Hôm nay,  

Malware Mới Có Thể Phá Windows Phone, Android, Và iPhone

17/12/201400:00:00(Xem: 2609)

blank
An ninh mạng.

2 công ty bảo mật là Kaspersky Lab và Blue Coat đã phát hiện ra một phần mềm độc hại (malware) phức tạp mới được xếp vào dạng “có thể đe dọa dai dẳng”.

Kaspersky Lab gọi malware mới là Cloud Atlas còn Blue Coat đặt tên là Inception. Cả 2 đều được cho là có xuất xứ từ những tên tin tặc tạo ra malware gián điệp Red October tập trung tấn công vào các hệ thống điều hành cấp cao từ các nhà máy dầu cho đến các công ty tài chính và thậm chí cả các văn phòng chính phủ.

Malware mới cũng có cùng mục tiêu tấn công như Red October và được phát hiện tại nhiều quốc gia như Nga, Kazakhstan, Ấn Độ, Belarus, CH Czech, Romania, Venezuela, Mozambique, Paraguay và Thổ Nhĩ Kỳ. Cloud Atlas hay Inception lây nhiễm trên nhiều nền tảng như Android, iOS, Windows Phone và BlackBerry thông qua một số ứng dụng. Đáng lo ngại là phần mềm độc hại nguy hiểm cũng có một phiên bản desktop có thể lây nhiễm trên máy tính Windows.

Trên điện thoại, phần mềm độc hại có thể xuất hiện dưới dạng một bản cập nhật ứng dụng quen thuộc, ví dụ như Whatsapp; còn trên máy tính, nó có thể lây nhiễm thông qua các đoạn mã Visual Basic mà người dùng có thể vô tình tải về từ các file văn bản được đính kèm trong email. Kẻ tấn công có thể kiểm soát malware thông qua các tài khoản miễn phí trên CloudMe - một dịch vụ lưu trữ đám mây của Thụy Sĩ.


Hiện nguồn gốc chính xác của malware mới vẫn chưa được xác định rõ. Mã lập trình của malware được phân chia thành nhiều mảnh, khiến các nhà nghiên cứu phải mở rộng ra nhiều quốc gia và khu vực bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đông u, Nga, Ukraine, Trung Đông, Anh và thậm chí là Mỹ. Có thể thấy kẻ tạo ra loại phần mềm độc hại mới muốn gây khó dễ cho các nhà bảo mật trong việc xác định địa điểm của chúng.

Công ty bảo mật Blue Coat cảnh báo người dùng nên kiểm tra lưu lượng truy cập WebDAV trái phép hay tiến trình có tên “regsvr32.exe” chạy liên tục trong danh sách tiến trình của Task Manager. Ngoài ra, người dùng cũng nên cảnh giác với các email có chứa văn bản định dạng “.RTF” và các tin nhắn đa phương tiện MMS thông báo về các bản cập nhật ứng dụng nhất định.

Các công ty bảo mật khuyến cáo mọi người nên giữ thiết bị luôn an toàn bằng cách cập nhật phần mềm mới và không cài đặt các ứng dụng từ các nguồn không đáng tin, cũng như không root hay jailbreak thiết bị để tự giành quyền kiểm soát hệ thống trên thiết bị của mình.

Theo: Nguoivietphone.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.