Hôm nay,  

13 DB Mỹ Đòi Obama Áp Lực VN

21/04/201600:00:00(Xem: 3798)

13 Dân Biểu Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng gởi văn thư cho Tổng Thống Obama.

Bản tin Mạch Sống (http://machsongmedia.com) hôm 20-4-2016 ghi rằng văn thư mang chữ ký 13 dân biểu liên bang -- Christopher Smith, Dana Rohrabacher, Ileana Ros-Lehtinen, Randy Weber, Joseph R. Pitts, Bill Posey, Steve Russell, Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Mike Honda, David N. Cicilline, Alan S. Lowenthal, Norma J. Torres -- yêu cầu TT Obama áp lực VN về nhân quyền.

Bản tin Mạch Sống viết:

"Hôm nay Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Việt Nam để thương thảo các vấn đề chính sách nhằm dọn đường cho chuyến viếng thăm của Tổng Thống Obama 4 tuần sau đó. Bắn tiếng với phái đoàn cao cấp này, 13 Dân Biểu Hoa Kỳ cùng gởi văn thư đến Tổng Thống Barack Obama để nhấn mạnh các vấn đề nhân quyền cần quan tâm. Ngoài ra một số dân biểu gởi văn thư riêng cho tổng thống thay vì ký tên chung.

Văn thư được gởi ra đúng một ngày trước khi Phó Ngoại Trưởng Blinken đặt chân đến Việt Nam trong chuyến công du 4 quốc gia Á Châu: Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia. Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong 2 ngày 20 và 21 tháng 4, Ông Blinken tiếp xúc với các doanh gia, thành viên xã hội dân sự, sinh viên và các giới chức cao cấp trong chính quyền Việt Nam.

Tuần sau đó, ngày 25 tháng 4, chính quyền Việt Nam sẽ cử phái đoàn đến Hoa Thịnh Đốn cho cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm.

Đón trước hai sự kiện này, cách đây 2 tuần BPSOS bắt đầu vận động cho sự lên tiếng của các dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ trước chuyến đi Việt Nam của Ông Blinken.

Văn thư của 13 vị dân biểu nhấn mạnh rằng tình trạng vi phạm nhân quyền không có dấu hiệu gì khả quan hơn mặc dù chính quyền Việt Nam đã hứa hẹn nhiều trong tiến trình đàm phán TPP. Các vị dân biểu này yêu cầu Việt Nam chứng tỏ thiện chí và thực tâm bằng cách trả tự do ngay và vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm và xoá bỏ các điều khoản luật vi phạm nhân quyền như là "tuyên truyền chống nhà nước" hay "lợi dụng quyền tự do dân chủ".

Văn thư cũng yêu cầu Tổng Thống Obama bảo đảm rằng chính quyền Việt Nam thực sự tôn trọng quyền của mọi người dân được hoạt động tôn giáo độc lập và quyền của mọi người lao động được thành lập nghiệp đoàn độc lập. Văn thư cũng đặt vấn đề quyền tự do lập hội mà hiện nay luật pháp ở Việt Nam chưa cho phép.

Một điểm yêu cầu rất đặc biệt là TT Obama cần đặt vấn đề chính quyền Việt Nam đã cưỡng chiếm tài sản của nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt và nay phải điều đình để hoàn trả hay bồi thường.

"Vận động các dân biểu Hạ Viện lên tiếng ngay trước chuyến đi Việt Nam của Phó Ngoại Trưởng Blinken và cuộc đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ-Việt Nam sắp đến nằm trong kế hoạch 3 bước của chúng tôi," Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, phát biểu trong tư cách Phát Ngôn Nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ.

Ông cho biết là đầu tháng 5, Liên Minh sẽ vận động một văn thư từ Thượng Viện Hoa Kỳ gởi cho Tổng Thống Obam với nội dung tương tự: "Mục đích là đôn đốc Tổng Thống Obama một lần nữa ngay trước khi Ông ta đến Việt Nam."

Bước thứ ba là cuộc tổng vận động trong các ngày 23-24 tháng 6 tới đây. Đó là Ngày Vận Động Cho Việt Nam được tổ chức hàng năm với khoảng 800 đồng hương từ 40 tiểu bang cùng đổ về Quốc Hội Hoa Kỳ.

"Cuộc vận động năm nay được sắp xếp đúng 4 tuần sau chuyến đi Việt Nam của TT Obama nhằm vận động Quốc Hội mạnh mẽ nhập cuộc nếu như Việt Nam tỏ ra thiếu thiện chí và thực tâm cải thiện nhân quyền", Ts. Thắng nói. "Đây sẽ là cuộc tổng vận động quan trọng nhất từ mấy năm nay."

Hiện nay TPP không đủ số phiếu ủng hộ ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện Hoa Kỳ. Theo phân tích của các chuyên gia, tình trạng sa lầy này có thể sẽ kéo dài đến sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8 tháng 11 năm nay.

"Chúng ta chỉ cần vận động số dân biểu và thượng nghị sĩ đã ủng hộ tiếp tục ủng hộ chúng ta và thêm vài người nữa ngả về phía chúng ta là có thể kéo dài tình trạng sa lầy cho đến khi Việt Nam chứng minh một cách thoả đáng thiện chí và thực tâm thay đổi," Ts. Thắng giải thích."

Chi tiết bản tin có thể đọc ở: http://machsongmedia.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Vùng hạ lưu Sông Mê Kông đang chứng kiến tình trạng hạn hán của dòng sông lớn này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 11
Một ca sĩ nổi tiếng của Mỹ vừa bị câu lưu mấy giờ đồng hồ tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn chỉ vì đeo và mang quá nhiều vàng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 11.
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.