Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Chưa Rách

17/10/200200:00:00(Xem: 3415)
Hai quả bom nổ ở đảo Bali của Indonesia làm chết gần 200 người và bị thương hơn 300 người phần lớn là du khách ngoại quốc đã gây chấn động thế giới. Vụ này xẩy ra sau vụ tầu dầu của Pháp bị phá nổ ở ngoài khơi Yemen và vụ quân lính Mỹ tập trận ở Kuwait bị những tên khủng bố tấn công bằng súng, khiến người ta phải nhìn nhận mạng lưới của bọn al-Qaida vẫn còn đó, mặc dầu những nỗ lực truy nã gắt gao của các nhân viên tình báo và an ninh Mỹ trên khắp thế giới. Các tổ khủng bố đã lặn chìm hay nằm ngủ, chúng không tan rã mà còn chỉnh đốn lại được hàng ngũ để hành động trở lại có phối hợp quy mô hơn trước.
Vụ đánh bom tàn khốc ở Bali có nhiều phần chắc là do bàn tay của tổ chức Jemaah Islamiyah có liên hệ với al-Qaida. Trước áp lực của thế giới, chính phủ Indonesia đã cam kết xúc tiến tiễu trừ khủng bố và thành lập một ban điều tra quốc tế để tìm ra thủ phạm vụ đánh bom. Thế nhưng Bộ trưởng An ninh Indonesia lại nói không có Jemaah Islamiya ở nước này. Lãnh tụ tinh thần của Jemaah Islamiyah là tu sĩ Abu Bakar Bashir hiện sống tự do, làm chủ một ngôi trường dạy luật Hồi giáo ở đảo Java, nơi có thủ đô Jakarta. Đảo Bali nằm sát bên mỏm cuối phía Đông của Java. Từ lâu Bali nổi tiếng một nơi nghỉ mát có bờ biển đẹp và nhiều ...người đẹp bản xứ ăn mặc hở hang, phong cách dịu hiền, rất hấp dẫn đối với du khách ngoại quốc, nhất là các ông Tây.
Tu sĩ Bashir vẫn chối cãi không có mạng lưới khủng bố ở Indonesia và ngay sau vụ đánh bom ở Bali, Bashir còn lên tiếng tố cáo Mỹ đã "xúi giục" vụ này để tạo ra ấn tượng ở Indonesia có những tổ khủng bố Hồi giáo quốc tế. Đại sứ Mỹ ở Indonesia đã lên tiếng phản đối lời tuyên bố có tính cách mạ lị và hoàn toàn xuyên tạc, vô căn cứ. Trong khi đó nhà cầm quyền hai nước lân cận, Singapore và Malaysia đều nhìn nhận bọn Jemaah Islamiyah rất nguy hiểm, chúng có mục tiêu muốn tóm thâu các nước Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, miền Nam Phi Luật tân và miền Nam Thái Lan, thành một Đại Quốc cai trị bằng luật Hồi giáo. Ước mơ này cũng giống như ước mơ của bin Laden muốn tóm thâu tất cả các nước Ả rập Trung Đông để thành lập một Đại quốc Ả rập cai trị theo luật Hồi giáo.
Indonesia là nước có 214 triệu dân, 88% là Hồi giáo, nên vấn đề đối phó với bọn khủng bố Hồi giáo là một việc rất tế nhị, cũng giống như việc đối phó với khủng bố Hồi giáo ở Pakistan, nước đông dân Hồi giáo thứ hai trên thế giới. Ngoài bọn Jemaah Islamiyah, ở Indonesia còn có một nhóm Hồi giáo cực đoan khác rất mạnh là Lashkar Jihad, có đến 10,000 tay súng. Nhóm này có liên hệ với al-Qaida ở Afghanistan và nhóm Hồi giáo quá khích Kumpulan Mujahedeen Malaysia, chủ trương thành lập một quốc gia Hồi giáo bao gồm Malaysia, Singapore và Indonesia, trục xuất mọi người Thiên chúa giáo. Riêng ở Phi Luật Tân cũng có nhóm khủng bố Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro, và một chi nhánh của bọn này là nhóm Abu Sayyaf đã khét tiếng về các vụ hành quyết con tin.

Các tổ chức Hồi giáo quá khích ở Đông Nam Á đã có từ lâu và mối liên hệ với al-Qaida cũng không phải chuyện mới lạ. Vậy tại sao bộ chỉ huy al-Qaida chọn đúng lúc này và chọn một nước có đông dân Hồi giáo nhất thế giới để mở một cuộc tấn công khủng bố dữ dội nhất kể từ sau ngày 11-9-01 ở Mỹ" Trước hết chúng muốn chờ lúc chính quyền Indonesia ra tay đàn áp khủng bố để phát động một cuộc nổi loạn Hồi giáo ở nước này. Chính quyền của bà Tổng Thống Megawati quá yếu, tình hình Indonesia bất ổn từ lâu, thêm vài quả bom nổ nữa là đại loạn. Và khi Indonesia loạn, cả vùng Đông Nam Á cũng loạn.
Nhưng vụ đánh bom Bali còn có mục tiêu nhẹ nhàng và thâm độc hơn nhiều. Đó là đánh phá kỹ nghệ du lịch, không phải chỉ riêng của Indonesia mà của toàn bộ các nước Đông Nam Á. Sau cuộc tấn công khủng bố đánh vào Mỹ, ngành du lịch của các nước Tây phương bị ảnh hưởng nặng, trong khi du khách thế giới nhìn về Đông Nam Á. Nhiều nước trong khối ASEAN đã hưởng lợi. Hai quả bom làm chết 200 người ở trung tâm du lịch Bali là một đòn cảnh cáo các nước trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Bộ chỉ huy al-Qaida đã cố ý cho thấy chúng không cần đánh phá các thành phố lớn, chỉ một đòn đánh vào kinh tế du lịch cũng đủ làm nhiều nước khốn đốn. Một khi kinh tế ASEAN xuống dốc nó sẽ ảnh hưởng đến toàn thể thế giới y hệt như vụ khủng hoảng tài chính Đông Nam Á năm 1996-97. Và đòn đánh kỹ nghệ du lịch còn nhắm cảnh cáo cả Trung Quốc trong vụ đàn áp Hồi giáo ở Tân Cương cũng như trong mọi cuộc đầu phiếu của nước này ở Hội đồng Bảo an.
Trong khi Mỹ chuẩn bị mở mặt trận đánh Iraq, bộ chỉ huy al-Qaida bắt đầu mở đợt khủng bố mới ở Trung Đông cũng như ở Đông Nam Á và có thể đánh mặt trận kinh tế chỉ bằng một hay hai quả bom ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Viễn tượng trước mắt là Tổng Thống Bush sẽ phải đối phó cùng một lúc với cả hai mặt trận. Ước mơ của bin Laden là phát động một cuộc cách mạng Hồi giáo trên khắp thế giới. Nếu hắn chưa làm được ở Trung Đông, hắn sẽ làm trước ở Đông và Nam Á, nơi có hai nước đông dân Hồi giáo là Pakistan và Indonesia. Ở Trung Đông Saddam Hussein chỉ muốn tạo Đế quốc dầu lửa chớ không phải Đế quốc Hồi giáo, nếu Saddam bị trừ khử lại càng tốt cho bin Laden, vì đó là cơ hội phát động cách mạng Hồi giáo Sunni ở các nước Ả rập, đối đầu với cách mạng Hồi giáo Shiite ở Iran. Chỉ có một bộ óc quái gở mới hình dung được một chiến lược toàn cầu phức tạp như vậy. Bin Laden đã trở lại chăng" Có lẽ câu hỏi đó cũng bằng thừa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.