Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Đêm Lâm Viên

19/03/200800:00:00(Xem: 13697)

 

Hình ảnh Đêm Lâm Viên

Nàng Xuân sắp trở về vùng trời Hoa Thịnh Đốn,  mưa Xuân nhẹ tưới đẩm mầm non, vạn vật như đang chờ nắng ấm để vươn lên, những chàng trai kiêu hùng của đất Việt - Cựu SinhViên Võ Bị Quốc Gia Việt Nam – đã chọn một buổi chiều giao mùa thật đẹp để tổ chức hội ngộ, Đêm Lâm Viên, vào lúc 7:30 chiều ngày 15 Tháng 3, 2008 tại Nhà hàng Fortune, Falls Church, VA.

Đoàn tụ Gia Đình Võ Bị, cùng bạn bè thân hữu vui Xuân là mục đích của Đêm Lâm Viên. Có khoảng bốn trăm CSV/VBQGVN  và thân hữu quây quần vui Xuân trong  một không khí thật tưng bừng, nhộn nhịp, đặc biệt hôm nay các phu nhân của những chàng Võ Bị thật xinh đẹp, duyên dáng trong tà áo xanh dương, nổi bật với màu cờ vàng choàng qua vai. Màu áo và nét mặt rạng rỡ của các phu nhân đã tô điểm cho Đêm Lâm Viên thêm màu sắc vui tươi,  rực rỡ và quyến rũ. 

Trong số quý vị quan khách tham dự có Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn Hữu Định, CT Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QGVNCH/HTĐ; Ông Nguyễn Mậu Trinh, Phó Ngoại Vụ Hội Cao Niên; Ông Lý Hiền Tài, Liên Minh Dân Chủ; Ông Trần Tử Thanh, Quốc Dân Đảng, cùng hội trưởng của các Hội Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, TQLC, Cảnh Sát, Cựu Sinh Viên SQ/Võ Bị Thủ Đức/HTĐ, Biệt Động Quân, Ông Nguyễn Kim Bản, CT Hội Đồng Quân Cán Chính/HTD…

Trong không khí rộn rã vui  Xuân này, Ông Nguyễn Văn Thuận, Hội Trưởng Hội Võ Bị QGVN/ HTĐ & Phụ cận nhắc lại niềm vui đầu năm đang xảy ra ở San Jose: một  “Little Saigon” đang thành hình bằng tinh thần đoàn kết, bằng mồ hôi nước mắt của đồng bào tỵ nạn ở đây. Ước chi Thủ Đô HTĐ cũng sẽ có một Little Saigon.

Ông Thuận nhắc nhở mọi người không quên đề phòng sự phá hoại của VC và bọn phản bội thi hành Nghị Quyết 36, nhằm  phân hóa và làm suy yếu tiềm lực đấu tranh cho quê hương VN. Ông Thuận cũng nhắc lại nỗi đau của dân tộc trong vụ thảm sát ở Huế, dịp Tết Mậu Thân. Sau đó ông tường trình sơ qua sinh hoạt của Hội Võ Bị/HTĐ  trong năm qua. Hội luôn cố gắng duy trì và phát triển mọi mặt nhằm bảo vệ uy tín của tập thể, hợp tác với các đoàn thể bạn, Cộng Đồng HTĐ,  và  Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QGVNCH/HTĐ& PC.

Sau đó Cô Lữ Anh Thư đại  diện cho Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu/HTĐ , thế hệ  thứ hai, thứ ba, là con cháu của các CSV/VBQGVN, có vài lời phát biểu. Cô nói, chúng cháu  rất tự hào là con  cháu của những Cựu Sinh Viên của Trường VBQGVN, là những người con ưu tú của QLVNCH. Chúng cháu  luôn ước mong được sự thương mến, dìu dắt  và ủng hộ của quý chú bác, quý vị thân hữu, quý vị quan khách như trong thời gian vừa qua và luôn tâm nguyện sẽ sống sao cho  xứng đáng với sự thương yêu và tin tưởng của quý cô bác. Nhận  thấy có  một số anh chị em trẻ ở đây hôm nay, cháu xin nhắc nhở và mời gọi các anh chị em trẻ của Hội Võ Bị/HTĐ  hãy đến để hợp tác, sinh hoạt với hội của chúng ta, không những chỉ xây dựng hội mà cho cộng động chúng ta thêm vững mạnh.

Tưởng cũng nên nhắc lại vì sao đêm hội ngộ của CSVSQVBVN có tên “Đêm Lâm Viên”. Lâm viên là một ngọn núi cao nhất của Đà Lạt, có mây mù và sương phủ quanh năm. Tất cả các sinh viên sĩ quan trước khi trở thành sĩ quan phải chinh phục được ngọn Lâm Viên để chứng tỏ họ có khả năng chế ngự bất cứ hoàn cảnh nào. Lâm Viên là tiêu biểu cho sự kiêu hãnh đầu đời của các sinh viên sĩ quan VBQGVN.

Được biết Hội Cựu Sinh Viên VBQGVN/HTĐ & Phụ cận được thành lập cách đây 22 năm. Lịch sử của Trường Võ Bị QGVN gắn liền với lịch sử chiến tranh VN nói chung và dòng quân sử VN  nói riêng. Vào khoảng năm 1945, Trường Sĩ Quan Huế là trường sĩ quan đầu tiên của VN, được xây tại Đập Đá, bên cạnh dòng sông Hương. Sau hai năm Trường Sĩ Quan Huế được di chuyển về Đà Lạt vì nơi đây có đủ điều kiện về khí hậu cũng như địa thế để huấn luyện các sinh viên sĩ quan thích ứng  với mọi hoàn cảnh của chiến trường. Trường được cải tổ toàn bộ và được cải danh thành Võ Bị Liên Quân Đà Lạt.

Năm 1960 Tổng Thống Ngô Đình Diệm ký sắc luật cải danh Trưòng Võ Bị Liên Quân Đà Lạt thành Trường Võ Bị Quốc Gia VN. Chương trình huấn luyện ở đây là bốn năm, với  quy chế của một Đại Học bậc Cao Đẳng chuyên nghiệp, phỏng theo các tiêu chuẫn đào tạo Sĩ Quan của Trường Võ Bị West Point của HK. Trường đã đào tạo nhiều cấp lãnh đạo trong Quân Đội như các Tư Lệnh Quân Đoàn, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô…

Mỗi  khóa trung bình có từ 150-300 sinh viên. Chương trình học về quân sự, các sinh viên được huấn luyện chiến thuật tác chiến. Khi tốt nghiệp sĩ quan xuất thân từ VBQGVN có khả năng chỉ huy, ổn định đất nước trong thời chiến và một trình độ kiến thức bậc đại học để kiến tạo quê hương trong thời bình. Khi mãn khóa các sĩ quan được cấp văn bằng Cử Nhân Khoa Học Thực Dụng.

Từ ngày thành lập  1945 đến Tháng 4, 1975 trường đã đạo tạo 29 khóa sĩ quan với tổng số 7000 sĩ quan, cùng với 500 sinh viên sĩ quan của hai khóa cuối cùng. Các sĩ quan tốt nghiệp được  thuyên chuyển đi các quân binh chủng để đãm trách vai trò cán bộ chỉ huy hoặc tham mưu. Dù ở cương vị nào kỹ thuật hay tác chiến người sĩ quan xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia VN luôn nuôi dưỡng tinh thần “Tự Thắng Để Chỉ Huy” và câu châm ngôn “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm”.

MC Nguyễn Đức Thu, CSVVBVN khóa 16 nói lên một vài cảm nghĩ,   sau 1975 Trường Võ Bị Quồc Gia đã đi vào  quân sử, nhưng truyền thống bất khuất và hào hùng của những Cựu SinhViên SQVBQGVN vẫn chưa lịm tắt được trong tâm tư của những sĩ quan xuất thân từ ngôi trường lịch sử này.

Tổ quốc chúng ta vẫn còn đó, hoài bảo của chúng ta vẫn còn đó và những trách nhiệm mà chúng ta phải gánh vác vẫn còn đó. Ước mong tất cả các CSVVBQGVN luôn nhớ câu châm ngôn “Tổ Quồc, Danh Dự, Trách Nhiệm”.

Chương trình văn nghệ được bắt đầu với bài đồng ca “Võ Bị Hành Khúc”, do các CSVVBQGVN trong quân phục, trên vai áo có alpha màu đỏ. Kế đến các phu nhân trong áo dài xanh dương và cờ vàng choàng ngang vai hợp ca bài “Cô Gái Việt”. Đặc biệt trong chương trình văn nghệ này có sự trình diễn của Ca sĩ Nguyệt Ánh và Cô Lữ Anh Thư trong hai nhạc phẩm đấu tranh, thể hiện tinh thần của thế hệ trẻ quyết tiếp nối truyền thống hào hùng của ông cha trong nhiệm vụ đấu tranh cho một Việt Nam được Tự Do, Dân Chủ  và có Nhân Quyền.

Nối tiếp  là chương trình văn nghệ thật sinh động, lôi cuốn với hai ca sĩ nổi tiếng đến từ Cali là Hương Thủy và Diễm Liên. Cả hai  đã cống hiến cho khán thính giả nhiều bản nhạc đặc sắc  như Đám Cưới Đầu Xuân, Rừng Lá Thấp, Tình Yêu Như Bóng Mây, Saigon Đẹp Lắm… Hai ca sĩ địa phương  Diễm Trang và Kiều Nga cũng đóng góp cho chương trình nhiều bản nhạc vui tươi. Theo sau là chương trình dạ vũ rất hấp dẫn với ban nhạc Hải Đăng, một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất của vùng Hoa Thịnh Đốn. Đêm Lâm Viên được chấm dứt vào lúc giữa đêm, mọi người ra về trong niềm vui đoàn tụ, huynh đệ chi binh, vươn vấn trong tâm tư một cảm xúc nhẹ nhàng về ngôi trường cũ với đầy ấp những kỹ niệm dấu yêu.

Nhiều hình ảnh Đêm Lâm Viên lưu trữ ở trang:

http://www.youtube.com/tuyetmai45

+

 

Ngày Về Thăm Quê Hương

Trần Văn Giang

Từ khi xa cách quê nhà

Thoi đưa thấm thoát đã bao thu tròn

Tháng ngày đếm bóng hoàng hôn

Tấm thân lận đận cô đơn quê người

Ra đi tôi vẫn nhớ lời

Dẫu rằng tóc trắng da mồi dám quên!

Công ơn cha mẹ chưa đền

Thì cho ba vạn sáu nghìn mà chi"

Kể từ hôm ấy ra đi

Ngày vui càng vắng, tuổi tôi thêm già

Dịp may tôi trở lại nhà

Đặt chân vào đất quê cha tôi buồn

Chợ kìa ai kẻ bán buôn"

Cống kia ai lấp" để tuôn mạch sầu!

Hỏi thăm Chú, Bác ở đâu"

Vườn cau để héo, giàn trầu để khô

Ghé vào hỏi Cậu, thăm Cô

- “Đi kinh tế mới” - “Tản cư!” phương nào"

Lòng tôi cảm thấy nghẹn ngào

Không còn ai để hỏi chào! … đành thôi!

Tôi tìm về đến nhà tôi

Ô kìa! Phong cảnh tuởng chơi hay đùa

Nhà tôi sao giống cảnh chùa

“Bà Đanh” ngày trước tiếng chua hãy còn

Đâu còn những tiếng chim non

Hót ca mỗi sớm sương còn mờ bay

Nhìn qua ngọn cỏ lá cây

Cảnh kia có nhớ người này năm xưa"

Anh tôi chết tự bao giờ!

Còn thằng em nhỏ ngây thơ, quê mùa

Mẹ già chiều nắng mai mưa

Tháng ngày tần tảo từ xưa vẫn nghèo

Không ao cá, chẳng chuồng heo

Vườn hoang giậu đổ, cỏ bèo nắng phơi

Kìa đàn em bé biếng chơi

Không nô đùa giống khi tôi ở nhà

Tôi ra viếng lại cảnh Chùa

Tưởng rằng nghe tiếng “Nam Mô” ồn ào

Than ôi! Nhưng có đâu nào!

Ai khua mõ sớm" ai rao chuông chiều"

Từ đầu đến cuối quạnh hiu

Lò hương đổ nát, tháp rêu phong dầy

Người xưa cảnh cũ có hay"

Mắt bừng bừng mở tưởng rầy chiêm bao

Ngập ngừng không biết tính sao!

Lòng toan ở lại, chân chào bước đi.

Trần Văn Giang

[Viết sau chuyến về thăm nhà lần đầu]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.