Hôm nay,  

Độc Hành

6/27/201400:00:00(View: 6278)

Trăng hạ huyền chếch trên đầu ngọn thông cuối đường. Một mình giữa đêm. Trụ đèn kiên nhẫn đứng thẳng và im lặng; bên cạnh cây bạch đàn cao ngất đang lao xao trước gió. Đèn vàng lay lắt tỏa bóng trong màn sương. Màu bông giấy đỏ rực dưới nắng mai, giờ trở nên tím sẫm. Con mèo lầm lũi, bước nhẹ trên mái nhà ai. Hoa một đóa, nở trong vườn đêm tịch mịch. Mùi cỏ dại phảng phất đâu đây. Trong phút giây bỗng thấy đời thênh thang, vô cùng.

Chẳng có gì đơn độc sinh ra, tồn tại, chuyển động, và biến mất giữa cõi đời. Chẳng có gì gọi là độc hành, độc lập, độc bộ, độc cư, cô thân, cô độc, cô đơn… Tất cả sự sinh xuất, chuyển động đều là sinh xuất, chuyển động của tổng thể, của những tập hợp các nhân duyên, các điều kiện. “Núi không là núi; sông không là sông.” (1) Chẳng có gì có thể tự sinh ra; chẳng có gì có thể được sinh ra từ một nguyên nhân (duy nhất) khác; chẳng có gì có thể vừa được sinh ra bởi chính nó và cùng lúc từ một nguyên nhân khác; cũng chẳng có gì có thể sinh ra mà không cần nguyên nhân nào cả. (2)

Thế nhưng trong đời sống thực tế, người ta vẫn thường cho rằng, hoặc mặc nhiên xác tín rằng, họ đã sinh ra và tồn tại như một cá thể độc lập; có riêng một thể xác, tâm hồn và tên họ, thủ đắc những sở hữu phụ thuộc (như tài sản, tài năng, sắc đẹp, danh vọng…); từ đó dẫn đến những khổ đau, hệ lụy cho mình, cho người, và cho cả cuộc đời. Chỉ đến khi, do một biến cố hay thảm họa nào đó, bị vuột mất tất cả những gì đinh ninh là của mình, thuộc về mình, mới nếm được nỗi thống khổ cùng tận (mà mình đã từng gieo đến cho kẻ khác) để rồi chạy đôn chạy đáo, tìm đến tập thể; đồng hóa mình với một tổ chức, nhằm cứu vãn sự tồn tại của bản ngã thông qua phóng ảnh của tổ chức ấy. Nghĩa là trong mộng tưởng, lại vẽ vời thêm mộng tưởng; nơi chiếc giẻ rách, lại vá thêm miếng giẻ rách. Sự vay mượn, vá víu, chẳng thể nào là giải pháp hay cho sự tìm cầu giá trị tự thân và hạnh phúc chân thật của cuộc tồn hữu.


Như vậy, có chăng sự độc hành của lữ thứ trên mộng dài xa quê, ngang qua cuộc đời chập chùng khổ đau, phiền lụy? Có chăng bước độc hành của thiền giả trên đường về cố quận bồng bềnh mây trắng?

Vẫn có đấy. Mỗi bước chân nở từng đóa sen; hay đường sen nở, đón mỗi bước chân êm. Bước chân ấy, không có người khởi động, không có động tác bước đi, không có thời gian diễn ra bước đi, không có con đường. Kẻ độc hành, vô ngã; một mình cất bước mà cùng ba cõi chạm đến khung trời tự tại thênh thang.
________________

(1) Thiền sư Duy Tín, một thiền sư Trung Hoa, đời Tống, từng nói “Trước khi học đạo, thấy núi là núi, sông là sông. Đang lúc học đạo, thấy núi không là núi, sông không là sông. Sau khi ngộ đạo, thấy núi vẫn là núi, sông vẫn là sông.” Phát biểu này được xem như một khẩu quyết, một chỉ nam tóm thâu kiến giải và trình tự liễu ngộ về Thiền.

(2) Chư pháp bất tự sinh. Diệc bất tùng tha sinh. Bất cộng bất vô nhân. Thị cố tri vô sinh. Các pháp không thể tự sinh; không sinh từ pháp khác; không sinh bởi cả hai (tự và tha) hợp lại; cũng không thể tự nhiên mà sinh (vô nhân – không có nhân); vì vậy nên biết rằng các pháp vốn không sinh (chẳng có gì thực sự sinh ra). (Bài kệ thứ 3 của Trung Luận)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON -- Cuộc tranh cử Tổng Thống mỗi ngày một sôi nổi... Các diễn biến y hệt như phim trinh thám trên truyền hình, khó lường trước.
Gần 500 người Haiti thiệt mạng trong trận bão Matthew tàn phá vùng Caribê trong khi hơn 2 triệu dân chưa hồi phục sau trận động đất 6 năm trước.
WASHINGTON - Tỉ lệ cử tri ủng hộ tỉ phú địa ốc tranh cử TT sút giảm với video gây tai tiếng xúc phạm phụ nữ – thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hơn Thứ Ba cho thấy cựu ngoại trưởng hơn đối thủ 8 điểm tính vào hôm Thứ Hai.
WASHINGTON - 1 cố vấn tranh cử của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cho hay ban vận động của tỉ phú Donald Trump biết kế hoạch thẩm lậu tài liệu của đảng DC qua hàng ngàn e-mail.
WASHINGTON - 4 thí sinh thi hoa hậu Miss Teen 1997 tố cáo tỉ phú Trump ngang nhiên vào phòng thay quần áo trong lúc họ đang đổi xiêm y – tuổi của 4 thí sinh vào lúc ấy là giữa 14 và 19, theo tin từ BuzzFeed hôm Thứ Tư.
GUANGZHOU - Hãng hàng không Southern Airlines lớn nhất Hoa Lục (bản doanh tại Guangzhou) đã ký hợp đồng với Boeing để mua 12 chiếc Dreamliner 787 – giá 1 đơn vị là 271 triệu MK.
WASHINGTON - Cơ hội việc làm giảm trong Tháng 8, hoạt động tuyển dụng thay đổi ít, ám chỉ các điều kiện của thị trường lao động nới lỏng, phần nào vì hồi phục kinh tế tăng tuổi.
Bản tin “Vợ chết, chồng bất tỉnh bất thường sau bữa ăn” trên báo Phụ Nữ Việt Nam hôm Thứ Tư 12/10/2016 kể rằng sau khi ăn cơm tối,
Bản tin ghi rằng vào sáng 12-10, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 với chủ đề “Thách thức tái cơ cấu và triển vọng” đã diễn ra tại Hà Nội. PGS.TS. Trần Đình Thiên,
MANILA - Chính phủ Philippines chính thức mời LHQ gửi chuyên gia nhân quyền tới điều tra hàng ngàn vụ giết người trong chiến dịch bài trừ ma túy của TT Rodrigo Duterte,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.