Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bán Vũ Khí Cho CSVN: Chưa

16/08/201400:00:00(Xem: 3846)
Cái tật lớn của những chánh trị gia Mỹ là ỷ giàu mạnh thường làm thay nghĩ thế cho các nước khác. Cái tật ấy khiến cho chánh quyền lấy tiền thuế của dân Mỹ đóng viện trợ ào ạt cho nhà cầm quyền của một số nước khác, để rồi dân chúng những nước này đòi Mỹ “Yankee go home” trong thời Chiến Tranh Lạnh. Cái tật ấy bây giờ cũng còn. Một số dân biểu, nghị sĩ Mỹ nghĩ biến cố TC đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, Nhà Nước VNCS lần đầu tiên đưa mấy chục tàu cảnh sát biển ra ngăn chận, Thủ Tướng VNCS có nhiều lời lẽ phản đối cứng rắn TC, là quí vị đại diện dân này tưởng Trung Cộng và Việt Cộng đã môi hở răng lạnh, nên giơ miếng mồi Mỹ bán vũ khí sát thương ra nhử cho cá cắn câu, để CSVN đi sát với Mỹ và dan xa TC. Mấy ông nghị thực dụng, chủ quan này có thể hiểu lầm CS, có thể hy sinh những giá trị truyền thống về tự do, dân chủ, nhân quyền của đất nước và nhân dân Mỹ cho những suy đoán sai lầm của mình. Thực tế VNCS không và chưa coi việc mua vũ khí của Mỹ là thiết yếu, VNCS có thể và đã đang mua vũ khí một cách dễ dàng của nhiều nước khác như Nga, TC, Pháp và Liên Âu. Thực tế VNCS sợ mất Đảng hơn mất đất nên thà đi với TC mất một phần đất còn hơn đi với Mỹ bị tự do, dân chủ “diễn biến hoà bình”, dân chúng VN nổi lên làm một cuộc cách mạng dân chủ như các nước CS ở Đông Âu, thì CSVN mất đảng là mất tất cả.

Theo dõi thời sự gần đây cho thấy, trong cơn khủng khoảng giàn khoan do TC gây ra cho VNCS, Quốc Hội Mỹ, từ Thượng Nghị sĩ, dân biểu Cộng Hoà đến Dân Chủ cơm ghe bè bạn đến thủ đô VNCS tìm cách này hay cách khác lôi kéo Đảng Nhà Nước CSVN về phía Mỹ. Nào Thượng Viện Mỹ biểu quyết với đa số 100% thông qua Nghị Quyết yêu cầu TC triệt thoái gián khoan. Nào Hạ Viện cả chục dân biểu Cộng Hoà lẫn Dân Chủ đệ nạp dự thảo Nghị Quyết tương tự như Thượng Viện và thêm quyết nghị số 13 yêu cầu Hành Pháp xem xét việc gỡ lịnh cấm bán vũ khí sát thương cho Hà nội. Nào phái đoàn TNS Bob Corker (Cộng Hoà, Tennessee) đi trước rồi phái đoàn Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hoà, Arizona) và Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse (Dân Chủ, Rhode Island) nối gót theo sau. Trong chuyến công du này ngoài việc đến gặp các nhân vật nhà nước theo tập tục ngoại giao như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Ông McCain còn đặc cách đến gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng CSVN, một điều đặc biệt không thể không chú ý. Hai TNS McCain và Whitehouse còn mở cuộc họp báo tại Hà nội đánh tiếng, đã đến lúc Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và Ông hy vọng việc nới lỏng từng bước tuỳ theo sự cải tiến nhân quyền VN sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng 9 này.

Cũng phải kể Ngoại Trưởng Kerry của Mỹ gặp Ngoại Trưởng Phạm bình Minh của VNCS, bên lề hội nghị An ninh ARF tổ chức tại Miến Điện. Ngoại Trưởng Kerry cao như trẻ miểu, khom xuống bắt tay Ngoại Trưởng VNCS. Lúc này miệng Ngoại Trưởng VNCS cười tươi rói, mắt sáng rõ khác với khi Ngoại Trưởng Phạm bình Minh mắt đăm ngó chỗ khác khi chào bắt tay Phó Thủ Tướng đặc trách ngoại giao Dương khiết Trì đến Hà nội về vụ gián khoan.

Nhưng suốt trong cuộc họp ASEAN và khi sang Úc ký kết cho 2500 Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ đến đóng ở Darwin, dù có rất nhiều lời qua tiếng lại giữa Ngoại Trưởng Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về Biển Đông, nhưng Ngoại Trưởng Mỹ và phái đoàn Mỹ không có một lời nào về tháo gở lịnh cấm Mỹ bán vũ khi sát thương cho VNCS. Điều này cho thấy từ năm 2007, TT Bush bắt đầu cho phép bán vũ khí không sát thương cho VNCS, cho đến bây giờ TT Obama chưa công bố bất kỳ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương nào cho VNCS, dù trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái, Ngoại trưởng John Kerry loan báo sẽ cung cấp năm tàu tuần tra cao tốc mới có giá 18 triệu mỹ kim cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Phía Quốc Hội đa số ủng hộ việc nói lỏng lịnh cấm bán vũ khi sát thương cho VNCS, nhưng thời gian vật chất của pháp nhiệm Quốc Hội này còn lại quá ít oi, khó mà vận động Hành Pháp bán vũ khí sát thương, một quyết định của tổng thống. Cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ của tổng thống bầu toàn bộ Hạ Viện và 1 phần 3 Thượng Viện sẽ xảy ra vào tháng 11 năm 2014. Quốc Hội đang hưu khoá sẽ trở lại làm việc vào 2 tháng 9 tiếp đến cuối tháng 9 lại nghỉ nữa. Cuối tháng 11 là ngày bầu cử, tất cả dân biểu và 1 phần 3 Thượng Viện phải lo tranh cử ở đơn vị bầu cử của mình, không còn thì giờ và tâm trí để bàn bạc, thoả hiệp trong nội khối, nội viện, và với Hành Pháp một vấn đề tế nhị và phức tạp như vậy. Lời tuyên bố của TNS McCain cho rằng việc nới lỏng lịnh cấm vận vũ khi sát thương cho VN có thể thực hiện trong tháng 9 là một tính toán khá chủ quan và thiếu thực tế.

Đó là chưa nói ý kiến của nhân dân Mỹ, công luận báo chí Mỹ. Liệu dân chúng Mỹ có đồng ý hy sinh lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền, tư do tôn giáo là niềm tin của đất nước và nhân dân Mỹ để chánh quyền bán vũ khí sát thương cho một chế độ vi phạm nhân quyền trầm trọng như VNCS hay không, để những nhà sản xuất vũ khí, những tay lái mua bán súng và số vận động hành lang của họ hưởng lợi trên thiệt hại uy tín của Mỹ hay không. Dân ý này vô cùng quan trong trong mùa bầu cử.

TT Obama không ứng cử nhưng đảng Dân Chủ của Ông rất nhiều người ứng cử dân biểu nghị sĩ, thống đốc, quốc hội các tiểu bang. Đặc biệt TT Obama cần một Quốc Hội có đa số Dân Chủ, nếu không Ông trở thành một tổng thống không làm gì được với đối lập mà danh từ chánh trị Mỹ gọi là con vịt què.

Do vậy, trong chánh trị chung thì có riêng, chung mà không riêng là vô hồn, riêng mà không chung là vị kỷ. TNS McCain là ứng cử viên tổng thống Cộng Hoà đối đầu với TNS Obama từng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ trong một cuộc bầu cử TT Obama đã thắng. Hai ca sĩ có khen nhau bao giờ. TNS McCain là người ủng hộ Mỹ bang giao với VNCS. Chẳng lẽ TT Obama xả cấm vận cho TNS McCain tăng uy tín, cho Đảng Cộng Hoà tăng uy tín trong mùa bầu cử. Có làm việc đó, TT Obama để sau bầu cử có lợi cho Ông và Đảng Dân Chủ hơn.

Vã lại CSVN cũng không có nhu cầu thiết yếu mua vũ khí của Mỹ. Vũ khí của CSVN xài đa số là của các nước CS Nga, Tàu, các nước CS Đông Âu. Cơ phận thay thế, bảo trì mua của Nga, TC lúc nào cũng được, rẻ hơn của Mỹ nhiều. VNCS còn thể mua của Pháp, Hoà Lan như đã thấy.

Và sau cùng tư tưởng quyết định hành động, Đảng Nhà Nước CSVN vẫn tin đi với Mỹ không mất đất mà dễ mất đảng vì những giá tự do, dân chủ, nhân quyền mà Mỹ đòi VNCS cải tiến là khắc tinh của độc tài đảng trị. Đối với CSVN mất đảng là mất tất cả. Nên, CSVN không cần hay chưa cần mua vũ khí của Mỹ./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
17/08/201401:53:08
Khách
sao không thấy ..petition nào phe ta (chống cộng ) gởi obama phản đối việc dư địng bàn vủ khí cho vc??
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5733)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4962)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4618)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4309)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3448)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.