Hôm nay,  

Xôi Gà Tân Định: Mẹ Gói Xôi, Con Phiên Dịch Với Khách Tây

16/04/201800:00:00(Xem: 5581)
Xoi ga
Xe xôi “Tân Định” trên vỉa hè đường Hai Bà Trưng, quận 3 Sài Gòn.


Lâu nay, có một hàng xôi đã trở nên quen thuộc với người lao động nghèo, học sinh sinh viên… không chỉ vì ngon rẻ mà còn ở cái tình, theo Thanh Niên (TNO).

Bắt đầu dọn hàng lúc 5 giờ chiều, xe xôi gà “Tân Định” trên vỉa hè ở ngã đường Hai Bà Trưng  - Nguyễn Hữu Cầu (P.8, Q.3) của vợ chồng cô Trần Thị Hạnh (50 tuổi) tối tối vẫn nghi ngút khói nếp lá dứa thơm nức, hấp dẫn không biết bao nhiêu là người Sài Gòn, cả Việt kiều và khách Tây.

TNO dẫn lời cô Hạnh, tươi cười cho biết đã 30 năm nay không khi nào cô nghỉ bán quá 3 ngày. “Nghỉ lâu khách lại tìm gọi vì nhớ xôi của tôi. Vậy đó! Nên mệt thì mệt chứ bỏ bán không đành”, cô Hạnh cười thố lộ.

Càng về tối, lượng khách đến mua xôi càng đông. Già, trẻ, tây ta đều có đủ. không khí tấp nập hẳn lên. Khách mua từ một vài hộp đến vài chục hộp. Cô Hạnh đứng bán chính, rồi một người xới nếp, hai người đóng hộp, một người giao cho khách, một người giao xôi đi các quận, cứ thế 6 người thoăn thoắt đôi tay, người nào làm việc nấy.

TNO mô tả mỗi hộp xôi thơm ngon sẽ có đầy đủ những thành phần trứng non, da gà chiên giòn, gà xé, xíu mại, đùi gà, cải chua, lòng mề gan luộc, ruốc khô và mỡ hành. Đặc biệt, nước sốt rưới lên xôi được làm từ nước luộc lòng gà, xíu mại nên có vị rất đặc biệt.

Mỗi ngày vợ chồng cô Hạnh bán trên dưới 50 kg nếp. Hết hộp này rồi đến hộp khác, những mẻ xôi đầy ắp chẳng mấy chốc vơi đi. Khách hỏi mua nhiều nhất là xôi thập cẩm thì giá trung bình mỗi hộp đầy ắp là từ 20,000 đến 25,000 đồng.


TNO dẫn lời cô Hạnh, cho biết: “Ngoài xôi thập cẩm ra, tùy vào khách muốn ăn món nào thì mình cho vào hộp, như khách muốn mua xôi chỉ có trứng non thôi, hay xá xíu hoặc chỉ da gà thôi. Nếu khách muốn bỏ thêm các món nhưn ấy vào thì tôi thêm 5000 đồng”.

Thời còn trẻ, gia đình khó khăn nên cô Hạnh phải bôn ba làm thuê làm mướn khắp nơi kiếm sống. Rồi “trời xui đất khiến” cô học được cách làm xôi, từ đó cô chuyển hẳn sang việc bán xôi. Nhờ xe xôi này mà cô nuôi sống cả gia đình, lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Đặc biệt, con gái lớn của cô là Trang đã tốt nghiệp cả hai trường, một trường cao đẳng, một trường đại học. Đồng thời, em còn được nhiều vị khách nước ngoài biết đến về khả năng nói tiếng Anh như gió. Nhờ vậy, xôi gà Tân Định được nhiều vị khách nước ngoài biết đến.

“Thay vì phải thuê người làm thì nay em ở nhà phụ mẹ bán luôn. Nhiều lúc khách nước ngoài đến mua xôi, mẹ không biết nói nên họ bỏ đi, nay có em bán phụ thì có thêm khách nước ngoài tới mua. Em cũng có chút vốn tiếng Anh đủ xài”, Hoàng Trang cười nói.

TNO cho biết tính đến nay, xôi gà “Tân Định” tồn tại đã hơn 30 năm. “Thời gian trôi qua thật nhanh, mấy đứa nhóc mỗi chiều đi học về tạt ngang đây mua một hộp ăn dọc đường, mấy cô cậu sinh viên tối tối ghé mua hộp xôi về ăn lót dạ ngày nào giờ lớn hết rồi. Nhưng họ vẫn nhớ và tìm đến khi có dịp”, cô Hạnh bồi hồi nói.a

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.