Hôm nay,  

Tựu Trường CSVN Bóc Lột Học Sinh

9/18/201700:00:00(View: 4477)

Tựu Trường CSVN Bóc Lột Học Sinh
Vi Anh
 

Điểm sự kiện và thời sự. Mỗi lần tựu trường là mỗi lần CSVN qua các trường bóc lột học sinh, phụ huynh phải chạy vắt giò lên cổ kiếm tiền đóng quá nhiều lệ phí không tên. Lệ phí quá nhiều, giá lệ phí quá cao. Báo Tuổi Trẻ của Đảng Nhà Nước cũng phải “kêu một tiếng cho dài kẻo câm”. Ở Miền Bắc tiêu biểu Trường cấp 3 Ba Đình, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, thu tiền học sinh vô tội vạ. Cụ thể phụ huynh học sinh lớp 10 phải đóng tiền học thêm 6 triệu đồng/năm học (khoảng 264 Mỹ kim); tiền xây dựng cơ sở vật chất 3 triệu đồng (khoảng 132Mỹ kim); tiền ngày công phụ huynh học sinh 400,000 đồng (khoảng 18 Mỹ kim), học sinh nào thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 phải đóng cho trường 200,000 đồng/em (khoảng $9 Mỹ kim). Ngay người Mỹ gốc Việt lương cao hơn mà thấy số lệ phí đóng vào ngày tựu trường còn phải ngán, huống hồ người lao động Việt trong nước lợi tức đồng niên chỉ 450 Mỹ kim theo Ngân Hàng Quốc tế cho biết.

Ở Miền Trung, tại thành phố Huế, trường tiểu học Vĩnh Ninh tựu trường muốn được vào học, học sinh lớp 1 phải đóng lệ phí cơ sở vật chất 800,000 đồng (khoảng 35 Mỹ kim), tiền áo ấm 240,000 đồng/bộ (khoảng $11) và tiền “hỗ trợ tự nguyện” ít nhất 5 triệu đồng (khoảng $220).

Ở Miền Nam, tại Sài Gòn ngoài những lệ phí không tên phải đóng như ở các trường toàn quốc, học sinh lớp 1 Saigon phải đóng một lệ phí dị hợm $100,000/học sinh (khoảng 4 Mỹ kim) để mua báo hằng tháng, dù hoc sinh lớp 1 chưa biết đọc cũng phải đóng. Ở tỉnh Bạc Liêu, nhiều trường bắt phụ huynh đóng tiền lót nền, tiền lắp máy lạnh, v.v...

Đi vào phân tích. Giáo dục VN bị CS biến thành món hàng, theo qui luật của CSVN đề ra cho các trường thi hành. Đó là các trường phải “lấy thu bù chi” dù Hiện pháp qui định tiểu học, trung học đệ nhứt cấp miễn phí. Dĩ nhiên là thu của phụ huynh học sinh, để trường chi xài, Đảng Nhà Nước khỏi hay cấp ngân sách rất ít. Khác với các nước trên thế giới, Nhà Nước thu thuế của dân phải cấp ngân sách cho giáo dục và y tế là hai ngành vô cùng cấn thiết liên quan đến trình độ và sức khoẻ toàn dân.

Ôi, thời CS còn đâu nữa những ngày thơ mộng của ngày tựu trường với bài giảng văn “Thu Cảm” (Impressions d' automne của nha văn Pháp Anatole France) đã một thời làm rung động học sinh trung học của lớp người học chương trình Pháp hay bài “Ngày Tựu Trường” “Tôi Đi Học” của những người học chương trình Việt sau này.  Bao nhiêu náo nức trở lại trường xưa, nhìn lại thầy và bạn cũ, kể và nghe những câu chuyện nghỉ hè.

Tựu trường ở nước nhà Việt Nam bây giờ là một nỗi khổ cho học sinh thấy cha mẹ mình chạy đôn, chạy đáo kiếm tiền để đóng cho trường. Khổ vì thời CS Hà Nội “đổi mới” chuyển hệ sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng Nhà Nước CSVN mặc thị áp đặt ngành giáo dục “lấy thu bù chi” cho nhà trường. Một chính sách ngô chẳng ra ngô, khoai chẳng ra khoai khi nghĩ đến vai trò Nhà Nước trong việc giáo dục. Thuế má thu vào của dân, tài nguyên đất nước bán ra để làm gì mà không chi ra cho ngành giáo dục và y tế vốn là một đầu tư thiết yếu và tiên quyết cho dân giàu mạnh. Trái lại trong hai lãnh vực quan yếu của quốc gia dân tộc ấy, Đảng, Nhà nước trăm dâu đổ vào đầu tằm, hầu như bắt dân phải tự chịu gần hết.

Chắc chắn Ô Hồ Chí Minh nếu sống lại cũng phải khóc khi thấy “con cháu Bác Hồ” ngày nào, bây giờ trở thành Ông Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng, và Bộ Trưởng Giáo Dục và Đào tạo của CS Hà Nội đã  hề hóa lời hứa của Ông khi khai nguyên chế độ CS ở Việt Nam: trẻ có chỗ học hành. Có chỗ thì có nhưng phải trả tiền dù Hiến Pháp của CS Hà Nội minh thị ghi giáo dục cưỡng bách và miễn phí hoàn toàn cho cấp tiểu học và một phần trung học.


Thói quen của CS đã biến thành bản chất thứ hai là nói viết thì vậy, nhưng làm không phải vậy, tệ hơn vậy nhiều. Trường học thời CS chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng chủ nghĩa là chợ mua bán chữ của chế độ. Nên vô cùng tội nghiệp cho phụ huynh học sinh và đáng thương thay cho trẻ em Việt Nam đi học. Nhớ Đài Á Châu Tự do, VOA và báo chí VN hải ngoại minh hoạ tệ trạng này rất nhiều lần và đầy đủ với nhân chứng là nạn nhân tự nói lên bằng lời nỗi khổ của kỳ tựu trường này ở nước nhà Việt Nam.

Thí dụ một phóng sự truyền thanh của Đỗ Hiếu đài Á châu Tự do cho biết, “theo luật giáo dục mới sửa đổi thì ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, học sinh không phải đóng thêm một khoản tiền nào khác. Nhưng vào dịp khai trường đầu tháng 9 này, phụ huynh học sinh phải chạy lo đủ thứ chi phí linh tinh khiến họ phải lo âu, thấp thỏm, vì số tiền cần nạp cho nhà trường vượt ngoài khả năng xoay sở của họ.

“Các báo trong nước đều nói đến tình trạng gay go này vì có khá nhiều gia đình không lo nổi các món tiền nặng trĩu cần phải nạp cho nhà trường và thầy cô. Ông Nam Hà, một công nhân viên ở Saigon nói với phóng viên Đỗ Hiếu về nỗi khổ tâm của bậc phụ huynh vào dịp khai trường mỗi năm, vì chi phí đóng góp cho việc đèn sách của con em mình cứ tăng mãi với mọi thứ tiền không tên cần phải xuất ra. Ông kể tiếp về những loại học phí và lệ phí linh tinh, chồng chất của con ông cần phải nạp cho nhà trường, dù là theo bất cứ cấp nào, tiểu, trung hay đại học. Ông Nam Hà than thở là nếu không kịp chạy tiền để đóng đầy đủ các khoản thu mà nhà trường đòi hỏi thì con em mình sẽ bị gặp lắm khó khăn, trở ngại, ví dụ như không chịu đóng tiền học thêm thì khó lòng mà được điểm tốt vào kỳ thi cuối khóa.”

CSVN chẳng những bắt dân phải móc tiền túi ra trả thay cho ngân sách do người dân đóng thuế và nhà nước rút tài nguyên đất nước đem bán, đã đang  làm cho học sinh và phụ huynh khổ mà nó còn làm nhà giáo tủi nhục nữa. Phải nói thời CS nói chung và thời kinh tế thị trường theo định hướng xã hội là thời nhà giáo nghèo nàn và tủi nhục nhứt. Thầy cô thì “bán cháo phổi” cho chế độ CS mà vẫn không đủ ăn, phải cắn răng, nhắm mắt lương tâm chức nghiệp làm nhiều điều lẽ ra không được làm đối với học sinh để sống. Ưu đãi cho học sinh “phụ đạo” tại trường hay tại nhà. Rủi gặp môn dạy học sinh không cần phụ đạo thì phải bán dụng cụ học trò, thức ăn giờ giải trí cho học trò để “kiếm chút cháo”. Trường lớp thì phải lập sổ vàng, sổ bạc để sửa chữa, sơn phết, phát triển dù thừa biết là trái qui chế học đường, tự treo cây gươm trên cổ mình. Thiên hạ kêu ca Bộ, Sở, Ủy ban đổ tội cho nhà trường mà không cấp kinh phí hay cấp nhỏ giọt mà thôi.
Sau cùng giáo dục thành công là đào tạo con người toàn diện:  trí dục, đức dục, và thể dục. Giáo dục có kết quả là khi kết hợp được ba thành tố: gia đình, học đường, và xã hội. Trong thời CS học đường và xã hội hoàn toàn nằm trong tay Đảng Nhà nước CS. Gia đình dù có cố gắng đến đâu cũng không thể chu toàn nổi khi hai mắc xích kia tự động tách ra. Sự “xuống cấp giáo dục” ở nước nhàViệt Nam là do Đảng, Nhà nước --  chớ không ai khác. Sự xuống cấp này tác động xấu theo cấp số nhân qua thế hệ kế tiếp trên mọi mặt. Và lúc đó dù CS còn hay mất, hậu quả sẽ khó lường cho đất nước và dân tộc Việt Nam./.(VA)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.