Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bình Chọn Dũng Rồi

13/11/201500:00:00(Xem: 10391)

Người Trung Hoa thường tự hào mình là người buôn bán giỏi. Buôn vua, bán chúa, là đầu cơ lời nhứt. Lã bất Vi đã trả lời khi đầu cơ vào người thiếp mẹ sanh ra Tần Thủy Hoàng, vị vua đầu tiên của nước Trung Hoa cổ đại, tiền thân của TC mà Chủ Tịch Tập cận Bình đang là Chủ Tịch quyền hạn lớn mạnh hơn vua Tàu khi xưa. Điều mà Lã bất Vi đã làm ở Trung Hoa khi chưa thành quốc gia, Tâp cận Bình đang làm ở VN trước thềm Đại Hội Đảng CSVN, gián tiếp yểm trợ cho Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng lên Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Đó là một đầu cơ chánh trị chỉ tốn nước bọt nhưng không biết bao nhiêu lời cho CS Trung Quốc: Quốc gia dân tộc VN vẫn phải sống trong gọng kềm CS Trung Quốc và vòng kim cô của TC, biển đảo của VN vẫn mất  dài dài vào trong tay TC.

Trang mạng của chánh phủ CSVN do TT Dũng cầm đầu nội các ngày 05/11/2015 đã đăng. Chủ tịch Tập cận Bình của Trung Quốc ngay tại trụ sở Chính phủ CSVN ở  Hà Nội, đã mời Thủ Tướng Việt Nam CS Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc vào 'thời điểm thích hợp' sau khi đề nghị hai bên tăng cường 'gặp gỡ cấp cao' và 'trao đổi chiến lược'. Thế là Chủ Tịch Bình đã đích thân, đặc cách, đạt lời mời chỉ Thủ Tướng Dũng viếng thăm TQ. Đó là một việc làm có nhiều hậu ý của một giới chức quyền cao chức trọng nhứt của TC trước thềm đại hội Đảng CSVN vào đầu năm 2016, CSVN bầu ban thành phần lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN. Đáng phân tích.

 Như đã biết trong thời gian Chủ Tịch Bình công du VN,  Ông gặp cả tứ trụ triều đình CSVN: Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng,  Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn sinh Hùng. Dù trang web Bộ Ngoại giao CSVN ngày 20/10 xác nhận chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình là đáp lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang. Nhưng Chủ Tịch Binh chỉ mời Thủ Tướng Dũng công du TQ.

Vì Chủ Tịch Bình biết Đảng CSVN đã mở xong đại hội trù bị” chuẩn bị nhân sự lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN và kế hoạch cho 5 năm tới. Nói một cách khác là danh sách dự trù ai giữ chức gì trong Đảng Nhà Nước đã được đại hội trù bị thông qua, theo thông lệ ít khi thay đổi trong đại hội chánh thức. Tình báo chánh tri, quân sự của TC tại VNCS cũng như trung ương uỷ viên của CSVN tay sai cho TC như gia nô Phùng quang Thanh cũng không ít, nhứt định đã mật trình cho Chủ Tịch Bình. Chủ Tịch Bình thừa biết ai là người sẽ nắm chức tổng bí thư Đảng CSVN.

Việc Chủ Tịch Bình  thăm tứ trụ triều đình CSVN mà đích thân, đặc biệt chỉ mời TT Dũng công du TQ, trên phương diện chánh trị là một sự chuẩn nhận và đầu cơ  cho mối bang giao tốt giữa Bắc Kinh và Hà nội trong 5 năm của nhiệm kỳ tổng bí thư của Đảng CSVN và 7 năm  nắm quyền TC của Chủ Tịch Bình.

Đó là một cuộc đầu cơ chánh trị của Chủ Tịch Bình đối với TT Dũng. Ngoài hình thái đặc biệt chỉ mời TT Dũng công du, tính đặc cách còn biểu lộ qua người mời và nơi mời. Theo nghi thức ngoại giao, ngõ lời mời chánh thức là do người đồng cấp, thủ tướng mời thủ tướng hay ngoại trưởng chuyển lời mời. Đằng này mời Thủ Tướng Dũng do đích thân Chủ Tịch TC ngõ lời mời. Chủ Tịch Bình muốn cho TT Dũng thấy sự nâng cấp, sự chuẩn nhận của Ông đối với TT Dũng.


Thêm vào đó, Chủ Tịch Bình chọn đúng lúc, đúng nơi để mời để tỏ ra long trọng. Chủ Tịch Bình hạ cố đến tận nơi làm việc và ngỏ lời mời  trực tiếp TT Dũng.

Và TT Dũng biết sử dụng lợi thế này do Chủ Tịch Bình giúp cho mình, nên loan tải tin này ngay trên cống thông tin của chánh phủ mà Ông là người cầm đầu nội các.

Đến đây có  người thắc mắc. Trong tứ trụ triều đình đỏ của CSVN, TT Dũng là người có lập trường khá cứng đối với hành động TC xâm lấn biển đảo VN và có khuynh hướng xích lại gần với Mỹ về kinh tế, tại sao Chủ Tịch Bình lại chấm TT Dũng. Không khó hiểu. Trước nhứt giống như TT Obama muốn tà mũi dùi thân Bắc Kinh của CSVN, Ông đặc cách mời Tổng bí Thư Đảng CSVN công du Mỹ, vào Phủ Tổng Thống, còn đưa vô đàm đạo trong Phòng Bầu dục – một ngoại lệ đặc biệt của ngoại giao Mỹ, chỉ mời nguyên thủ quốc gia là quốc khách thôi.

Thứ đến, trong chánh trị, không triệt hạ được đối thủ thì thoả hiệp. Qua ba lần phe thân TC trong Đảng CSVN không hạ được TT Dũng. Trái lại TT Dũng  vẫn phây phây là “ngôi sao đang lên”. Dù trong bụng không ưa TT Dũng, nhưng  Tập cận Binh thấy thế nước lòng dân  VN và  các trung ương uỷ viên CSVN kiêm nhiệm chức vụ bên Nhà Nước ủng hộ TT Dũng. Ba lần phe thân TC tổ chức diệt TT Dũng về tội tham nhũng, thì vẫn không kỷ luật đồng chí X được. Dùng Quốc Hội triệt TT Dũng bằng kiểu cho điểm tín nhiệm, TT Dũng hạng nhứt, trong khi Tổng Trọng đối thủ của Dũng hạng 8. Mới đây Quốc Hội lại trao cho TT Dũng quyền điền thế bộ trưởng, chủ tịch tỉnh khi Quốc Hội nghỉ họp. Rồi Tổng Trọng công du Mỹ về hầu như không còn đấu đá  gì với TT Dũng nữa, trái lại Tổng Trọng mừng và khen Nhà Nước VN do TT Dũng lãnh đạo được vào TPP do Mỹ chủ xướng.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của TC, một tờ báo thượng tôn Hán tộc của TC, phải thừa nhận một Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu phe thân Mỹ và quyền lực nhất Việt Nam.

Kể cả công luận Mỹ đặc biệt thuận lợi cho TT Dũng lên làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Giáo sư Zachary Abuza, nhà nghiên cứu Đông Nam Á từ Học viện Chiến tranh Quốc gia Hoa Kỳ, nhận định trong bài viết đăng hôm 8/10 trên những tờ bao lớn của Mỹ, ông Abuza nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như có khả năng trở thành Tổng bí thư mới của Đảng CSVN cho dù ông quá tuổi, vì vị thế của ông được củng cố đáng kể với việc các nước thống nhất sơ bộ thông qua Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Chủ Tịch Bình là một người Trung Hoa cái gene đầu cơ  đã ở trong máu rồi. Nên, Chủ Tịch Bình ma nớp TT Dũng trước, để tà mũi dùi thân Mỹ và lập trường cứng rắn chống TQ xâm lấn biển đảo của VN mà TT Dũng là người từng công khai chứng tỏ. Vì chuyến đi của Chủ Tịch Bình chánh yếu là ngăn chận CSVN xích lại gần Mỹ và bó tay công cuộc bảo vệ Biển Đông của CSVN mà TT Dũng là người nổi bật. Nên Chủ Tịch Bình tỏ ra thân thiện, tín nhiệm, chuẩn nhận TT Dũng để sau này ảnh hưởng đối với TT Dũng khi làm Tổng bí Thư. Một kiểu đầu cơ chánh trị chỉ tốn nước bọt mà thôi, nhưng rất lời. Tân Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn tấn Dũng vẫn sẽ là một bản sao Nguyễn phú Trọng thế thôi. Chỉ tội nghiệp cho quốc gia dân tộc VN. Nhân dân  cứ tiếp tục sống trong gọng kềm CS. Đất nước VN cứ tiếp tục mất biển đảo  vào tay TC./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
16/11/201506:21:05
Khách
cs taucong la bon ma,ta giao
Vn ko the choi voi bon taucong duoc du la quoc gia hay cs
14/11/201500:03:47
Khách
Biết đâu Tập cận Bình mời Dũng qua để bỏ phóng xạ vô thức ăn như Bá thanh cho chết thì Vn sẽ lọan vì hết ngùời cầm đầu có bản lĩnh. Bấy giờ Tập tấn công chiếm VN ngon Ơ.
13/11/201515:35:18
Khách
Quang Trung Nguyễn Huệ. Vị đại đế của VN. Sau khi được Hoàng Đế Tầu ban cho áo hoàng bào, thì bị chết bất đắc kỳ tử> Nguyễn Tấn Dũng cũng khoi6ng ngoại lệ. Tập Cận Bình đã đi62n tên Dũng vào danh sách.
13/11/201512:58:37
Khách
Qúy vị viết báo giỏi vậy sao chỉ biết ta thán, ai oán mà không viết bài kêu gọi toàn dân đứng dậy, lật đổ cái chế độ thối nát. Đối với CS thì chỉ có con đường đấu tranh bạo động mới mong có hy vọng. Con cái kiểu đấu tranh bất bạo động thì có lẽ vài trăm năm sau vẫn như thế thôi. Quý vị có còn sống đến ngày đó không hả các "chính khách sa-lông " ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.