Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bình Chọn Dũng Rồi

13/11/201500:00:00(Xem: 10039)
Bình Chọn Dũng Rồi

Người Trung Hoa thường tự hào mình là người buôn bán giỏi. Buôn vua, bán chúa, là đầu cơ lời nhứt. Lã bất Vi đã trả lời khi đầu cơ vào người thiếp mẹ sanh ra Tần Thủy Hoàng, vị vua đầu tiên của nước Trung Hoa cổ đại, tiền thân của TC mà Chủ Tịch Tập cận Bình đang là Chủ Tịch quyền hạn lớn mạnh hơn vua Tàu khi xưa. Điều mà Lã bất Vi đã làm ở Trung Hoa khi chưa thành quốc gia, Tâp cận Bình đang làm ở VN trước thềm Đại Hội Đảng CSVN, gián tiếp yểm trợ cho Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng lên Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Đó là một đầu cơ chánh trị chỉ tốn nước bọt nhưng không biết bao nhiêu lời cho CS Trung Quốc: Quốc gia dân tộc VN vẫn phải sống trong gọng kềm CS Trung Quốc và vòng kim cô của TC, biển đảo của VN vẫn mất  dài dài vào trong tay TC.

Trang mạng của chánh phủ CSVN do TT Dũng cầm đầu nội các ngày 05/11/2015 đã đăng. Chủ tịch Tập cận Bình của Trung Quốc ngay tại trụ sở Chính phủ CSVN ở  Hà Nội, đã mời Thủ Tướng Việt Nam CS Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc vào 'thời điểm thích hợp' sau khi đề nghị hai bên tăng cường 'gặp gỡ cấp cao' và 'trao đổi chiến lược'. Thế là Chủ Tịch Bình đã đích thân, đặc cách, đạt lời mời chỉ Thủ Tướng Dũng viếng thăm TQ. Đó là một việc làm có nhiều hậu ý của một giới chức quyền cao chức trọng nhứt của TC trước thềm đại hội Đảng CSVN vào đầu năm 2016, CSVN bầu ban thành phần lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN. Đáng phân tích.

 Như đã biết trong thời gian Chủ Tịch Bình công du VN,  Ông gặp cả tứ trụ triều đình CSVN: Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng,  Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn sinh Hùng. Dù trang web Bộ Ngoại giao CSVN ngày 20/10 xác nhận chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình là đáp lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. Nhưng Chủ Tịch Binh chỉ mời Thủ Tướng Dũng công du TQ.

Vì Chủ Tịch Bình biết Đảng CSVN đã mở xong đại hội trù bị” chuẩn bị nhân sự lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN và kế hoạch cho 5 năm tới. Nói một cách khác là danh sách dự trù ai giữ chức gì trong Đảng Nhà Nước đã được đại hội trù bị thông qua, theo thông lệ ít khi thay đổi trong đại hội chánh thức. Tình báo chánh tri, quân sự của TC tại VNCS cũng như trung ương uỷ viên của CSVN tay sai cho TC như gia nô Phùng quang Thanh cũng không ít, nhứt định đã mật trình cho Chủ Tịch Bình. Chủ Tịch Bình thừa biết ai là người sẽ nắm chức tổng bí thư Đảng CSVN.

Việc Chủ Tịch Bình  thăm tứ trụ triều đình CSVN mà đích thân, đặc biệt chỉ mời TT Dũng công du TQ, trên phương diện chánh trị là một sự chuẩn nhận và đầu cơ  cho mối bang giao tốt giữa Bắc Kinh và Hà nội trong 5 năm của nhiệm kỳ tổng bí thư của Đảng CSVN và 7 năm  nắm quyền TC của Chủ Tịch Bình.

Đó là một cuộc đầu cơ chánh trị của Chủ Tịch Bình đối với TT Dũng. Ngoài hình thái đặc biệt chỉ mời TT Dũng công du, tính đặc cách còn biểu lộ qua người mời và nơi mời. Theo nghi thức ngoại giao, ngõ lời mời chánh thức là do người đồng cấp, thủ tướng mời thủ tướng hay ngoại trưởng chuyển lời mời. Đằng này mời Thủ Tướng Dũng do đích thân Chủ Tịch TC ngõ lời mời. Chủ Tịch Bình muốn cho TT Dũng thấy sự nâng cấp, sự chuẩn nhận của Ông đối với TT Dũng.

Thêm vào đó, Chủ Tịch Bình chọn đúng lúc, đúng nơi để mời để tỏ ra long trọng. Chủ Tịch Bình hạ cố đến tận nơi làm việc và ngỏ lời mời  trực tiếp TT Dũng.

Và TT Dũng biết sử dụng lợi thế này do Chủ Tịch Bình giúp cho mình, nên loan tải tin này ngay trên cống thông tin của chánh phủ mà Ông là người cầm đầu nội các.

Đến đây có  người thắc mắc. Trong tứ trụ triều đình đỏ của CSVN, TT Dũng là người có lập trường khá cứng đối với hành động TC xâm lấn biển đảo VN và có khuynh hướng xích lại gần với Mỹ về kinh tế, tại sao Chủ Tịch Bình lại chấm TT Dũng. Không khó hiểu. Trước nhứt giống như TT Obama muốn tà mũi dùi thân Bắc Kinh của CSVN, Ông đặc cách mời Tổng bí Thư Đảng CSVN công du Mỹ, vào Phủ Tổng Thống, còn đưa vô đàm đạo trong Phòng Bầu dục – một ngoại lệ đặc biệt của ngoại giao Mỹ, chỉ mời nguyên thủ quốc gia là quốc khách thôi.

Thứ đến, trong chánh trị, không triệt hạ được đối thủ thì thoả hiệp. Qua ba lần phe thân TC trong Đảng CSVN không hạ được TT Dũng. Trái lại TT Dũng  vẫn phây phây là “ngôi sao đang lên”. Dù trong bụng không ưa TT Dũng, nhưng  Tập cận Binh thấy thế nước lòng dân  VN và  các trung ương uỷ viên CSVN kiêm nhiệm chức vụ bên Nhà Nước ủng hộ TT Dũng. Ba lần phe thân TC tổ chức diệt TT Dũng về tội tham nhũng, thì vẫn không kỷ luật đồng chí X được. Dùng Quốc Hội triệt TT Dũng bằng kiểu cho điểm tín nhiệm, TT Dũng hạng nhứt, trong khi Tổng Trọng đối thủ của Dũng hạng 8. Mới đây Quốc Hội lại trao cho TT Dũng quyền điền thế bộ trưởng, chủ tịch tỉnh khi Quốc Hội nghỉ họp. Rồi Tổng Trọng công du Mỹ về hầu như không còn đấu đá  gì với TT Dũng nữa, trái lại Tổng Trọng mừng và khen Nhà Nước VN do TT Dũng lãnh đạo được vào TPP do Mỹ chủ xướng.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của TC, một tờ báo thượng tôn Hán tộc của TC, phải thừa nhận một Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu phe thân Mỹ và quyền lực nhất Việt Nam.

Kể cả công luận Mỹ đặc biệt thuận lợi cho TT Dũng lên làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Giáo sư Zachary Abuza, nhà nghiên cứu Đông Nam Á từ Học viện Chiến tranh Quốc gia Hoa Kỳ, nhận định trong bài viết đăng hôm 8/10 trên những tờ bao lớn của Mỹ, ông Abuza nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như có khả năng trở thành Tổng bí thư mới của Đảng CSVN cho dù ông quá tuổi, vì vị thế của ông được củng cố đáng kể với việc các nước thống nhất sơ bộ thông qua Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Chủ Tịch Bình là một người Trung Hoa cái gene đầu cơ  đã ở trong máu rồi. Nên, Chủ Tịch Bình ma nớp TT Dũng trước, để tà mũi dùi thân Mỹ và lập trường cứng rắn chống TQ xâm lấn biển đảo của VN mà TT Dũng là người từng công khai chứng tỏ. Vì chuyến đi của Chủ Tịch Bình chánh yếu là ngăn chận CSVN xích lại gần Mỹ và bó tay công cuộc bảo vệ Biển Đông của CSVN mà TT Dũng là người nổi bật. Nên Chủ Tịch Bình tỏ ra thân thiện, tín nhiệm, chuẩn nhận TT Dũng để sau này ảnh hưởng đối với TT Dũng khi làm Tổng bí Thư. Một kiểu đầu cơ chánh trị chỉ tốn nước bọt mà thôi, nhưng rất lời. Tân Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn tấn Dũng vẫn sẽ là một bản sao Nguyễn phú Trọng thế thôi. Chỉ tội nghiệp cho quốc gia dân tộc VN. Nhân dân  cứ tiếp tục sống trong gọng kềm CS. Đất nước VN cứ tiếp tục mất biển đảo  vào tay TC./. (Vi Anh)

17/10/2019(Xem: 92)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 61)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 73)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 69)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 58)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 63)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 60)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 56)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 66)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 77)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 88)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 83)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 80)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 123)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
17/10/2019(Xem: 94)
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
Tin công nghệ
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.