Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Hoa Lục Học Ra Cao Đẳng Khó Tìm Việc Làm

29/06/200300:00:00(Xem: 4252)
SHANGHAI (KL) – Theo tin của Christian M. Wade, phái viên UPI, các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng (college) của Trung quốc hiện nay được gọi là thế hệ McDonald của Trung quốc. Vì thế hệ này của Trung quốc ưa chuộng văn hóa Tây phương, thích ăn ‘fast food’ và ưa mặc quần áo Tây phương. Các sinh viên này phần đông theo học ngành khoa học điện toán, quản trị kinh doanh theo sự khuyến khích của chính quyền để mở rộng thị trường và cải tiến cái nền tài chánh không vận dụng tư bản để luân lưu tiền bạc với tốc độ nhanh, tất cả các sinh viên này đều có ước vọng làm giầu sau khi gia nhập vào thành phần lao động của cái nền kinh tế Trung quốc tăng trưởng nhanh nhất thế giới’.
Nhưng trên thực tế hàng triệu sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đang gia nhập vào thị truờng lao động năm nay là đợt sinh viên đầu tiên mất hết hứng thú kể từ khi chính quyền cho mở rộng việc ghi tên theo học đại học vào năm 1999.
Thất nghiệp lên cao, còn thị truờng việc làm đang chịu hậu quả kéo dài của bịnh dịch viêm phổi cấp tính tại Trung quốc, khiến cho sinh viên tốt nghiệp gần đây phải tranh nhau một số công việc chuyên nghiệp loại tập nghề vốn có hạn định.
Bộ Giáo dục và Đào tạo của Trung quốc đã phỏng tính năm nay có khoảng 2,12 triệu sinh viên ra trường sẽ phải tự tìm lấy việc làm. So sánh với năm 2002 có chòm chèm khoảng 1, 45 triệu sinh viên tốt nghiệp, tính ra số sinh viên ra trường đã tăng 30% nội năm nay.
Liu Qing, 23 tuổi, tốt nghiệp truờng đại học Fudan có tiếng tại Thượng hải, anh cho biết : “Ngày nào tôi cũng đi tới trung tâm kiếm việc làm, ngày nào tôi cũng bị thất vọng. Việc làm thì ít, mà người xin việc làm thì quá đông.”
Việc thừa thãi loại lao động chuyên nghiệp này là do sự thiếu dự tính trong chính sách bốn năm của nhà cầm quyền Bắc Kinh, chính sách này cho mở rộng việc ghi tên theo học cao đẳng và đại học bằng cách hạ thấp điểm cho điều kiện nhập học.
Chính sách mở rộng cao đẳng này của Trung quốc có phần nào tin tưởng để giúp tạo ra giới lao động tân tiến, có văn hóa và có tay nghề để làm động cơ trong việc chuyển Trung quốc từ nền kinh tế tập trung sang hệ thống kinh tế thị truờng được mở rộng hơn.
Ông Feng Liangyu là một nhà khoa học kinh tế của Đại học Bắc Kinh, ông cho biết : “Việc bành trướng giới lao động chuyên nghiệp là nỗ lực chủ yếu của Trung quốc để lập nền kinh tế thị truờng, nhưng đã lơ đễnh các thành phần khác của xã hội trong công nghiệp và nông nghiệp cũng không kém quan trọng, khiến cho nạn thất nghiệp lên cao.”
Phần đông các sinh viên dự trù rời trường học năm nay đã khởi kiếm việc làm từ nhiều tháng trước, hy vọng vớ được một việc làm nào đó trước khi các sinh viên này hoàn tất cao đẳng, bà Jiang Wei, người lập ra công ty tuyển dụng bằng trực tuyến với web www.51job.com cho biết: “ Chúng tôi có cả hàng trăm sinh viên tốt nghiệp trong tháng mới đây đang tìm việc làm, nhưng việc làm không có nhiều lắm. Nhiều chủ nhân đã ngưng mướn người vì chỗ trống đã có người, hơn nữa lại có tình trạng nhân viên đang dư thừa”
He Ming là một sinh viên 25 tuổi, anh sẽ tốt nghiệp Đại học Sư phạm tại Thượng Hải vào mùa hè này. Anh cho biết anh đã săn tìm việc thảo chương điện toán từ năm đầu của đại học, hiện nay anh cũng chưa kiếm được việc và cảm thấy thất vọng theo như phần đông các sinh viên đã hy vọng.
Theo con số do Bộ Lao động và xã hội của Trung quốc đưa ra, gần 50 phần trăm sinh viên ra trường năm 2003 có thể tìm việc làm trong nền công nghiệp thuộc loại từ kỹ thuật cho tới dạy học.

Nhu cầu lao động thuộc loại công nghiệp tân khởi đã giảm xuống 4,7 phần trăm trong quí đầu của năm 2003 theo như so sánh với quí chót của năm 2002, hoặc 2,7 phần trăm so cùng với thời của năm ngoái, theo như bộ này đã cho biết.
Giới chức quyền cũng phỏng tính tỷ số thất nghiệp của Trung quốc trong năm nay là 4 phần trăm, nhưng các phân tích gia nói là con số thực sự còn cao hơn nữa, vì chính quyền Trung quốc không tính con số di dân khổng lồ từ thôn quê hay từ các nơi khác đã đổ về thành phố.
Các phân tích gia cho biết, cần phải có nhiều năm nữa trước khi nhu cầu lao động bắt kịp mức cung như hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sẽ phải chịu trận để nhận những công việc thấp lương hay chịu thất nghiệp dài cho tới khi thị trường Trung quốc được mở rộng ra cho người nước ngoài đầu tư.

Ông Zheng Gong, nhà tư vần tại Thượng hải cho biết : “Con số toàn là những sinh viên mới tốt nghiệp đang kiếm việc làm năm nay đã làm cho cái thị truờng việc có đông nghẹt người bị bế tắc, bất cứ việc làm nào hở ra đều dành cho những người có kinh nghiệm sẵn. Thiệt là có khó khăn cho những người mới ra trường vào lúc này.”
Nhưng dịch bịnh SARS đã buộc Cơ quan Y tế Thế giới không cử nhân viên cố vấn tới Trung quốc đã làm giảm hẳn triển vọng mướn người cho một số công nghiệp chính tại Trung quốc .
Người tốt nghiệp khá về kinh doanh như Chen Bo, 23 tuổi từng mong mỏi tiến thân sự nghiệp bằng quản lý khách sạn, nếu như thời gian của bịnh dịch SARS không tới nỗi quá tệ. Ngành công nghiệp du lịch còn quá mới mẻ tại Trung quốc đã bị ảnh hưởng nặng nhất khi du lịch trong nước đã giảm xuống, còn khách du lịch nước ngoài lại tránh không đi vào Trung quốc.
Đứng đợi hàng dọc trước một sở đứng đầu giới thiệu việc làm của Thượng Hải, anh Chen cho biết : “Những việc làm này đã tệ trước khi bệnh dịch SARS xẩy ra, bây giờ lại còn tệ hơn cả. Tôi vẫn còn lạc quan về việc làm này, nhưng càng ngày càng khó khăn thêm.”
Vì sợ hãi tính lây truyền thiên nhiên của tố trùng bịnh SARS, phần đông các chủ nhân có thể mướn người đã ngưng các cuộc phỏng vấn trực diện và thường loại ra bằng cách đặt điều kiện phải được y tế kiểm tra.
Tới năm ngoái, các sinh viên ra truờng đều do phần lớn các công ty nước ngoài mướn để làm nhân viên lo hoạt động kinh doanh của công ty ngay tại lục địa Trung quốc, các công ty này năm nay đã hủy bỏ các kế hoạch mướn sinh viên vừa ra trường.
Các cuộc triển lãm để tuyển dụng nhân viên trong khuôn viên trường học, một nguồn quan trọng tạo cơ hội việc làm sẽ mở ra vào tháng Tư và tháng Năm, lại trùng hợp với thời gian cao điểm của bịnh SARS tại Trung quốc. Nguồn quan trọng này nay đã bị hủy bỏ.
Giám đốc Lu Ming của công ty tư vấn về nhân dụng Thượng Hải tuyên bố : “Chúng tôi mong mỏi thi trường này sẽ khá hơn đối với sinh viên tốt nghiệp khi bệnh SARS ảnh hưởng kinh tế tàn dần đi. Hầu hết các người tốt nghiệp phải chấp nhận những nỗi khó khăn trong lúc kiếm việc trong caí thị truờng việc làm hiện giờ, họ đang tìm cách xoay nghề.”
Chính quyền Bắc Kinh thấy lâm nguy trước nạn thất nghiệp của những sinh viên tốt nghiệp, sợ họ có đuợc ý thức dân chủ tự do, nên đã hé màn mở ra một số chương trình nhắm vào việc làm giảm đi sự bế tắc trong thị trường việc làm bằng cách vận động Phong trào Tây tiến, tuyển dụng các người tốt nghiệp để phát triển vùng phía tây của tỉnh Tứ Xuyên.
Sinh viên tốt nghiệp Cindy Fang của tỉnh Hồ Nam cho biết: “Tôi sẽ tình nguyện đi làm một năm để lấy thêm kinh nghiệm. Sau đó hy vọng sẽ có nhiều cơ hội để kiếm được việc làm đối với tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.