Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Ăn Tết Không Vô

11/02/200500:00:00(Xem: 4537)
Tết Con Gà này, CS Hà Nội ăn Tết không vô. Không phải vì Tết Con Gà mà không có gà ăn, không có giò gà bói hậu vận do bịnh cúm gà đang tái phát có thể biến thành dịch sau khi đã lây lan ra gần khắp hai đồng bằng Đông Hồng Hà và Cữu Long và đã làm chết tới người thứ 14. Những người " Con Cháu Ngoan" của Ông Hồ và em út của " Anh Ba Lê Duẩn" tự xưng là "đỉnh cao của trí tuệ" nằm trong Bộ Chánh Trị -- là bộ vị thế cao nhứt nước, quyền lực mạnh nhứt xã hội Việt Nam nhưng trình độ học vấn thấp nhứt chánh phủ, thấp hơn một trường tiểu học ở U Minh Hạ nữa- đang lo lính quýnh. Họ ăn Tết không vô vì "mấy Ông Đạo" ở Mỹ làm nghẹt cổ họng Việt Cộng.

Thực vậy, ngay ngày 8 tháng 2 năm 2005, nhằm ngày 30 Tết chiều cúng Rước Ông Bà, khuya đón Giao Thừa, Đài Phát thanh VOA (Tiếng Nói Của Mỹ), RFA (A Châu Tự Do) đều của Mỹ loan một cái tin làm những cán bộ có chức có quyền của CS đang nhậu "mút mùa lệ thủy, chơi xả láng sáng về sớm", nghe phải tỉnh người, nhảy nhổm. Tin rằng Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa kỳ kêu gọi Chánh Phủ Mỹ áp đặt các biện pháp chế tài đối với Á Rập Saudi, Việt Nam, và Eritrea. Ủy hội này làm việc ấy bằng một hành vi theo nghi thức và đúng chức chưởng luật định của mình. Tức là, gởi một công văn cho Bà Bộ Trưởng Ngoại Goao Condoleeza Rice và công khai hóa luôn trên công luận qua truyền thông đại chúng. Với đề nghị cụ thể và minh bạch; (1) yêu cầu Chánh Phủ Mỹ cấm các giới chức cầm quyền chịu trach nhiệm về những vi phạm quyền tự do tôn giáo, của ba nước đã nêu tên, không được nhập cảnh Hoa kỳ; (2) yêu cầu Chánh Phủ dành ít nhứt một triệu Đô la trở lên để quảng bá tự do tôn giáo tại Việt Nam, trong vòng hai năm.

Được biết Ủy hội này được thành lập chiếu theo Đạo Luật Tự do Tôn giáo Quốc Tế do Quốc Hội Mỹ làm ra và được Tổng Thống Mỹ ban hành năm 1998. Cũng do Đạo Luật này, phía Hành Pháp, trong bộ Ngoại Giao có thành lập thêm một chức chưởng mới, là Thứ Trướng Ngoại Giao đặc trách Tôn giáo và Nhân Quyền. Ủy Hội Tư do Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ có nhiệm vụ cố vấn cho Ngoại Trưởng và Tổng Thống Mỹ về những phương sách tốt đẹp nhứt để quảng bá tự do tôn giáo và nhân quyền trên thế giới. Năm rồi hồi tháng 9, chính Ủy Hội này sau nhiều lần khuyến cáo đã thành công khi Bộ Ngoại Giao Mỹ đồng thuận đặt chế độ CS Hà nội vào 1 trong 8 nước duy nhứt trên thế giới cần phải "quan tâm đặc biệt" (countries of particular concerns= CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo. Bộ Ngoại Giao Mỹ hồi cuối năm qua có dành cho CS Hà nội một ân hạn 90 ngày để có những biện pháp cải thiện. Nếu Hà nội không có những nỗ lực tiến bộ thì Mỹ sẽ có những hành động thích nghi. Ân hạn sẽ chấm dứt vào 15 tháng 3, năm 2005. Ân hạn còn gần một tháng nửa mới hết, thế mà Ủy Hội có một khuyến cáo chế tài như trên, điều đó chứng minh quan điểm của Ủy Hội vẫm xem CS Hà Nội vẩn "xuyên suốt" ngoan cố đàn áp tôn giáo từ tháng 9 năm ngoái khi Mỹ ban hành biện pháp CPC đối với Hà nội đến nhẫn nay.

Nói một cách khác, CS Hà Nội đã không mà con mắt được Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ bằng những chiêu hóa giải đã làm gần đây. Thật uổng công uổng của. Việc "điều" Bà Tôn Nữ thị Ninh đi Mỹ giải độc dư luận Hoa Kỳ, không có ai tin lời của Bà "Đại biểu Nhân dân" do "Đảng cử Dân bầu" gốc Ba Mươi Tháng Tư" tưởng đâu dân nói dân nghe, ai dè sự có mặt của Bà ở Mỹ chỉ tạo thêm chống đối. Việc "tranh thủ" chuyến đi Việt Nam của Ô. Tướng Phó Tổng Thống Nguyễn cao Kỳ về Việt Nam để làm áp phe riêng cho vợ, tuyên bố "linh tinh" bôi tro trét trấu mấy Ông Tướng khác, rồi đính chánh "lung tung", đã không "xí - nhê" [chữ đồng bào trong nước thường dùng để chỉ không ảnh hưởng gì]. Việc "tranh thủ" chuyến đi Việt Nam của phái đoàn một ông Thiền sư đi và nói chuyện từ Bắc chí Nam, kể cả tại Trường Đảng Trung ương - bây giờ CS Hà Nội né gọi là Học Viện Chánh trị - không "ép- phê". Việc "lợi dụng Tết thả tù thường lệ" để thả một số tù nhân chánh trị như LM Nguyễn văn Lý, Bs Nguyễn đan Quế nhơn dịp Tết Con Gà không "ăn thua" gì. Tất cả không giải độc, không hóa giải được chánh sách, đường lối, hành động che dấu hay công khai của chế độ CS Hà Nội độc tài đảng tri toàn diện, mà hành động chà đạp nhân quyền, đàn áp tôn giáo là hành động tội phạm có tánh quán hành (delit d'habitude) và thuộc về bản chất.

Còn hơi sớm để biết Bộ Ngoại Giao và TT Mỹ có ý kiến thế nào đối với khuyến cáo và đề nghị của Ủy Hội Tôn giáo Quốc Tế. Chiếu diễn văn nhậm chức và tình trạng liên bang, TT Bush đã bày tỏ lập trường cứng rắn với độc tài và hứa nhân dân nào đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ cùng đứng bên cạnh. Khi Ủy Hội công bố ý kiến về tựdo tôn giáo, cùng thời gian Ngoại Trưởng Rice ở Paris nói chuyện tại Trường Đại Học Khoa học Chánh trị ở Paris, đượcbáo chi Pháp tặng cho danh hiệu là "Bà Hòa Giải" với các nước đồng minh Âu Châu, nhứt là Pháp. Ân hạn Bộ Ngoại Giao Mỹ dành cho Hà nội đến 15 tháng 3 mới hết. Nhưng đây là lúc cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền Việt Nam, của người Mỹ gốc Việt; thời gian tính bằng phút. Các phong trào, các đoàn thể đấu tranh, các tổ chứùc tôn giáo, và người Mỹ gốc Việt từng ưu tư, từng đấu tranh để cải thiện số phận nghiệt ngã mà các tôn giáo đang phải chịu ở nước nhà tập trung sức lực để vận động với Bộ Ngoại Giao, và Tổng Thống Bush. Nhứùt là Hội Đồng Liên Tôn ở Little Saigon đang có một cơ hội bằng vàng để đi vào lòng các tôn giáo và lòng dân Việt trong ngoài nước. Và đa số cử tri người Mỹ gốc Việt có cơ hội xem người mình ủng hộ nhiều nhứt-là TT Bush -- có đáp ứng lòng mong mỏi khi mình cần không.

Nhưng dù sao đi nữa cũng chẳng sao. Trong đấu tranh chánh trị ai dài hơi người đó thắng. Thua keo này bày keo khác, có sao đâu. Cái gương của Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ hãy còn đo. Đôi lần ba lượt, hai, ba năm Ủy Hội đòi hỏi Bô Ngoại Giao Mỹ mới đồng thuận đặt CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt ví lý do, đàn áp tôn giáo, mới đạt thành. Một bài học kiên nhẫn trong chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.