Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Giống Gì?

10/05/200000:00:00(Xem: 5464)
Trong một cuộc họp xóa đói giảm nghèo, Thủ Tướng CSVN, Ông Phan Văn Khải kêu gọi nhân dân xoay xở để thoát hiểm, thoát nghèo vì “Việt Nam bây giờ trong nhóm những nước nghèo nhất thế giới, và đói nghèo thật sự là phần chia xẻ của cả nước.” Chuyện lạ. Thực thà khai báo. Bảo dân tự cứu nguy, tự xoay xở. Lạ, nên Hãng Tin Reuters loan tải toàn cầu. Việt Báo Kinh tế chạy tin hàng đầu trang nhứt.

Dân tự cứu, tự xoay sở. Vậy, Đảng và Nhà Nước CSVN làm cái giống gì" Xưa, vua Louis 14 Pháp coi mình là vua mặt trời (roi du soleil), tự đồng hóa mình là (l’état c’est moi) còn dựa vào quyền thế tập, truyền tử lưu tôn. Vua Tàu tự coi là thiên tử, thừa mệnh trời cai trị trăm họ. Thế mà vẫn bị mất ngôi. Nay, CSVN tự giành công đánh Pháp Mỹ, tự xưng đảng của giai cấp ưu việt công nhân- tưởng tượng thôi, chớ thời lập đảng, VN kỹ nghệ đâu mà có công nhân - Chưa một người dân nào được may mắn chứng kiến lễ kết nạp đảng; thế mà đảng lại giành quyền đại diện duy nhứt cho toàn dân một cách khỏe re và ngon ơ mới lạ chớ!

Với kiểu làm cướp công, cướp danh đó, CSVN trong nửa thế kỷ Miền Bắc, một phần tư thế kỷ ở miền Nam gây các chuyện động trời, động đất làm dân nước tàn mạt, lụn bại, chánh quyền tham nhũng, nhứt nhì thế giới. Nữa thế kỷ đó, nhân dân VN bị trói tay, buộc chân, che tai, chặn họng dưới hầm tàu như nô lệ da đen bị bắt chở qua bán ở Tân thế giới. Còn Đảng và Nhà Nước hành sử như con buôn nô lệ, chủ thuyền, vặn nài bẻ óng, cầm lái cầm mủi một mình. Đến khi gặp bão dân chủ tự do, sóng gió kinh tế sắp nhận chìm tàu, chủ nô hô hoán lên “Đám bây ráng mà xoay xở, tự cứu,” như Thủ Tướng Khải vừa hô hào, vừa ôm chiếc phao duy nhứt của chiếc thuyền sắp chìm.

Lời phát ngôn ấy vừa vô trách nhiệm, vừa mất chính trị. Vô trách nhiệm ở chỗ nếu chánh quyền CSVN, chánh phủ, nội các Phan văn Khải bảo dân tự xoay xở chống giặc nghèo đói, bịnh tật, thất học thì chánh phủ ăn trên ngồi trước, nhà cao cửa rộng, ăn bát vàng để làm gì" Thu thuế dân để làm gì mà dân, con nít đi học đóng tiền, người bịnh đi nhà thương phải trả từ miếng bông gòn đến viên thuốc ngủ. Thuế để làm gì mà bắt dân mỗi năm lao động xã hội chủ nghĩa 10 ngày như đi sưu thời Tây cai trị.

CSVN đổi mới làm chi trong khi cái kinh tế cũ VNCH dân đi học khỏi tốn, đi nhà thương công khỏi trả tiền, anh xích lô vẫn sáng phở, chiều la ve. Đổi mới chẳng qua là trở về cái cũ mà thôi. Chơi chữ làm chi với dân nghèo vốn thật thà nhưng cọc lắm đó nhé. Chém là chém mút chỉ cà tha khi tức vì trò lường gạt. CSVN cần học bài học giặc Chệt Chọt là giặc diệt ác bá lớn nhứt ở Rạch giá, duy nhứt cả Bắc Trung Nam thời Pháp thuộc.

CSVN đi một vòng sẽ thấy. Ở quê, nhà ngói, nhà tường là của Cán bộ. Ở thành xe du lịch, vila, nhà hàng sang, cũng của Cán bộ. Sinh viên đi học ngoại quốc tốn mấy ngàn đôla một tháng - cả một sản nghiệp ở Việt Nam - cũng con cái cán bộ. Dân thường biết hết. 25 năm đánh, diệt tư sản, tịch thu tài sản “ngụy” [sic] độc quyền khai thác tài nguyên đất nước, độc quyền ngoại thương, giàu sang như cán bộ là dĩ nhiên. Và nước VN bị nghèo nhứt thế giới, bị tham nhũng thứ ba Á châu vì Cộng sản cũng dĩ nhiên.

Ăn cho đã, bòn vét đến sạch sành sanh, dân nghèo, nước mạt - con thuyền quốc gia chìm - Thủ tướng CSVN bảo dân tự xoay xở.
“Xoay xở sao đây, thưa Ngài Thủ Tướng CSVN” thường dân Việt Nam hỏi. Kinh nghiệm lịch sử Việt Nam và quá trình sinh hoạt tự do dân chủ thế giới sẽ trả lời. Quan nhứt thời, dân vạn đại. Bao triều đại hưng phế, thịnh suy, dân Việt Nam vẫn sống sót bằng 2 cách. Thứ nhứt đập tan giới thống trị hà khắc. Thứ hai sống dai hơn nó để thấy nó tự diệt.

Sinh mạng chính trị của VNCS sau Liên xô Đông Âu đang đếm bằng đơn vị tháng ngày vì cao trào dân chủ tự do và tranh chấp nội bộ, tham ô và bế tắc kinh tế. Quan yếu nhứt phải kể sự mất chính thống cầm quyền của đảng CSVN. Kinh tế chỉ huy. Thất bại Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thất bại. Dựa vào lịch sử vấy máu cướp công trong việc giành độc lập. Thất bại vì chân lý, lịch sử quá rõ ràng với các âm mưu diệt đảng phái quốc gia, đạo đức quá kém của Ông Hồ Chí Minh.

Bao lâu mà chánh quyền không còn phục vụ cho dân hữu hiệu, nó không còn lý do tồn tại.
Còn cố bám băng đàn áp nhân dân để phục vụ cho nó thì nhân dân sẽ có chính nghĩa, trọng trách để làm lại lịch sử tốt đẹp hơn. Tiến là định luật sống. Quá rõ ràng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.