Hôm nay,  

Bất Ổn VN: Vì Tranh Chấp Đất

10/8/201300:00:00(View: 4596)
Tranh chấp đất đai là nguyên nhân chính gây bất ổn xã hội tại Việt Nam.

Bản tin VOA nói rằng, có tới 50% tranh chấp đất đai và khiếu nại về môi trường tại Việt Nam trong năm qua không được giải quyết, theo báo cáo về chỉ số công lý lần đầu tiên của Việt Nam.

Chỉ số Công lý 2012 do Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam công bố ngày 3/10 cho thấy gần phân nửa số người tham gia khảo sát nói rằng tranh chấp đất đai là nguyên nhân phổ biến nhất gây bất bình công chúng và bất an xã hội.

Tân Hoa xã trích thuật báo chí trong nước cho hay khoảng 38% tranh chấp đất đai liên quan đến giấy phép về quyền sử dụng đất, các chính sách bồi thường và tái định cư cho dân bị trưng thu đất đai.

Vẫn theo kết quả cuộc khảo sát, 1/5 tổng số đơn thư khiếu nại về cách các cơ quan chức năng của nhà nước giải quyết chính sách xã hội và ngăn chặn nạn ô nhiễm môi trường không được giới hữu trách hồi đáp.

Những người trả lời khảo sát cũng cho biết các cơ quan nhà nước thường trì trệ thời gian xử lý khiếu nại hành chính quá mức luật định. Thời gian giải quyết trung bình đối với các đơn khiếu nại về môi trường là khoảng 1 năm rưỡi. Khiếu nại về chính sách xã hội thường mất trên 2 năm. Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trung bình phải chờ gần 3 năm rưỡi.

Hơn phân nửa số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng chính quyền địa phương ưu tiên phát triển kinh tế hơn là bảo vệ môi trường.

Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh kết quả cuộic khảo sát này phản ánh những đánh giá trung thực của người dân về các thức làm việc của các cơ quan nhà nước tại Việt Nam.

Theo Chỉ số Công lý 2012, địa phương có hoạt động của các định chế nhà nước trong giải quyết tranh chấp pháp lý và khiếu nại hành chính hiệu quả nhất là thành phố Đà Nẵng trong khi Khánh Hòa là địa phương có thành tích kém nhất, nằm chót bảng.

VOA ghi thêm rằng, kết quả khảo sát dựa trên các cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên với hơn 5 ngàn dân trên 21 tỉnh thành cả nước trong năm 2012 để ghi nhận ý kiến của người dân về hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước trong giải quyết tranh chấp pháp lý và khiếu nại hành chính ở Việt Nam.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.