Hôm nay,  

Trung Lập Ở Biển Đông?

7/23/201500:00:00(View: 6011)

Điều lạc quan là Hoa Kỳ cho biết sẽ không trung lập khi luật quốc tế bị vi phạm. Điều bi quan là Trung Quốc liên tục quậy sóng Biển Đông. Điều khó hiểu là, nội bộ Việt Nam như dường rạn vỡ, có một cuộc thanh trừng lặng lẽ; nếu phe thân Tàu mà nắm ưu thế, là cả nước VN sẽ nghẹt thở.

Bản tin RFI ghi nhận rằng Mỹ xác định không trung lập khi luật quốc tế bị vi phạm.

Bản tin RFI viết:

“Trung Quốc lúc nào cũng tố cáo Mỹ đi ngược lại lập trường mà Washington luôn khẳng định là «trung lập», không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Nhân vật phụ trách châu Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 21/07/2015 đã nói lại cho rõ: Hoa Kỳ không hề trung lập trong vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông, và sẽ can dự mạnh mẽ để đảm bảo sao cho tất cả các bên đều tuân thủ luật lệ.

Ông Daniel Russell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương đã khẳng định một cách rõ ràng lập trường trên đây của Hoa Kỳ nhân Hội nghị khoa học lần thứ năm về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington tổ chức.

Theo báo mạng Nhật Bản The Diplomat số ra ngày hôm nay, 22/07, nhà ngoại giao Mỹ đã làm rõ quan điểm của Mỹ về Biển Đông khi trả lời chất vấn của một người Trung Quốc tham gia Hội nghị về sự «trung lập» của Mỹ trong hồ sơ Biển Đông.

Cho đến nay, Washington luôn luôn khẳng định rằng dù không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng Mỹ mong muốn là vấn đề được giải quyết đúng theo quy định của luật pháp quốc tế mà không được dùng đến các biện pháp cưỡng bức. Quan điểm đó tuy nhiên đã bị hiểu sai thành trung lập thuần túy, nhất là Trung Quốc, lúc nào cũng tố cáo Washington thiên vị.

Theo ông Russel, lập trường trung lập của Mỹ chỉ áp dụng cho các đòi hỏi chủ quyền, chứ không áp dụng cho cách thức giải quyết tranh chấp: «Chúng tôi không hề trung lập khi vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế được đặt ra. Chúng tôi sẽ can dự mạnh mẽ khi nói đến nhu cầu tuân thủ các luật lệ»....”

Trong khi đó, báo Thanh Niên ghi nhận Trung Quốc sẽ tiếp tục tham vọng độc chiếm Biển Đông vì lãnh đạo nước này nghĩ rằng họ đã có đủ tài lực và quân lực để khống chế các nước trong khu vực, theo nhận định của 2 chuyên gia thuộc các tổ chức nghiên cứu chính sách quốc tế của Mỹ.

Bản tin Thanh Niên ghi lời chuyên gia phân tích quốc phòng quốc tế Karen Brooks thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) bình luận trên Fox News (Mỹ) ngày 2”...2.7::

“Tranh chấp tại Biển Đông không còn là thông tin mới mẻ. Phía Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này kể từ những năm 1950 rồi”.

Bà nói thêm rằng điều mới mẻ ở đây chính là việc “một Trung Quốc, vốn trở nên hùng mạnh và dân tộc chủ nghĩa hơn trong những năm gần đây, có vẻ đang quyết tâm thay đổi sự thật hòng củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình vĩnh viễn”...”


Mặt khác, VnExpress có bản tin “Trung Quốc tập trận 10 ngày trên Biển Đông.”

Bản tin này viết:

“Hải quân Trung Quốc hôm qua bắt đầu cuộc tập trận tại vùng biển ngoài khơi phía đông đảo Hải Nam, một ngày sau khi Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng lên án các hoạt động của Bắc Kinh ở Trường Sa.

Các quan chức hải quân Trung Quốc cho biết cuộc tập trận có hàng trăm sĩ quan tham dự. "Trong thời gian diễn ra cuộc huấn luyện, không tàu nào được phép đi vào khu vực này", trang Cri.cn của Trung Quốc dẫn thông báo hôm 20/7 của Cơ quan An toàn hàng hải nước này.

Thiếu tướng Zhu Chenghu, giáo sư tại Đại học Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, bác bỏ sự liên quan giữa cuộc tập trận với các tranh chấp ở Biển Đông.”

Một bản tin khác của Thanh Niên ngày 22/7/2015 ghi lời “Tướng Trung Quốc kêu gọi dùng vũ lực với Philippines.”

Bản tin TN viết:

“Trong một bài bình luận trên tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 21.7, thiếu tướng Trung Quốc La Viện đã kêu gọi Bắc Kinh sử dụng vũ lực nếu Philippines không chịu rút khỏi bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa.

Theo ông La Viện, Philippines gần đây đã gia cố chiếc tàu mắc cạn mà nước này dùng làm căn cứ cho các binh sĩ tại bãi Cỏ Mây. Ông La viết rằng nếu Philippines không đủ khả năng tháo dỡ chiếc tàu, thì có thể thuê Trung Quốc sửa chữa và tháo dỡ. Còn nếu Manila từ chối “lời đề nghị hào phóng” trên, Trung Quốc hãy “dùng vũ lực để húc chiếc tàu ra xa và chiếm lấy bãi cạn”.

Viên tướng hiếu chiến còn cảnh báo các phương thức mà Trung Quốc có thể sử dụng sẽ “vượt ngoài sức tưởng tượng của Philippines”...”

Mặt khác, bản tin VOA có tựa đề “Mỹ đang đùa với lửa ở biển Đông?” ghi nhận Bắc Kinh hù dọa Mỹ.

Bản tin VOA viết:

“Trung Quốc hôm qua, 21/7, đã phản ứng đầy tức tối trước tuyên bố có mặt trên chuyến bay trinh sát biển Đông của Đô đốc Scott Swift, tân Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, và nói rằng hành động đó làm tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin giữa hai nước cũng như quyền lợi an ninh [của Bắc Kinh]”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ “tuân thủ cam kết không đứng về phía nào trong tranh chấp biển Đông, và rằng Mỹ cần phải hành động thêm nữa để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Đô đốc Swift đã tham gia chuyến bay kéo dài 7 giờ đồng hồ trên một chiếc phi cơ trinh sát thế hệ mới của Mỹ là P-8 hồi cuối tuần trước.

Tuyên bố của Đô đốc Scott đã nhận được sự hoan nghênh của đồng minh Philippines, quốc gia cũng có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, nhưng một số nhà quan sát nhận định rằng Mỹ đang “đùa với lửa” khi thực hiện những chuyến bay trinh sát như thế....”

Vậy mà gần trọn thế kỷ qua, các lãnh tụ CSVN vẫn bám vào đàn anh CSTQ không rời

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.