butina, chắc chắn đã thẩm vấn cô về những người bạn Nga của cô.

Nghĩa là bao gồm ông trùm Torshin và nhà tỷ phú đã tài trợ một số dự án của cô, và được cho là có liên hệ tới tình báo Nga.

Eric O'Neill, cựu điều tra viên FBI người từng giữ vai chủ lực tóm cổ Robert Hanssen, một gián điệp nhị trùng FBI trở cờ làm cho Nga, nói rằng khi bắt một gián điệp, đôi khi trừng phạt chỉ là thứ yếu, vì chính yếu là cần biết mọi thứ họ làm và mọi thứ họ biết, và các thông tin cần để tóm cổ các gián điệp khác và những mạng lưới nào họ gài ở Mỹ.

Điều tra viên liên bang đã dò tìm xem cô Butina đóng vai nào trong khi trà trộn vào NRA và các tổ chức bảo thủ trong khi các sở tình báo Nga tung ra chiến dịch khổng lồ chưa từng có để can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 và giúp Trump thắng cử Tổng Thống.

Theo các sở tình báo Mỹ, quân báo Nga đã tin tặc đột nhập vào mạng những người Dân chủ, phóng đi các thông tin gây thiệt hại.

Người Nga cũng dùng các chương trình robot mạng  để phóng tin giả tấn công bà Hillary Clinton trên các mạng xã hội.

Nhưng cũng có nhiều nỗ lực móc nối với ban vận động của Trump.

CNN loan tin rằng ít nhất 16 viên chức trong ban vận động của Trump đã liên lạc với một số người Nga trong khi vận động tranh cử 2016 hay là trong khi chuyển tiếp vào Bạch Ốc.

Ít nhất là một trong nhóm đó, cố vấn chính sách đối ngoại cho ban vận động của Trump, JD Gordon thú nhận đã gửi email và liên lạc xã hội với cô Butina trước bầu cử.

Alina Polyakova, một chuyên gia về vấn đề Nga ở viện nghiên cứu Brookings Institution, nói cô Butina là một con chốt trên bàn cờ thôi. Nhiều người đang làm nhiều việc khác, cho cùng mục đích.

Bây giờ, khi thú tội với tòa Mỹ, cô Butina sẽ được quần chúng Nga nhìn như thế nào? Anh hùng hay kẻ phản quốc (Nga)?

Theo điều kiện thú tội, cô Butina nhiều phần sẽ bị trục xuất về Nga.

Như thế sẽ nguy hiểm cho tính mạng cô, vì thói quen Putin là ám sát những người bị xem là bất đồng chính kiến và bội phản.

Có thể sẽ không tới mức ám sát cô, vì thực ra cô Butina không biết nhiều, và không giữ chức cao cấp để làm lộ hết đường dây gián điệp ở Hoa Kỳ.

Hiện nay có thể đoán rằng cô Butina sẽ được Nga đón về như anh hùng, và hẳn là cô sẽ nói với thế giới rằng cô bị điều tra viên Mỹ tra tấn  để khai những điều không thực. Chỉ đoán thôi... nhưng không ai sẽ biết chắc.

Các thông tấn Nga như RT và Sputnik đã nêu trường hợp cô như một hồ sơ bị nền dân chủ Mỹ lạm dụng, và ra tòa kiểu phi pháp. Đó là lý do họ liên tục mở chiến dịch đòi Mỹ trả tự do cho cô Butina tức khắc.

TT Putin hôm Thứ Ba nói, tội nghiệp cô Butina của nước Nga, đang gặp cơ nguy 15 năm tù trong nhà tù Mỹ, vì lý do gì vậy -- chỉ vì khai vô tội...

Trong khi đó, bạn trai cô Butina là chàng trai Hoa Kỳ Erickson bị kể tên 15 lần trong hồ sơ thú tội của cô Butina bằng ký hiệu "US Person 1" (Người Mỹ 1) và bị trực tiếp quy tội trong âm mưu hình sự.

Erickson đã giúp cô Butina nhận ra các cá nhân ảnh hưởng chính trị để cô tới làm quen.

Có một lần, anh chàng sử dụng quan hệ của anh với NRA để giúp Torshin và Butina thu xếp cho cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin trong khi đang còn vận động 2016. Nhưng nỗ lực của Erickson lúc đó không thành.

Một trong những câu Erickson viết trên giấy và bị FBI tịch thu trong khi bố ráp nhà anh là tại sao anh viết câu: Làm sao trả lời cho FSB  đang đề nghị việc làm cho mình?”

FSB là sở tình báo Nga.

Đó là một trong những thắc mắc về Erickson mà FBI tra vấn.

Luật sư của Erickson là William Hurd từ chối bình luận về những câu như thế trên cuốn sổ của anh bị FBI tịch thu.

Trong bản văn đưa ra hôm Thứ Ba, Hurd viết, "Paul Erickson là một người Mỹ tốt. Anh chưa hề làm gì hại cho đất nước chúng ta và sẽ không bao giờ làm.”

Erickson đã thăm Butina trong khi cô bị giam trong tù, nhưng anh giữ khoảng cách đối với tiến trình pháp lý của cô.

Luật sư của anh nói, Erickson sẽ không dự buổi điều trần của cô Butina trước tòa.

Phải chăng Erickson đã rơi vào một lưới tình ngang trái?

19/03/2019(Xem: 164)
Tạp Chí Văn Học Nghệ Thuật Biên Khảo In Và Phát Hành Toàn Cầu, Kể Cả Trong Nươc, Ra Đời: Một tập san giấy in trình bày mỹ thuật với giá bán tượng trưng 12 mỹ kim + cước phí. Mở Nguồn khổ 6×9 inch, dầy 250 trang, phát hành mỗi 3 tháng.
19/03/2019(Xem: 240)
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
19/03/2019(Xem: 315)
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
19/03/2019(Xem: 693)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 683)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
19/03/2019(Xem: 1780)
Vậy là không giấu được ai nữa: bàn ta Trung Quốc đang thò ra, đầy vết máu của quá khứ và đang hăm hở tiến vào những bãi chiến trường mới.
19/03/2019(Xem: 603)
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
19/03/2019(Xem: 530)
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
19/03/2019(Xem: 202)
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
19/03/2019(Xem: 246)
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
19/03/2019(Xem: 168)
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
19/03/2019(Xem: 174)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
19/03/2019(Xem: 160)
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
19/03/2019(Xem: 351)
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
19/03/2019(Xem: 686)
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.