Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Hoa Lục Học Ra Cao Đẳng Khó Tìm Việc Làm

29/06/200300:00:00(Xem: 4435)
SHANGHAI (KL) – Theo tin của Christian M. Wade, phái viên UPI, các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng (college) của Trung quốc hiện nay được gọi là thế hệ McDonald của Trung quốc. Vì thế hệ này của Trung quốc ưa chuộng văn hóa Tây phương, thích ăn ‘fast food’ và ưa mặc quần áo Tây phương. Các sinh viên này phần đông theo học ngành khoa học điện toán, quản trị kinh doanh theo sự khuyến khích của chính quyền để mở rộng thị trường và cải tiến cái nền tài chánh không vận dụng tư bản để luân lưu tiền bạc với tốc độ nhanh, tất cả các sinh viên này đều có ước vọng làm giầu sau khi gia nhập vào thành phần lao động của cái nền kinh tế Trung quốc tăng trưởng nhanh nhất thế giới’.
Nhưng trên thực tế hàng triệu sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đang gia nhập vào thị truờng lao động năm nay là đợt sinh viên đầu tiên mất hết hứng thú kể từ khi chính quyền cho mở rộng việc ghi tên theo học đại học vào năm 1999.
Thất nghiệp lên cao, còn thị truờng việc làm đang chịu hậu quả kéo dài của bịnh dịch viêm phổi cấp tính tại Trung quốc, khiến cho sinh viên tốt nghiệp gần đây phải tranh nhau một số công việc chuyên nghiệp loại tập nghề vốn có hạn định.
Bộ Giáo dục và Đào tạo của Trung quốc đã phỏng tính năm nay có khoảng 2,12 triệu sinh viên ra trường sẽ phải tự tìm lấy việc làm. So sánh với năm 2002 có chòm chèm khoảng 1, 45 triệu sinh viên tốt nghiệp, tính ra số sinh viên ra trường đã tăng 30% nội năm nay.
Liu Qing, 23 tuổi, tốt nghiệp truờng đại học Fudan có tiếng tại Thượng hải, anh cho biết : “Ngày nào tôi cũng đi tới trung tâm kiếm việc làm, ngày nào tôi cũng bị thất vọng. Việc làm thì ít, mà người xin việc làm thì quá đông.”
Việc thừa thãi loại lao động chuyên nghiệp này là do sự thiếu dự tính trong chính sách bốn năm của nhà cầm quyền Bắc Kinh, chính sách này cho mở rộng việc ghi tên theo học cao đẳng và đại học bằng cách hạ thấp điểm cho điều kiện nhập học.
Chính sách mở rộng cao đẳng này của Trung quốc có phần nào tin tưởng để giúp tạo ra giới lao động tân tiến, có văn hóa và có tay nghề để làm động cơ trong việc chuyển Trung quốc từ nền kinh tế tập trung sang hệ thống kinh tế thị truờng được mở rộng hơn.
Ông Feng Liangyu là một nhà khoa học kinh tế của Đại học Bắc Kinh, ông cho biết : “Việc bành trướng giới lao động chuyên nghiệp là nỗ lực chủ yếu của Trung quốc để lập nền kinh tế thị truờng, nhưng đã lơ đễnh các thành phần khác của xã hội trong công nghiệp và nông nghiệp cũng không kém quan trọng, khiến cho nạn thất nghiệp lên cao.”
Phần đông các sinh viên dự trù rời trường học năm nay đã khởi kiếm việc làm từ nhiều tháng trước, hy vọng vớ được một việc làm nào đó trước khi các sinh viên này hoàn tất cao đẳng, bà Jiang Wei, người lập ra công ty tuyển dụng bằng trực tuyến với web www.51job.com cho biết: “ Chúng tôi có cả hàng trăm sinh viên tốt nghiệp trong tháng mới đây đang tìm việc làm, nhưng việc làm không có nhiều lắm. Nhiều chủ nhân đã ngưng mướn người vì chỗ trống đã có người, hơn nữa lại có tình trạng nhân viên đang dư thừa”
He Ming là một sinh viên 25 tuổi, anh sẽ tốt nghiệp Đại học Sư phạm tại Thượng Hải vào mùa hè này. Anh cho biết anh đã săn tìm việc thảo chương điện toán từ năm đầu của đại học, hiện nay anh cũng chưa kiếm được việc và cảm thấy thất vọng theo như phần đông các sinh viên đã hy vọng.
Theo con số do Bộ Lao động và xã hội của Trung quốc đưa ra, gần 50 phần trăm sinh viên ra trường năm 2003 có thể tìm việc làm trong nền công nghiệp thuộc loại từ kỹ thuật cho tới dạy học.

Nhu cầu lao động thuộc loại công nghiệp tân khởi đã giảm xuống 4,7 phần trăm trong quí đầu của năm 2003 theo như so sánh với quí chót của năm 2002, hoặc 2,7 phần trăm so cùng với thời của năm ngoái, theo như bộ này đã cho biết.
Giới chức quyền cũng phỏng tính tỷ số thất nghiệp của Trung quốc trong năm nay là 4 phần trăm, nhưng các phân tích gia nói là con số thực sự còn cao hơn nữa, vì chính quyền Trung quốc không tính con số di dân khổng lồ từ thôn quê hay từ các nơi khác đã đổ về thành phố.
Các phân tích gia cho biết, cần phải có nhiều năm nữa trước khi nhu cầu lao động bắt kịp mức cung như hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sẽ phải chịu trận để nhận những công việc thấp lương hay chịu thất nghiệp dài cho tới khi thị trường Trung quốc được mở rộng ra cho người nước ngoài đầu tư.

Ông Zheng Gong, nhà tư vần tại Thượng hải cho biết : “Con số toàn là những sinh viên mới tốt nghiệp đang kiếm việc làm năm nay đã làm cho cái thị truờng việc có đông nghẹt người bị bế tắc, bất cứ việc làm nào hở ra đều dành cho những người có kinh nghiệm sẵn. Thiệt là có khó khăn cho những người mới ra trường vào lúc này.”
Nhưng dịch bịnh SARS đã buộc Cơ quan Y tế Thế giới không cử nhân viên cố vấn tới Trung quốc đã làm giảm hẳn triển vọng mướn người cho một số công nghiệp chính tại Trung quốc .
Người tốt nghiệp khá về kinh doanh như Chen Bo, 23 tuổi từng mong mỏi tiến thân sự nghiệp bằng quản lý khách sạn, nếu như thời gian của bịnh dịch SARS không tới nỗi quá tệ. Ngành công nghiệp du lịch còn quá mới mẻ tại Trung quốc đã bị ảnh hưởng nặng nhất khi du lịch trong nước đã giảm xuống, còn khách du lịch nước ngoài lại tránh không đi vào Trung quốc.
Đứng đợi hàng dọc trước một sở đứng đầu giới thiệu việc làm của Thượng Hải, anh Chen cho biết : “Những việc làm này đã tệ trước khi bệnh dịch SARS xẩy ra, bây giờ lại còn tệ hơn cả. Tôi vẫn còn lạc quan về việc làm này, nhưng càng ngày càng khó khăn thêm.”
Vì sợ hãi tính lây truyền thiên nhiên của tố trùng bịnh SARS, phần đông các chủ nhân có thể mướn người đã ngưng các cuộc phỏng vấn trực diện và thường loại ra bằng cách đặt điều kiện phải được y tế kiểm tra.
Tới năm ngoái, các sinh viên ra truờng đều do phần lớn các công ty nước ngoài mướn để làm nhân viên lo hoạt động kinh doanh của công ty ngay tại lục địa Trung quốc, các công ty này năm nay đã hủy bỏ các kế hoạch mướn sinh viên vừa ra trường.
Các cuộc triển lãm để tuyển dụng nhân viên trong khuôn viên trường học, một nguồn quan trọng tạo cơ hội việc làm sẽ mở ra vào tháng Tư và tháng Năm, lại trùng hợp với thời gian cao điểm của bịnh SARS tại Trung quốc. Nguồn quan trọng này nay đã bị hủy bỏ.
Giám đốc Lu Ming của công ty tư vấn về nhân dụng Thượng Hải tuyên bố : “Chúng tôi mong mỏi thi trường này sẽ khá hơn đối với sinh viên tốt nghiệp khi bệnh SARS ảnh hưởng kinh tế tàn dần đi. Hầu hết các người tốt nghiệp phải chấp nhận những nỗi khó khăn trong lúc kiếm việc trong caí thị truờng việc làm hiện giờ, họ đang tìm cách xoay nghề.”
Chính quyền Bắc Kinh thấy lâm nguy trước nạn thất nghiệp của những sinh viên tốt nghiệp, sợ họ có đuợc ý thức dân chủ tự do, nên đã hé màn mở ra một số chương trình nhắm vào việc làm giảm đi sự bế tắc trong thị trường việc làm bằng cách vận động Phong trào Tây tiến, tuyển dụng các người tốt nghiệp để phát triển vùng phía tây của tỉnh Tứ Xuyên.
Sinh viên tốt nghiệp Cindy Fang của tỉnh Hồ Nam cho biết: “Tôi sẽ tình nguyện đi làm một năm để lấy thêm kinh nghiệm. Sau đó hy vọng sẽ có nhiều cơ hội để kiếm được việc làm đối với tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.