Hôm nay,  

Tàu Chiến Mỹ Vào 12 Hải Lý Đảo Nhân Tạo Của TQ Ở Biển Đông: TQ Phản Đối, Đồng Minh Mỹ Hoan Nghênh, CSVN Im Lặng; Tàu Chiến TQ Bám Theo Tàu Mỹ Mà Không Dám Làm Gì Cản Trở

10/28/201500:00:00(View: 3013)

WASHINGTON - Viên chức Trung Quốc lên án cuộc di chuyển của tàu chiến Hoa Kỳ cách đảo nhân tạo của Trung Quốc tại vùng biển Trường Sa duới 12 hải lý là hành động bất hợp pháp – khu trục hạm USS Lassen hành xử quyền tự do hàng hải tại hải phận quốc tế là thách thức tuyên bố chủ quyền của Beijing tại Biển Đông.

Từ chiều Thứ Hai, viên chức quốc phòng Hoa Kỳ loan báo tàu USS Lessen đuợc lệnh hải hành tại Biển Đông vào ban đêm, có phi cơ theo dõi và bảo vệ – hoạt động này đuợc thực hiện theo lệnh của TT Obama, và không thông báo Beijing, vì mọi tàu biển có quyền tự do lưu thông tại hải phận quốc tế. Đảo nhân tạo không xác nhận lãnh hải của nước liên quan, theo luật quốc tế.

Phát ngôn viên toà ĐS Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối và tại Beijing sáng Thứ Ba, phát ngôn viên Lu Kang của Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tàu USS Lassen đã bị cảnh cáo là đe dọa chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Bill Urban khẳng định: Hoa Kỳ hoạt động như thông lệ phù hợp với luật quốc tế.

5, 6 quốc gia trong vùng như Nhật và Philippines hoan nghênh. Trung Quốc bắt đầu bồi đắp bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo từ năm 2013 – trong buổi hội đàm thượng đỉnh với TT Obama trong tháng qua, chủ tịch Tập Cận Bình nói việc làm kể trên là hợp pháp, và xác nhận không định quân sự hoá Biển Đông. Nhưng, Washington tin rằng Beijing xây dựng cơ sở và phi đạo tại Trường Sa là để củng cố tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông.

Trong các năm 2013 và 2014, Hoa Kỳ đã thực hiện các hoạt động Freedom of Navigation thách thức các tuyên bố chủ quyền biển đảo và “vùng nhận diện phòng không” của Trung Quốc.

Viên chức Ngũ Giác Đài cho Reuters biết tàu chiến Hoa Kỳ di chuyển tại Biển Đông vào lúc sáng sớm Thứ Ba, và lưu lại trong vùng 5, 6 giờ – viên chức ẩn danh tiết lộ: các trinh sát cơ P-8A và P-3 bay theo khu trục hạm USS Lassen. Các cuộc tuần tiễu tương tự sẽ diễn ra trong thời gian tới. Reuters mô tả cuộc di chuyển của hải đội USS Lassen là cảnh “mèo vờn chuột” tại Biển Đông.

1 khu trục hạm dẫn đầu 1 hải đội Trung Quốc bám sát tàu USS Lassen.

Tại Beijing, ĐS Hoa Kỳ bị Bộ ngoại giao mời tới tiếp nhận sự phản kháng.

Tại Manila, TT Aquino tuyên bố với báo chí: cuộc tuần tiễu của tàu USS Lassen minh xác lẽ thường về quyền tự do hàng hải tại hải phận quốc tế.

Các viên chức Hoa Kỳ nói: hoạt động tuần tiễu của chiến hạm là thử thách tuyên bố của lãnh tụ Tập về quân sự hoá Biển Đông.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) trong bản tin Thứ Ba nói rằng việc Mỹ đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý của đảo nhân tạo của TQ tại Biển Đông làm cho “Bắc Kinh tức tối” nhưng đồng minh Mỹ thì hoan nghênh.

Bản tin RFI viết rằng, “Trước sự kiện Mỹ cho chiến hạm USS Lassen đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh hai đảo nhân tạo bồi đắp tại Đá Xu Bi (Subi Reef) và Đá Vành Khăn (Mischief Reef) ở quần đảo Trường Sa hôm nay 27/10/2015, Bắc Kinh giận dữ tố cáo đây là hành động «đe dọa chủ quyền» của Trung Quốc. Tổng thống Philippines hoan nghênh, còn Bộ Quốc phòng Úc ra thông cáo ủng hộ tự do hàng hải tại Biển Đông.”

Ngoài ra, cho tới nay, Thứ Ba vẫn chưa thấy phía CSVN có phản ứng gì về việc này. Một bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) nêu quan điểm cá nhân của ông Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban Biên Giới của Hà Nội thì cho rằng, “Tất nhiên nói về việc Mỹ đưa tàu chiến vào tuần tra lần này thì có mặc tích cực và mặt tiêu cực. Đối với Việt Nam thì theo tôi nghĩ rằng mặt tiêu cực có thể nói là có thể vì hành động đó mà nếu các bên không kiểm soát được, không khống chế được thậm chí không làm đúng với những thủ tục pháp lý thì có thể dẫn đến đụng độ.

“Mà dẫn đến đụng độ thì đụng đến quyền và lợi ích của các nước có liên quan, trong đó có Việt Nam. Điều đó mọi người không muốn. Việt Nam cũng thế, không muốn có đụng độ xảy ra. Các bên cần phải bình tĩnh và kềm chế để kiểm soát đụng độ. Đấy là cái có khả năng tốt.

“Thật ra Mỹ vào đây không phải với mưu đồ xâm chiếm lãnh thổ của chúng tôi, mà Trung Quốc là người xâm chiếm lãnh thổ. Mỹ vào đây với tư cách là tàu thuyền họ có quyền đi lại trong vùng biển không thuộc bất kỳ ai, ngoài vùng an toàn 500m.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong những ngày vừa qua, Phật tử xuất gia cũng như tại gia, trong nước cũng như ngoài nước đã mạnh mẽ lên tiếng chống đối, phản biện, lên án, góp ý với một giáo sư trường đại học Khoa Học và Xã Hội Việt Nam tại Sài Gòn về thái độ cùng với lời phát biểu trực tiếp, công khai mạ lỵ và chống báng giới tu sĩ Phật giáo.
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý (DHT) xin hân hoan loan báo Ngày Diễn Hành Tết 2020 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
(Thầy tôi, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, vừa thị tịch hôm qua, 8-11-2019. Di huấn để lại: không bàn thờ, không bát nhang, không báo tang, không phúng điếu, không vòng hoa, không đưa đám. Tôi chỉ xin phép Thầy thắp một nén nhang tưởng niệm)
Một tin thật đáng mừng. Tại Little Saigon, số quân nhân Mỹ gốc Việt đã thành lập một hội đoàn mệnh danh Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa kỳ (Vietnamese Americans Armed Forces Association), có trang mạng ở địa chỉ: www. vaafa.org, ĐT 619-793 9461.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
TEHRAN - Vào ngày 8 tháng 11, phi cơ không người lái xâm nhập vào Iran rơi từ không phận gần cảng Mahshahar, với hình ảnh của truyền thông nhà nước Iran là bằng chứng.
BRASILIA - Từ Dinh TT vào tù, các TT tham nhũng và rửa tiền của Brazil được trả tự do chỉ vài năm sau - ông Lula da Silva cảm ơn các nhà tranh đấu cùng đảng.
BERLIN - Tháng 11-1989, nước Đứ chia cắt chứng kiến “tường ô nhục” phân đôi 2 phần đông/tây của thành phố Berlin bị giựt sập, mở đầu sự sụp đổ của hệ thống CS từ Nga sang Đông Âu.
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
Vào đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.