Hôm nay,  

Csvn Ăn Tết Không Vô

11/02/200500:00:00(Xem: 4934)
Tết Con Gà này, CS Hà Nội ăn Tết không vô. Không phải vì Tết Con Gà mà không có gà ăn, không có giò gà bói hậu vận do bịnh cúm gà đang tái phát có thể biến thành dịch sau khi đã lây lan ra gần khắp hai đồng bằng Đông Hồng Hà và Cữu Long và đã làm chết tới người thứ 14. Những người " Con Cháu Ngoan" của Ông Hồ và em út của " Anh Ba Lê Duẩn" tự xưng là "đỉnh cao của trí tuệ" nằm trong Bộ Chánh Trị -- là bộ vị thế cao nhứt nước, quyền lực mạnh nhứt xã hội Việt Nam nhưng trình độ học vấn thấp nhứt chánh phủ, thấp hơn một trường tiểu học ở U Minh Hạ nữa- đang lo lính quýnh. Họ ăn Tết không vô vì "mấy Ông Đạo" ở Mỹ làm nghẹt cổ họng Việt Cộng.

Thực vậy, ngay ngày 8 tháng 2 năm 2005, nhằm ngày 30 Tết chiều cúng Rước Ông Bà, khuya đón Giao Thừa, Đài Phát thanh VOA (Tiếng Nói Của Mỹ), RFA (A Châu Tự Do) đều của Mỹ loan một cái tin làm những cán bộ có chức có quyền của CS đang nhậu "mút mùa lệ thủy, chơi xả láng sáng về sớm", nghe phải tỉnh người, nhảy nhổm. Tin rằng Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa kỳ kêu gọi Chánh Phủ Mỹ áp đặt các biện pháp chế tài đối với Á Rập Saudi, Việt Nam, và Eritrea. Ủy hội này làm việc ấy bằng một hành vi theo nghi thức và đúng chức chưởng luật định của mình. Tức là, gởi một công văn cho Bà Bộ Trưởng Ngoại Goao Condoleeza Rice và công khai hóa luôn trên công luận qua truyền thông đại chúng. Với đề nghị cụ thể và minh bạch; (1) yêu cầu Chánh Phủ Mỹ cấm các giới chức cầm quyền chịu trach nhiệm về những vi phạm quyền tự do tôn giáo, của ba nước đã nêu tên, không được nhập cảnh Hoa kỳ; (2) yêu cầu Chánh Phủ dành ít nhứt một triệu Đô la trở lên để quảng bá tự do tôn giáo tại Việt Nam, trong vòng hai năm.

Được biết Ủy hội này được thành lập chiếu theo Đạo Luật Tự do Tôn giáo Quốc Tế do Quốc Hội Mỹ làm ra và được Tổng Thống Mỹ ban hành năm 1998. Cũng do Đạo Luật này, phía Hành Pháp, trong bộ Ngoại Giao có thành lập thêm một chức chưởng mới, là Thứ Trướng Ngoại Giao đặc trách Tôn giáo và Nhân Quyền. Ủy Hội Tư do Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ có nhiệm vụ cố vấn cho Ngoại Trưởng và Tổng Thống Mỹ về những phương sách tốt đẹp nhứt để quảng bá tự do tôn giáo và nhân quyền trên thế giới. Năm rồi hồi tháng 9, chính Ủy Hội này sau nhiều lần khuyến cáo đã thành công khi Bộ Ngoại Giao Mỹ đồng thuận đặt chế độ CS Hà nội vào 1 trong 8 nước duy nhứt trên thế giới cần phải "quan tâm đặc biệt" (countries of particular concerns= CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo. Bộ Ngoại Giao Mỹ hồi cuối năm qua có dành cho CS Hà nội một ân hạn 90 ngày để có những biện pháp cải thiện. Nếu Hà nội không có những nỗ lực tiến bộ thì Mỹ sẽ có những hành động thích nghi. Ân hạn sẽ chấm dứt vào 15 tháng 3, năm 2005. Ân hạn còn gần một tháng nửa mới hết, thế mà Ủy Hội có một khuyến cáo chế tài như trên, điều đó chứng minh quan điểm của Ủy Hội vẫm xem CS Hà Nội vẩn "xuyên suốt" ngoan cố đàn áp tôn giáo từ tháng 9 năm ngoái khi Mỹ ban hành biện pháp CPC đối với Hà nội đến nhẫn nay.

Nói một cách khác, CS Hà Nội đã không mà con mắt được Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ bằng những chiêu hóa giải đã làm gần đây. Thật uổng công uổng của. Việc "điều" Bà Tôn Nữ thị Ninh đi Mỹ giải độc dư luận Hoa Kỳ, không có ai tin lời của Bà "Đại biểu Nhân dân" do "Đảng cử Dân bầu" gốc Ba Mươi Tháng Tư" tưởng đâu dân nói dân nghe, ai dè sự có mặt của Bà ở Mỹ chỉ tạo thêm chống đối. Việc "tranh thủ" chuyến đi Việt Nam của Ô. Tướng Phó Tổng Thống Nguyễn cao Kỳ về Việt Nam để làm áp phe riêng cho vợ, tuyên bố "linh tinh" bôi tro trét trấu mấy Ông Tướng khác, rồi đính chánh "lung tung", đã không "xí - nhê" [chữ đồng bào trong nước thường dùng để chỉ không ảnh hưởng gì]. Việc "tranh thủ" chuyến đi Việt Nam của phái đoàn một ông Thiền sư đi và nói chuyện từ Bắc chí Nam, kể cả tại Trường Đảng Trung ương - bây giờ CS Hà Nội né gọi là Học Viện Chánh trị - không "ép- phê". Việc "lợi dụng Tết thả tù thường lệ" để thả một số tù nhân chánh trị như LM Nguyễn văn Lý, Bs Nguyễn đan Quế nhơn dịp Tết Con Gà không "ăn thua" gì. Tất cả không giải độc, không hóa giải được chánh sách, đường lối, hành động che dấu hay công khai của chế độ CS Hà Nội độc tài đảng tri toàn diện, mà hành động chà đạp nhân quyền, đàn áp tôn giáo là hành động tội phạm có tánh quán hành (delit d'habitude) và thuộc về bản chất.

Còn hơi sớm để biết Bộ Ngoại Giao và TT Mỹ có ý kiến thế nào đối với khuyến cáo và đề nghị của Ủy Hội Tôn giáo Quốc Tế. Chiếu diễn văn nhậm chức và tình trạng liên bang, TT Bush đã bày tỏ lập trường cứng rắn với độc tài và hứa nhân dân nào đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ cùng đứng bên cạnh. Khi Ủy Hội công bố ý kiến về tựdo tôn giáo, cùng thời gian Ngoại Trưởng Rice ở Paris nói chuyện tại Trường Đại Học Khoa học Chánh trị ở Paris, đượcbáo chi Pháp tặng cho danh hiệu là "Bà Hòa Giải" với các nước đồng minh Âu Châu, nhứt là Pháp. Ân hạn Bộ Ngoại Giao Mỹ dành cho Hà nội đến 15 tháng 3 mới hết. Nhưng đây là lúc cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền Việt Nam, của người Mỹ gốc Việt; thời gian tính bằng phút. Các phong trào, các đoàn thể đấu tranh, các tổ chứùc tôn giáo, và người Mỹ gốc Việt từng ưu tư, từng đấu tranh để cải thiện số phận nghiệt ngã mà các tôn giáo đang phải chịu ở nước nhà tập trung sức lực để vận động với Bộ Ngoại Giao, và Tổng Thống Bush. Nhứùt là Hội Đồng Liên Tôn ở Little Saigon đang có một cơ hội bằng vàng để đi vào lòng các tôn giáo và lòng dân Việt trong ngoài nước. Và đa số cử tri người Mỹ gốc Việt có cơ hội xem người mình ủng hộ nhiều nhứt-là TT Bush -- có đáp ứng lòng mong mỏi khi mình cần không.

Nhưng dù sao đi nữa cũng chẳng sao. Trong đấu tranh chánh trị ai dài hơi người đó thắng. Thua keo này bày keo khác, có sao đâu. Cái gương của Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ hãy còn đo. Đôi lần ba lượt, hai, ba năm Ủy Hội đòi hỏi Bô Ngoại Giao Mỹ mới đồng thuận đặt CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt ví lý do, đàn áp tôn giáo, mới đạt thành. Một bài học kiên nhẫn trong chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.