Bình Chọn Dũng Rồi

13/11/201500:00:00(Xem: 10905)

Người Trung Hoa thường tự hào mình là người buôn bán giỏi. Buôn vua, bán chúa, là đầu cơ lời nhứt. Lã bất Vi đã trả lời khi đầu cơ vào người thiếp mẹ sanh ra Tần Thủy Hoàng, vị vua đầu tiên của nước Trung Hoa cổ đại, tiền thân của TC mà Chủ Tịch Tập cận Bình đang là Chủ Tịch quyền hạn lớn mạnh hơn vua Tàu khi xưa. Điều mà Lã bất Vi đã làm ở Trung Hoa khi chưa thành quốc gia, Tâp cận Bình đang làm ở VN trước thềm Đại Hội Đảng CSVN, gián tiếp yểm trợ cho Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng lên Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Đó là một đầu cơ chánh trị chỉ tốn nước bọt nhưng không biết bao nhiêu lời cho CS Trung Quốc: Quốc gia dân tộc VN vẫn phải sống trong gọng kềm CS Trung Quốc và vòng kim cô của TC, biển đảo của VN vẫn mất  dài dài vào trong tay TC.

Trang mạng của chánh phủ CSVN do TT Dũng cầm đầu nội các ngày 05/11/2015 đã đăng. Chủ tịch Tập cận Bình của Trung Quốc ngay tại trụ sở Chính phủ CSVN ở  Hà Nội, đã mời Thủ Tướng Việt Nam CS Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc vào 'thời điểm thích hợp' sau khi đề nghị hai bên tăng cường 'gặp gỡ cấp cao' và 'trao đổi chiến lược'. Thế là Chủ Tịch Bình đã đích thân, đặc cách, đạt lời mời chỉ Thủ Tướng Dũng viếng thăm TQ. Đó là một việc làm có nhiều hậu ý của một giới chức quyền cao chức trọng nhứt của TC trước thềm đại hội Đảng CSVN vào đầu năm 2016, CSVN bầu ban thành phần lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN. Đáng phân tích.

 Như đã biết trong thời gian Chủ Tịch Bình công du VN,  Ông gặp cả tứ trụ triều đình CSVN: Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng,  Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn sinh Hùng. Dù trang web Bộ Ngoại giao CSVN ngày 20/10 xác nhận chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình là đáp lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. Nhưng Chủ Tịch Binh chỉ mời Thủ Tướng Dũng công du TQ.

Vì Chủ Tịch Bình biết Đảng CSVN đã mở xong đại hội trù bị” chuẩn bị nhân sự lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN và kế hoạch cho 5 năm tới. Nói một cách khác là danh sách dự trù ai giữ chức gì trong Đảng Nhà Nước đã được đại hội trù bị thông qua, theo thông lệ ít khi thay đổi trong đại hội chánh thức. Tình báo chánh tri, quân sự của TC tại VNCS cũng như trung ương uỷ viên của CSVN tay sai cho TC như gia nô Phùng quang Thanh cũng không ít, nhứt định đã mật trình cho Chủ Tịch Bình. Chủ Tịch Bình thừa biết ai là người sẽ nắm chức tổng bí thư Đảng CSVN.

Việc Chủ Tịch Bình  thăm tứ trụ triều đình CSVN mà đích thân, đặc biệt chỉ mời TT Dũng công du TQ, trên phương diện chánh trị là một sự chuẩn nhận và đầu cơ  cho mối bang giao tốt giữa Bắc Kinh và Hà nội trong 5 năm của nhiệm kỳ tổng bí thư của Đảng CSVN và 7 năm  nắm quyền TC của Chủ Tịch Bình.

Đó là một cuộc đầu cơ chánh trị của Chủ Tịch Bình đối với TT Dũng. Ngoài hình thái đặc biệt chỉ mời TT Dũng công du, tính đặc cách còn biểu lộ qua người mời và nơi mời. Theo nghi thức ngoại giao, ngõ lời mời chánh thức là do người đồng cấp, thủ tướng mời thủ tướng hay ngoại trưởng chuyển lời mời. Đằng này mời Thủ Tướng Dũng do đích thân Chủ Tịch TC ngõ lời mời. Chủ Tịch Bình muốn cho TT Dũng thấy sự nâng cấp, sự chuẩn nhận của Ông đối với TT Dũng.


Thêm vào đó, Chủ Tịch Bình chọn đúng lúc, đúng nơi để mời để tỏ ra long trọng. Chủ Tịch Bình hạ cố đến tận nơi làm việc và ngỏ lời mời  trực tiếp TT Dũng.

Và TT Dũng biết sử dụng lợi thế này do Chủ Tịch Bình giúp cho mình, nên loan tải tin này ngay trên cống thông tin của chánh phủ mà Ông là người cầm đầu nội các.

Đến đây có  người thắc mắc. Trong tứ trụ triều đình đỏ của CSVN, TT Dũng là người có lập trường khá cứng đối với hành động TC xâm lấn biển đảo VN và có khuynh hướng xích lại gần với Mỹ về kinh tế, tại sao Chủ Tịch Bình lại chấm TT Dũng. Không khó hiểu. Trước nhứt giống như TT Obama muốn tà mũi dùi thân Bắc Kinh của CSVN, Ông đặc cách mời Tổng bí Thư Đảng CSVN công du Mỹ, vào Phủ Tổng Thống, còn đưa vô đàm đạo trong Phòng Bầu dục – một ngoại lệ đặc biệt của ngoại giao Mỹ, chỉ mời nguyên thủ quốc gia là quốc khách thôi.

Thứ đến, trong chánh trị, không triệt hạ được đối thủ thì thoả hiệp. Qua ba lần phe thân TC trong Đảng CSVN không hạ được TT Dũng. Trái lại TT Dũng  vẫn phây phây là “ngôi sao đang lên”. Dù trong bụng không ưa TT Dũng, nhưng  Tập cận Binh thấy thế nước lòng dân  VN và  các trung ương uỷ viên CSVN kiêm nhiệm chức vụ bên Nhà Nước ủng hộ TT Dũng. Ba lần phe thân TC tổ chức diệt TT Dũng về tội tham nhũng, thì vẫn không kỷ luật đồng chí X được. Dùng Quốc Hội triệt TT Dũng bằng kiểu cho điểm tín nhiệm, TT Dũng hạng nhứt, trong khi Tổng Trọng đối thủ của Dũng hạng 8. Mới đây Quốc Hội lại trao cho TT Dũng quyền điền thế bộ trưởng, chủ tịch tỉnh khi Quốc Hội nghỉ họp. Rồi Tổng Trọng công du Mỹ về hầu như không còn đấu đá  gì với TT Dũng nữa, trái lại Tổng Trọng mừng và khen Nhà Nước VN do TT Dũng lãnh đạo được vào TPP do Mỹ chủ xướng.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của TC, một tờ báo thượng tôn Hán tộc của TC, phải thừa nhận một Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu phe thân Mỹ và quyền lực nhất Việt Nam.

Kể cả công luận Mỹ đặc biệt thuận lợi cho TT Dũng lên làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Giáo sư Zachary Abuza, nhà nghiên cứu Đông Nam Á từ Học viện Chiến tranh Quốc gia Hoa Kỳ, nhận định trong bài viết đăng hôm 8/10 trên những tờ bao lớn của Mỹ, ông Abuza nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như có khả năng trở thành Tổng bí thư mới của Đảng CSVN cho dù ông quá tuổi, vì vị thế của ông được củng cố đáng kể với việc các nước thống nhất sơ bộ thông qua Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Chủ Tịch Bình là một người Trung Hoa cái gene đầu cơ  đã ở trong máu rồi. Nên, Chủ Tịch Bình ma nớp TT Dũng trước, để tà mũi dùi thân Mỹ và lập trường cứng rắn chống TQ xâm lấn biển đảo của VN mà TT Dũng là người từng công khai chứng tỏ. Vì chuyến đi của Chủ Tịch Bình chánh yếu là ngăn chận CSVN xích lại gần Mỹ và bó tay công cuộc bảo vệ Biển Đông của CSVN mà TT Dũng là người nổi bật. Nên Chủ Tịch Bình tỏ ra thân thiện, tín nhiệm, chuẩn nhận TT Dũng để sau này ảnh hưởng đối với TT Dũng khi làm Tổng bí Thư. Một kiểu đầu cơ chánh trị chỉ tốn nước bọt mà thôi, nhưng rất lời. Tân Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn tấn Dũng vẫn sẽ là một bản sao Nguyễn phú Trọng thế thôi. Chỉ tội nghiệp cho quốc gia dân tộc VN. Nhân dân  cứ tiếp tục sống trong gọng kềm CS. Đất nước VN cứ tiếp tục mất biển đảo  vào tay TC./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
16/11/201506:21:05
Khách
cs taucong la bon ma,ta giao
Vn ko the choi voi bon taucong duoc du la quoc gia hay cs
14/11/201500:03:47
Khách
Biết đâu Tập cận Bình mời Dũng qua để bỏ phóng xạ vô thức ăn như Bá thanh cho chết thì Vn sẽ lọan vì hết ngùời cầm đầu có bản lĩnh. Bấy giờ Tập tấn công chiếm VN ngon Ơ.
13/11/201515:35:18
Khách
Quang Trung Nguyễn Huệ. Vị đại đế của VN. Sau khi được Hoàng Đế Tầu ban cho áo hoàng bào, thì bị chết bất đắc kỳ tử> Nguyễn Tấn Dũng cũng khoi6ng ngoại lệ. Tập Cận Bình đã đi62n tên Dũng vào danh sách.
13/11/201512:58:37
Khách
Qúy vị viết báo giỏi vậy sao chỉ biết ta thán, ai oán mà không viết bài kêu gọi toàn dân đứng dậy, lật đổ cái chế độ thối nát. Đối với CS thì chỉ có con đường đấu tranh bạo động mới mong có hy vọng. Con cái kiểu đấu tranh bất bạo động thì có lẽ vài trăm năm sau vẫn như thế thôi. Quý vị có còn sống đến ngày đó không hả các "chính khách sa-lông " ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.