Hôm nay,  

Thêm 2 Tù Nhân Lương Tâm VN Được DB Hoa Kỳ “Đỡ Đầu”

6/26/201400:00:00(View: 2415)

Bản tin Mạch Sống, ngày 25 tháng 6, 2014 cho biết đã có thêm 2 tù nhân lương tâm VN đươc DB Hoa Kỳ đỡ đầu.

Văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) vừa thông báo rằng vị dân biểu này đã chính thức nhận “đỡ đầu” (nghĩa là bảo trợ tinh thần) cho MS Nguyễn Công Chính, đang chịu án 11 năm tù.

“Trên thật tế, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị bắt giam một cách tùy tiện chỉ vì ông làm việc theo đức tin và thực thi quyền tự do tôn giáo của mình - đây là một trong những quyền căn bản của con người được công nhận bởi chính Hiến Pháp Việt Nam. Những hoạt động ôn hòa của Mục sư Chính trong việc chỉ trích những chính sách nhà nước không thể là lý do cho sự tiếp tục giam cầm của ông cũng như sự tấn công và sách nhiễu liên tục của nhà cầm quyền đối với cá nhân và gia đình của ông.” Dân Biểu Lowenthal nói.

Trong thời gian gần đây, trường hợp của MS Nguyễn Công Chính đã được nêu lên bởi Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) tại buổi điều trần bổ nhiệm tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam ngày 17 tháng 6 (xem http://youtu.be/XTRYWUbmQ-s?t=7m26s). Trước đó, ngày 29 tháng 5 Dân Biểu Bill Posey (Cộng Hoà, Florida) đã viết thư trực tiếp cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để yêu cầu trả tự do cho MS Nguyễn Công Chính. Ngày 23 tháng 4 DB Lowenthal cũng đã viết thư cho Thủ Tướng Dũng với yêu cầu tương tự.

“Vận động các dân biểu đỡ đầu là một phần trong chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam do BPSOS phát động cuối tháng 7 năm ngoái”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích.

Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền vào cuối năm 2012, Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos đưa ra đề án “Bảo Vệ Tự Do” nhằm kêu gọi các vị dân biểu mỗi người bảo trợ tinh thần cho một tù nhân lương tâm và làm mọi việc có thể để đòi tự do vô điều kiện cho tù nhân lương tâm ấy.

Qua các cuộc tổng vận động do BPSOS phối hợp năm 2013 và 2014, các phái đoàn người Việt đến từ nhiều chục tiểu bang đã kêu gọi dân biểu của mình đỡ đầu cho tù nhân lương tâm Việt Nam.

Nhờ vậy mà số tù nhân lương tâm người Việt được đỡ đầu đã vượt hẳn so với các quốc gia khác. Tổng cộng có 27 tù nhân lương tâm trên thế giới hiện được các dân biểu Hoa Kỳ đỡ đầu. Trong đó mười người đã là người Việt, không kể hai tù nhân lương tâm được đỡ đầu và đã được tự do: Ts. Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Tiến Trung.

Theo Ts. Thắng, mục tiêu của cuộc vận động Quốc Hội cho 6 tháng tới đây là tự do tôn giáo song song với quyền lao động.

“Chúng ta cần tập trung vào hai mũi nhọn nhân quyền này để đẩy lùi TPP cho Việt Nam cho đến khi chính quyền Việt Nam chấp nhận cải thiện nhân quyền căn bản và không quay lui”, Ts. Thắng nói.

Tháng 5 vừa qua, DB Ted Poe (Cộng Hoà, TX) đã đỡ đầu MS Dương Kim Khải.

Ngoài ra, nữ Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ, California) cũng vừa nhận “đỡ đầu” cho LS. Lê Quốc Quân.

(Nguồn: http://www.machsong.org/)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
Tỉ lệ ủng hộ luận tội giảm trong thành phần cử tri độc lập trong khi phe DC tại Hạ Viện thấy luận tội là không đáng công để làm, theo kết quả thăm dò dân ý.
Cựu bộ trưởng hải quân bị bộ trưởng quốc phòng ép từ chức để làm vừa lòng TT Trump nói “Ông Trump không hiểu căn tính cốt lõi của quân đội”.
Hoa kiều Yujing Zhang, là nữ thương gia 33 tuổi từ Shanghai bị tình nghi do thám cơ sở an dưỡng cũng là câu lạc bộ golf của TT tỉ phú Donald Trump, bị bắt ngày 30-3, đã bị tuyên án 8 tháng tù.
Chỉ loại xe gọi là four-wheel drive với bánh xe gắn xích được phép lưu thông trên công lộ phủ tuyết tại thủ phủ của tiểu bang Utah hôm Thứ Hai trong khi thiên nhiên giận dữ bắt đầu gây khó khăn người lái xe từ bờ đông qua bờ tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.