Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Làm Giống Gì?

10/05/200000:00:00(Xem: 5716)
Trong một cuộc họp xóa đói giảm nghèo, Thủ Tướng CSVN, Ông Phan Văn Khải kêu gọi nhân dân xoay xở để thoát hiểm, thoát nghèo vì “Việt Nam bây giờ trong nhóm những nước nghèo nhất thế giới, và đói nghèo thật sự là phần chia xẻ của cả nước.” Chuyện lạ. Thực thà khai báo. Bảo dân tự cứu nguy, tự xoay xở. Lạ, nên Hãng Tin Reuters loan tải toàn cầu. Việt Báo Kinh tế chạy tin hàng đầu trang nhứt.

Dân tự cứu, tự xoay sở. Vậy, Đảng và Nhà Nước CSVN làm cái giống gì" Xưa, vua Louis 14 Pháp coi mình là vua mặt trời (roi du soleil), tự đồng hóa mình là (l’état c’est moi) còn dựa vào quyền thế tập, truyền tử lưu tôn. Vua Tàu tự coi là thiên tử, thừa mệnh trời cai trị trăm họ. Thế mà vẫn bị mất ngôi. Nay, CSVN tự giành công đánh Pháp Mỹ, tự xưng đảng của giai cấp ưu việt công nhân- tưởng tượng thôi, chớ thời lập đảng, VN kỹ nghệ đâu mà có công nhân - Chưa một người dân nào được may mắn chứng kiến lễ kết nạp đảng; thế mà đảng lại giành quyền đại diện duy nhứt cho toàn dân một cách khỏe re và ngon ơ mới lạ chớ!

Với kiểu làm cướp công, cướp danh đó, CSVN trong nửa thế kỷ Miền Bắc, một phần tư thế kỷ ở miền Nam gây các chuyện động trời, động đất làm dân nước tàn mạt, lụn bại, chánh quyền tham nhũng, nhứt nhì thế giới. Nữa thế kỷ đó, nhân dân VN bị trói tay, buộc chân, che tai, chặn họng dưới hầm tàu như nô lệ da đen bị bắt chở qua bán ở Tân thế giới. Còn Đảng và Nhà Nước hành sử như con buôn nô lệ, chủ thuyền, vặn nài bẻ óng, cầm lái cầm mủi một mình. Đến khi gặp bão dân chủ tự do, sóng gió kinh tế sắp nhận chìm tàu, chủ nô hô hoán lên “Đám bây ráng mà xoay xở, tự cứu,” như Thủ Tướng Khải vừa hô hào, vừa ôm chiếc phao duy nhứt của chiếc thuyền sắp chìm.

Lời phát ngôn ấy vừa vô trách nhiệm, vừa mất chính trị. Vô trách nhiệm ở chỗ nếu chánh quyền CSVN, chánh phủ, nội các Phan văn Khải bảo dân tự xoay xở chống giặc nghèo đói, bịnh tật, thất học thì chánh phủ ăn trên ngồi trước, nhà cao cửa rộng, ăn bát vàng để làm gì" Thu thuế dân để làm gì mà dân, con nít đi học đóng tiền, người bịnh đi nhà thương phải trả từ miếng bông gòn đến viên thuốc ngủ. Thuế để làm gì mà bắt dân mỗi năm lao động xã hội chủ nghĩa 10 ngày như đi sưu thời Tây cai trị.

CSVN đổi mới làm chi trong khi cái kinh tế cũ VNCH dân đi học khỏi tốn, đi nhà thương công khỏi trả tiền, anh xích lô vẫn sáng phở, chiều la ve. Đổi mới chẳng qua là trở về cái cũ mà thôi. Chơi chữ làm chi với dân nghèo vốn thật thà nhưng cọc lắm đó nhé. Chém là chém mút chỉ cà tha khi tức vì trò lường gạt. CSVN cần học bài học giặc Chệt Chọt là giặc diệt ác bá lớn nhứt ở Rạch giá, duy nhứt cả Bắc Trung Nam thời Pháp thuộc.

CSVN đi một vòng sẽ thấy. Ở quê, nhà ngói, nhà tường là của Cán bộ. Ở thành xe du lịch, vila, nhà hàng sang, cũng của Cán bộ. Sinh viên đi học ngoại quốc tốn mấy ngàn đôla một tháng - cả một sản nghiệp ở Việt Nam - cũng con cái cán bộ. Dân thường biết hết. 25 năm đánh, diệt tư sản, tịch thu tài sản “ngụy” [sic] độc quyền khai thác tài nguyên đất nước, độc quyền ngoại thương, giàu sang như cán bộ là dĩ nhiên. Và nước VN bị nghèo nhứt thế giới, bị tham nhũng thứ ba Á châu vì Cộng sản cũng dĩ nhiên.

Ăn cho đã, bòn vét đến sạch sành sanh, dân nghèo, nước mạt - con thuyền quốc gia chìm - Thủ tướng CSVN bảo dân tự xoay xở.
“Xoay xở sao đây, thưa Ngài Thủ Tướng CSVN” thường dân Việt Nam hỏi. Kinh nghiệm lịch sử Việt Nam và quá trình sinh hoạt tự do dân chủ thế giới sẽ trả lời. Quan nhứt thời, dân vạn đại. Bao triều đại hưng phế, thịnh suy, dân Việt Nam vẫn sống sót bằng 2 cách. Thứ nhứt đập tan giới thống trị hà khắc. Thứ hai sống dai hơn nó để thấy nó tự diệt.

Sinh mạng chính trị của VNCS sau Liên xô Đông Âu đang đếm bằng đơn vị tháng ngày vì cao trào dân chủ tự do và tranh chấp nội bộ, tham ô và bế tắc kinh tế. Quan yếu nhứt phải kể sự mất chính thống cầm quyền của đảng CSVN. Kinh tế chỉ huy. Thất bại Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thất bại. Dựa vào lịch sử vấy máu cướp công trong việc giành độc lập. Thất bại vì chân lý, lịch sử quá rõ ràng với các âm mưu diệt đảng phái quốc gia, đạo đức quá kém của Ông Hồ Chí Minh.

Bao lâu mà chánh quyền không còn phục vụ cho dân hữu hiệu, nó không còn lý do tồn tại.
Còn cố bám băng đàn áp nhân dân để phục vụ cho nó thì nhân dân sẽ có chính nghĩa, trọng trách để làm lại lịch sử tốt đẹp hơn. Tiến là định luật sống. Quá rõ ràng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.