Hôm nay,  

Khánh Thành Ống Dẫn Dầu, Còn Kẹt Chưa Lọc Dầu Nổi

11/28/200200:00:00(View: 4545)
SAIGON - Hơi đốt từ khu mỏ dầu khí Nam Côn Sơn đưa về tới trạm Bà Rịa Vũng Tàu qua 399 cây số đường ống đã được tiếp đón trọng thể tại buổi lễ có đại diện các Bộ hữu quan và các thành viên trong dự án liên doanh, gồm: PetroVietnam, tập đoàn BP của Anh, công ty ONGC Videsh của Aán Độ, và ConocoPhilips của Hoa Kỳ.
Sau 18 tháng xây dựng, dự án 1 tỉ 300 triệu MK do ngoại quốc đầu tư còn thực hiện việc phát triển các mỏ dầu Lan Tây và Lan Đô, nhà máy điện Phú Mỹ 3.
Tập đoàn BP cho biết tại các mỏ dầu Nam Côn Sơn, đã tìm ra thêm 1 lượng hơi đốt ước lượng 60 tỉ mét khối. BP đã có dự án đầu tư 800 triệu MK để khai thác trữ lượng hơi đốt này.
Bản tin của Đài VOA ghi nhận nhiều chi tiết khác như sau.
Đối với các tập đoàn đầu tư vào dự án Nam Côn Sơn, như Công ty dầu và khí đốt Ấn độ do nhà nước làm chủ, có tên là ONGC Videsh, thì dự án này đã thúc đẩy họ đầu tư thêm nữa. Công ty ONGC Videsh có nhiều cổ phần hơn cả, chiếm tới 45% dự án và có thể vượt quá số đầu tư cho tới nay đã lên hơn 200 triệu đôla.
Ông Atul Chandra, giám đốc điều hành của công ty, nói với hãng thông tấn Reuters: “Chúng tôi cũng muốn cứu xét việc đầu tư vào dự án ống dẫn dầu.” Ông cho biết thêm là công ty của ông có thể mua từ 10 đến 20% cổ phần trong dự án này.

Hiện nay công ty BP chiếm 32,67%, công ty ConocoPhillips đặt trụ sở tại Mỹ chiếm 16,33% và công ty Petrovietnam của nhà nước Việt Nam chiếm 51% trong dự án ống dẫn dầu dài 399 kilomét này. Đây là ông dẫn cả hai khí đốt và dầu hóa lỏng dài nhất thế giới. Công ty Petrovietnam dự kiến dự án khí đốt cùng với nhiều dự án khác sẽ nâng cao mức sản xuất dầu và khí đốt của Việt Nam lên 23 triệu tấn vào năm 2004, tức tăng từ 18 triệu rưỡi tấn năm nay và từ 16 triệu 750 ngàn tấn năm 2001. Dầu thô là sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam, mang lại cho nước nầy 2 tỷ 680 triệu đôla tính từ đầu năm đến tháng 11 này.
Tuy nhiên, Việt Nam phải nhập cảng các sản phẩm dầu với giá khá cao bởi vì Việt Nam không có tiện nghi lọc dầu. Công ty điện lực của nhà nước Việt Nam quy hoạch một đề án phát triển năng lượng đầy tham vọng cho đến năm 2010, gồm có 37 nhà máy phát điện, trong số đó có 22 nhà máy thủy điện, 8 nhà máy nhiệt điện sử dụng dầu và khí đốt, và 7 nhà máy chạy bằng than đá. Việt Nam cũng đang cứu xét việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.