Hôm nay,  

Bài Học Cho CSVN

01/07/201600:00:00(Xem: 5812)

Tiến hóa là định luật của sự sống. Cá nhân hay pháp nhân không tiến sớm hay muộn gì cũng bị đào thải ra khỏi vòng tiến hoá của sự sống. Chủ nghĩa CS là một chủ nghĩa thất bại, bị chết ở ngay quê hương là Liên xô và các nước Đông Âu – là một sự kiện, chân lý không chối cãi được. CS Trung Quốc [TC] và CS Việt Nam [VC] chuyển biến một phần, chuyển hệ tư duy”, chuyển sang kinh tế thị trường” nhưng vẫn theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Kinh tế và chánh trị là môi với răng, nhưng CS mở kinh tế mà đóng chặt chánh trị. Cái kiểu hành động trái qui luật ấy biến chế độ CS như con nòng nọc, không rụng đuôi, cứ phải sống trong môi trường nước, không chuyển hoá được thành cóc nhái hưởng khí trời, thấy trời cao đất rộng. Thiết nghĩ CS, đặc biệt là CSVN, cũng có lợi để rút kinh nghiệm của Mỹ, là một chế độ, một thể chế chánh trị làm cho quốc gia hiệp chủng này từ thuộc địa trở thành đệ nhứt siêu cường thế giới. Xin lấy hai trường trường hợp điển hình để nghiên cứu, suy gẫm.

Một, Tối cao Pháp Viện Mỹ bác bỏ chính sách nhập cư của Tổng thống Obama. Tin VOA, tiếng nói chánh thức của Chánh phủ Mỹ, ngày 24-6 loan tải, “Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Năm [ngày 23 tháng 6 năm 2016] đã ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Barack Obama trì hoãn việc trục xuất hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ. Quyết định 4-4 của Tòa án Tối cao có nghĩa là phán quyết của tòa án cấp thấp hơn được giữ nguyên. Tòa án cấp thấp hơn đã bác bỏ nỗ lực của ông Obama nhằm định ra chính sách nhập cư mới bằng sắc lệnh hành pháp sau khi Quốc hội không thông qua được những cải tổ di trú toàn diện.” Kế hoạch mà Tổng thống Obama vạch ra giúp khoảng 4 triệu người hầu hết là người Mỹ La-tinh sống bất hợp pháp tại Mỹ từ năm 2010 không bị trục xuất và được tạo công ăn việc làm, với điều kiện những người này không có tiền án, tiền sự và có con cái là công dân Mỹ hoặc định cư hợp pháp tại Mỹ. Kế hoạch này được Tổng thống Obama thông báo vào cuối năm 2014 nhưng bị các tòa án cấp thấp ngăn chặn và chưa thể có hiệu lực sau khi 26 tiểu bang nộp đơn kiện, vì cho rằng tổng thống không có quyền để ra quyết định thay đổi... Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan tuyên bố, hiến pháp quy định rõ rằng, tổng thống không có quyền làm luật mà chỉ có Quốc hội.

Điều này cho thấy chánh quyền Mỹ là chánh quyền tam lập, Hiến Pháp phân công, phân nhiệm quyền hành và giám sát nhau rõ rệt. Chớ không có kiểu Đảng CS cầm quyền đứng trên luật pháp, nắm luôn 3 ngành lập, hành, tư pháp, quốc hội đảng cử dân bầu, Vì vậy chế độ CS như ở VNCS luôn độc tài đảng trị toàn diện, không tự do, dân chủ nên càng ngày càng suy đồi, tồi tệ, hủ bại đi đến cảnh suy tàn sụp đổ.

Hai, Mỹ không những ở thượng tầng kiến trúc là chánh quyền liên bang và tiểu bang chế độ pháp quyền của chế độ dân chủ nghiêm minh như vậy, mà ở hạ tầng cơ sở là chánh quyền thành phố, quyền làm chủ của nhân dân cũng rất nghiêm minh. Hội Đồng Thành Phố Westminster, cơ quan quyết nghị cũng để cử tri quyết định tăng chỉ 1% thuế bán hàng trong thành phố, bằng cách để cho cử tri cư dân biểu quyết trong cuộc trưng cầu dân ý nhơn khi tổng tuyển cử tổng thống vào ngày 8 tháng 11 năm 2016. Tin báo chí Mỹ, Việt trong vùng Orange County, Hội Đồng Thành Phố Westminster, trong phiên họp tối 22 Tháng 6, đã bỏ phiếu 4/1, đưa đề nghị tăng thuế bán hàng 1%, tái xét mỗi hai năm và trở lại mức thuế cũ sau 6 năm, vào lá phiếu để cử tri quyết định trong kỳ tổng tuyển cử Tháng 11. Không chỉ Westminster, hai thành phố khác là Fountain Valley và La Palma cũng đang cân nhắc để cử tri quyết định có tăng 1% thuế bán hàng hay không, trong cuộc bầu cử ngày 8 Tháng 11 năm 2016.

Ba, chánh quyền nước Anh quân chủ lập hiến, một đại siêu cường thế giới, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, coi người dân Anh muốn ở hay tách ra khỏi Liên Âu, một liên minh mà Anh đã gia nhập 40 năm rồi và hiện có 28 thành viên. Tin Reuters được đài RFI của Pháp dẫn dụ cho biết, “Theo kết quả chính thức được uỷ ban bầu cử công bố sáng nay, 24/06/2016, trong cuộc trưng cầu dân ý hôm qua, 51,9% cử tri Anh Quốc đã bỏ phiếu thuận cho Brexit, tức là cho việc nước này ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Đây được coi như là một trận động đất làm rung chuyển không chỉ lục địa châu Âu, mà còn cả thế giới… thủ tướng David Cameron, người đã vận động cho việc ở lại Liên Hiệp Châu Âu và cũng là người đề nghị lấy ý kiến người dân, ông đã tuyên bố sẽ từ chức để nhường chỗ cho một người khác thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu về việc ra khỏi khối này. Thủ tướng Cameron cho biết ông sẽ giữ chức này cho đến mùa thu năm nay và cho đến khi đảng bảo thủ của ông chỉ định một lãnh đạo mới trong kỳ đại hội vào tháng 10. Ông Cameron cũng trấn an các thị trường và các nhà đầu tư là nền kinh tế Anh Quốc về căn bản vẫn rất vững chắc.”

Bốn và sau cùng, chế độ CSVN thống trị ngoài Bắc trên 61 năm, trong Nam 41 năm, người ta chưa thấy tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội nào xin từ chức, làm như họ là thành thần không bao giờ sai lầm. Trong thời gian đó, không biết bao nhiêu lần tăng thuế, chuyển đổi hệ kinh tế chỉ huy tập trung sang kinh tế thị trường, tu chính hiến pháp mấy lần, nhưng chưa bao giờ hỏi ý kiến người dân, chưa bao giở mở trưng cầu dân ý. Nên rất hữu lý để nhân dân và chánh quyền thế giới và người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở hải ngoại gọi chế độ CSVN là độc tài, đảng trị toàn diện. Và vì vậy mà kinh tế chánh trị VN cứ ì ạch, dậm chân một chỗ chậm tiến, lạc hậu so với các nước xung quanh./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy đời sống hôn nhân vững bền và hạnh phúc sẽ giúp cho đôi vợ chồng khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn.
Một báo cáo của các nhà nghiên cứu Canada cho rằng những chấn động não (concussion) trên những vận động viên có thể tiềm tàng sau cả năm.
Một báo cáo mới cho thấy những thức uống nhắm vào thị trường trẻ em hiện nay có chứa nhiều đường và những chất ngọt không lành mạnh, cũng như có dung tích quá lớn cho một lần uống.
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.