Hôm nay,  

Sv Hoa Lục Học Ra Cao Đẳng Khó Tìm Việc Làm

29/06/200300:00:00(Xem: 5074)
SHANGHAI (KL) – Theo tin của Christian M. Wade, phái viên UPI, các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng (college) của Trung quốc hiện nay được gọi là thế hệ McDonald của Trung quốc. Vì thế hệ này của Trung quốc ưa chuộng văn hóa Tây phương, thích ăn ‘fast food’ và ưa mặc quần áo Tây phương. Các sinh viên này phần đông theo học ngành khoa học điện toán, quản trị kinh doanh theo sự khuyến khích của chính quyền để mở rộng thị trường và cải tiến cái nền tài chánh không vận dụng tư bản để luân lưu tiền bạc với tốc độ nhanh, tất cả các sinh viên này đều có ước vọng làm giầu sau khi gia nhập vào thành phần lao động của cái nền kinh tế Trung quốc tăng trưởng nhanh nhất thế giới’.
Nhưng trên thực tế hàng triệu sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đang gia nhập vào thị truờng lao động năm nay là đợt sinh viên đầu tiên mất hết hứng thú kể từ khi chính quyền cho mở rộng việc ghi tên theo học đại học vào năm 1999.
Thất nghiệp lên cao, còn thị truờng việc làm đang chịu hậu quả kéo dài của bịnh dịch viêm phổi cấp tính tại Trung quốc, khiến cho sinh viên tốt nghiệp gần đây phải tranh nhau một số công việc chuyên nghiệp loại tập nghề vốn có hạn định.
Bộ Giáo dục và Đào tạo của Trung quốc đã phỏng tính năm nay có khoảng 2,12 triệu sinh viên ra trường sẽ phải tự tìm lấy việc làm. So sánh với năm 2002 có chòm chèm khoảng 1, 45 triệu sinh viên tốt nghiệp, tính ra số sinh viên ra trường đã tăng 30% nội năm nay.
Liu Qing, 23 tuổi, tốt nghiệp truờng đại học Fudan có tiếng tại Thượng hải, anh cho biết : “Ngày nào tôi cũng đi tới trung tâm kiếm việc làm, ngày nào tôi cũng bị thất vọng. Việc làm thì ít, mà người xin việc làm thì quá đông.”
Việc thừa thãi loại lao động chuyên nghiệp này là do sự thiếu dự tính trong chính sách bốn năm của nhà cầm quyền Bắc Kinh, chính sách này cho mở rộng việc ghi tên theo học cao đẳng và đại học bằng cách hạ thấp điểm cho điều kiện nhập học.
Chính sách mở rộng cao đẳng này của Trung quốc có phần nào tin tưởng để giúp tạo ra giới lao động tân tiến, có văn hóa và có tay nghề để làm động cơ trong việc chuyển Trung quốc từ nền kinh tế tập trung sang hệ thống kinh tế thị truờng được mở rộng hơn.
Ông Feng Liangyu là một nhà khoa học kinh tế của Đại học Bắc Kinh, ông cho biết : “Việc bành trướng giới lao động chuyên nghiệp là nỗ lực chủ yếu của Trung quốc để lập nền kinh tế thị truờng, nhưng đã lơ đễnh các thành phần khác của xã hội trong công nghiệp và nông nghiệp cũng không kém quan trọng, khiến cho nạn thất nghiệp lên cao.”
Phần đông các sinh viên dự trù rời trường học năm nay đã khởi kiếm việc làm từ nhiều tháng trước, hy vọng vớ được một việc làm nào đó trước khi các sinh viên này hoàn tất cao đẳng, bà Jiang Wei, người lập ra công ty tuyển dụng bằng trực tuyến với web www.51job.com cho biết: “ Chúng tôi có cả hàng trăm sinh viên tốt nghiệp trong tháng mới đây đang tìm việc làm, nhưng việc làm không có nhiều lắm. Nhiều chủ nhân đã ngưng mướn người vì chỗ trống đã có người, hơn nữa lại có tình trạng nhân viên đang dư thừa”
He Ming là một sinh viên 25 tuổi, anh sẽ tốt nghiệp Đại học Sư phạm tại Thượng Hải vào mùa hè này. Anh cho biết anh đã săn tìm việc thảo chương điện toán từ năm đầu của đại học, hiện nay anh cũng chưa kiếm được việc và cảm thấy thất vọng theo như phần đông các sinh viên đã hy vọng.
Theo con số do Bộ Lao động và xã hội của Trung quốc đưa ra, gần 50 phần trăm sinh viên ra trường năm 2003 có thể tìm việc làm trong nền công nghiệp thuộc loại từ kỹ thuật cho tới dạy học.

Nhu cầu lao động thuộc loại công nghiệp tân khởi đã giảm xuống 4,7 phần trăm trong quí đầu của năm 2003 theo như so sánh với quí chót của năm 2002, hoặc 2,7 phần trăm so cùng với thời của năm ngoái, theo như bộ này đã cho biết.
Giới chức quyền cũng phỏng tính tỷ số thất nghiệp của Trung quốc trong năm nay là 4 phần trăm, nhưng các phân tích gia nói là con số thực sự còn cao hơn nữa, vì chính quyền Trung quốc không tính con số di dân khổng lồ từ thôn quê hay từ các nơi khác đã đổ về thành phố.
Các phân tích gia cho biết, cần phải có nhiều năm nữa trước khi nhu cầu lao động bắt kịp mức cung như hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sẽ phải chịu trận để nhận những công việc thấp lương hay chịu thất nghiệp dài cho tới khi thị trường Trung quốc được mở rộng ra cho người nước ngoài đầu tư.

Ông Zheng Gong, nhà tư vần tại Thượng hải cho biết : “Con số toàn là những sinh viên mới tốt nghiệp đang kiếm việc làm năm nay đã làm cho cái thị truờng việc có đông nghẹt người bị bế tắc, bất cứ việc làm nào hở ra đều dành cho những người có kinh nghiệm sẵn. Thiệt là có khó khăn cho những người mới ra trường vào lúc này.”
Nhưng dịch bịnh SARS đã buộc Cơ quan Y tế Thế giới không cử nhân viên cố vấn tới Trung quốc đã làm giảm hẳn triển vọng mướn người cho một số công nghiệp chính tại Trung quốc .
Người tốt nghiệp khá về kinh doanh như Chen Bo, 23 tuổi từng mong mỏi tiến thân sự nghiệp bằng quản lý khách sạn, nếu như thời gian của bịnh dịch SARS không tới nỗi quá tệ. Ngành công nghiệp du lịch còn quá mới mẻ tại Trung quốc đã bị ảnh hưởng nặng nhất khi du lịch trong nước đã giảm xuống, còn khách du lịch nước ngoài lại tránh không đi vào Trung quốc.
Đứng đợi hàng dọc trước một sở đứng đầu giới thiệu việc làm của Thượng Hải, anh Chen cho biết : “Những việc làm này đã tệ trước khi bệnh dịch SARS xẩy ra, bây giờ lại còn tệ hơn cả. Tôi vẫn còn lạc quan về việc làm này, nhưng càng ngày càng khó khăn thêm.”
Vì sợ hãi tính lây truyền thiên nhiên của tố trùng bịnh SARS, phần đông các chủ nhân có thể mướn người đã ngưng các cuộc phỏng vấn trực diện và thường loại ra bằng cách đặt điều kiện phải được y tế kiểm tra.
Tới năm ngoái, các sinh viên ra truờng đều do phần lớn các công ty nước ngoài mướn để làm nhân viên lo hoạt động kinh doanh của công ty ngay tại lục địa Trung quốc, các công ty này năm nay đã hủy bỏ các kế hoạch mướn sinh viên vừa ra trường.
Các cuộc triển lãm để tuyển dụng nhân viên trong khuôn viên trường học, một nguồn quan trọng tạo cơ hội việc làm sẽ mở ra vào tháng Tư và tháng Năm, lại trùng hợp với thời gian cao điểm của bịnh SARS tại Trung quốc. Nguồn quan trọng này nay đã bị hủy bỏ.
Giám đốc Lu Ming của công ty tư vấn về nhân dụng Thượng Hải tuyên bố : “Chúng tôi mong mỏi thi trường này sẽ khá hơn đối với sinh viên tốt nghiệp khi bệnh SARS ảnh hưởng kinh tế tàn dần đi. Hầu hết các người tốt nghiệp phải chấp nhận những nỗi khó khăn trong lúc kiếm việc trong caí thị truờng việc làm hiện giờ, họ đang tìm cách xoay nghề.”
Chính quyền Bắc Kinh thấy lâm nguy trước nạn thất nghiệp của những sinh viên tốt nghiệp, sợ họ có đuợc ý thức dân chủ tự do, nên đã hé màn mở ra một số chương trình nhắm vào việc làm giảm đi sự bế tắc trong thị trường việc làm bằng cách vận động Phong trào Tây tiến, tuyển dụng các người tốt nghiệp để phát triển vùng phía tây của tỉnh Tứ Xuyên.
Sinh viên tốt nghiệp Cindy Fang của tỉnh Hồ Nam cho biết: “Tôi sẽ tình nguyện đi làm một năm để lấy thêm kinh nghiệm. Sau đó hy vọng sẽ có nhiều cơ hội để kiếm được việc làm đối với tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.