Hôm nay,  

13 DB Mỹ Đòi Obama Áp Lực VN

4/21/201600:00:00(View: 3944)

13 Dân Biểu Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng gởi văn thư cho Tổng Thống Obama.

Bản tin Mạch Sống (http://machsongmedia.com) hôm 20-4-2016 ghi rằng văn thư mang chữ ký 13 dân biểu liên bang -- Christopher Smith, Dana Rohrabacher, Ileana Ros-Lehtinen, Randy Weber, Joseph R. Pitts, Bill Posey, Steve Russell, Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Mike Honda, David N. Cicilline, Alan S. Lowenthal, Norma J. Torres -- yêu cầu TT Obama áp lực VN về nhân quyền.

Bản tin Mạch Sống viết:

"Hôm nay Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Việt Nam để thương thảo các vấn đề chính sách nhằm dọn đường cho chuyến viếng thăm của Tổng Thống Obama 4 tuần sau đó. Bắn tiếng với phái đoàn cao cấp này, 13 Dân Biểu Hoa Kỳ cùng gởi văn thư đến Tổng Thống Barack Obama để nhấn mạnh các vấn đề nhân quyền cần quan tâm. Ngoài ra một số dân biểu gởi văn thư riêng cho tổng thống thay vì ký tên chung.

Văn thư được gởi ra đúng một ngày trước khi Phó Ngoại Trưởng Blinken đặt chân đến Việt Nam trong chuyến công du 4 quốc gia Á Châu: Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia. Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong 2 ngày 20 và 21 tháng 4, Ông Blinken tiếp xúc với các doanh gia, thành viên xã hội dân sự, sinh viên và các giới chức cao cấp trong chính quyền Việt Nam.

Tuần sau đó, ngày 25 tháng 4, chính quyền Việt Nam sẽ cử phái đoàn đến Hoa Thịnh Đốn cho cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm.

Đón trước hai sự kiện này, cách đây 2 tuần BPSOS bắt đầu vận động cho sự lên tiếng của các dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ trước chuyến đi Việt Nam của Ông Blinken.

Văn thư của 13 vị dân biểu nhấn mạnh rằng tình trạng vi phạm nhân quyền không có dấu hiệu gì khả quan hơn mặc dù chính quyền Việt Nam đã hứa hẹn nhiều trong tiến trình đàm phán TPP. Các vị dân biểu này yêu cầu Việt Nam chứng tỏ thiện chí và thực tâm bằng cách trả tự do ngay và vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm và xoá bỏ các điều khoản luật vi phạm nhân quyền như là "tuyên truyền chống nhà nước" hay "lợi dụng quyền tự do dân chủ".

Văn thư cũng yêu cầu Tổng Thống Obama bảo đảm rằng chính quyền Việt Nam thực sự tôn trọng quyền của mọi người dân được hoạt động tôn giáo độc lập và quyền của mọi người lao động được thành lập nghiệp đoàn độc lập. Văn thư cũng đặt vấn đề quyền tự do lập hội mà hiện nay luật pháp ở Việt Nam chưa cho phép.

Một điểm yêu cầu rất đặc biệt là TT Obama cần đặt vấn đề chính quyền Việt Nam đã cưỡng chiếm tài sản của nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt và nay phải điều đình để hoàn trả hay bồi thường.

"Vận động các dân biểu Hạ Viện lên tiếng ngay trước chuyến đi Việt Nam của Phó Ngoại Trưởng Blinken và cuộc đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ-Việt Nam sắp đến nằm trong kế hoạch 3 bước của chúng tôi," Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, phát biểu trong tư cách Phát Ngôn Nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ.

Ông cho biết là đầu tháng 5, Liên Minh sẽ vận động một văn thư từ Thượng Viện Hoa Kỳ gởi cho Tổng Thống Obam với nội dung tương tự: "Mục đích là đôn đốc Tổng Thống Obama một lần nữa ngay trước khi Ông ta đến Việt Nam."

Bước thứ ba là cuộc tổng vận động trong các ngày 23-24 tháng 6 tới đây. Đó là Ngày Vận Động Cho Việt Nam được tổ chức hàng năm với khoảng 800 đồng hương từ 40 tiểu bang cùng đổ về Quốc Hội Hoa Kỳ.

"Cuộc vận động năm nay được sắp xếp đúng 4 tuần sau chuyến đi Việt Nam của TT Obama nhằm vận động Quốc Hội mạnh mẽ nhập cuộc nếu như Việt Nam tỏ ra thiếu thiện chí và thực tâm cải thiện nhân quyền", Ts. Thắng nói. "Đây sẽ là cuộc tổng vận động quan trọng nhất từ mấy năm nay."

Hiện nay TPP không đủ số phiếu ủng hộ ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện Hoa Kỳ. Theo phân tích của các chuyên gia, tình trạng sa lầy này có thể sẽ kéo dài đến sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8 tháng 11 năm nay.

"Chúng ta chỉ cần vận động số dân biểu và thượng nghị sĩ đã ủng hộ tiếp tục ủng hộ chúng ta và thêm vài người nữa ngả về phía chúng ta là có thể kéo dài tình trạng sa lầy cho đến khi Việt Nam chứng minh một cách thoả đáng thiện chí và thực tâm thay đổi," Ts. Thắng giải thích."

Chi tiết bản tin có thể đọc ở: http://machsongmedia.com

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
IDLIB - Tin Reuters ngày 25/10: 1 số dân tị nạn Syria bị đuổi từ Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới phía nam, nơi giao tranh đang diễn ra.
IDLIB - Nga dàn xếp với Thổ Nhĩ Kỳ để tuần tiễu biên giới đông bắc Syria sau khi Mỹ rút, bỏ lại đồng minh Kurd là SDF.
BEIJING - Thay đổi bản chất của kỹ nghệ chế xuất Hoa Lục hé lộ tại hội chợ Canton tuần này, trong lúc đối đầu thương mại Mỹ-Hoa tiếp tục.
BAGHDAD - Vào ngày 25/10, biểu tình chống chính quyền tại thủ đô Iraq gồm đa số thanh niên bị cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su. Ít nhất 1 người chết, theo tin cảnh sát.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Microsoft công bố báo cáo tài chính Q3/2019, kết thúc vào ngày 30/09/2019 (tức Q1 năm tài chính 2020).
NEW YORK - Tin CNN ngày 25/10: mất $7 tỉ trong các giao hoán sau giờ hoạt động của Wall Street, tỉ phú chủ nhân Amazon mất vị trí đầu bảng người giàu nhất thế giới.
WASHINGTON - Cựu DB Beto O’Rourke (Texas)-là ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ - đã bác bỏ chỉ trích đề nghị mua lại súng mà ông đã đưa ra.
WASHINGTON - Ông Tim Morrison, viên chức của hội đồng an ninh quốc gia, sẽ là nhân vật đầu tiên của Bạch Ốc ra điều trần tại Hạ Viện.
WASHINGTON - Vào ngày 25/10, cựu TT Clinton, bà Hillary Clinton và cựu TT Obama có mặt trong số khách viếng linh cữu của DB Cummings mới qua đời ở tuổi 69.
WASHINGTON - New York Times đưa tin ngày 25/10: Bạch Ốc đang suy tính nhu cầu tăng nhân số tham mưu để ứng phó với cuộc điều tra luận tội đang tăng tốc và mở rộng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.