Hôm nay,  

Lhq: Châu Phi Tuyệt Vọng Vì Chiến Tranh

13/06/200500:00:00(Xem: 6034)
18 nước nghèo được xóa nợ 40 tỉ MK lại cần hòa bình để xây dựng
BUKAVU, Congo - Ở những nơi như Congo và Sudan, chiến tranh và đói kém là chu kỳ nối tiếp kinh hãi và tuyệt vọng.
Ngay tại thủ đô Kampala của Congo, trẻ em bu quanh cac cửa xe hơi với lời rên rỉ "Ông chủ cho xin 100 franc" - số tiền này chỉ bằng 25 cent tiền Mỹ nhưng là rất giá trị tại 1 đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh và nhiều chục năm tham nhũng.
Nhà độc tài Mobuta Sese Seko gây suy sụp kinh tế và làm mất hầu hết việc làm tốt. Công chức 45 tuổi Pataule có 3 con cho hay ông chỉ ngày mỗi ngày 1 bữa - ông không thể mua dù chỉ 1 kilogram cá sông vì đắt quá, và nếu mua thì tiền lương 1 tháng không còn.
Viện trợ, như dự chi 674 triệu MK của Hoa Kỳ, sẽ là giải pháp nhanh chóng, nhưng về trường kỳ thì lục địa đen cần hòa bình, phát triển và cac nhà lãnh đạo có năng lực.
Nhóm 8 cường quốc hôm Thứ 7 thỏa thuận xóa 40 tỉ MK mà 18 nước nghèo nhất châu Phi mắc nợ cac định chế đa quốc gồm Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân Hàng Phát Triển Châu Phi.

Nhưng, Washington không đồng ý tăng gấp đôi viện trợ, vì đã tăng gấp 3, không muốn tăng thêm nữa cho tới khi các nước nhận viện trợ sử dụng có hiệu quả.
Tại Sudan, 2 năm rưỡi bạo động trong vùng Darfur đã gây ra ít nhất 180,000 tử vong vì bệnh tật và thiếu ăn, ngoài trên 2 triệu người chạy loạn, theo ước lượng của LHQ.
Miền đông Congo có đất đai màu mỡ có thể nuôi gần hết dân trong nước nhưng nhiều nông dân phải bỏ ruộng đất trong khi tình trạng bất an ở đường sá gây trắc trở cho sự vận chuyển lương thực.
Bà Rachel Scott-Leflaive, phát ngôn viên của cơ quan điều hợp viện trợ nhân đạo LHQ, cho biết nông cụ, hột giống và tiếp liệu sẽ chấm dứt chu kỳ tai hại này, nhưng không may là tiền cần cho cac nhu cầu đó phải chuyển vào các đáp ứng khẩn cấp.
Năm ngoái, chương trình lương thực LHQ tốn 70 triệu MK riêng về chi phí điều hành cac văn phòng phân phối lương thực cứu trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.