Hôm nay,  

VC Đàn Áp Dân Chủ, Bắt LS Đài

12/17/201500:00:00(View: 2468)

Luật sư Nguyễn Văn Đài đã bị bắt sáng hôm thứ Tư 16/12 về tội 'tuyên truyền chống nhà nước', một tuần lễ sau khi ông và 3 người khác bị một nhóm côn đồ hành hung ngay sau khi ông hướng dẫn một buổi hội thảo về dân chủ và nhân quyền. Đây là lần thứ nhì luật sư Đài bị bắt về cùng tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Bản tin VOA ghi rằng nhà của luật sư Đài ở Hà Nội đã bị khám xét và trường hợp của ông đang được điều tra. Tin Luật sư Đài bị bắt đã được các hãng tin quốc tế và báo chí trong nước loan đi rộng rãi.

Tờ Tuổi Trẻ trích thông báo của Bộ Công An tường thuật rằng quyết định khởi tố và bắt tạm giam Luật sư Đài đều được viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn.

VOA nhắc rằng Luật sư Đài, 47 tuổi, là một trong những nhà bất đồng chính kiến trong nước được nhiều người trên thế giới biết đến. Khi loan tin hôm Thứ Tư, Pháp Tấn xã nói những bài viết có cân nhắc của ông, chỉ trích giới lãnh đạo CSVN và các chính sách của nhà nước tải lên các trang blog và các trang mạng xã hội, được chú ý theo dõi khắp nơi trên thế giới.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là thành viên sáng lập của Hội Anh Em Dân chủ và Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam. Năm 2006, 1 năm trước khi ông bị bắt lần đầu cùng với Luật sư Lê thị Công Nhân. Ông bị tuyên án 5 năm tù giam, sau giảm thành 4 năm sau khi kháng án. Ông ra khỏi tù vào tháng Ba năm 2011 sau khi mãn hạn tù, nhưng giấy phép hành nghề của ông đã bị thu hồi.

Bản tin RFA ghi cuộc phỏng vấn trực tiếp chị Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài, cho biết:

“Sáng nay chồng em có cuộc gặp ở bên EU, thế thì chồng em đã đi từ sáng, em cứ nghĩ là đi bình thường thôi, sau đó thì em cũng không để ý anh ấy ra khỏi nhà lúc 7 giờ 7 giờ 30 gì đó em cứ nghĩ là đi như bình thường thôi. Công An thì em thấy họ canh từ đêm ngày hôm qua; họ đã canh suốt dưới nhà em rồi.


Thế xong lúc 8:30 thì anh ấy quay trở về nhà thì lúc đó rất đông có khoảng mấy chục người đến và sau đó họ nói họ đọc lệnh bắt và tạm giam 4 tháng ở trại giam B14 theo điều 88 bộ luật hình sự.

Sau đó họ đọc lệnh khám xét nhà, và họ đã khám xét tất cả các chỗ trong nhà, khám rất kỹ tất cả các tủ và đồ đạc ở trong nhà, sau đó khám từ 8:30 sáng cho đến tận 11:30 mới xong. Sau đó họ thu hết tất cả máy tính và điện thoại và các tài liệu của anh Đài, và mang đi hết.”

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận:

“Tuần trước, sau một buổi hội thảo ở Hà Tĩnh về bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà Việt Nam đã ký kết, ông Nguyễn Văn Đài cùng các bạn hữu đã bị hàng chục công an mặc thường phục bao vây đánh đập.

Tin các nhà tranh đấu ôn hòa bị tấn công, sách nhiễu trong những tuần qua gây lo ngại cho Liên Hiệp Quốc.Cao Ủy Nhân quyền cho biết đã được báo động và kêu gọi chính quyền Việt Nam chấp dứt tình trạng đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền.

AFP nhắc lại trong tháng 10, cựu trung tá Trần Anh Kim, cự tù nhân chính trị, đã bị bắt lại với tội «âm mưu lật đổ chính quyền». Thứ hai 14/12, thanh niên Nguyễn Viết Dũng, dân Nghệ An, bị kết án 15 tháng tù vì «mặc áo lính Việt Nam Cộng Hòa», theo bản cáo trạng.”

Đặc biệt, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm và Hội Anh Em Dân Chủ đã ra bản văn mời ký tên cho Tuần Lễ Vận động Trả Tự do cho Ls. Nguyễn Văn Đài. Thư mời ký tên nói sẽ đúc kết vào 8g sáng ngày 23/12/2015.

Thư mời ký tên ghi rằng, mọi chữ ký xin gửi về email [email protected]

Nội dung chữ ký gồm:

1.Tên (hội,nhóm, tổ chức hay cá nhân)

2. Tỉnh/thành phố, quốc gia.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.